Blonde Woman Thực đơn cho bé - Huggies Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Bầu 5 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé như thế nào?
Bụng bầu 6 tháng: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Bầu 7 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé, lời khuyên bổ ích
Mang thai tháng thứ 8: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Hình ảnh bụng bầu qua từng tháng của mẹ thay đổi như thế nào?
Các dấu hiệu thai 12 tuần tuổi khỏe mạnh mẹ bầu cần biết
Giải đáp thắc mắc: Bầu 9 tháng là bao nhiêu tuần?
Nhìn cổ tay biết có thai có đúng không? Dấu hiệu nhận biết mang thai
Sự thay đổi của mẹ bầu 15 tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Có nên sinh mổ chủ động khi thai 39 tuần không? Những điều cần biết
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Gợi ý món ăn cho bà bầu nhiều dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng bởi nó là cơ sở cho sự phát triển cuả thai nhi. Mẹ khoẻ mạnh sẽ giúp cho thai nhi dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thai kỳ. Bạn cần biết rằng tất cả những gì bạn ăn uống cũng đều được hấp thụ bởi thai nhi. Chính vì vậy, việc ăn uống đầy đủ khi mang thai là vô cùng cần thiết

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong quá trình mang thai có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi

Trong quá trình mang thai, một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ cực kỳ cần thiết cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Ngược lại, nếu đang mang thai mà mẹ không bổ sung được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi cũng như thai nhi chậm phát triển do thiếu chất dinh dưỡng. Việc bào thai tăng trưởng và phát triển với đầy đủ các dưỡng chất sẽ làm giảm tỷ lệ bệnh tật ở nhũng giai đoạn muộn hơn của cuộc đời. Do đó, việc mẹ ăn gì, bổ sung dinh dưỡng như thế nào có ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sự phát triển của thai nhi.

>> Tham khảo thêm: Tư thế ngủ tốt cho bà bầu trong thai kỳ an toàn

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong quá trình mang thai có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong quá trình mang thai có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi (Nguồn: Sưu tầm)

Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong suốt thai kỳ

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có nhiều biến đổi mạnh mẽ để chuẩn bị cho sự ra đời của đứa con mình. Dù bạn vốn có chế độ ăn lành mạnh, bạn vẫn phải chú ý hơn trong việc lựa chọn thức ăn hàng ngày vì bạn đang mang trong mình một sinh linh nhỏ bé yếu ớt. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần đảm bảo nguyên tắc cơ bản: luôn chọn ăn thực phẩm tươi, nhiều rau và trái cây để đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn một số lưu ý quan trọng khác bạn không thể bỏ qua.

>> Lưu ý: Thực phẩm gây sảy thai sớm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn cho bà bầu cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:

  • Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai…
  • Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu đỗ…
  • Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…
  • Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau có màu xanh và các loại quả chín. 

>> Tham khảo thêm: Thực đơn cho bà bầu hàng ngày

Lưu ý, tuyệt đối không ăn những thức ăn không tốt cho bạn và bé như các loại thực phẩm không được nấu chín, quá nhiều gia vị v.v. Nếu bạn là người ăn kiêng, bạn cũng cần đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu và bé, bao gồm:

  • Các Vitamin A, B, C, D, E, K… đều rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi. Cần bổ sung thông qua các loại thực phẩm tự nhiên mỗi ngày.
  • Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, hãy chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua… (Tham khảo: Cách bổ sung canxi cho bà bầu)
  • Acid folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, suplơ, đậu…
  • Omega 3: có trong dầu ăn, các loại hạt, dầu oliu và mỡ cá…
  • Protein, chất đạm: các thực phẩm như cá, gà, thịt, trứng và đậu giúp tạo cơ, xương và tạo máu.
  • Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ… Tham khảo bầu mấy tháng nên uống sắt để bổ sung dinh dưỡng đúng cách nhé.
  • Kẽm: Kẽm có trong cá, hải sản, thịt, thịt gia cầm và sữa. Kẽm rất cần thiết để đảm bảo cân nặng và kích thước vòng đầu cuả bé. Kẽm còn cần thiết cho sự phát triển của bé trước và sau khi sinh.
  • Iốt: cần bổ sung iốt để bé phát triển hoàn thiện não bộ.
  • Nước: Uống ít nhất 8 ly nước hoặc nước trái cây mỗi ngày để phòng ngừa táo bón, giúp mẹ và bé khoẻ mạnh.

>> Tham khảo thêm: Những loại trái cây tốt cho bà bầu

Ngoài ra, trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, thai phụ có thể sử dụng thuốc bổ, các viên đa vitamin để bổ sung các vi chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần sử dụng với liều lượng hợp lý và có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Mẹ có biết:

Hành trình chuẩn bị đón chào bé yêu không thể thiếu sự đồng hành của Huggies Skin Perfect! Đây là sản phẩm mới nhất của Huggies, cùng bố mẹ trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ của gia đình. 

Kích ứng da là một trong những vấn đề thường gặp và gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé. Chính vì vậy, việc chọn loại tã chất lượng để bảo vệ làn da nhạy cảm của bé sơ sinh rất quan trọng! Thay thế cho dòng tã dán sơ sinh tràm trà, Huggies Skin Perfect đã được nâng cấp với nhiều cải tiến mới. Đây là chiếc tã đầu tiên tại Việt Nam sở hữu công nghệ DUAL ZONE với 2 vùng thấm hút riêng biệt cho phân và nước tiêu. Tã giúp giảm các tác nhân gây kích ứng da và duy trì pH trên da bé <7, hơn nữa còn giúp giảm đến 93% phân lỏng trên da bé. Bên cạnh đó, tã Skin Perfect với chất liệu êm mềm và khả năng thấm hút đến 12h sẽ cho bé yêu một giấc ngủ thật sâu. 

Nếu bố mẹ cần thêm thông tin chi tiết về Skin Perfect, gọi ngay Hotline 18001546 để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm! Huggies Skin Perfect chính là người bạn đồng hành "perfect" trong hành trình đầu đời của con!

Tã sơ sinh Huggies Skin Perrfect

Tã Huggies Skin Perfect với khả năng giảm đến 93% phân lỏng trên da bé (Nguồn: Huggies)

Những món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, tình trạng nghén sẽ xảy ra khiến nhiều mẹ bầu mệt mỏi, chán ăn. Lúc này, ngoài việc ăn các món đủ dinh dưỡng thì mẹ còn cần lưu ý ăn ngon miệng. mâm cơm cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai cần có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như: sắt, axit folic, protein, kháng chất và canxi. Ba mẹ có thể tham khảo các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu mà Huggies gợi ý sau đây.

Cháo với thịt gà

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều protein, sắt, kẽm,... Các vi dưỡng chất này cực kỳ tốt cho sự phát triển trí não ở thai nhi. Để hạn chế nghén khi ăn, mẹ bầu có thể nấu thêm cháo gà với hành tây, nấm hương,... để tăng mùi vị cũng như dễ ăn hơn.

>> Tham khảo thêm: Mang thai 3 tháng đầu mẹ cần lưu ý những gì?

Cháo với các loại cá

Cá là loại thực phẩm cung cấp nhiều omega-3 và lượng lớn chất đạm. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ nên thường xuyên ăn cháo cá chép, cá hồi, cá diếc,... để bổ sung khoáng chất và vitamin cho cơ thể.

Súp từ thịt gà (thịt bò)

Súp gà hay súp bò là một món ăn chứa nhiều chất sắt, đạm, canxi cũng như các khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Khi nấu, mẹ có thể kết hợp thêm với khoai tây, hành, cà rốt hay ăn kèm bánh mì để không có cảm giác ngấy.

>> Tham khảo thêm: Bảng tăng cân của mẹ bầu theo từng tam cá nguyệt

Những món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu

Những món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu (Nguồn: Sưu tầm)

Các món từ cải bó xôi

Cải bó xôi là một trong những loại rau xanh sẫm màu chứa cực kỳ nhiều kẽm, sắt, vitamin, canxi và axit folic. Đây là một loại rau vô cùng cần thiết cho những mẹ đang ở 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ có thể ép cải bó xôi lấy nước uống, nấu canh tôm hay ăn không đều cực kỳ giàu dinh dưỡng.

Các món từ súp lơ xanh

Cũng giống như cải bó xôi, súp lơ xanh cũng là một loại rau sẫm màu chứa nhiều vitamin A, B, C, D, sắt, folate và chất xơ. Mẹ có thể xào súp lơ với thịt heo (thịt bò) hay ăn không đều ngon và bổ sung nhiều dinh dưỡng.

>> Tham khảo thêm:

Món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa

Bước vào tam cá nguyệt thứ 2, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ và thai nhi dần tăng lên. Lúc này, triệu chứng ốm nghén đã thuyên giảm, mẹ có thể ăn được hầu hết các món. Do đó, mẹ cũng cần bổ sung đa dạng nguồn dinh dưỡng hơn. Mang thai 3 tháng giữa còn là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Huggies gợi ý đến mẹ một số món ăn mà mẹ bầu có thể tham khảo, áp dụng vào thực đơn hàng ngày của mình dưới đây.

Các món ăn từ cá (cá chép, cá hồi)

Trong thịt cá chép, cá hồi chứa rất nhiều protein, photpho, chất béo, vitamin nhóm B, omega, chất chống oxy hóa,... Các chất dinh dưỡng này vô cùng có lợi cho quá trình sản xuất máu, phát triển trí não và phòng chống dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên ăn nhiều các món từ cá như; cháo cá chép, cá hồi áp chảo,...

>> Tham khảo thêm:  Thực phẩm tốt cho bà bầu từng giai đoạn thai kỳ

Các món ăn từ thịt bò

Các chất sắt, kẽm, vitamin, khoáng chất,... có trong thịt bò có vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của thai nhi. Thịt bò còn là nguồn bổ sung nhiều protein cho mẹ bầu khi bước vào tam cá nguyệt thứ 2. Ngoài ra, chất sắt có trong thịt bò còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Do đó mẹ có thể thử các món ăn với thịt bò như: bò lúc lắc khoai tây, bò xào đậu cove,...

>> Tham khảo thêm:  Thai nhi tuần 28 

Món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa

Món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa (Nguồn: Sưu tầm)

Các món ăn từ trứng

Trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng cho tất cả các độ tuổi. Trong trứng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi như: sắt, vitamin D, canxi, …Mẹ bầu có thể thử các món ăn từ trứng như: thịt kho trứng, trứng rán lá ngải,...

>> Tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ 

Món ăn cho bà bầu 3 tháng cuối

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, việc bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng cuối mà mẹ có thể tham khảo bao gồm:

Sữa từ bột mè đen

Từ lâu, mè đen được coi là một loại thực phẩm giúp ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở mẹ mang thai và còn giúp tăng nhanh tốc độ chuyển dạ. Ngoài ra, mè đen còn giúp mẹ làm đẹp da và giúp hỗ trợ phát triển trí não của thai nhi. Mẹ có thể thử sữa mè đen không những thơm ngon, bổ dưỡng mà còn cực kỳ dễ uống.

Canh rau củ

Hàm lượng dinh dưỡng từ canh rau củ thập cẩm là cực kỳ cao. Do đó, trong 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ nên ăn món này thường xuyên để tăng sức đề kháng cho cả mẹ & bé.

Đu đủ chín

Với tính mát, vị ngọt thanh, giàu vitamin nên đu đủ chín vô cùng có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu. Không cần nấu nướng gì nhiều, sau bữa ăn mẹ có thể tráng miệng bằng đu đủ chín hoặc 1 ly sinh tố đu đủ.

>> Tham khảo thêm: Quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối có nên không? Cần lưu ý gì?

Những món ăn mát bổ cho bà bầu như: chè, đậu

Chè đậu là một trong những món giải khát, giải nhiệt cũng như giải độc và phòng tránh nhiều bệnh tật. Trong đậu có chứa nhiều vitamin, protein, sắt, chất xơ,... mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ & bé. Ngoài ra, các loại đậu còn giúp mẹ giảm được tình trạng táo bón khi mang thai và sữa đậu nành cũng cung cấp cực nhiều dưỡng chất cho thai nhi.

Ngoài các món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu nêu trên, mẹ có thể tham khảo thêm nhiều món ăn khác qua video sau của Huggies

Những thực phẩm nên tránh và các triệu chứng bất thường trong quá trình mang thai

Những thực phẩm nên tránh trong quá trình mang thai là gì?

  • Cá ngừ, cá thu,... : do những loại cá này chứa nhiều thủy ngân, làm giảm khả năng phát triển não bộ, hệ thần kinh của thai nhi.
  • Các thực phẩm chưa được nấu chín, còn sống: chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại như: norovirus, e coli,... có thể khiến mẹ bầu bị tiêu chảy - ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
  • Thịt nội tạng: mặc dù chứa nhiều chất như sắt, đồng, vitamin A, B12. Nhưng hấp thụ nhiều vitamin A có thể gây ngộ độc do đó mẹ nên hạn chế ăn thịt nội tạng không quá 1 lần/ tuần.
  • Cà phê: một lượng cà phê cao cung cấp vào cơ thể trong thai kỳ sẽ hạn chế sự phát triển của thai nhi và khiến thai nhi có cân nặng thấp.
  • Rau mầm sống: do hạt cần môi trường ẩm ướt để phát triển thành cây nên đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn salmonella - vi khuẩn gây các bệnh về đường tiêu hóa phát triển. Do đó, khi mang thai, mẹ tuyệt đối không ăn rau mầm sống hay các đồ sống khác.
  • Sữa chưa tiệt trùng, phô mai,... : đây là những thực phẩm có thể chứa một loạt vi khuẩn có hại như e coli , listeria,... không hề có lợi cho bà bầu.
  • Rượu: chỉ một lượng nhỏ rượu khi nạp vào cơ thể có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não của thai nhi. Rượu còn có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, gây ra hội chứng rượu bào thai,... do đó mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng rượu trong suốt thai kỳ dù chỉ 1 giọt.
  • Các thực phẩm được chế biến sẵn: hầu hết các lợi thực phẩm chế biến sẵn đều có nhiều đường sẽ khiến mẹ tăng cân quá mức, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ cùng các biến chứng thai kỳ khác.

>> Tham khảo thêm: Lịch khám thai 3 tháng cuối mẹ cần nhớ! 

Những thực phẩm mẹ bầu nên tráng trong quá trình mang thai

Những thực phẩm mẹ bầu nên tráng trong quá trình mang thai (Nguồn: Sưu tầm)

Các triệu chứng bất thường trong quá trình mang thai?

Đôi khi việc có thai mang lại những thay đổi không mong muốn cho cơ thể. Bạn sẽ có cảm giác nghén, buồn nôn, hoặc mắc bệnh tiểu đường khi mang thai. Huyết áp cao, bệnh thiếu máu, hụt iốt cũng là những tình trạng thường xảy ra đối với các bà bầu. Điều này là hoàn toàn bình thường. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tốt đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các bà mẹ mang thai cảm thấy khỏe hơn và giúp kiểm soát các triệu chứng kể trên. Nếu cảm thấy không ổn, mẹ nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có lời khuyên phù hợp trong giai đoạn còn lại của thai kỳ.

>> Tham khảo thêm: Dấu hiệu động thai nguy hiểm và cách xử lý

Huyết áp cao, thiếu máu, hụt iot là những tình trạng thường xảy ra với các mẹ bầu

Huyết áp cao, thiếu máu, hụt iot là những tình trạng thường xảy ra với các mẹ bầu (Nguồn: Sưu tầm)

Hy vọng qua bài viết trên, Huggies đã giúp mẹ có thêm những gợi ý về các món ăn cho bà bầu bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cũng như các thực phẩm cần tránh trong suốt thai kỳ. Mẹ có thể đọc thêm các bài viết cùng chủ đề tại mục Mang thai hoặc đặt câu hỏi qua Góc chuyên gia của Huggies nếu có thắc mắc nhé. 

>> Xem thêm:

Xem thêm các sản phẩm Huggies với giá cực ưu đãi kèm nhiều quà tặng hấp dẫn: Miếng lót Huggies, Tã dán Huggies, Tã quần HuggiesKhăn ướt em bé Huggies

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Bà bầu và bệnh thiếu máu
Mang thai 10/12/2018

Bà bầu và bệnh thiếu máu

Thiếu máu có thể xảy ra bất kì lúc nào trong cuộc đời mỗi người và rất thường gặp khi mang thai. Điều này lý giải tại sao khi đi khám thai định kì, bạn luôn phải làm xét nghiệm máu, nhất là vào tam cá nguyệt thứ nhất và lúc thai 20 tuần. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hay còn gọi là huyết sắc tố trong máu. Tủy xương chịu trách nhiệm sản xuất và bổ sung những tế bào đặc biệt này mỗi 120 ngày. Và vì chúng đảm nhận vai trò cung cấp oxy cho toàn cơ thể, nên hai dấu hiệu đầu tiên của thiếu máu do thiếu sắt là khó thở và mệt mỏi.

Thai ngoài tử cung
Mang thai 18/11/2020

Dấu hiệu thai ngoài tử cung, nguyên nhân và cách phòng ngừa mẹ cần biết

Thai ngoài tử cung là gì, có nguy hiểm không? Đâu là triệu chứng thai ngoài tử cung mà mẹ cần biết để kịp thời phát hiện và điều trị? Cùng Huggies tìm hiểu về hiện tượng thai ngoài tử cung trong bài sau nhé.

Tiền sản giật: sinh non ở tuần thứ 28
Sinh con 30/11/2018

Tiền sản giật: sinh non ở tuần 28

Hôm tôi có thai được 28 tuần, cũng là lần cuối cùng chúng tôi đến khám định kỳ mỗi tháng một lần ở chỗ chị nữ hộ sinh tên Mai. Từ đó trở đi chúng tôi dự định là cứ một tháng kiểm tra hai lần nhưng thật không ngờ mọi thứ lại đảo ngược hoàn toàn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ