Các mốc khám thai quan trọng nhất mẹ bầu cần biết - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dinh dưỡng cho bà bầu
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Bà bầu và công việc
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Các mốc khám thai quan trọng nhất mẹ bầu cần biết

Khám thai là việc vô cùng cần thiết và quan trọng mà bố mẹ cần đảm bảo tuân thủ trong suốt thai kỳ để phòng ngừa, kịp thời chẩn đoán, điều trị các biến chứng nguy hiểm, đồng thời đảm bảo mẹ và bé đều an toàn trong cuộc vượt cạn. Vậy đâu là các mốc khám thai quan trọng nhất trong 40 tuần của thai kỳ? Cùng Huggies tham khảo lịch khám thai các giai đoạn khám thai quan trọng được tư vấn bởi bác sĩ bệnh viện Từ Dũ - Bùi Thị Thu Hà trong bài viết dưới đây bố mẹ nhé!

 1. Khám lần đầu: 3 tháng đầu

Lần khám thai đầu tiên là một trong các mốc khám thai quan trọng nhất, được tính từ ngày đầu kinh cuối đến 13 tuần 6 ngày. Sau khi trễ kinh từ 2-3 tuần, mẹ có thể đi khám thai lần đầu với mục đích xác định có thai hay không và tình trng của thai như thế nào. Bác sĩ sẽ giúp mẹ xác định thai trong hay ngoài tử cụng, thai trứng, đa thai, có đấu hiệu dọa sẩy hoặc thai lưu hay không. Buổi khám thai đầu tiên cũng giúp mẹ xác định tuổi thai và tính ngày dự sinh.

Ngày dự sinh sẽ được tính dựa theo kỳ kinh chót và siêu âm 3 tháng đầu. Nếu chênh lệch dưới 5 ngày, tuổi thai và ngày dự sinh sẽ được tính dữa theo kỳ kinh chót. Nếu chênh lệch trên 5 ngày thì tuổi thai và ngày dự sinh của mẹ sẽ được tính dựa theo siêu âm (tuổi thai 7-8 tuần).

Cách tính tuổi thai theo siêu âm theo Khuyến cáo của Hiệp hội sản phụ khoa Canada (SOGC), 2014:

 • Chọn kết quả siêu âm tối thiểu gần với thời điểm 7 tuần nhất (CRL = 10 mm) để tính tuổi thai. (III – B)
 • Nếu chỉ có siêu âm thai 12 – 14 tuần, CRL và BPD có độ chính xác tương đương nhau trong việc xác định tuổi thai, nên sử dụng CRL lớn nhất là 84 mm, để xác định tuổi thai. (II – 1A)

2. Khám lần 2: lúc thai 11 - 13 tuần 6 ngày

Khám lần 2 là mốc khám thai quan trọng với mục đích đo độ mờ da gáy và làm xét nghiệm để tầm soát hội chứng Down.  Trong lần khám thai này, các mẹ sẽ được bác sĩ hỏi bệnh để xác định tiền căn sản phụ khoa, nội ngoai khoa cũng như các bệnh lý di truyền cần lưu ý. Mẹ bầu sẽ được hướng dẫn khám tổng quát về cân nặng, mạch, huyết áp, tim phổi và khám về sản khoa như khám âm đạo vá đặt mỏ vịt lần khám đầu tiên. Một số xét nghiệm máu tổng quát sẽ được thực hiện như huyết đồ, HBsAg, VDRL, HIV, đường huyết khi đói. + Nhóm máu, Rhesus. + Rubella: IgM, IgG. (CMV, Toxoplasmosis).

3. Khám lần 3, 4, 5: 3 tháng giữa

Lịch khám thai cho 3 lần tiếp theo sẽ diễn ra 1 tháng 1 lần rơi vào từ tuần 14 đến 28. Mục đích của các tuần khám thai quan trọng này là để theo dõi sự phát triển của thai, bao gồm kiểm tra trọng lượng mẹ, bề cao tử cung, nghe tim thai,... Khám thai trong giai đoạn này rất quan trong việc giúp phát hiện nhng bất thường của thai kỳ như đa ối, đa thai, nhau tiền đạo, tiền sản giật cũng như khám tiền sản cho những thai phụ có combined test (xét nghiệm sàng lọc một số bất thường về di truyền) nguy cơ cao, tiền căn con dị tật bẩm sinh hoặc siêu âm phát hiện điều bất thường. Các mẹ cần siêu âm hình thái học hoặc 3D, 4D tối thiểu 1 lần ở tuổi thai từ 20-25 tuần.   

Một số bất thường của mẹ có thể được phát hiện trong các giai đoạn khám thai quan trọng này và sẽ được bác sĩ tư vấn như sau:

 • Hở eo tử cung: các bác sĩ sẽ dựa vào tiền căn, lâm sàng và siêu âm đo chiều dài kệnh cổ tử cung, nếu dưới 25mm, và có dấu hiệu dọa sẩy thai hoặc dọa sinh non, mẹ sẽ được tư vấn đặt vòng nâng cổ tử cung hay khâu vòng cổ tử cung dự phòng: từ 13 – 20 tuần.
 • Nếu trong trường hợp mẹ bị u buồng trứng: mẹ sẽ được chỉ định siêu âm màu, XN AFP, bhCG và CA125 và cần hội chẩn viện đối với nhựng trường hợp có chỉ định mổ
 • Đối với tiền sản giật: HA cao, Protein niệu (xét nghiệm nớc tiểu).

Một số xét nghiệm thường gặp trong lần khám thứ 3,4,5:

 • Triple test: thực hiện ở tuổi thai 14 – 21 tuần, đối với những trường hợp chưa làm Combined test
 • Nghiệm pháp dung nạp đường ở tuổi thai từ 24 – 28 tuần tầm soát đái tháo đường thai kỳ.

Ngoài ra, các mẹ sẽ được hướng dẫn về dinh dưỡng trong thai kỳ, cách vệ sinh, sinh hoạt cũng như tư vấn lịch tái khám và chích ngừa uốn ván rốn.

4. Khám trong 3 tháng cuối (tính từ tuần 29 đến tuần 40)

Lịch khám thai hay các giai đoạn khám thai quan trọng của mẹ trong 3 tháng cuối được đề xuất như sau:

 • Tuần 29 - 32: khám 1 lần.
 • Tuần 33 - 35: 2 tuần khám 1 lần.
 • Tuần 36 - 40: 1 tuần khám 1 lần.
 • Từ 40 tuần 1 ngày - 40 tuần 6 ngày: khám ngoại và NST mỗi 3 ngày
 • Thai ≥ 41 tuần: nhập viện

Trong buổi khám thai ở 3 tháng cuối, ngoài những phần khám tương tự như 3 tháng giữa thai thì từ tuần 36 trở đi cần xác định thêm:

 • Ngôi thai.
 • Ước lượng cân thai.
 • Khung chậu.
 • Tiên lượng sinh thường hay sinh khó.
 • Hướng dẫn sản phụđếm cử động thai.
 • Lưu ý các triệu chứng chuyển dạ hay các bất thường khác
 • Siêu âm tối thiểu 1 lần lúc thai 32 tuần: xác định ngôi thai, lượng ối, vị trí nhau, đánh giá sự phát triển thai nhi.
 • Siêu âm màu (thai ³ 28 tuần) khi nghi ngờ thai chậm tăng trưởng trong tử cung, song thai một bánh nhau, mạch máu tiền đạo, dây rốn bám rìa. Lặp lại sau mỗi 2 tuần hoặc khi có chỉ định.
 • CTG: đo tim thai (thực hiện khi có chỉ định).
 • Quang kích chậu: khám khung chậu nghi ngờ.

Mẹ bầu từ tuần 29 trở đi nên lưu ý lịch khám thai sẽ thay đổi khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như  đau bụng, ra nước, ra huyết,…

Những lưu ý mẹ bầu cần nhớ khi đi khám thai

Để buổi khám thai diễn ra hiệu quả, mẹ bầu cần ghi nhớ những điểm sau nhé:

 • Kiểm tra lịch khám từ bác sĩ: Mỗi mẹ bầu thường sẽ chọn cho mình một bác sĩ cùng đồng hành trong suốt thai kỳ và lịch khám thai cũng được sắp xếp theo định kỳ. Tuy nhiên, đôi khi bác sĩ của mẹ sẽ gặp những việc đột xuất và nghỉ khám nên mẹ cần xác nhận lịch khám trước ngày hẹn để đảm bảo gặp đúng bác sĩ mẹ nhé!
 • Chọn trang phục thoải mái: Tuỳ vào hình thức siêu âm mà mẹ lưạ chọn trang phục phù hợp. Nếu siêu âm đầu dò, mẹ hãy chọn váy co giãn. Nếu siêu âm bụng, mẹ có thể mặc quần rộng rãi, cạp thấp hoặc kéo xuống dễ dàng để không phải thay đồ.
 • Uống nước và đi vệ sinh trước khi siêu âm: Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ sẽ được yêu cầu uống thật nhiều nước trước khi siêu âm để làm đầy bàng quang, đẩy tử cung lên cao, nhờ đó bác sĩ sẽ thấy em bé dễ dàng hơn. Trong hai tam cá nguyệt sau, vì bé đã lớn hơn, để nhìn thấy bé dễ hơn, mẹ sẽ cần đi tiểu trước khi siêu âm để làm trống bàng quang.
 • Ăn uống: Tránh sử dụng chất kích thích trước khi đi khám thai. Nếu có lịch kiểm tra đường huyết, mẹ cần tuân thủ việc nhịn đói theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu siêu âm thai 4D hoặc đo tim thai, mẹ cần ăn no để bé máy đạp. Ngoài ra, mẹ nên đem theo sữa, bánh ngọt, nước lọc để ăn trong lúc chờ đợi hoặc sau khi làm xét nghiệm, tránh bị mất sức.
 • Hạn chế đeo trang sức: Việc này giúp tránh tình trạng trộm cắp tại bệnh viện, bảo vệ mẹ khỏi nạn cướp giật nguy hiểm.
 • Mang theo hồ sơ khám thai, kết quả xét nghiệm: Lưu trữ hồ sơ từ các lần khám trước cùng kết quả xét nghiệm trong 1 bìa để dễ tìm kiếm và mang theo.
 • Mang giày bệt, dễ tháo: Mang giày bệt, thoải mái, dễ dàng tháo ra sẽ giúp mẹ đi lại dễ dàng giữa các khu khám, khu xét nghiệm hoặc di chuyển lên xuống ghế siêu âm.
 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ: Hạn chế sử dụng nước hoa quá nồng và nhớ vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi đi khám, đặc biệt là vùng kín. Mẹ có thể lót 1 lớp băng mỏng để tránh các sự cố khiến mẹ “són” ra quần lót nhé.
 • Lên lịch hẹn phù hợp: Việc khám thai thường tốn nhiều thời gian hơn dự tính nên mẹ hãy để thời gian khám thai thật dư dả, đến đúng giờ khám, làm đúng chỉ dẫn của bác sĩ để tránh mất thời gian.
 • Xin giấy xác nhận khám thai: Giẩy xác nhận khám thai chỉ được bệnh viện cấp trong ngày nên mẹ đừng quên xin giấy để được tính lương khi xin nghỉ phép khám thai trong giờ hành chính.

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm thông tin tại chuyên mục Mang thai hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia.

BS. Bùi Thị Thu Hà

Với thâm niên 20 năm trong lĩnh vực sản phụ khoa, 11 năm trong việc tư vấn tiền thai sản, Bs. Bùi Thị Thu Hà hiện là bác sỹ chuyên khoa chăm sóc tiền sản của bệnh viện Từ Dũ TP.HCM và là thành viên trong đội ngũ Chuyên gia HUGGIES® sẽ giải đáp những thắc mắc của Mẹ.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Mang thai 06/11/2020

Thai ngoài tử cung là gì? Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm nhất

Thai ngoài tử cung là gì, có nguy hiểm không? Đâu là triệu chứng thai ngoài tử cung mà mẹ cần biết để kịp thời phát hiện và điều trị? Cùng Huggies tìm hiểu về hiện tượng thai ngoài tử cung trong bài sau nhé.

Mang thai 18/11/2020

Thai ngoài tử cung là gì? Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm nhất

Thai ngoài tử cung là gì, có nguy hiểm không? Đâu là triệu chứng thai ngoài tử cung mà mẹ cần biết để kịp thời phát hiện và điều trị? Cùng Huggies tìm hiểu về hiện tượng thai ngoài tử cung trong bài sau nhé.

Chăm sóc bé 02/11/2018

Sữa công thức

Nếu vì bất cứ lý do gì mà bạn không thể cho bé bú mẹ, sữa công thức là sự lựa chọn tốt nhất tiếp theo. Sữa bột trẻ em được nghiên cứu và sản xuất với công thức gần giống sữa mẹ nhất, để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết (protein, carbohydrate và chất béo) cũng như các vitamin và khoáng chất để đảm bảo em bé nhận được đủ dưỡng chất cần thiết. Chọn loại sữa công thức nào tốt nhất cho con? Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, nữ hộ sinh, trò chuyện với bà mẹ mới khác, đăng ký làm thành viên của câu lạc bộ HUGGIES® để tham khảo hàng ngàn chia sẻ của những thành viên có kinh nghiệm trong chuyện này.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ