Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dinh dưỡng cho bà bầu
Sẩy thai
Bà bầu và công việc
Tiệc chào đón em bé

Thức ăn gì tốt cho bà bầu

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cực kỳ quan trọng và quyết định khá nhiều đến sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt các giai đoạn phát triển của thai kỳ. 

Quá trình mang thai được chia làm 3 giai đoạn: tam cá nguyệt đầu tiên, tam cá nguyệt 2 và tam cá nguyệt cuối. Với mỗi tam cá nguyệt thì nhu cầu thức ăn của mẹ bầu có phần khác nhau để phù hợp với sự tăng trưởng của thai nhi. Do đó, nhiều ông bố, bà mẹ tương lai cũng thường băn khoăn không biết ăn gì tốt cho bà bầu để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Lưu ý: Thực phẩm gây sảy thai sớm

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong từng tam cá nguyệt

Tam cá nguyệt đầu tiên

Ở tam cá nguyệt này, mẹ bầu thường bị ốm nghén, buồn nôn và mệt mỏi nên sẽ ăn uống kém hơn. Đây là giai đoạn thai nhi đang thích nghi với cơ thể người mẹ, do đó gây ra những triệu chứng trên. Vậy nên những thức ăn tốt dành cho bà bầu trong giai đoạn này cũng cần phải phù hợp nhằm sao cho bà bầu có thể ăn được giúp cho mau khỏe mạnh.

  • Trong giai đoạn này, mẹ bầu nên ăn những thức ăn lỏng chẳng hạn như cháo thịt, cháo cá, cháo ngũ cốc, súp gà, súp cua, súp hải sản… Và kết hợp uống thêm sữa.
  • Có thể chia nhỏ thành 5-6 bữa mỗi ngày.
  • Mẹ cũng có thể ăn những món ăn mà mình thích.
  • Lưu ý tránh ăn các loại thức ăn: rau răm, rau ngót, trái khổ qua, trái đu đủ chín và xanh, trái thơm vì những loại thức ăn này sẽ gây động thai.

Tham khảo: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Thức ăn gì tốt cho mẹ bầu

Tam cá nguyệt 2 và tam cá nguyệt cuối

  • Trong giai đoạn này mẹ bầu đã hết ốm nghén, ăn uống trở lại bình thường, cảm giác ăn ngày càng ngon miệng và ăn nhiều hơn.
  • Mẹ có thể ăn tất cả các loại thức ăn để đảm bảo đầy đủ thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, tinh bột, chất xơ, muối khoáng và Vitamin.
  • Nên ăn thức ăn tươi, sạch, không nên dùng những loại thức ăn để lâu, đồ ăn hộp, các loại thức ăn có phẩm màu. Sau khi chế biến thức ăn nên ăn ngay, không nên để qua đêm.
  • Những mẹ bầu có tiền căn các bệnh về nội khoa như đái tháo đường, thì nên tránh ăn ngọt, hoặc bà bầu bị tăng huyết áp thì nên tránh ăn mặn.
  • Không nên ăn những món ăn mà mẹ có cơ địa dị ứng với món ăn đó.
  • Ở tam cá nguyệt 2 và 3 thai nhi tăng trưởng mạnh nên rất cần bổ sung can-xi, và sắt.

                - Thức ăn chứa nhiều sắt: các loại thịt động vật có máu đỏ (thịt heo, thịt bò, thịt dê), các loại rau xạnh đậm.

                - Thức ăn chứa nhiều can-xi: tôm, cua, ghẹ, nghêu, sò, hến, trứng và sữa.

  • Cần uống đủ nước mỗi ngày (trung bình 1,5 – 2 lít nước lọc)

Ăn gì tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Trong khi mang thai, mẹ sẽ cần nhiều protein và canxi cho các mô và xương của bé. Mẹ cũng sẽ cần bổ sung axit folic để bảo vệ chống lại các khuyết tật ống thần kinh, cũng như bổ sung sắt để giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đến em bé.

Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Thức ăn gì tốt cho mẹ bầu

Theo các bác sỹ, mẹ cần ăn các loại thức ăn dành cho bà bầu sau để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé:

  • Các loại ngũ cốc: đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt vì loại thực phẩm này giúp bổ sung axit folic, chất sắt và có nhiều chất xơ hơn so với bánh mì trắng và gạo. Mẹ có thể dùng bột yến mạch cho bữa sáng, một chiếc bánh sandwich, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt vào bữa trưa, và mì ống hoặc cơm cho bữa tối để tránh nhàm chán.
  • Đậu: đừng quên bổ sung các loại đậu như đậu đen, đậu trắng, đậu pinto, đậu lăng, đậu đen, hoặc đậu nành,…. vào chế độ ăn hằng ngày của mẹ. Ngoài việc cung cấp protein và chất xơ, đậu cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng, như sắt, folate, canxi và kẽm. Để làm phong phú thực đơn hơn, mẹ có thể chế biến đậu thành súp, salad và các món mì ống cho bữa ăn đa dạng hơn.
  • Cá hồi: Axit béo Omega-3 rất tốt cho não và mắt của bé, và cá hồi là một nguồn cung cấp Omega-3 tuyệt vời. Thêm vào đó, cá hồi còn cung cấp protein và vitamin B.
  • Trứng: là một nguồn cung cấp axit amin cần thiết cho cả mẹ và bé. Trứng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm choline, rất tốt cho sự phát triển trí não của bé. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn trứng đã được nấu chín nhé!
  • Các loại quả mọng: như xoài, dưa hấu, dâu tây, kiwi, việt quất, mâm xôi,… cung cấp vitamin C, kali, folate, và chất xơ.
  • Sữa chua ít béo: sữa chua không đường có chứa canxi nhiều hơn sữa, đồng thời có hàm lượng protein cao. Mẹ có thể ăn một ly sữa chua kèm trái cây tươi cho buổi xế hoặc dùng để tráng miệng đó!

*Mách nhỏ*

Trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu lưu ý cần đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn của Bác sĩ sản khoa để theo dõi sự tăng cân của mình cũng như sự tăng cân của thai nhi.

  • Trường hợp tăng cân quá mức thì bà bầu cần điều chỉnh chế độ ăn lại, hạn chế ăn khuya, giảm uống sữa.
  • Trường hợp tăng cân ít, cân nặng của thai nhi nhẹ hơn so với tuổi thai thì mẹ nên ăn nhiều hơn. Ăn thêm bữa tối và bữa khuya, uống sữa nhiều hơn, ăn thịt và rau xanh kết hợp với uống nhiều nước.

BSCKII. NGUYỄN HỮU THUẬN

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Thực đơn hàng ngày phù hợp cho bà bầu
Mang thai 3/1/2019

Thực đơn hàng ngày cho bà bầu sao cho đủ chất

Khi biết chắc chắn mình đã mang thai, ngoài sự vui sướng, hạnh phúc, người mẹ nào cũng băn khoăn lo lắng làm thế nào để khi sinh ra con được hoàn thiện, khỏe mạnh và xinh đẹp….

10 loại thức ăn gây sảy thai sớm bà bầu nên tránh
Mang thai 3/11/2019

10 loại thức ăn gây sảy thai sớm bà bầu nên tránh

Cơ thể người phụ nữ dễ bị tổn thương nhất khi mang thai. Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, mối đe dọa sảy thai sớm là lớn nhất. Sảy thai sớm có thể do nhiều nguyên nhân như do đột biến gene, do tác động thuốc men, hóa chất, chất phóng xạ…Bên cạnh đó, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng có một số thức ăn gây sảy thai bà bầu nên tránh vì chúng gây tổn hại nghiêm trọng cho cả thai nhi và sức khoẻ của người mẹ. Dưới đây các chuyên gia đã liệt kê một số loại thực phẩm nguy hiểm nhất đối với một phụ nữ mang thai.

Kem xoài cho bé ăn dặm
Chăm sóc bé 1/21/2019

Kem xoài

Món này sẽ cung cấp thêm vitamin A, C, E, K, Folate, cùng các khoáng chất kali, photpho, magie, cancium, sodium cho trẻ 6 tháng tuổi. Xoài không cần phải nấu chín bé mới ăn được, và là lựa chọn tốt khi bé đến tầm ăn được hoa quả tươi.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tuyệt vời như cái ôm của Mẹ

HUGGIES ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

Chọn bỉm tã chuẩn - Sẵn sàng đi sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ