Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Tránh Thai Và Thụ Thai Chính Xác | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Cách sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Cách tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng giúp phụ nữ theo dõi những thay đổi của cơ thể cũng như đảm bảo tăng khả năng thụ thai được cao nhất, hoặc biết ngày an toàn để quan hệ an toàn, tránh thai hiệu quả. Cách tính ngày rụng trứng là một kỹ năng hay phụ nữ cần biết. Trong suốt chu kỳ sinh sản của người phụ nữ, trứng sẽ rụng khoảng 460 lần nên bạn có rất nhiều cơ hội để thực tập tính ngày rụng trứng.

>> Tham khảo thêm:

 • Quá trình thụ thai và chuẩn bị trước khi mang thai
 • Mối quan hệ giữa thụ thai và chu kỳ rụng trứng
 • Tại sao phải tính ngày rụng trứng?

  Mặc dù không phải chính xác 100% nhưng theo dõi cách tính ngày rụng trứng đáng tin cậy có thể giúp tăng khả năng thụ thai. Đó là lý do các thiết bị tính ngày rụng trứng đều được cảnh báo “không hoàn toàn chính xác”. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị tính ngày rụng trứng này đều là “biện pháp dự đoán tốt nhất” – vì giúp tăng khả năng thụ thai mà lại rất an toàn.

  Vào thời điểm rụng trứng, trứng và tinh trùng sẽ thuận lợi gặp nhau để tăng cơ hội thụ thai. Các bác sĩ sản khoa khuyên những cặp đôi đang muốn có con nên quan hệ đều đặn trong 3 ngày trước khi rụng trứng và trong ngày rụng trứng. Tương tự như thế, bạn cũng cần xác định ngày rụng trứng để biết ngày an toàn quan hệ không mang thai.

  >>Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai tự nhiên

  Tại sao phải tính ngày rụng trứng

   

  Nhiều mẹ áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai (Nguồn: Sưu tầm) 

  Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

  Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

  Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý của phái nữ, xuất hiện vào quá trình dậy thì cho đến khi mãn kinh. Đây là sự sụt giảm đột ngột của các hormone Estrogen hoặc Progesterone, dẫn đến việc tử cung phụ nữ chảy máu sinh lý định kỳ.

  >> Tham khảo: Tỷ lệ sinh sản theo độ tuổi

  Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

  Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên mà kinh nguyệt xuất hiện cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Có nhiều mẹ chỉ có chu kỳ kinh kéo dài 20 ngày, có người sẽ 40 ngày hoặc hơn. Khi chu kỳ kinh lặp lại với nhịp độ ổn định qua các tháng thì được xem là bình thường.

  Để tính được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình, các mẹ nên quan sát khoảng 3 - 4 tháng để ghi nhận lại ngày. Số ngày của các chu kỳ không nên có sự xê xích quá nhiều, nhằm đảm bảo chính xác.

  >> Tham khảo: Bạn muốn có thai? Lên kế hoạch chuẩn bị mang thai

  Các cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

  Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

  Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

  Để thực hiện cách tính ngày rụng trứng phổ biến này, bạn cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài trong bao lâu. Bạn cũng cần quan sát kinh nguyệt của mình trong vài tháng và ghi chép lại. Điều này là do chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi, phụ thuộc nhiều yếu tố.

  Vậy hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Khi thực hiện tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt , bạn cần xác định được ngày hành kinh của chu kỳ tiếp theo và đếm ngược lại 14 ngày: “SỐ NGÀY 1 VÒNG KINH” - 14 = NGÀY RỤNG TRỨNG .

  Ví dụ như sau:

 • Chu kỳ 28 ngày: Ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 (28-14=14). Thời điểm dễ thụ thai là từ ngày 12 - ngày 16 của chu kỳ, đặc biệt 3 ngày 13, 14 ,15 là những ngày cực kỳ tốt để thụ thai.
 • Chu kỳ kinh 24 ngày: Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 24 ngày sẽ là 24-14=10, ngày rụng trứng của chu kỳ này sẽ là ngày 10.
 • Chu kỳ kinh 26 ngày: Ngày rụng trứng là ngày thứ 12 (26-14=12), khoảng thời gian từ ngày 10 - 14 là thời điểm thụ thai cao.
 • Chu kỳ kinh 30 ngày: Tương tự như vậy áp dụng cho cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày , thời điểm trứng rụng sẽ rơi vào ngày thứ 16 (30-14=16), từ ngày 13 - 18 là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất.
 • Chu kỳ 20 ngày: Ngày rụng trứng là ngày thứ 6 (20-14=6).
 • Lưu ý: Cách tính trên chỉ áp dụng cho chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

  Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là đếm ngược 14 ngày

  Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là đếm ngược 14 ngày của chu kỳ kinh tiếp theo đến (Nguồn: Sưu tầm) 

  Cách tính ngày rụng trứng cho kinh nguyệt không đều

  Vậy cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều như thế nào? Những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định có thể tham khảo công thức tính ngày rụng trứng Chartier. Bạn cần quan sát chu kỳ của mình trong ít nhất 6 tháng rồi chọn ra chu kỳ ngắn - dài nhất.

  Công thức tính ngày rụng trứng cho người có chu kỳ kinh không đều là: Lấy số ngày chênh lệch của chu kỳ cộng vào ngày rụng trứng chuẩn của chu kỳ chuẩn.

  Theo đó, cách tính ngày rụng trứng của kinh nguyệt không đều được chia làm 3 nhóm như sau:

 • Chu kỳ kinh từ 26 - 30 ngày: Có khá nhiều bạn có chu kỳ kinh nguyệt rơi vào khoảng thời gian này. Bạn có thể ước tính ngày rụng trứng thường xảy ra vào ngày 12 - 16 (dựa theo ngày rụng trứng của chu kỳ chuẩn là ngày 14 và cộng thêm số chênh lệch), khoảng từ ngày 9 - 18 là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Chu kỳ 32 ngày: Ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 18 (14 + 4 ngày chênh lệch = 18).
 • Chu kỳ kinh 35 - 40 ngày: Tương tự như thế, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt chuẩn 28 ngày, bạn có thể tính ngày rụng trứng của chu kỳ 35 ngày là ngày thứ 21. Chu kỳ 40 ngày có ngày rụng trứng là 26. Từ đó, kết hợp cả 2 sẽ ra thời điểm dễ thụ thai là khoảng 21 – 26 của chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày.
 • >> Tham khảo: Máy xác định chu kỳ thụ thai

  Sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng

  Que thử rụng trứng cũng là một cách tính ngày rụng trứng chuẩn của bạn. Thông thường, nữ giới đến ngày rụng trứng sẽ có nồng độ LH tăng cao so với ngày thường từ 2 - 4 lần. Que này sẽ kiểm tra lượng hormone LH tăng trong nước tiểu và báo hiệu rằng sự rụng trứng có thể xảy ra trong 12 - 36 giờ kế tiếp.

  Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, việc sử dụng que thử rụng trứng cho kết quả chính xác lên đến 99% khi phát hiện sự tăng cao nồng độ Hormone LH trong cơ thể. Tuy nhiên, một số phụ nữ dù lượng LH tăng cao nhưng không phải báo hiệu thời điểm trứng rụng, ví dụ như người mắc buồng trứng đa nang hoặc nang trứng không lutein hóa (Luteinized Unruptured Follicle Syndrome-LUFS). Ngoài ra, nếu chị em đang mang thai hoặc đến tuổi tiền mãn kinh thì kết quả que thử rụng trứng cũng bị ảnh hưởng.

  Việc sử dụng que thử rụng trứng cũng tương tự như cách sử dụng que thử thai, chỉ khác biệt là thời gian thử nên từ 10 - 21 giờ trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên thử khoảng 6 ngày liên tục trước ngày rụng trứng dự kiến. Cụ thể, bạn có thể tham khảo bảng sau:

  Chu kỳ kinh nguyệt

  Ngày bắt đầu thử (tính từ ngày kinh đầu tiên)

  21

  Ngày thứ 5

  22

  Ngày thứ 5

  23

  Ngày thứ 6

  24

  Ngày thứ 7

  25

  Ngày thứ 8

  26

  Ngày thứ 9

  27

  Ngày thứ 10

  28

  Ngày thứ 11

  29

  Ngày thứ 12

  30

  Ngày thứ 13

  31

  Ngày thứ 14

  32

  Ngày thứ 15

  33

  Ngày thứ 16

  34

  Ngày thứ 17

  35

  Ngày thứ 18

  >> Tham khảo: Que thử rụng trứng có chính xác không? 

  Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là đếm ngược 14 ngày

  Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng (Nguồn: Sưu tầm) 

  Cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ thân nhiệt

  Cách tính ngày rụng trứng này dựa trên nguyên tắc trứng rụng chuyển từ pha nang noãn sang pha hoàng thể, kèm theo việc nồng độ Progesterone gia tăng. Điều này khiến nhiệt độ cơ thể tăng 0,5 độ C so với bình thường. Sự thay đổi này không đáng kể nên khá khó để nhận biết. Bạn có thể tự ước lượng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng. Thế nhưng, khi nhiệt độ tăng thì cũng có nghĩa là trứng đã rụng và bạn đã bỏ lỡ mất thời điểm vàng thụ thai tốt nhất.

  >> Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ nhiệt độ cơ thể

  Cách tính ngày rụng trứng bằng dịch nhầy cổ tử cung

  Sau chu kỳ kinh trước thì âm đạo sẽ thường khô hạn, và càng gần đến chu kỳ sau thì chất nhầy cổ tử cung sẽ tăng dần và đến giữa chu kỳ thì tăng lên khá nhiều. Đồng thời, dịch nhầy cổ tử cung lúc này cũng trở nên trong hơn, dai hơn như lòng trắng trứng gà. Đây chính là thời điểm rụng trứng, có tỷ lệ thụ thai cao nhất. Thậm chí, tỷ lệ thụ thai vẫn rất cao trong 2 ngày sau thời điểm này. Cụ thể, bạn có thể quan sát như sau:

 • Sau kỳ kinh nguyệt trước: Lượng chất nhầy sẽ rất thấp và bạn có thể cảm thấy âm đạo rất khô. Sau vài ngày, dịch sẽ dần xuất hiện, có màu vàng, sẫm, trắng, có hơi dính.
 • Vào giai đoạn sắp rụng trứng: Dịch nhầy cổ tử cung sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm, có màu trắng kem.
 • Trong ngày rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ xuất hiện nhiều nhất, như lòng trắng trứng.
 • Sau khi trứng rụng: Lượng dịch nhầy cổ tử cung sẽ giảm xuống và trở nên đặc hơn.
 • Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ này rất đơn giản, không tốn kém và phụ nữ có thể chủ động theo dõi. Bên cạnh đó, người có kinh nguyệt không đều cũng có thể dựa vào cách này để dự đoán ngày rụng trứng.

  Cách tính ngày rụng trứng bằng cách siêu âm soi trứng

  Cách tính rụng trứng bằng phương pháp siêu âm soi trứng đang được nhiều phụ nữ lựa chọn nhằm giúp tăng tỷ lệ thụ thai. Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị y khoa chuyên dụng để xác định thời điểm nào rụng trứng. Nhờ đó, vợ chồng đang muốn có con sẽ biết được “thời điểm vàng” tăng khả năng thụ thai tự nhiên.

  Cách tính ngày rụng trứng bằng siêu âm soi trứng

  Cách tính ngày rụng trứng bằng siêu âm soi trứng (Nguồn: Sưu tầm)

  Công cụ tính ngày rụng trứng online thông minh của Huggies

  Nhiều mẹ thắc mắc cách tính ngày rụng trứng như thế nào? Phần mềm tính ngày rụng trứng dễ sử dụng của chúng tôi sẽ giúp bạn tính ngày rụng trứng để thụ thai vào thời điểm tốt nhất cho bạn. Bạn sẽ biết được những giai đoạn trong quá trình rụng trứng, sự thay đổi nhiệt độ cơ thể báo hiệu chu kỳ rụng trứng và nhiều thông tin bổ ích khác. Đây là công cụ hữu ích nhất là khi bạn chịu khó kết hợp quan sát dấu hiệu rụng trứng của bạn.

  >> Tham khảo: Làm sao để có thai nhanh nhất

  Bạn có thể tham khảo và sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng online của Huggies:

  ovu header icon

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  ovu footer logo

  Bạn đã biết cách tính ngày rụng trứng? Hãy cùng tìm hiểu về các giai đoạn trong quá trình rụng trứng và dự đoán thời gian thụ thai tốt nhất với công cụ tính ngày rụng trứng

  Maio - 2016

  Chủ nhật Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7
  Ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt
  Ngày bắt đầu có khả năng thụ thai
  Ngày có khả năng thụ thai
  Ngày có khả năng thụ thai
  Ngày có khả năng thụ thai cao nhất
  Ngày có khả năng thụ thai
  Ngày khả năng thụ thai giảm
  Ngày cấy ghép
  Thử thai
  16 Maio
  Ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt Đây là ngày bắt đầu kinh nguyệt của bạn. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
  27 Maio
  Ngày bắt đầu có khả năng thụ thai Đây là ngày bắt đầu giai đoạn bạn có khả năng thụ thai. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm.
  Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
  28 Maio
  Ngày có khả năng thụ thai Hai ngày trước khi trứng rụng, bạn có khả năng thụ thai vào ngày này. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
  29 Maio
  Ngày có khả năng thụ thai Một ngày trước khi trứng rụng, bạn có nhiều khả năng thụ thai vào ngày này. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
  30 Maio
  Ngày có khả năng thụ thai cao nhất Theo thông tin bạn cung cấp, đây là ngày trứng rụng nên khả năng thụ thai vào ngày này là cao nhất. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
  31 Maio
  Ngày có khả năng thụ thai Một ngày sau khi trứng rụng, bạn có khả năng thụ thai rất lớn vào ngày này. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
  1 Junho
  Ngày khả năng thụ thai giảm Hai ngày sau khi trứng rụng, khả năng thụ thai vào ngày này giảm.
  2 Junho
  Ngày cấy ghép Nếu trứng của bạn được thụ tinh thành công, đây là ngày gần đúng khi tinh trùng được cấy vào tử cung.
  9 Junho
  Thử thai Một tuần sau khi thụ tinh, bạn hãy dùng các biện pháp thử thai để kiểm tra kết quả thụ tinh có thành công hay không. Nhấp chuột để tìm hiểu thêm
  8 Agosto
  Kết thúc quý đầu tiên (1)
  21 Novembro
  Cuối quý hai (2)
  20 Fevereiro
  Ngày sinh gần đúng

  Lưu ý: Công cụ tính ngày cung cấp kết quả dựa trên thông tin nhận được và chỉ mang tính tham khảo. Hãy tìm gặp tư vấn từ các bác sĩ nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhé.

  Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai hoặc con gái

  Một trong những thắc mắc của bố mẹ là tính ngày rụng trứng sinh con trai như thế nào? Bạn có thể tham khảo phương pháp Shettles để tính rụng trứng sinh con trai, con gái theo ý muốn, dựa trên tính chất tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, Y.

  Nhiễm sắc thể của tinh trùng thụ tinh với trứng sẽ quyết định giới tính của thai nhi. Theo đó, nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng có nhiễm sắc thể X thì thai nhi là bé gái và ngược lại.

  Theo phương pháp Shettles, bạn có thể tác động để tạo điều kiện cho tinh trùng X hay Y như sau:

  • Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y: Là tinh trùng sinh con trai, có tính chất bơi nhanh hơn và nhỏ hơn tinh trùng X, nhưng lại chết nhanh hơn.
  • Tinh trùng mang nhiễm sắc thể X: Là tinh trùng sinh con gái, có tính chất bơi chậm hơn tinh trùng Y, nhưng có khả năng chịu đựng tốt trong môi trường âm đạo có tính axit, trước khi cổ tử cung tiết ra dịch nhầy, tạo điều thuận lợi giúp tăng tỷ lệ thụ thai tự nhiên.

  Mẹ có biết:

  Chắc hẳn việc cuẩn bị tã bỉm cho con là một trong những việc mẹ bầu quan tâm nhất sau khi thụ thai thành công. Tã sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade cỡ NB đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu, cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch. Hơn nữa, sản phẩm còn sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo tốt lành cho làn da bé.
  Bên cạnh đó, Huggies còn có tã dán lọt lòng Huggies Tràm Trà Tự Nhiên cỡ NB chứa tinh chất tràm trà tự nhiên, làm dịu làn da mỏng manh của bé và đã được chứng minh lâm sàng giúp ngừa hăm. Ngoài ra, công nghệ bong bóng 3D khóa ẩm và ngăn thấm ngược giúp mẹ yên tâm, không lo tràn tã. Mẹ cân nhắc chuẩn bị đón bé chào đời của mình bằng những siêu phẩm của nhà Huggies nhé.

  Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

  Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai con trai là bạn nên áp dụng ngay cách tính ngày rụng trứng chuẩn và quan hệ càng gần ngày trứng rụng càng tốt. Nguyên nhân là bởi tinh trùng nhiễm sắc thể Y có khả năng bơi nhanh, nên việc quan hệ trong lúc này sẽ gia tăng cơ hội trứng gặp tinh trùng có nhiễm sắc thể Y.

  Trước thời điểm trứng rụng khoảng 4 - 5 ngày, bạn nên kiêng quan hệ tình dục và áp dụng biện pháp tránh thai nhằm ngăn cản tinh trùng gặp trứng. Sau đó, vợ chồng nên quan hệ trước ngày rụng trứng hoặc ngay thời điểm vàng.

  Bên cạnh đó, nam giới cần tránh mặc quần áo quá chật vì nhiệt độ cao có thể khiến tinh trùng Y chết nhanh hơn. Đồng thời, vợ chồng nên cố gắng đạt cực khoái cho cuộc yêu, giúp kích thích âm đạo tăng chất kiềm, có lợi cho tinh trùng Y.

  Về dinh dưỡng, bạn nên ưu tiên chế độ ăn nhiều thịt, trái cây tươi, một số loại rau và tránh tiêu thụ nhiều sữa, động vật có vỏ như ốc, nghêu, trai,...

  >> Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng để dễ có thai

  Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

  Cách tính ngày rụng trứng để mang thai con gái cũng áp dụng tương tự. Sau xác định được ngày rụng trứng, vợ chồng nên quan hệ 2 - 3 ngày trước thời điểm đó, tránh giao hợp trong thời điểm vàng và 2 ngày sau. Điều này sẽ giúp gia tăng cơ hội tinh trùng mang nhiễm sắc thể X gặp được trứng.

  Bên cạnh đó, Shettles cũng khuyên vợ chồng nên áp dụng các tư thế quan hệ thâm nhập nông, giúp tinh trùng phóng cách xa vị trí cổ tử cung, tạo điều kiện cho tinh trùng X cạnh tranh với tinh trùng Y.

  Khác với cách quan hệ để sinh con trai, Shettles gợi ý bạn nên tránh đạt cực khoái trong khi quan hệ vì sẽ làm cho môi trường âm đạo có tính kiềm, ít axit, dẫn đến bất lợi cho nhiễm sắc thể X. Ngoài ra, để gia tăng cơ hội sinh được bé gái, mẹ nên tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa, hạn chế ăn thịt và tránh uống nhiều trà, cà phê, rượu bia,...

  >> Tham khảo: Phương pháp tăng khả năng mang thai cho cặp đôi

  Các dấu hiệu rụng trứng bạn nên biết

  Các biểu hiện rụng trứng khác nhau giữa mỗi phụ nữ, có người xuất hiện những dấu hiệu rõ rệt, trong khi số khác thì không. Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình là:

  • Có sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể giảm nhẹ khi đến gần ngày rụng trứng và tăng lên sau khi rụng trứng.
  • Cổ tử cung có sự thay đổi về độ mềm mại và vị trí mở cao, ướt. Trong khi đó, vào thời điểm trước và sau khi trứng rụng, bề mặt cổ tử cung sẽ có cảm giác như đầu mũi, hơi cứng và ít lún.
  • Ngực có cảm giác đầy đặn và căng cứng hơn, núm vú cũng nhạy cảm hơn.
  • Chướng bụng.
  • Cảm giác ham muốn tình dục nhiều hơn.
  • Khứu giác khá nhạy cảm với mùi vị hoặc thị lực cũng tăng lên.
  • Khí hư ngày rụng trứng sẽ hơi lỏng, có màu như lòng trắng trứng, khá dính và không có mùi hôi. Đấy là do hormone Estrogen tăng cao làm khí hư tiết ra nhiều, bạn sẽ cảm thấy vùng kín ẩm ướt, hơi khó chịu.

  >> Tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng

  Dấu hiệu của sự rụng trứng

  Khí hư hơi lỏng, khá dính, màu như lòng trắng trứng là một dấu hiệu rụng trứng phổ biến (Nguồn: Sưu tầm) 

  Quan hệ trong ngày rụng trứng giúp tăng cơ hội thụ thai như thế nào?

  Tần suất quan hệ giúp mau chóng có thai

  Để tăng khả năng thụ thai, mỗi tuần, vợ chồng nên “làm chuyện ấy” khoảng 2 đến 3 lần. Đây là tần suất lý tưởng vì số lần không quá ít cũng không quá nhiều. Nếu vợ chồng quan hệ quá nhiều lần trong tuần sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, chất lượng tinh trùng bị giảm. Chính vì vậy, quan hệ với tần suất 1 - 2 lần vào thời điểm “vàng”, khả năng thụ thai sẽ được tăng cao.

  >> Tham khảo: Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?

  Quan hệ vợ chồng vào thời điểm nào dễ thụ thai nhất?

  Khi tính ngày rụng trứng thành công, bạn nên giao hợp trước hoặc ngay trong thời điểm rụng trứng để tăng tối đa khả năng thụ thai. Thời gian để trứng di chuyển và thụ tinh khá ngắn, chỉ khoảng 12 - 24 tiếng. Ngoài ra, tinh trùng thì khoẻ hơn trứng và có thể sống sót 3 - 6 ngày kể từ lúc xuất tinh. Quá trình thụ tinh thường chỉ diễn ra ở 1 vòi trứng. Ngay khi trứng đã thụ tinh, cơ thể lúc này sẽ xuất hiện tín hiệu báo cho các tinh trùng khác biết là “Đã hết chỗ”. Trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 15 là giai đoạn dễ thụ thai nhất đối với chu kỳ 28 ngày. Do đó, vợ chồng nên nắm bắt thời điểm chính xác để tăng khả năng mang thai nhé.

  >> Tham khảo: Sau quan hệ bao thì biết có thai?

  Một số lưu ý trong việc quan hệ để tăng khả năng có thai

  • Sau khi quan hệ, hai vợ chồng nên nằm ngửa thư giãn khoảng 15 phút, hạn chế tiếp xúc với hóa chất.
  • Người chồng cần tránh để “cậu bé” tiếp xúc, ở gần các vật dụng có nhiệt độ cao (yên xe máy để ngoài nắng, laptop,...).
  • Người chồng cần hạn chế tối đa các hoạt động như tắm bồn, xông hơi, massage và đạp xe đạp.
  • Nếu vợ chồng có kế hoạch mang thai, vợ nên thăm khám và điều trị dứt điểm các bệnh có liên quan đến âm đạo trước khi quyết định có thai.
  • Người vợ nên quan tâm đến thời điểm khí hư tăng nhiều vì đây là dấu hiệu cho thấy thời kỳ dễ thụ thai đã đến. Thời điểm này, tâm sinh lý của người vợ sẽ thay đổi và khả năng ham muốn cũng cao hơn.
  >> Mẹ có thể tham khảo các động tác giúp mẹ thư giãn khi làm việc theo hướng dẫn sau:

   

  Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên

  Tương tự như cách tính ngày rụng trứng để tăng tỷ lệ có thai, chúng ta lấy chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày làm chuẩn, thời điểm rụng trứng sẽ là ngày 14 chu kỳ. Theo đó, ngày an toàn để quan hệ là:

  • Giai đoạn quan hệ an toàn tương đối: Rơi vào ngày 1 - 9 của chu kỳ kinh, trứng bắt đầu rụng. Nếu trứng gặp tinh trùng thì khả năng thụ thai vẫn diễn ra.
  • Giai đoạn quan hệ nguy hiểm: Từ ngày 9 - 19 của chu kỳ kinh, có tỷ lệ thụ thai rất cao.
  • Giai đoạn quan hệ an toàn: Là thời điểm trứng chưa rụng hoặc rụng hết hoàn toàn, nên tinh trùng không thể gặp trứng để được thụ tinh, xảy ra từ ngày 20 của chu kỳ kinh hiện tại đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

  >> Tham khảo: Tư thế quan hệ để thụ thai tự nhiên hiệu quả

  Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai như thế nào

  Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai như thế nào (Nguồn: Sưu tầm) 

  Bí quyết giúp bạn tăng khả năng thụ thai tự nhiên

  Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa

  Song song với cách tính ngày rụng trứng, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để tìm ra thời điểm vàng thụ thai. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể kê toa cho bạn sử dụng thuốc hoặc có lời khuyên chính xác để tăng khả năng thụ thai.

  Ngoài ra, đôi khi do các vấn đề như chu kỳ bất thường, rối loạn tuyến giáp, buồng trứng đa nang,... cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Chính vì thế, việc gặp bác sĩ chuyên càng sớm sẽ càng tốt.

  >> Tham khảo thêmDấu hiệu có kinh trễ và mang thai

  Thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn

  Trước khi mang thai, cả vợ và chồng đều nên chú ý đến sức khỏe của bản thân. Hãy thay đổi lối sống theo hướng tích cực, giúp khả năng có thai trải qua thai kỳ khỏe mạnh. Đồng thời, bạn đừng quên tránh hút thuốc, thức khuya và hãy tập thể dục thường xuyên, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

  >> Tham khảo: Trễ kinh bao lâu thì có thai?

  Tránh căng thẳng, luôn ở trạng thái thoải mái và bình tĩnh

  Một số cặp vợ chồng có thể đang gặp tình trạng căng thẳng bởi nguyên nhân nào đó, khiến khó thụ thai. Bạn và chồng mình nên thả lỏng tinh thần, không nên suy nghĩ hay phiền muộn quá nhiều để có thể thụ thai thành công nhanh chóng. Khi nghi ngờ mình có các dấu hiệu có thai, thì hãy nhanh chóng sử dụng que thử thai để test nhé.

  >> Tham khảo: Cách Sử Dụng và Đọc Kết Quả Que Thử Thai

  Bí quyết tính ngày rụng trứng giúp bạn tăng khả năng thụ thai

  Mẹ nên xác định đúng ngày rụng trứng và giữ lối sinh hoạt lành mạnh để dễ mang thai (Nguồn: Sưu tầm) 

  Cách tính tuổi thai từ ngày rụng trứng

  Ngoài vị trí thai và tim thai, tuổi thai là một trong những thông tin mà ba mẹ rất quan tâm và bác sĩ cũng cần xác định điều này trong lần đầu tiên mẹ đi khám thai.

  Với phương pháp này, bạn phải nhớ rõ ngày quan hệ để tính tuổi thai. Bởi vì, trứng sau khi rụng chỉ có thể tồn tại trong tử cung 24h nên tinh trùng sẽ thụ tinh tạo phôi thai trong thời gian này. Ngoài ra, tinh trùng có thể sống trong cơ thể bạn nữ 5 ngày, vậy nên nếu ngày rụng trứng nằm trong khoảng thời gian này, quá trình thụ tinh sẽ được diễn ra.

  >> Tham khảo:

  Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày rụng trứng

  Nếu các mẹ đã áp dụng được cách tính ngày rụng trứng của mình thì việc tính ngày dự sinh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Mẹ chỉ cần lấy ngày rụng trứng cộng thêm 38 tuần là sẽ ra được ngày dự sinh. Phương pháp này có tính chính xác tương đối cao, tuy nhiên, mẹ cần xác định đúng ngày rụng trứng của mình là ngày nào.

  Những câu hỏi thường gặp về rụng trứng

  Số lượng trứng có tăng thêm sau khi trưởng thành không?

  Câu trả lời là KHÔNG. Bởi mỗi phụ nữ sẽ có một số lượng trứng nhất định, do đó, số lượng trứng sẽ không tăng thêm. Từ lúc dậy thì, phụ nữ thường chỉ có khoảng 500 trứng may nán được phóng noãn khỏi buồng trứng, cho đến khi mãn kinh, mỗi người có thể còn lại ít hơn 1000 nang trứng.

  Làm thế nào để biết hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ bị rối loạn?

  Thông thường, vấn đề rối loạn rụng trứng thường có biểu hiện đầu tiên là chu kỳ kinh nguyệt không đều, đặc trưng là độ dài chu kỳ bất thường, kinh nguyệt không ổn định. Khi đó, việc giải phóng trứng sẽ không xảy ra hoặc xảy ra với tần suất không đều. Việc rối loạn rụng trứng quá lâu là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

  Khi nào nên đến gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm về quá trình rụng trứng?

  Vấn đề này cần phụ thuộc vào độ tuổi của mẹ. Bên cạnh đó, phái nữ cũng nên chú ý đến các biểu hiện bất thường của sức khỏe bản thân, nên đến gặp bác sĩ sau 3 tháng kinh nguyệt không ổn định. Nếu bố mẹ đang muốn có em bé và có các chỉ số kinh nguyệt bình thường thì nên thử các phương pháp xét nghiệm tại nhà trước khi đến bác sĩ.

  Phụ nữ dưới 35 tuổi và khỏe mạnh bình thường mà mãi không thụ thai thì có thể đợi 1 năm rồi đi khám, bởi quá trình thụ thai cũng liên quan đến nhiều yếu tố khác.

  Phụ nữ trên 35 tuổi nên đi khám bác sĩ sau 6 tháng, bởi càng lớn tuổi thì khả năng thụ tinh càng khó khăn hơn. Tốt nhất, mình có thể chủ động gặp bác sĩ để tìm hiểu vấn đề và có cách giải quyết thích hợp.

  >> Tham khảo: Chậm kinh bao lâu thai vào tử cung?

  Những thông tin về cách tính ngày rụng trứng phía trên mà Huggies chia sẻ sẽ giúp các mẹ hiểu rõ về quá trình rụng trứng cũng như xác định ngày quan hệ an toàn để tránh thai hoặc thụ thai. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, mẹ đừng quên truy cập chuyên mục Thụ thai hoặc Góc chuyên gia của Huggies nhé!

  EmptyView

  BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

  Máu báo thai có mùi không
  Thụ thai 16/08/2023

  Dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú chính xác nhất

  Khám phá những triệu chứng và biểu hiện cụ thể giúp xác định có thai hay không khi vẫn đang cho con bú: biểu hiện trên cơ thể, tâm trạng, kinh nguyệt, sức khỏe,...

  Lạc nội mạc tử cung và thụ thai
  Thụ thai 31/10/2018

  Lạc nội mạc tử cung và thụ thai

  Lạc nội mạc tử cung là tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa hiểu biết hoàn toàn về nó. Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng 1/8 phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản. Trong kì kinh bình thường, lớp lót mặt trong tử cung sẽ thành lập và bong ra mỗi tháng. Lớp lót này chỉ nên giới hạn bên trong tử cung là tốt nhất. Nhưng lớp này cũng có thể phát triển ở các vị trí khác của vùng chậu. Những tế bào nội mạc này có thể tìm thấy ở buồng trứng, ruột, bàng quang, cổ tử cung, âm đạo và vòi trứng.

  Những điều cần tránh khi mang thai
  Mang thai 14/12/2018

  Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

  Khi đang mang thai, bạn cần nhớ rằng các hoạt động của mình luôn có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Chỉ cần chú ý một số biện pháp phòng ngừa đơn giản, bạn có thể tránh được những rủi ro không cần thiết cho em bé trong bụng. Dưới đây là những lời khuyên về việc nên uống loại thuốc nào, tiến hành các bài tập ra sao, đi lại hay ăn những loại thực phẩm nào trong quá trình mang thai. Hãy nhớ rằng việc bạn biết mình có thể làm gì khi mang thai là rất quan trọng.

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

  ;