Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Nhìn bụng biết có thai như thế nào? Cách nhận biết có thai tại nhà

Nhìn bụng biết có thai như thế nào?

Được làm mẹ là một điều mà hầu hết người phụ nào cũng ao ước và chờ đợi. Có nhiều cách để biết mình có mang thai hay không, tuy nhiên nhìn bụng như thế nào biết có thai là một trong những điều nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Vậy cách nhìn bụng biết có thai tại nhà như thế nào là chính xác chưa cần đến que thử thai? Hãy tìm hiểu những chia sẻ trong bài viết này nhé.

Vì sao nhìn bụng biết có thai?

Sau khi tinh trùng gặp trứng và thụ tinh thành công, trứng sẽ phân chia thành nhiều tế bào và thai bắt di chuyển vào tử cung để gắn chặt và nội mạc tử cung rồi làm tổ tại đây để giúp thai nhi phát triển. Mỗi ngày, khi thai nhi phát triển, bụng của mẹ sẽ dần có sự thay đổi kích thước lớn hơn. Do đó, sự thay đổi này sẽ là biểu hiện giúp nhận biết rằng mẹ có thai.

Vì sao nhìn bụng biết có thai?

Cách nhìn bụng biết có thai chính xác nhất

Làm thế nào để nhìn bụng biết có thai chứ không phải là do tăng cân? Thực tế, sự thay đổi của bụng khi có thai và khi tăng cân rất khác nhau. Dưới đây là một một vài biểu hiện cụ thể, giúp mẹ có thể nhận biết được dấu hiệu mang thai qua kích thước và hình dáng vòng bụng.

Bụng ngày càng to và có sự thay đổi rõ rệt từ tháng thứ 3 trở đi

Khi mới mang thai, vòng bụng sẽ tăng thêm vài cm do lượng nước ối thay đổi. Nhưng bạn sẽ khó nhận biết được bằng mắt thường ở giai đoạn này. Chỉ khi bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 (từ tháng thứ 3 trở đi), bụng của mẹ sẽ trông lớn hơn hẳn.

Bụng của phụ nữ mang thai sẽ cứng và tròn hơn so với bụng béo

Bụng của người phụ nữ mang thai không giống với to do tăng cân. Bụng to do béo thường sẽ không cứng và chảy xệ, còn bụng to do mang thai, khi xoa sẽ thấy tròn và cứng hơn. Đặc biệt, bụng có thai sẽ thêm đường màu nâu xuất hiện dọc theo giữa bụng.

Bụng bầu thường sẽ có vết rạn ở chân bụng

Ngoài những biểu hiện trên, khi mang thai da bụng của người mẹ sẽ xuất hiện thêm nhiều vết rạn ở vành bụng, gần rốn. Thực tế, khi bụng to do tăng cân sẽ không có những vết rạn này, vậy nên khi thấy bụng xuất hiện nhiều vết rạn, dù rất nhỏ thôi thì khả năng cao là mẹ đã mang thai.

>> Tham khảo: 3 cách trị rạn da bụng an toàn cho mẹ bầu

Bụng bầu thường sẽ có vết rạn ở chân bụng

Các kiểu bụng bầu phổ biến

Bụng bầu của mỗi người sẽ khác nhau tùy vào cơ địa, giai đoạn hoặc số lần mang thai của mỗi người. Tuy nhiên, nhìn bụng khi mang thai, bạn sẽ thấy có một vài kiểu bụng bầu phố biển như sau:

 • Bụng nhỏ: Sẽ thường gặp ở những người phụ nữ lần đầu mang thai. Có thể là do nước ối ít nên bụng nhỏ là điều bình thường và không đáng lo ngại.
 • Bụng to: Thường gặp ở những người phụ nữ mang thai lần 2, lần 3,..do vị trí của thai nhi hoặc cũng có thể là do lượng nước ối nhiều.
 • Bụng cao: Bụng bầu cao sẽ thường gặp ở những người phụ nữ có cơ bụng săn chắc và khỏe.
 • Bụng thấp: Với những người mang thai lần 2 - 3 sẽ thường có bụng bầu thấp. Nguyên nhân là do mẹ đã trải qua một lần sinh nở nên cơ bụng bị kéo giãn không còn sự săn chắc nữa. Ngoài ra, bụng bầu thấp cũng thường thấy ở mẹ bầu tháng cuối, sắp sinh.
 • Bụng rộng: Có thể là do mẹ thừa cân hoặc thai nhi nằm ở vị trí ngôi ngang. Với những trường hợp, thai nằm ngôi ngang sẽ rất khó sinh thường và cần sinh mổ.

Tham khảo thêm:

 • Ngôi thai là gì? Ngôi thai đầu là gì? Ngôi ngang là gì?
 • Ngôi thai ngược là gì? Cần làm gì khi được chẩn đoán thai ngôi mông
 • Que Thử Thai 2 Vạch Có Phải Có Thai Không?
 • Hình dáng bụng to tròn khi mang thai

  Kích thước phát triển của bụng bầu qua từng giai đoạn

  Kích thước vòng bụng bầu của mẹ sẽ thay đổi rõ rệt qua từng tháng. Hãy tham khảo sự thay đổi này qua 9 tháng thai kỳ sau đây:

  Tháng

  Sự thay đổi kích thước vòng bụng qua từng tháng

  1

  Bụng của mẹ sẽ chưa có những thay đổi rõ rệt, kích thước của thai nhi chỉ khoảng 0,6cm.

  2

  Bụng bắt đầu dần to lên, mẹ có thể cảm nhận khi sờ vào. Lúc nào kích thước của thai nhi sẽ khoảng 2,54cm

  3

  Ở tam cá nguyệt thứ 2 này, mẹ có thể nhìn bụng biết có thai. Bởi vì, phần bụng dưới sẽ to hơn một chút, thai nhi sẽ có kích thước khoảng 10cm

  4

  Lúc này kích thước thai nhi đã tăng lên khoảng 15,24cm. Do đó, đây là thời điểm giúp mẹ có thể nhìn bụng biết mang thai một cách rõ ràng và chính xác nhất

  5

  Bụng bầu sẽ có sự thay đổi rõ rệt hơn, bụng có thể cao hoặc thấp hoặc cũng có thể nhô về phía trước. Kích thước thai nhi lúc này sẽ là 25,4cm

  6

  Kích thước của bụng sẽ to hơn gấp đôi so với tháng đầu tiên. Lúc này, kích thước thai nhi sẽ khoảng 30cm

  7

  Khi bước qua tháng thứ 7, sự phát triển của thai nhi sẽ chậm lại và kích thước bụng bầu của mẹ có thể thay đổi hoặc không. Thai nhi lúc này sẽ có kích thước khoảng chừng 35,5cm

  8

  Lúc này kích thước của thai nhi sẽ tầm 45,7cm và vòng bụng của mẹ dường như không to lên nữa

  9

  Mẹ sẽ thấy bụng trông to lên thấy rõ, lúc này thai nhi có thể có kích thước khoảng từ 45cm - 73cm

  Xem thêm:

 • Bảng các chỉ số thai nhi theo tuần chuẩn WHO mới nhất
 • Bảng cân nặng thai nhi theo tuần chuẩn Quốc Tế
 • Kích thước phát triển của bụng bầu qua từng giai đoạn

  Triệu chứng có thai tuần đầu khác mà mẹ bầu cần lưu ý

  Buồn nôn

  Đây là một trong những dấu hiệu thường gặp khi mang thai. Buồn nôn sẽ có thể xuất hiện sớm vào tuần thứ 5 của thai kỳ và giảm dần khi bước vào tháng thứ 4 của thai kỳ. Tuy nhiên, không phải tất chị em phụ nữ đều bị buồn nôn khi vừa dính bầu.

  Kích thước ngực thay đổi

  Khi có thai, ngực của các chị em phụ nữ sẽ bắt đầu to dần vì mô vú tăng để chuẩn bị cho quá trình sản xuất sữa. Bên cạnh đó, núm vú cũng sẽ có biểu hiện sẫm màu do tĩnh mạch trở nên rõ ràng hơn.

  Ra máu báo thai

  Máu báo thai là một dấu hiệu cũng thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ khi mang thai tuần đầu. Lúc này, bạn sẽ quan sát thấy đáy quần lót có xuất hiện một lượng dịch màu hồng hoặc màu nâu. Đây không phải là chu kỳ kinh nguyệt nên chị em hết sức lưu ý nhé.

  Tham khảo thêm: Phân biệt máu báo thai, máu kinh và máu sảy thai

  Mất kinh nguyệt

  Mất kinh là biểu hiện cho thấy bạn có khả năng cao đã mang bầu. Tuy nhiên, trong khoảng ít hơn một ngày, các chị em vẫn sẽ thấy có lượng máu nhỏ xuất hiện.

  Tham khảo thêm: Trễ kinh bao lâu thì có thai?

  Chuột rút

  Khi mang thai, tử cung bị giãn ra và gây chèn ép các mạch máu dưới chân nên sẽ xuất hiện tình trạng chuột rút ở mẹ bầu. Đây là một trong những biểu hiện thường gặp ở nhiều phụ nữ mang thai.

  Nhạy cảm với mùi hương

  Khi mang thai tuần đầu, dường như bạn sẽ rất dễ nhạy cảm với những mùi hương xung quanh. Thậm chí có những mùi hương khiến cho bạn cảm thấy buồn nôn, khó chịu. Đây là triệu chứng mang thai thường gặp nên không cần quá lo lắng.

  >> Tham khảo thêm: Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Cách tính ngày rụng trứng

  Mang thai tuần đầu bụng có to không?

  Thực tế, cách nhận biết có thai tuần đầu chính xác nhất là bạn nên sử dụng que thử thai hoặc làm xét nghiệm tại bệnh viện. Bởi vì, mang thai tuần đầu bụng của bạn sẽ không to lên rõ rệt nên khó có thể áp dụng cách nhìn bụng biết có thai được.

  Bụng chỉ bắt đầu to lên rõ hơn từ tháng thứ 3 trở đi, tức là bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ 2. Với những ai mang thai tuần đầu tiên, chỉ sẽ cảm thấy đau tức ở phần bụng, ra máu chứ kích thước vòng bụng vẫn không thay đổi.

  Mang thai tuần đầu bụng có to không?

  Sau quan hệ mấy ngày thì biết có bầu?

  Sau khi quan hệ từ 7 - 10 ngày bạn sẽ biết được mình có mang thai hay không. Quá trình hình thành phôi thai diễn ra khi trứng và tinh trùng gặp nhau và tạo thành hợp tử. Sau đó, hợp tử liên tục nhân đôi tế bào, số lượng tế bào được tạo ra sẽ tăng lên con số 100 chỉ trong vòng 4 ngày. Sau đó, hợp tử sẽ di chuyển về vị trí nội mạc tử cung để làm tổ và tạo thành phôi thai.

  Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể nhìn bụng biết có thai chính xác tại nhà cũng như là hiểu rõ thêm quá trình hình thành phôi thai và phát triển của thai nhi theo từng giai đoạn như thế nào. Hãy luôn theo dõi Huggies để cập nhiều kiến thức hữu ích nhé.

  >> Sản phẩm Huggies được bố mẹ tìm mua nhiều: tã dán Huggies, tã quần Huggiestã dán Huggies size NBtã dán Huggies tràm trà size S

  Nguồn tham khảo:

  https://www.thebump.com/a/pregnant-belly-stages

  https://flo.health/pregnancy/pregnancy-health/staying-healthy/belly-expansion

  https://www.babycentre.co.uk/x25006275/when-will-i-look-pregnant

  EmptyView

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

  ;