Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
13 Cách giảm mỡ bụng sau sinh cho mẹ bỉm sữa

Cha mẹ và con cái

Cha mẹ và con cái

Trong những sự đầu tư đường dài của cuộc đời người lớn, làm cha mẹ chính là một trong những cuộc đầu tư đáng kể nhất. Nhưng cũng như những sự đầu tư khác, làm cha mẹ cũng có những rủi ro đi kèm, và không hề có sự đảm bảo nào về lợi nhuận thu được. Con cái của chúng ta là những sự kết hợp độc đáo của riêng chúng về khả năng di truyền và mặc dù chúng thừa hưởng những tính cách của gia đình, làm ảnh hưởng đến tính khí và tính cách của chúng, thì chúng vẫn là những cá nhân độc lập. Điều này có nghĩa là chúng có thể khó nắm bắt, làm cha mẹ mệt mỏi, vui sướng và đôi lúc thậm chí khó quản lý. Đây thực sự chính là thực tế của cuộc sống gia đình.

Nếu chúng ta mong đợi ngày nào gia đình mình cũng hạnh phúc và hòa thuận thì có lẽ sẽ liên tục bị thất vọng. Tốt hơn bạn nên nhắm đến những tiêu chí bình thường, tỏ ra mềm dẻo và tập trung vào giá trị thực sự quan trọng trong gia đình bạn. Điều ưu tiên là giữ cho cả nhà an toàn, đủ ăn, sạch sẽ và nhìn chung đều cảm thấy hài lòng, và từ những điều cơ bản này, mọi điều tốt đẹp khác rồi sẽ tới.

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Gia đình là chốn thương yêu

Vào những năm đầu đời khi con cái còn nhỏ, việc làm cha mẹ chỉ chủ yếu là các công việc chăm sóc con lặp đi lặp lại. Để tạo ra sợi dây gắn kết giữa các thành viên, hãy tạo ra những hoạt động có sự tham gia của cả gia đình. Làm như vậy sẽ giúp các thành viên xây dựng những mối liên hệ cảm xúc. Gia đình khỏe mạnh, với những thành viên luôn cảm thấy đoàn kết và gắn bó lẫn nhau sẽ có khuynh hướng kiên cường hơn khi đối mặt với nghịch cảnh. Họ cũng ít có khả năng gặp phải những vấn đề về sức khỏe tâm thần và nhìn chung đều có sự thỏa mãn cao trong cuộc sống.

Kết nối bằng cách nào?

Hãy đặt mình vào vị trí của những đứa con để hiểu những gì con mong đợi. Mỗi người cha mẹ đều đã từng là 1 đứa trẻ và đã từng ấp ủ những mong muốn sẽ dạy dỗ con của mình như thế nào. Lũ trẻ khi chứng kiến cha mẹ chúng cũng vấp ngã và phạm sai lầm thì sẽ hiểu rằng đó cũng là điều bình thường.

Cùng nhau đi chơi, trải qua các ngày cuối tuần, ngày nghỉ...chính là cách tuyệt vời nhất để xây dựng sự an toàn và những kỷ niệm êm đềm về gia đình. Sự hài hước và không khí bình đẳng, vui vẻ cũng rất quan trọng. Mỗi thành viên trong gia đình đều mang những đặc điểm riêng biệt về cá tính, vì thế hãy học cách chấp nhận những gì bạn không thể thay đổi và biết ơn những gì mình đang có.

Ngôn ngữ của con trẻ

Ngôn ngữ ký hiệu là một phương cách mà những bậc cha mẹ có thể dùng để giao tiếp với đứa con còn chưa biết nói của mình. Thời điểm lý tưởng để bắt đầu là khi em bé được 6-9 tháng. Sau đó, em bé đã phát triển sự kiểm soát đôi tay và vận động của cơ thể. Bạn không cần thiết phải bỏ tiền đăng ký một chương trình ngôn ngữ ký hiệu trẻ em đắt đỏ, mặc dù đương nhiên nó cũng là một lựa chọn cho bạn.

Bạn hãy cảm nhận một cách thật nhạy những cố gắng của bé muốn cho bạn biết bé cần gì. Mỗi ngày cùng nhau tập luyện và lặp đi lặp lại những ký hiệu quen thuộc cũng như ý nghĩa của chúng sẽ giúp cho cả 2 mẹ con bạn phát triển được nhiều kỹ năng. Hãy bắt đầu bằng những bài hát ru có kèm theo động tác tay chẳng hạn như “Twinkle, twinkle little star”, hay “Open shut them”. Khi bạn kể lại câu chuyện bằng giọng hát và khuôn mặt sinh động, và cử động bàn tay, những ngón tay nhịp nhàng theo, em bé của bạn sẽ học cách kết nối những lời nói với các ký hiệu.

Tham khảo: Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh

Cùng làm vườn với con

Hãy mua một ít hạt giống, những loại mọc nhanh và không cần chăm sóc nhiều. Một vườn rau là một cách tuyệt vời nhất để minh chứng cho thông điệp thời gian và nỗ lực đầu tư đã mang về những phần thưởng xứng đáng. Những hạt giống rau diếp, cải lông, ớt, đậu hạt, đậu Hà lan, hay bắp đều mọc rất nhanh và thành quả của sự cố gắng này đều có thể ăn được. Nếu bạn thích trồng hoa, hãy nghĩ đến hoa hướng dương, hoa alyssum. Một điều thú vị bạn có thể làm là đặt những cành mới cắt vào một lọ nước sạch và theo dõi chúng đâm chồi nảy nhánh. Những mầm đậu được rải trên lớp bong đẫm nước đặt trong quả cầu thủy tinh sẽ cho ra những thành quả tuyệt hảo nếu lũ trẻ nhà bạn có thể chịu khó chờ đợi để được ăn.Một cách tuyệt vời để các con bạn có sự kết nối với thiên nhiên là dẫn chúng ra vườn và cùng làm vườn với bạn. Nếu vào thời điểm này bạn giúp con nhận ra tầm quan trọng của đất và trái đất đối với sự phát triển, nghĩa là bạn đã tặng món quà cho cả cuộc đời đứa trẻ. Ngay cả khi bạn không phải là một người làm vườn thành thạo, lũ trẻ nhà bạn cũng chẳng bao giờ chỉ trích những cố gắng của bạn trong việc làm vườn. Chúng nhìn thấy bạn đang vui vẻ và ở bên cạnh chúng. Và đó chính là phần thưởng cộng thêm vào thành quả mà bạn đạt được.

Làm vườn cùng con, tại sao không?

Bí quyết khi làm vườn là hãy luôn để trí tưởng tượng của bạn bay bổng, và đừng tốn quá nhiều tiền cho vật dụng và nguyên liệu. Tất nhiên bạn cần phải sắm 1, 2 cái bay và một cái xô tưới nước. Tìm bắt sâu, châu chấu, bọ và cả bọ cánh cứng. Ngay cả khi bạn sợ khiếp chúng thì cũng đừng để lây nỗi sợ sang cho lũ trẻ. Không chỉ màu mắt và màu tóc là những thứ duy nhất có thể di truyền, nỗi sợ hãi cũng được kế thừa qua các thế hệ.

Lũ trẻ và con vật

Vật nuôi trong nhà thực sự mang đến những lợi ích đặc biệt cho cuộc sống gia đình. Chúng giúp lũ trẻ học cách có trách nhiệm và chăm sóc cho những thứ khác không phải bản thân chúng. Nhưng bạn đừng ảo tưởng rằng công việc cho thú nuôi ăn và tắm rửa sẽ được phân công đồng đều giữa các thành viên trong gia đình. Lũ trẻ sẽ trở nên cực kỳ láu cá để trốn tránh công việc khi đến lượt chúng phải làm, và thế là danh sách công việc của bố mẹ lại kéo dài thêm nữa.

Chấp nhận nuôi một con vật trong nhà thường là một trách nhiệm lâu dài. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ càng nếu bạn đang sẵn lòng, và đủ khả năng đầu tư thời gian, tiền bạc và mọi sự cố gắng vào việc chăm sóc một con vật. Mặc dù đã được vệ sinh và bắt chấy rận, bọ chét thường xuyên, vẫn có một ít khả năng vật nuôi truyền ký sinh cho con người. Vì thế điều quan trọng là bạn nên rửa tay sau khi ôm chúng, và tránh không đụng vào phân của chúng.

Tiệc tùng của con cái

Thường thì một bữa tiệc của trẻ em bao gồm thổi bong bóng, rắc vụn bánh mì và gắn đuôi lừa. Giờ đây thì những dịch vụ tổ chức tiệc trọn gói đã trở thành tiêu chuẩn mới. Nếu bố mẹ không thuê những dịch vụ này thì bữa tiệc của con có thể sẽ luộm thuộm, cẩu thả. Tuy nhiên lũ trẻ lớn nhanh như thổi lại chính nhờ những điều đơn giản, màu sắc và một chút đường thôi.

Hãy để con cùng tham gia tổ chức bữa tiệc, và không nên so sánh với những bố mẹ khác. Không ai đảm bảo rằng nếu bạn chi nhiều tiền và đặt ban nhạc hoành tráng thì mọi người sẽ vui vẻ trong bữa tiệc. Mà chính là sự nhiệt tình cũng như thái độ vui vẻ đúng mực của bạn duy trì suốt buổi tiệc mới quyết định chuyện đó. Không nên tổ chức quá nhiều trò chơi trong bữa tiệc. Một nhóm các trẻ em với nhau thường dễ dàng tự tạo ra những trò vui riêng của chúng, và nếu chúng bị bắt phải ngưng trò đang chơi để bắt đầu một trò khác, do người lớn điều khiển, chúng sẽ dễ cáu kỉnh và không hào hứng chút nào.

Tham khảo: Trò chơi sinh nhật

Du lịch cùng con

Con bạn có thể liên tục than vãn: “chúng ta đến nơi chưa?” làm vợ chồng bạn khó chịu. Nhưng chỉ cần lên kế hoạch chút ít và bỏ đi vài quy tắc, việc du lịch cùng con cái sẽ trở nên thực sự đáng tận hưởng. Hãy cho con tham gia vào kế hoạch chuyến đi nhiều nhất chúng có thể làm được và kết hợp những hoạt động giải trí phù hợp với lứa tuổi của con. Hãy nhớ rằng những bé độ tuổi chập chững cần phải để mắt trông nom sát sao, nên những đồ vật như sách, đồ chơi, máy chơi game phải được cất giữ cẩn thận. Điều cần thiết là mang theo những thực phẩm thuận tiện cho chuyến du lịch, chẳng hạn không cần phải tắm rửa sau khi ăn (xoài chẳng hạn). Bánh quy, trái cây sấy, bánh mì kẹp, rau củ cắt sẵn đều lý tưởng để bạn mang theo. Hãy mang nhiều nước, đựng trong cả chai và ly để lũ trẻ có thể tự uống dễ dàng. Hãy cân nhắc mua hoặc mượn 1 máy DVD xách tay, mặc dù điều này có thể làm bạn cảm thấy bị tổn thương. Cái thiết bị nhỏ xinh này thực ra đã giúp nhiều cặp vợ chồng tỉnh táo tinh thần trong suốt quãng đường lái xe dài.

Du lịch cùng con

Đọc sách cho con

Đi tàu hỏa, nhảy lên xe buýt, đi dạo xuống tàu biển hay đi tàu điện quanh thành phố. Tất cả những việc này đều có thể trở thành niềm vui thú cho 1 ngày nhàn rỗi. Chẳng tốn bao nhiêu tiền, lại giúp con bạn được vui vẻ suốt nhiều giờ liền. Bạn chỉ cần nhớ gói theo những thứ thiết yếu như thức ăn, nước uống, quần áo đề thay và kem chống nắng.

Giúp con đọc sách tức là bạn đã tặng con 1 món quà lớn của cuộc đời. Những đứa trẻ lớn lên trong 1 căn nhà xung quanh bày la liệt những sách, tạp chí, báo và nhiều loại giấy tờ in ấn sẽ hiểu rằng  khả năng đọc viết là một thực tế của cuộc sống. Hãy tặng sách cho con nhân dịp sinh nhật và những dịp quan trọng khác, dẫn chúng tới thư viện và nhà sách. Để con nhìn thấy bạn đọc và bạn cũng đọc cho chúng nghe mỗi ngày. Trẻ em cần “đọc” ít nhất 1 ngàn quyển sách trước khi chúng bắt đầu đi học, vì thế nếu bạn bắt đầu ngay từ khi con mới sinh ra, bạn sẽ sớm đạt được con số này.

Học bơi

Trẻ em bắt đầu mối liên quan đến nước từ khi chúng còn trong bào thai. Thời gian tắm chính là bước tiếp tục tự nhiên của chúng với nước và hầu hết trẻ em yêu thích đá, bắn nước tung tóe xung quanh. Độ tuổi chính xác để bắt đầu dạy trẻ em bơi là tầm 4 tháng, điều này đã được nhất trí rộng rãi. Nhưng không bao giờ là quá trễ để đăng ký cho con bạn vào lớp học bơi của một giáo viên chính quy đã được đào tạo. Nếu bạn sở hữu một bể bơi hay 1 căn hộ có nguy cơ gây tai nạn về nước, thì con bạn rất cần phải học bơi càng sớm càng tốt, vì sự an toàn của chúng.

Tham khảo: An toàn cho trẻ em

Những đứa trẻ được học trước sẽ có lợi thế hơn khi chúng đến trường. Khi được một giáo viên kèm cặp riêng, con của bạn sẽ nhanh chóng có được những hiểu biết cơ bản trước khi chúng hòa nhập vào một lớp học có vài chục đứa trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh chia sẻ:

bac si

Để có 1 mái gia đình hạnh phúc, chỉ đơn giản là cả nhà cùng làm, cùng chơi bên nhau, cùng chia sẻ với nhau ngọt bùi cũng như vất vả. Không cần quá nhiều vật chất, phương tiện cầu kỳ, chỉ đơn giản là làm cùng nhau, cùng nhau trãi qua những phút giây đoàn tụ. Ba mẹ và các con làm những việc nhà, việc chăm sóc gia đình cũng đủ tạo nên những ký ức đẹp đẽ cho tất cả các thành viên. Hạnh phúc nhiều lúc giản đơn bất ngờ như vậy đấy!

bac si

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục Cách chăm sóc bé hoặc Làm cha mẹ

Xem thêm các sản phẩm Huggies với giá cực ưu đãi kèm nhiều quà tặng hấp dẫn: Miếng lót Huggies, Tã dán Huggies, Tã quần HuggiesKhăn ướt em bé Huggies

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai
Làm cha mẹ 08/04/2019

Nên tặng quà gì cho phụ nữ đang mang thai

Chúng tôi đã hỏi những bà mẹ đang sử dụng sản phẩm của HUGGIES® về những món quà mà họ thích tặng hoặc được tặng khi đang mang thai. Những câu trả lời thật thú vị.

Đọc sách cho bé nghe
Làm cha mẹ 30/11/2018

Đọc sách cho bé nghe

Đọc sách cho bé là một trong những thú vui của việc làm cha mẹ. Đó luôn là khoảng thời gian đặc biệt và dễ thương giữa cha mẹ và con của mình. Đọc cho trẻ nghe giúp chúng tăng vốn từ ngữ, trí tưởng tượng, đọc và kỹ năng ngôn ngữ chung. Việc này cần được ưu tiên hàng đầu vì nó cũng quan trọng như dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ. Tuy vậy, trong đời sống bận rộn hiện nay, hầu hết các gia đình đều quên mất điều này.

làm trắc nghiệm nhận biết có thai
Thụ thai 31/10/2018

Trắc nghiệm nhận biết bạn đã có thai

Nếu bạn nghi ngờ "Mình có mang thai hay không?" thì cách tốt nhất để chắc chắn là làm xét nghiệm thử thai vào khoảng thời gian mà bạn chưa đến kỳ kinh nguyệt.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;