Tất cả các chuyên mục
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn theo WHO
[WHO] Bảng chiều cao cân nặng bé trai 0-19 tuổi & kinh nghiệm chăm con
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần tiêu chuẩn mẹ cần biết
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng từ A - Z
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Sự thay đổi của bé qua các tuần

Sự thay đổi của bé qua các tuần

Cuối cùng, sau khoảng thời gian được "kết nối" với nhau trong bụng mẹ, mẹ con mình cũng đã được gặp nhau! Có thể mẹ sẽ thấy cảm xúc lẫn lộn khi vừa gặp người bạn nhỏ đáng yêu của mẹ, vừa hạnh phúc, vừa lo lắng, vừa có một chút bối rối về những gì mẹ nên làm. Mẹ yên tâm, đây là trạng thái tâm lý rất đỗi bình thường mà thôi, mẹ đừng lo lắng quá nhé. Với một số thông tin được chia sẻ ngay trong bài viết này, Huggies hy vọng sẽ giúp mẹ hiểu hơn về các cột mốc phát triển của bé yêu theo từng tuần và tháng, giúp mẹ chăm sóc bé nhẹ nhàng hơn!

Hãy tỉnh táo và biết cách chọn lọc thông tin

Có rất nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau dành cho những người mới làm bố mẹ, từ những lời khuyên của bác sĩ đến các thông tin trên các trang web, sách, tờ rơi, đĩa DVD, các tờ hướng dẫn… Điều mẹ cần làm là tìm ra cái nào là phù hợp, gần gũi và cái nào sẽ chẳng có liên quan đến mình. Nhiều khi, mẹ sẽ tìm thấy những thông tin mâu thuẫn với nhau. Vì vậy, hãy tỉnh táo và biết chọn lọc. Vì chỉ có mẹ là người hiểu rõ bé cưng và biết cách giúp con phát triển tốt nhất mà thôi.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tuần

Loạt bài “Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo tuần” được HUGGIES® thiết kế để cung cấp thông tin cho bố mẹ về những tháng đầu đời của bé. Không chỉ cập nhật thông tin từ những nguồn tin có cơ sở khoa học rõ ràng, Huggies cũng thêm vào những kinh nghiệm, cảm nhận và chia sẻ của những người đã từng làm bố mẹ.

Bên cạnh những bài hướng dẫn mẹ về sự phát triển qua mỗi tuần của bé, loạt bài về  Sự phát triển của trẻ qua từng tháng sẽ cung cấp thông tin liên quan đến những năm đầu đời của trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh cho hay rằng:

bac si

Trong 3 tháng đầu đời trẻ sơ sinh sẽ có sự phát triển vượt bậc, có thể nhận thấy rõ ràng qua từng tuần. Giai đoạn này có thể nói là trẻ lớn nhanh như thổi về cân nặng, chiều dài, tâm thần, vận động. Ba mẹ có thể theo dõi sự phát triển cụ thể của bé theo từng tuần qua từng bài viết dưới đây của Huggies nhé!” 

bac si

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu (12 tuần đầu)

Tháng thứ 1 (Tuần 1 đến tuần 4)

 • Cuối tháng đầu tiên sau sinh: bé có khả năng cố gắng nâng đầu lên một xíu khi được đặt nằm sấp.

Tháng thứ 2 (Tuần 5 đến tuần 8)

 • Bé bắt đầu phát ra âm thanh.
 • Mẹ sẽ thấy nụ cười đầu tiên của bé.
 • Cuối tháng thứ 2:
  • Bé có thể nhấc đầu lên đến 45 độ và đặt tay bên dưới bụng khi được đặt nằm sấp.
  • Bé đã tự nhấc đầu lên và biết cách nâng ngực bằng cánh tay, bàn tay và cổ tay. Các kỹ năng này chính là tiền thân của động tác trườn, bò.
  • Bé có thể giữ cơ thể ở tư thế ngồi nếu có sự hỗ trợ. 

Tháng thứ 3 (Tuần 9 đến tuần 12)

 • Nếu mẹ giữ bé đứng thẳng, chân bé sẽ chịu một phần lực và thường con sẽ co chân lên.
 • Cuối tháng thứ 3: bé bắt đầu bi bô, ríu rít do sự phát triển của dây thanh quản. Đến tháng thứ tư, bé bắt đầu tập nói những âm tiết đơn giản như “Ah”, “Eh”, “Oh”…

Phân biệt những dấu hiệu bình thường và bất thường ở trẻ sơ sinh

Bé sơ sinh ăn, ngủ, biểu hiện, thế nào thì là bình thường và khi nào thì mới nên lo lắng? Những chủ đề cũng không kém phần hấp dẫn như việc vệ sinh cho bé, tã lót, chứng phát ban và những cách chăm sóc trẻ sơ sinh, tất cả cũng sẽ được cập nhật tại chuyên mục Chăm sóc bé. Mẹ tham khảo thêm nhé!

 

Xem thêm các sản phẩm Huggies với giá cực ưu đãi kèm nhiều quà tặng hấp dẫn: Miếng lót Huggies, Tã dán Huggies, Tã quần HuggiesKhăn ướt em bé Huggies

EmptyView

Nguyễn Phước Mỹ Linh

Avatar expert

Với hơn 14 năm kinh nghiệm tại bệnh viện nhi chuyên sâu như Nhi Đồng 1 TP.HCM, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Phước Mỹ Linh chuyên ngành Nội nhi

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;