Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
Vóc dáng sau sinh

Kế hoạch chi tiêu cho gia đình

 

Lập ngân sách và kế hoạch chi tiêu gia đình hàng tháng không phải là việc phổ biến với nhiều người, nhất là với những bạn trẻ. Nhưng để chủ động hơn trong các kế hoạch tài chính, chi tiêu cho gia đình nhỏ của bạn, nuôi dạy con cái một cách đầy đủ, chủ động hơn, bạn hãy tập làm quen và bắt tay vào việc tạo lập một ngân sách tài chính và những kế hoạch chi tiêu cho gia đình mình.

Lập ngân sách tài chính cho gia đình không phức tạp như bạn nghĩ

Việc này nghe có vẻ “đao to búa lớn”, nên khiến không ít người ta e dè. Tuy nhiên, lập ngân sách tài chính đơn giản chỉ là học cách chi tiêu hợp lý nhất nhất trong khả năng của gia đình bạn. Bạn không nhất thiết phải dùng tới máy tính hay các chương trình như excel mới làm được việc này. Thật ra, cái bạn cần chỉ là thời gian và những hiểu biết đơn giản và một ít thời gian. Huggies sẽ đưa ra những lời khuyên để giúp bạn tạo ra những thói quen tiêu dùng tốt, làm chủ được kế hoạch chi tiêu của chính bạn.

Lập ngân sách cho gia đình: bắt đầu từ đâu?

Việc lập ngân sách chi tiêu chỉ thực sự đạt được hiệu quả khi các con số trong đó phản ánh chính xác mức thu chi của bạn. Không nên ước tính các hóa đơn sẽ phải trả trong vòng 12 tháng, mà hãy lấy con số cụ thể đã trả cho mỗi tháng trước đây.

Trong bản ngân sách này cũng cần bao gồm đầy đủ các thói quen chi tiêu. Trên thực tế, có những khoản chi tiêu tưởng như lặt vặt nhưng lại chiếm một khoản tiền rất lớn mỗi tháng, ví dụ như việc cả gia đình đi ăn ở ngoài. Việc bạn cần làm là mua một quyến sổ tay nhỏ và ghi lại từng khoản chi tiêu trong mỗi tuần: từ tiền cho chuyến đi dã ngoại của con cho đến tiền ly cà phê bạn uống. Từ đó bạn có thể hình dung được phần nào các thói quen tiêu dùng của bản thân. Hãy đề nghị bạn đời của bạn cùng tham gia để cả hai có thể kiểm soát  tốt mức chi tiêu của cả gia đình.

Lưu trữ

Hãy tập hợp và lưu giữ tất cả các loại hóa đơn, kết hợp với sổ tay ghi chép để lập ra một danh sách những chi tiêu thực tế hàng tháng. Ghi lại các khoản hoàn trả tối thiểu cho các khoản vay và thẻ tín dụng. Ðối với các chi phí theo quý hay năm, bạn nên chia nhỏ ra theo mức bình quân hàng tháng để có thể dễ dàng theo dõi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh để sót các loại chi phí khác như phí bảo hiểm, tiền thuốc men, tiền xe tháng, cắt tóc…

Sau khi đã liệt kê hết chi phí, bước tiếp theo là tính tổng các nguồn thu nhập của bạn, bao gồm tiền lương sau thuế, lương hưu, các khoản trợ cấp, hay lãi suất các khoản từ các khoản đầu tư, tiết kiệm.

Lấy một hơi thật sâu!

Bây giờ, hãy lấy tổng thu nhập trừ đi tổng chi phí. Nếu kết quả là một số dương, chúc mừng bạn vì đã tiết kiệm được một số tiền để dự phòng cho tương lai. Tuy nhiên, nếu kết quả ngược lại nghĩa là bạn đang chi tiêu nhiều hơn mức bạn kiếm, và đây cũng là lúc bạn phải nghiêm túc tiến hành cân đối lại ngân sách của gia đình mình.

Khi ngân sách gia đình bạn thâm hụt, bạn nên rà soát lại bảng cân đối chi tiêu để xem chỗ nào cần cắt giảm. Những khoản cắt giảm hợp lý sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong gia đình, qua đó góp phần làm giảm phần nào gánh nặng chi phí. Bạn có thể bắt đầu bằng những việc nhỏ như giảm hóa đơn tiền điện bằng cách tắt bớt bóng đèn, không để các thiết bị điện tử ở chế độ chờ, tiết kiệm nước, cắt giảm tiền mua tạp chí hay lựa chọn sản phẩm có giảm giá, khuyến mãi...

Đừng quá khắt khe!

Không nên nóng vội khi bắt đầu tiến hành lập ngân sách chi tiêu cho gia đình vì bạn cần có thời gian để làm quen với việc cân đối cũng như điều chỉnh chúng. Nếu tuần này chưa thành công, hãy tiếp  tục ở tuần sau. Nhớ sử dụng sổ tay thường xuyên để rà soát cân đối lại các chi phí. Hãy kiên nhẫn, rồi chắc chắn bạn sẽ trở thành một người tiêu dùng khôn ngoan và quản lý ngân sách của gia đình tốt hơn rất nhiều.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Cách dạy trẻ 2 tuổi sao cho thông minh
Làm cha mẹ 3/20/2019

Bật mí cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh

Ngoài yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng và phương pháp nuôi dạy cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển trí thông minh của trẻ, nhất là trong 3 năm đầu đời. Vì vậy, để giúp con thông minh hơn, mẹ có thể áp dụng nhưng cách dạy trẻ 2 tuổi sau đây. Cùng Huggies tìm hiểu ngay mẹ nhé!

Lễ giáng sinh đầu tiên của bé
Làm cha mẹ 12/26/2018

Lễ Giáng Sinh đầu tiên của bé

Lễ Giáng Sinh là quãng thời gian rất đặc biệt trong năm, nhất là khi bé gần hay đã hơn 1 tuổi trở lên. Vì ở thời điểm này, bé đã bắt đầu biết nhìn ngắm, tỏ ra thích thú với không khí họp mặt gia đình, bé sẽ được gặp các anh chị em họ, chụp hình chung với ông bà, bé cũng có thể rất chú ý và yêu thích những vật dụng trang trí lễ Giáng Sinh đầy màu sắc. Làm thế nào để tạo ra và lưu giữ những khoảnh khắc này cho bé?

Dấu hiệu nhận biết có thai
Thụ thai 10/31/2018

Dấu hiệu nhận biết có thai

Có phải mình đang mang thai? Câu hỏi này luôn nằm trong tâm trí của những người phụ nữ đang mong chờ đứa con của mình. Yếu tố đầu tiên và cơ bản cho thấy bạn đang mang thai là chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị trễ.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tuyệt vời như cái ôm của Mẹ

Mua là có quà, ưu đãi thả ga - Lễ hội mua sắm giữa năm - Lazada - Huggies Việt Nam

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ