Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

11 dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) của mẹ bầu trước 1, 2 ngày và 1 tuần

Bài viết được tham vấn y khoa bởi Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà - bác sĩ chuyên khoa chăm sóc tiền sản của bệnh viện Từ Dũ TP.HCM.

Chúc mừng mẹ bầu đã đi đến giai đoạn cuối cùng của hành trình mang thai và giờ là lúc chuẩn bị đón bé yêu chào đời. Khoảnh khắc này, nhiều thai phụ thường bắt đầu cảm thấy lo lắng và đặt ra nhiều câu hỏi về cách nhận biết các dấu hiệu sắp sinh sẽ xuất hiện. Tìm hiểu và nắm rõ những dấu hiệu chuyển dạ trước 1 tuần, 1-2 ngày, hay thậm chí trước vài giờ cũng sẽ giúp quá trình sinh nở của mẹ bầu chủ động và an toàn hơn. 

Khác với quan niệm của nhiều người rằng em bé chào đời một cách đột ngột và bất ngờ. Trên thực tế, quá trình sinh nở có thể diễn ra từ từ, cho phép mẹ bầu và gia đình có thời gian chuẩn bị mọi thứ cẩn thận và chu toàn nhất, từ tinh thần đến vật chất. Một số dấu hiệu phổ biến thường xảy ra trước khi bắt đầu quá trình chuyển dạ bao gồm sự giãn nở của cổ tử cung, cảm giác co thắt bụng dưới, thay đổi vị trí của bụng, hay thậm chí là chảy máu báo sinh từ âm đạo. Cùng Huggies tìm hiểu chi tiết hơn để mẹ bầu an tâm sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ sắp tới nhé!

Có thể bạn đang quan tâm:

Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là quá trình thai nhi rời khỏi tử cung (dạ con), bắt đầu di chuyển xuống khung chậu của mẹ, chuẩn bị cho quá trình sinh. Mẹ nhận biết quá trình chuyển dạ thông qua những cơn co thắt thường xuyên khiến cổ tử cung mỏng dần và giãn nở rộng hơn. Các cơn co thắt làm cơ tử cung căng lên, bụng căng cứng, giúp đẩy em bé ra khỏi tử cung. Cổ tử cung, nằm ở phía trên âm đạo, sẽ mở ra dần dần khi quá trình chuyển dạ bắt đầu. Khi đạt độ mở thích hợp, mẹ sẵn sàng cho quá trình sinh con và chào đón thiên thần của mình.

Một cuộc chuyển dạ và sinh nở thường trải qua 3 giai đoạn là: bắt đầu chuyển dạ, sinh con, và sổ nhau thai. Trong đó, giai đoạn bắt đầu chuyển dạ là giai đoạn dài nhất với ba giai đoạn sau:

 • Chuyển dạ giai đoạn tiềm thời (kéo dài từ 6-12 giờ)
 • Chuyển dạ giai đoạn tích cực (kéo dài từ 3-5 giờ)
 • Chuyển dạ giai đoạn chuyển tiếp (kéo dài từ 3-5 giờ)

Đồng nghĩa với việc quá trình Bắt đầu chuyển dạ mất ít nhất từ 12h-24h và thông thường mẹ có thể tự nhận biết những dấu hiệu mình có đang bước vào quá trình bắt đầu chuyển dạ hay không bằng những dấu hiệu cơ bản sau đây:

Dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) thường gặp trước 1 tuần hoặc 2 ngày rõ ràng nhất

Sa bụng dưới (Thai nhi đi vào khung chậu)

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, từ sau 36 tuần mang thai, thai nhi bắt đầu tự di chuyển dần xuống khu vực xương chậu của mẹ, nhưng vẫn có một số thai nhi không di chuyển vào khung chậu cho đến trước khi sinh. Do đó, hiện tượng sa bụng dưới này có thể xuất hiện trước một vài tuần hoặc thậm chí vài giờ trước khi quá trình chuyển dạ thật sự xảy ra. Thai nhi từ từ đi vào khoang chậu của mẹ bầu, cùng với sự di chuyển xuống dưới của đáy tử cung.

Sa bụng dưới là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so (con đầu lòng) chính xác và thường gặp nhất. Đối với các mẹ mang thai lần thứ 2 (sinh con rạ) trở đi, dấu hiệu này có thể gặp hoặc không gặp do thai nhi lọt xuống tiểu khung chỉ xảy ra khi bước vào chuyển dạ sinh thật sự.

Ở thời điểm này, mẹ bầu sẽ tiểu tiện thường xuyên hơn do bàng quang bị áp lực vì đầu thai nhi đã tụt xuống, mẹ bầu cũng di chuyển khó khăn hơn trước. Tuy nhiên, mẹ sẽ thấy dễ thở hơn do thai nhi không còn chiếm không gian phổi và giảm áp lực lên lồng ngực của mẹ, áp lực dạ dày cũng giảm, cảm giác thèm ăn cũng tăng lên đáng kể.

Mẹ sẽ cần:

Sa bụng dưới là dấu hiệu sắp sinh vào giai đoạn cuối thai kỳ

Sa bụng dưới là dấu hiệu sắp sinh vào giai đoạn cuối thai kỳ (Nguồn: Sưu tầm)

Cổ tử cung mỏng đi (biến mất) và bị giãn (mở)

Phần dưới của tử cung được gọi là cổ tử cung. Trước khi sinh, chiều dài của cổ tử cung thường là 3,5 đến 4 cm. Khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, cổ tử cung mềm ra, ngắn lại và mỏng đi. Xóa cổ tử cung thường được biểu thị bằng phần trăm. Xóa cổ tử cung là 0% khi cổ tử cung dài ít nhất 2 cm hoặc rất dày. Cổ tử cung phải được xóa 100% hoặc mỏng hoàn toàn để có thể sinh qua đường âm đạo. 

Một dấu hiệu chuyển dạ khác là cổ tử cung bắt đầu giãn ra (mở). Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, phần dưới tử cung bắt đầu giãn ra và mỏng đi để tạo điều kiện cho bé chào đời. Bác sĩ sẽ đo mức độ mở cổ tử cung bằng cm, từ 0 cm (không mở) đến 10 cm (mở hoàn toàn). Lúc đầu, sự thay đổi cổ tử cung có thể rất chậm. Khi quá trình chuyển dạ tích cực bắt đầu, cổ tử cung có thể mở với tốc độ nhanh hơn. Quá trình mở cổ tử cung thường được gồm 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu: Cổ tử cung bắt đầu mở đến 3cm, tiến triển chậm kéo dài khoảng 6 – 8 giờ, trung bình mỗi 2 giờ mở được 1cm.
 • Giai đoạn thứ hai: Cổ tử cung mở từ 3 - 10 cm, tiến triển nhanh, kéo dài khoảng 7 giờ, trung bình mỗi giờ giãn thêm 1cm hoặc nhiều hơn.

>> Mẹ đang tìm kiếm: 3000 Tên Con Trai 2024: Đặt Tên Hay, Hợp Tuổi Bố Mẹ, Phong Thủy 

Sự thay đổi của cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ sinh con

Sự thay đổi của cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ sinh con (Nguồn: Huggies)

Đi tiểu nhiều lần, tiêu chảy nhiều hơn ngày thường

Khi thai nhi đã lọt xuống khung chậu, cụ thể ngôi thai lọt xuống tiểu khung của mẹ sẽ kích thích vào bàng quang ở trước và tạo cho mẹ có cảm giác đi tiểu thường xuyên.

Mẹ bầu có thể gặp tình trạng tiêu chảy khi sắp đến ngày dự sinh do sự thay đổi hormone chuẩn bị cho quá trình sinh con. Các thay đổi này có thể kích thích ruột hoạt động thường xuyên hơn và gây tiêu chảy. Mặc dù mệt mỏi và mất nước, đây vẫn là phản ứng tự nhiên của cơ thể nên mẹ không cần lo lắng quá. Để khắc phục, hãy đảm bảo uống đủ nước và nếu tiêu chảy trở nên nghiêm trọng, hãy thăm khám để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.

>> Tìm hiểu thêm: Tiêu chảy ở bà bầu 

Chuột rút và đau vùng xương chậu

Gần đến ngày dự sinh, mẹ sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xảy ra thường xuyên hơn. Các cơn đau ở háng hoặc lưng sẽ tăng lên, đặc biệt đối với lần mang thai đầu tiên, dấu hiệu sắp chuyển dạ này sẽ càng rõ ràng hơn. Càng gần đến ngày sinh, hiện tượng này sẽ diễn ra càng nhiều với tần suất dày đặc hơn. Các cơ và khớp ở vùng xương chậu được nới lỏng và kéo căng hết mức để chuẩn bị đón bé chào đời.

Giảm cân hoặc ngừng tăng cân

Trái với đầu giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối thai kỳ), thời gian này cân nặng mẹ ngừng tăng cân và có thể giảm đi 1-2 kg. Lý do của việc này là do lượng nước ối của mẹ đang giảm xuống để chuẩn bị cho việc đón bé chào đời. Điều này là hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến cân nặng của bé, mẹ yên tâm nhé.

Đau lưng hoặc đau trằn bụng dưới

Nội tiết tố thai kỳ Relaxin làm cho các khớp ở vùng chậu giãn, khiến dây chằng mềm hơn để mở rộng khung chậu của mẹ. Điều này giúp khớp xương trở nên linh hoạt hơn tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời của em bé qua ngã âm đạo. Dấu hiệu sắp sinh con này thường rõ ràng khi mẹ di chuyển nhiều, gây đau trằn bụng và đau lưng khi ngồi lâu. Hóc môn Relaxin cũng có tác dụng tăng lưu lượng máu trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, hóc môn này cũng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu khi mang thai như ợ nóng, suy giãn tĩnh mạch, phù nề ở chân.

>> Tìm hiểu thêm: Cách bổ sung canxi cho mẹ sau sinh

Vùng kín của mẹ sưng nề

Vì kích thước ngôi thai lớn hơn, cũng như sự thay đổi nội tiết tố thai kỳ và thần kinh, các mạch máu nuôi dưỡng vùng tầng sinh môn, âm hộ và âm đạo giãn rộng. Khi đó, lượng máu nuôi dưỡng tăng lên, giúp cho đường kính ống âm đạo giãn nở tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ.

>> Tìm hiểu thêm: Quan hệ sau sinh thường bao lâu thì được? Cần lưu ý gì?

Bản năng “làm tổ” của mẹ

Một số mẹ bầu ở giai đoạn gần ngày sinh bỗng trở nên hoạt bát, tràn đầy năng lượng, bắt đầu thích dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp lại mọi thứ hơn. Sự thôi thúc này thường được gọi là bản năng làm tổ. Đây có thể được xem là một dấu hiệu sắp sinh khi bản năng làm mẹ trỗi dậy và mẹ muốn chuẩn bị mọi thứ tốt nhất để đón bé yêu chào đời.

Những dấu hiệu chuyển dạ (sắp sinh) trước 1 ngày (trong 24 giờ) cần đến bệnh viện ngay

Xuất hiện cơn gò tử cung (cơn co thắt chuyển dạ)

Theo Healthpartners, cơn gò tử cung là một trong những dấu hiệu chuyển dạ mà các mẹ bầu sắp sinh thường gặp phải nhiều nhất. Trong thai kỳ, các cơn co thắt tử cung đôi khi vẫn xuất hiện nhưng với tần suất không đều, thưa thớt. Chúng được gọi là cơn gò chuyển dạ giả Braxton Hicks hoặc cơn gò sinh lý.

Mẹ bầu cần đặc biệt chú ý để phân biệt cơn gò chuyển dạ thật và cơn gò sinh lý vì chúng có những đặc điểm khác giống nhau.

Bảng tổng hợp sau đây sẽ giúp mẹ phân biệt cơn gò chuyển dạ thật và cơn gò sinh lý dễ dàng hơn:

Cơn gò sinh lý

Cơn gò tử cung (cơn co thắt chuyển dạ)

Thời điểm bắt đầu xảy ra

Thường xuất hiện từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi.

Cơn co thắt chuyển dạ thật thường xuất hiện khi thai 37 tuần trở đi. Nếu xuất hiện ở thời điểm sớm hơn được gọi là chuyển dạ sinh non.

Dấu hiệu nhận biết

Cơn gò xuất hiện lúc mạnh lúc yếu.

Cơn gò mạnh, đau với cường độ tăng dần. Có thể kèm theo tình trạng chuột rút.

Vị trí cơn đau

Phía trước bụng hoặc xương chậu.

Có thể ở phần lưng dưới, lan sang phía trước bụng, đau trong bụng và đau sau lưng.

Thời gian diễn ra

Kéo dài từ 30 - 60 giây, nhưng đôi khi có thể kéo dài trong 2 phút hoặc hơn.

30 – 70 giây, các cơn co thắt càng về sau càng gần nhau với cường độ ngày càng tăng.

Tần suất

Tần suất thất thường, không thường xuyên và không lặp lại theo chu kỳ.

Lặp lại với tần suất tăng dần, khoảng cách giữa các cơn gò ngày càng gần nhau.

Thời điểm chấm dứt

Có thể thuyên giảm khi mẹ bầu thay đổi tư đổi tư thế nghỉ ngơi, uống nước, vận động nhẹ nhàng,…

Không giảm mà cơn gò ngày càng dồn dập, thậm chí cường độ đau sẽ ngày càng tăng.

Khác với con gò sinh lý, cơn gò chuyển dạ chỉ thường xuất hiện ở những tháng cuối của thai kỳ. Cơn gò sinh lý không tăng theo thời gian, trong khi cơn gò chuyển dạ sẽ diễn ra liên tục, đều đặn với tần suất nhiều hơn. Ban đầu, cơn gò chuyển dạ sẽ xuất hiện cách 5-10 phút và kéo dài từ 30-60 giây. Sau đó, tần suất cơn gò tăng dần, cách khoảng 2-3 phút sẽ có một cơn co thắt. Cơn gò sinh lý sẽ không khiến cho mẹ bầu cảm thấy quá đau mà chỉ gây ra cảm giác khó chịu. Ngược lại, cơn gò chuyển dạ sẽ liên tục co thắt nhằm mở rộng cổ tử cung, sẵn sàng cho việc bé chào đời. Vì vậy, mẹ bầu có thể phân biệt qua sự khác nhau đó để nhận biết cơn đau bụng chuyển dạ thật sự.

Bạn sẽ cần: Phân biệt chuyển dạ giả và chuyển dạ thật

Mẹ bầu có thể sử dụng quy luật 5-1-1 để nhận biết cơn gò tử cung chính xác

Mẹ bầu có thể sử dụng quy luật 5-1-1 để nhận biết cơn gò tử cung chính xác (Nguồn: Huggies)

Mất nút nhầy cổ tử cung - Tăng tiết dịch âm đạo

Khi mang thai, một lớp chất nhầy dày sẽ chặn cổ tử cung để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cổ tử cung, được gọi là nút nhầy cổ tử cung. Vào khoảng tuần 37 – 40 trong thai kỳ, dưới tác dụng của cơn gò tử cung, nút nhầy sẽ được đẩy ra ngoài, hòa lẫn ít máu từ các mao mạch bị vỡ trên cổ tử cung, tạo ra dịch nhầy màu hồng. Đây gọi là hiện tượng bong nút nhầy cổ tử cung, “dọn đường” cho bé yêu chào đời. 

Mẹ có thể nhận thấy lượng dịch tiết âm đạo tăng lên, xuất hiện dịch nhầy có màu sẫm hoặc hồng, có lẫn một ít máu. Đây là dấu hiệu cho thấy vài ngày nữa em bé sẽ chào đời. Tuy nhiên, thời gian từ khi mất nút nhầy đến khi bắt đầu chuyển dạ thực sự không cố định. Một số bà mẹ có thời gian từ khi mất nút nhầy đến khi bắt đầu chuyển dạ chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, nhưng với một số thai phụ chuyển dạ thực sự có thể xảy ra trong 1- 2 tuần.

>> Tham khảo thêm: Mang Thai Ra Máu Màu Nâu Nhưng Không Đau Bụng Là Gì? 

Vỡ nước ối (vỡ màng bào thai)

Túi ối là một màng chưa đầy chất lỏng có chức năng đệm cho em bé trong bụng mẹ. Khi dấu hiệu vỡ ốixuất hiện, đó là dấu hiệu thai nhi đã sẵn sàng chào đời. Dấu hiệu này thường xảy ra đột ngột vào ban đêm khi mẹ đang ngủ, có cảm giác ướt ướt quần và thường có mùi tanh nồng. Đây là triệu chứng vỡ túi ối sớm, báo hiệu hiện tượng sắp sinh. 

Một khi túi ối vỡ, thời gian là điều cốt yếu. Sau khi vỡ ối, nếu quá trình chuyển dạ vẫn chưa bắt đầu hoặc quá trình chuyển dạ càng lâu thì nguy cơ nhiễm trùng cho mẹ hoặc em bé càng cao. Chỉ khoảng 8-10% mẹ bầu vỡ ối sớm. Màu sắc và lượng nước ối có thể khác nhau tùy theo cơ địa của mỗi người. Thời điểm chuyển dạ sau khi vỡ túi ối thay đổi tùy vào mỗi mẹ, thường là từ 12-24 giờ. Mẹ cần liên hệ với bác sĩ hộ sản vàchuẩn bị túi đồ dự sinh ngay khi bị vỡ ối. Nếu vỡ túi ối xảy ra trước tuần thứ 37, mẹ có thể cần phải kích thích chuyển dạ, vì vậy cần liên hệ ngay với bác sĩ và hết sức cẩn trọng. Ngoài ra,rỉ ối cũng là một dấu hiệu mà mẹ cần lưu ý và phân biệt để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngoài ra, thai phụ có thể theo dõi một số dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ qua hình ảnh dưới đây, Khi xuất hiện những dấu hiệu này thì thời gian mẹ gặp em bé đã đến gần rồi đấy.

Dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ

Những dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ thai phụ cần đến bệnh viện ngay (Nguồn: Huggies)

Một số dấu hiệu chuyển dạ (sắp sinh) trong từng trường hợp cụ thể

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh? Khi mẹ bầu mang thai 38 tuần, lúc đó thai nhi đã gần đủ tháng và hoàn toàn có thể chào đời bất kỳ lúc nào. Vậy nên ở giai đoạn này, ngoài những dấu hiệu như bên trên, các mẹ bầu cũng nên chú ý đến một số dấu hiệu khác dưới đây để chuẩn bị kỹ càng chào đón bé nhé:

 • Đau lưng và chuột rút thắt lưng trở nên dữ dội hơn do các khớp trong cơ thể đang thay đổi để chuẩn bị cho việc chuyển dạ của mẹ bầu.
 • Phần lớn mẹ bầu sẽ có thể cảm thấy buồn nôn đột ngột nếu sắp chuyển dạ ở tuần thứ 38.
 • Ở tuần thai thứ 38, nếu mẹ bị tiêu chảy thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp chuyển dạ do hormone trong cơ thể đang thay đổi.
 • Các cơn đau, co thắt trở nên dữ dội hơn bao giờ hết và diễn ra liên tục, là dấu hiệu đau đẻ ở tuần thai thứ 38.

>> Tham khảo thêm:Dấu hiệu cơn gò chuyển dạ như thế nào? Cơn gò bao lâu thì sinh?

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 (Nguồn: Sưu tầm)

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39

Khi sản phụ sắp sinh ở tuần 39, ngoài những dấu hiệu sắp sinh con thường thấy bên trên, còn có thể gặp những dấu hiệu sau:

 • Cơn gò Braxton Hicks xuất hiện ngày một nhiều và có xu hướng trở nên nặng nề hơn khiến các thai phụ cảm thấy vô cùng khó chịu.
 • Thai nhi trong bụng mẹ có những chuyển động nhẹ hơn do bé đã lớn hơn và không gian trong bụng mẹ trở nên chật chội so với kích thước của bé.
 • Chứng ợ nóng và khó tiêu thường xảy ra khi mang thai và trở nên trầm trọng hơn khi thai 39 tuần.
 • Cổ tử cung giãn nở có thể gây xuất huyết âm đạo, làm màu dịch tiết từ âm đạo chuyển sang hồng hoặc nâu.
 • Ngoài ra, thai phụ cũng có thể gặp tiêu chảy, trĩ, đau vùng xương chậu, đau lưng, là những dấu hiệu sắp sinh ở tuần thai thứ 39 cần lưu ý.

>> Tham khảo thêm: Mẹ bầu nên ăn gì để chuyển dạ nhanh?

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 (Nguồn: Sưu tầm)

Những dấu hiệu sắp sinh con so và những dấu hiệu sắp sinh con rạ

Nhìn chung thì dấu hiệu sắp sinh con so và dấu hiệu sắp sinh con rạ đều khá giống nhau, thế nhưng sẽ có một chút khác biệt về mặt thời gian chuyển dạ cũng như mức độ đau đớn từ những cơn co thắt giữa sản phụ sinh con so và sản phụ sinh con rạ, cụ thể:

Dấu hiệu sắp sinh con so

Dấu hiệu sắp sinh con rạ

Thời điểm chuyển dạ

Phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của thai phụ.

Phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của thai phụ. Tuy nhiên thường sẽ có dấu hiệu sắp sinh muộn hơn 7-10 ngày so với con so.

Thời gian chuyển dạ

Thời gian chuyển dạ trung bình của thai phụ mang con so là 12-24 giờ.

Thời gian chuyển dạ trung bình của thai phụ mang con rạ ngắn hơn, chỉ từ 8-16 giờ.

Các cơn co thắt

Lần đầu đón nhận những cơn co thắt của cổ tử cung khi chuyển dạ.

Vì lần sinh con so trước cổ tử cung đã từng giãn nở nên những cơn co thắt của lần sinh này sẽ đau hơn, dữ dội hơn trước rất nhiều.

>> Tham khảo thêm những bài viết chi tiết về dấu hiệu sắp sinh sinh con sodấu hiệu sắp sinh con rạ để có thể chuẩn bị cho mình nền tảng kiến thức thật vững chắc và vượt cạn thành công các mẹ nhé!

Mẹ nên làm gì khi những dấu hiệu chuyển dạ (sắp sinh con) gây khó chịu

Theo trang NHS.UK, để giảm thiểu tâm trạng căng thẳng, khó chịu với những dấu hiệu sắp sinh, chuẩn bị đón bé chào đời thoải mái, mẹ nên:

 • Nghỉ ngơi: mẹ cần nghỉ ngơi và tránh làm việc quá nặng trong thời kỳ sắp sinh. Thay vì làm việc vất vả, mẹ hãy tận hưởng những hoạt động nhẹ nhàng như đọc sách, nghe nhạc, nấu ăn và đi bộ. Hạn chế thức khuya quá 22 giờ và tránh căng thẳng. Tránh ngồi lâu trên máy vi tính hoặc trước màn hình tivi quá lâu. Mẹ có thể xem phim ca nhạc, phim hài mang tính chất hưng phấn, vui vẻ để thoải mái tinh thần.
 • Tư thế nằm: Khi mẹ nằm nghỉ hay ngủ, nên nằm nghiêng trái, để tránh được tử cung lớn đè vào động mạch chủ, giúp cho máu đến nuôi dưỡng thai nhi được tốt.
 • Ngâm mình hoặc tắm nước nóng: Giúp mẹ thư giãn tinh thần.
 • Ăn vặt lành mạnh: Nếu mẹ đang buồn miệng hoặc thấy thèm.
 • Theo dõi cử động thai: Khi mẹ thức thai nhi cũng thức theo mẹ, khi mẹ ngủ thai nhi cũng ngủ theo mẹ. Mẹ cần theo dõi cử động thai máy, mỗi 2 giờ thai nhi sẽ máy và sẽ cử động đạp tay chân làm cho mẹ có cảm giác bé vận động 1 lần. Trung bình một ngày thai nhi sẽ cử động ít nhất là 5 lần. Khi cảm giác của mẹ thấy thai nhi cử động ít hơn hay không cử động, mẹ nên đến ngay bệnh viện có khoa sản để bác sĩ chuyên khoa sản kiểm tra sức khỏe thai nhi nhé.

>> Tham khảo thêm: Quan Hệ Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối Có Nên Không? Cần Lưu Ý Gì?

Mẹ bầu cần giảm thiểu tâm trạng căng thẳng

Mẹ bầu cần giảm thiểu tâm trạng căng thẳng, khó chịu với những dấu hiệu sắp sinh để chào đón con (Nguồn: Sưu tầm)

Khi nào mẹ bầu cần nhập viện?

Theo trang Whattoexpect, khi mẹ bầu nghĩ mình có những dấu hiệu sắp sinh, hãy bắt đầu tính thời gian những lần bị co thắt bụng, gồm có thời gian giữa các cơn co thắt và thời gian của mỗi cơn co thắt.

Các cơn co thắt nhẹ thường bắt đầu cách nhau 15 - 20 phút và kéo dài 60 - 90 giây mỗi cơn. Các cơn co thắt sau đó trở nên thường xuyên hơn cho đến khi chúng cách nhau 5 phút. Nếu các cơn co thắt mạnh kéo dài từ 45 - 60 giây và cách nhau 3 - 4 phút, thì mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay.

Mẹ bầu cần trao đổi với bác sĩ về quá trình các cơn co thắt tử cung, chẳng hạn như thời gian giữa các cơn co thắt, mức độ cơn đau và các triệu chứng khác mà mẹ bầu đang gặp phải.

Ngoài ra, nếu có những dấu hiệu sắp sinh sau, mẹ cần sắp xếp đến bệnh viện càng sớm càng tốt:

 • Xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ sinh non như các cơn co thắt tử cung xảy ra trước tuần 37, chảy máu âm đạo, tiết dịch âm đạo bất thường, đau bụng, đau vùng chậu hoặc đau lưng.
 • Vỡ hoặc rò rỉ nước ối. Hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu nước ối có màu vàng nâu hoặc xanh lá cây, vì đây là dấu hiệu của phân su. Thêm nữa, mẹ bầu cũng nên gọi cho bác sĩ nếu nước ối có màu như máu.
 • Chảy máu âm đạo, đau bụng dữ dội và đau liên tục hoặc sốt.
 • Bị nhức đầu dai dẳng và dữ dội, mờ mắt, đau ở vùng trên bụng, bị sưng tấy hoặc các triệu chứng khác của tiền sản giật.
 • Mẹ có cảm giác như em bé trong bụng mình ít hoạt động hơn bình thường.

Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà giải thích về tầm quan trọng của việc theo dõi thai máy như sau:

Đây là một vấn đề mà nhiều thai phụ còn chưa thật sự quan tâm, mẹ chỉ thường để ý bé đạp khi có thời gian rảnh rỗi trong ngày. Việc theo dõi thai máy đặc biệt còn quan trọng hơn với các thai kỳ có bệnh lý ở mẹ như tiền sản giật, đái tháo đường, bệnh toàn thân, hay các thai kỳ có bệnh lý ở con như thai châm tăng trưởng trong tử cung, thiểu ối, dây rốn quấn cổ nhiều vòng, thai có các dị tật kèm…

Cử động thai là khi thai có những cử động khua tay chân, xoay trở mình, cử động toàn thân. Theo SGOC 2007 (Hiệp Hội Sản Phu khoa Canada), cử động thai là bình thường khi có tối thiểu 6 cử động thai trong vòng 2 giờ. Nếu cử động thai giảm, nghĩa là test tầm soát sức khỏe thai dương tính, mẹ nên khám thai ngay để tìm các phương pháp khác đánh giá sức khỏe thai phù hợp như siêu âm Doppler.

Một số câu hỏi thường gặp

Đau đẻ có giống đau bụng kinh hay đi ngoài không?

Trên thực tế, hiện tượng đau đẻ gần giống với đau bụng kinh hay đi ngoài. Tuy nhiên, đau bụng đi ngoài thường là những cơn đau nhẹ, xuất hiện và gây khó chịu ở vùng hậu môn. Còn hiện tượng đau bụng đẻ xuất hiện ở tử cung với tần suất và cường độ nhiều hơn. Đồng thời, mẹ bầu sẽ cảm thấy khó chịu ở cả phần bụng, háng và đùi cùng những cơn đau cao độ do thai nhi đã nằm theo hướng đường sinh, đè lên dây thần kinh của mẹ.

Em bé đạp nhiều có phải sắp sinh?

Nếu thai nhi đã ở tuần thai thứ 36 trở lên thì hiện tượng em bé đạp nhiều cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh. Nếu em bé đạp nhiều đi cùng các dấu hiệu như sa bụng bầu, cổ tử cung bắt đầu mở rộng, tần suất chuột rút và đau lưng nhiều hơn, bị tiêu chảy, dịch âm đạo biến đổi màu sắc, cơn co thắt tử cung ngày càng nhiều và rõ rệt và hiện tượng rỉ nước ối có nghĩa là mẹ bầu sắp đến thời gian sinh.

Đau bụng lâm râm có phải sắp sinh không?

Vào những tuần thai cuối, đau bụng lâm râm cũng có thể là dấu hiệu sắp sinh. Cơn đau này gần giống đau bụng kinh nhưng nó xảy ra kém với các dấu hiệu như: bụng dưới nặng hơn, dịch âm đạo tiết ra màu trắng nâu sẫm, mất nút nhầy tử cung, vỡ ối. Khi nhận thấy hiện tượng đau bụng lâm râm kèm các dấu hiệu trên, mẹ bầu cần báo ngay cho người thân và bác sĩ sản khoa của mẹ.

Nước ối sắp sinh có màu gì?

Nước ối sắp sinh thường có màu hồng hoặc nâu nhạt hoặc giống màu nước ối bình thường. Đôi khi  vỡ ối có thể kèm chút máu. Màu nước ối bình thường là màu trong đến vàng nhạt. Tuy nhiên, mẹ nên báo ngay cho bác sĩ nếu nước ối có màu nâu, xanh lá hoặc đỏ nâu, bởi màu nước ối có thể là dấu hiệu vấn đề về sức khỏe của thai nhi.

Mẹ có biết:

Hành trình chuẩn bị đón chào bé yêu không thể thiếu sự đồng hành của Huggies Skin Perfect! Đây là sản phẩm mới nhất của Huggies, cùng bố mẹ trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ của gia đình.

Kích ứng da là một trong những vấn đề thường gặp và gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé. Chính vì vậy, việc chọn loại tã chất lượng để bảo vệ làn da nhạy cảm của bé sơ sinh rất quan trọng! Thay thế cho dòng tã dán sơ sinh tràm trà, Huggies Skin Perfect đã được nâng cấp với nhiều cải tiến mới. Đây là chiếc tã đầu tiên tại Việt Nam sở hữu công nghệ DUAL ZONE với 2 vùng thấm hút riêng biệt cho phân và nước tiêu. Tã giúp giảm các tác nhân gây kích ứng da và duy trì pH trên da bé <7, hơn nữa còn giúp giảm đến 93% phân lỏng trên da bé. Bên cạnh đó, tã Skin Perfect với chất liệu êm mềm và khả năng thấm hút đến 12h sẽ cho bé yêu một giấc ngủ thật sâu.

Nếu bố mẹ cần thêm thông tin chi tiết về Skin Perfect, gọi ngay Hotline 18001546 để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm! Huggies Skin Perfect chính là người bạn đồng hành "perfect" trong hành trình đầu đời của con!

Bên cạnh đó, Huggies còn có Tã sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu, cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch. Hơn nữa, sản phẩm còn sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo tốt lành cho làn da bé.

Tã sơ sinh Huggies Skin Perrfect

Tã Huggies Skin Perfect với khả năng giảm đến 93% phân lỏng trên da bé (Nguồn: Huggies)

Như vậy là các mẹ đã vừa tìm hiểu chi tiết về những dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ, trước 1 ngày, 2 ngày và 1 tuần dễ nhận biết và phổ biến nhất. Mẹ cần lưu ý rằng, không ai biết chính xác nguyên nhân gây ra các dấu hiệu chuyển dạ và trải nghiệm sinh nở của mỗi người là duy nhất. Đôi khi rất khó để biết khi nào quá trình chuyển dạ bắt đầu. Nếu bạn không chắc chắn liệu mình đã bắt đầu chuyển dạ hay chưa, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để kiểm tra một cách chính xác nhất! Cuối cùng, mời mẹ tham khảo thêm thông tin hữu ích khác về:

Mẹ đừng quên tham khảo thêm các chương trình khuyến mãi vẫn được cập nhật liên tục tại sản phẩm tã bỉm Huggies!

>> Nguồn tham khảo:

Bố mẹ tìm kiếm nhiều nhất:

tã dán sơ sinh Huggies, Huggies newborn, tã dán Huggies size s, miếng lót sơ sinh Huggies 100 miếng, Huggies platinum, tã dán Huggies platinumtã quần Huggies platinum

Ảnh bác sĩ Bùi Thị Thu Hà

BS. Bùi Thị Thu Hà

Với thâm niên 20 năm trong lĩnh vực sản phụ khoa, 11 năm trong việc tư vấn tiền thai sản, Bs. Bùi Thị Thu Hà hiện là bác sỹ chuyên khoa chăm sóc tiền sản của bệnh viện Từ Dũ TP.HCM và là thành viên trong đội ngũ Chuyên gia HUGGIES® sẽ giải đáp những thắc mắc của Mẹ.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Tiền sản giật: sinh non ở tuần thứ 28
Sinh con 30/11/2018

Tiền sản giật: sinh non ở tuần 28

Hôm tôi có thai được 28 tuần, cũng là lần cuối cùng chúng tôi đến khám định kỳ mỗi tháng một lần ở chỗ chị nữ hộ sinh tên Mai. Từ đó trở đi chúng tôi dự định là cứ một tháng kiểm tra hai lần nhưng thật không ngờ mọi thứ lại đảo ngược hoàn toàn.

sinh ba khác trứng
Sinh con 30/11/2018

Sinh ba khác trứng

Có đa thai luôn luôn là một điều thú vị trong đó thì sinh ba cũng thu hút nhiều sự chú ý của các cá nhân quan tâm tìm hiểu. Nhưng làm thế nào để sinh ba? Liệu chúng có giống hệt nhau? Bạn sẽ ứng xử như thế nào trong trường hợp đó?

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai
Bé tập đi 15/01/2019

Bỉm/Tã dành cho bé gái và bé trai

Con trai và con gái có rất nhiều đặc điểm khác biệt, thể hiện trong cách chơi, cách giao tiếp, cách thể hiện yêu thương. Do đó, các loại tã của Huggies được nghiên cứu và sản xuất với những thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng tốt nhất với sự khác nhau của con trai và con gái, đem đến cho bé những giây phút dễ chịu và thoải mái.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;