Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Bầu 5 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé như thế nào?
Bụng bầu 6 tháng: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Bầu 7 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé, lời khuyên bổ ích
Mang thai tháng thứ 8: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Hình ảnh bụng bầu qua từng tháng của mẹ thay đổi như thế nào?
Các dấu hiệu thai 12 tuần tuổi khỏe mạnh mẹ bầu cần biết
Giải đáp thắc mắc: Bầu 9 tháng là bao nhiêu tuần?
Nhìn cổ tay biết có thai có đúng không? Dấu hiệu nhận biết mang thai
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Có nên sinh mổ chủ động khi thai 39 tuần không? Những điều cần biết
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Gợi ý món ăn cho bà bầu nhiều dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Hướng dẫn chọn tên cho con theo ngũ hành hợp mệnh và phong thuỷ

Đặt tên con theo ngũ hành

Khá nhiều bố mẹ băn khoăn không biết đặt tên con như thế nào để vừa mang ý nghĩa đẹp theo ý muốn của gia đình, vừa hợp năm sinh của bé. Chỉ cần đọc một số nguyên tắc đặt tên con theo ngũ hành dưới đây, vấn đề này sẽ được giải quyết thật dễ dàng. Bố mẹ hãy cùng Huggies tham khảo cách đặt tên con theo ngũ hành nhé!

>> Xem thêm:

Ngũ hành là gì? Tương sinh tương khắc như thế nào?

Theo triết học cổ đại Trung Hoa, ngũ hành là thuyết vật chất sớm nhất của nhân loại và tồn tại độc lập với ý thức của con người. Ngũ hành theo thuyết duy vật có 5 vật chất tạo nên thế giới, có sự tương sinh - tương khắc với nhau gồm:

 • Kim loại (hành Kim).
 • Cây cối (hành Mộc).
 • Nước (hành Thủy).
 • Lửa (hành Hỏa.
 • Đất (hành Thổ).

Quy luật ngũ hành tương sinh - tương khắc chính là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất tạo nên sự sống cho vạn vật. Hai yếu tố này không thể tồn tại độc lập, trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc và ngược lại tương khắc luôn tồn tại tương sinh.

Ngũ hành tương sinh là cùng hỗ trợ, thúc đẩy nhau để sinh trưởng và phát triển. Trong hệ thống tương sinh có 2 phương diện gồm cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hoặc có thể gọi là mẫu và tử. Nguyên lý quy luật ngũ hành tương sinh:

 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô sẽ sinh ra lửa, Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu đốt.
 • Hỏa sinh Thổ: Ngọn lửa đốt cháy mọi thứ thành tro, tro bụi vun đắp thành đất.
 • Thổ sinh Kim: Quặng, kim loại được hình thành từ trong đất.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại bị nung nấu ở nhiệt độ cao tạo thành dung dịch ở thể lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: Nước sẽ duy trì sự sống cho cây cối.

Ngũ hành tương khắc là sự áp chế, cản trở sự sinh trưởng và phát triển của nhau. Tương khắc có tác dụng duy trì cân bằng nhưng nếu thái quá sẽ làm sự sống của vạn vật bị suy vong, hủy diệt. Trong hệ thống tương khắc có 2 mối quan hệ gồm cái khắc nó và cái nó khắc. Nguyên lý của quy luật tương khắc:

 • Thủy khắc Hỏa: Nước dập tắt lửa.
 • Hỏa khắc Kim: Ngọn lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại, quặng
 • Kim khắc Mộc: Kim loại được rèn thành kéo, dao chặt đổ cây cối.
 • Mộc khắc Thổ: Cây sẽ hút hết dưỡng chất khiến đất khô cằn.
 • Thổ khắc Thủy: Đất hút nước hoặc có thể ngăn chặn dòng nước chảy.

Với tương sinh - tương khắc như trên, khi đặt tên con theo ngũ hành thì bố mẹ nên lựa chọn những cái tên hợp mệnh và tránh chọn những cái tên tương khắc tuổi bố mẹ.

Đặt tên con theo ngũ hành tương sinh - tương khắc

Đặt tên con theo ngũ hành tương sinh tương khắc (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên tắc đặt tên con theo ngũ hành

Từ xa xưa, quan niệm Á châu cho rằng mọi hiện tượng trong vũ trụ đều được tạo thành từ 5 nguyên tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ngũ hành ảnh hưởng rộng rãi đến môi trường xung quanh như mùa vụ, động/thực vật, can chi, thời tiết và thực phẩm. Sự biến đổi của môi trường này cũng góp phần vào vận mệnh cá nhân.

Lựa chọn tên cho con là một quyết định quan trọng. Đó sẽ là danh xưng thường xuyên gắn liền với cuộc đời, đồng thời phân biệt con bạn với người khác. Một tên đẹp là sự kết hợp giữa ý nghĩa của nó và sự tương hợp với thời điểm bé chào đời (cung mệnh). Mỗi cung mệnh lại có những tên thích hợp để thể hiện đặc tính của mình. Bố mẹ có thể tham khảo để đặt tên con phù hợp với nguyên tố ngũ hành tương ứng.

Gợi ý đặt tên con theo phong thủy ngũ hành

Đặt tên con theo hành Kim

Hành Kim tượng trưng cho sức mạnh, tính cách kiên định và nghiêm túc. Bé mệnh Kim hoặc sinh vào mùa xuân nên được đặt tên theo mệnh Kim để giúp tài vận được tốt đẹp. Người có mệnh Kim thường có tính cách độc lập, nhiều tham vọng, ý chí vững vàng như kim loại sắt thép. Họ có sức thu hút, tự tin và thần thái lãnh đạo trong bản tính. Điểu yếu của họ là thiếu linh hoạt, bảo thủ, khó gần, không dễ nhận sự giúp đỡ của người khác.

Dưới đây là một số tên phù hợp cho mệnh Kim mà bố mẹ có thể lựa chọn cho bé: Ái, Chung, Cương, Dạ, Doãn, Đoan, Hân, Hiền, Hiện, Hữu, Khanh, Luyện, Mỹ, Ngân, Nghĩa, Nguyên, Nhâm, Nhi, Phong, Phượng, Tâm, Thăng, Thắng, Thế, Thiết, Tiền, Trang, Vân, Văn, Vi, Xuyến,…

Đặt tên con theo hành Mộc

Mộc đại diện cho mùa xuân, sự sinh sôi và phát triển, đâm chồi nảy lộc của cỏ cây hoa lá. Bé có mệnh Mộc thường có tính cách dễ gần, năng động, sáng tạo, hướng ngoại và thích giao tiếp với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, nhược điểm là thiếu kiên nhẫn, dễ mất hứng và không kiên trì.

Một số tên mệnh Mộc mà bố mẹ có thể tham khảo: Khôi, Bách, Bạch, Bản, Bính, Bình, Chi, Cúc, Cung, Đào, Đỗ, Đông, Giao, Hạnh, Hộ, Huệ, Hương, Khôi, Kỳ, Lam, Lâm, Lan, Lê, Liễu, Lý, Mai, Nam, Nhân, Phúc, Phước, Phương, Quảng, Quý, Quỳnh, Sa, Sâm, Thảo, Thư, Tích, Tiêu, Trà, Trúc, Tùng, Vị, Xuân, Duy,…

Đặt tên con theo hành Thủy

Hành Thủy đại diện cho mùa đông, nên bé thường có xu hướng thích nghệ thuật và cái đẹp. Bé có mệnh Thủy giao tiếp khéo, thuyết phục người khác và nhạy cảm, biết thích nghi tốt. Khuyết điểm là dễ thay đổi, ủy mị quá đà, yếu đuối, nhu nhược.

Bố mẹ có thể chọn cho bé một số tên mệnh Thủy, chẳng hạn như: Sương, Thủy, Võ, Giao, Giang, Vũ, Tuyên, Thương, Lệ, Hội, Hải, Quang, Nhậm, Trí, Tiên, Hồ, Trọng, Hoàn, Hà, Băng, Bùi, Khê, Nhâm, Nhuận, Luân, Dư, Kiều, Hàn, Tiến, Toàn, Loan, Cung, Hưng, Quân, Băng, Quyết, Lưu,…

Cách đặt tên cho con theo ngũ hành Thủy-Mộc-Hỏa-Kim-Thổ
Gợi ý đặt tên con theo phong thủy ngũ hành (Nguồn: Sưu tầm)

Đặt tên con theo hành Hỏa

Nguyên tố Hỏa tượng trưng cho mùa hè và những đứa trẻ mệnh Hỏa thường có tính cách sôi nổi, phóng khoáng, và mang đến sự tích cực cùng với tinh thần lạc quan. Tuy nhiên, họ dễ nổi giận, có thể trở nên nóng tính và ít quan tâm đến cảm xúc của người khác. Họ thích lãnh đạo, có khả năng dẫn dắt nhóm nhưng lại thiếu sự kiềm chế và nhẫn nại.

Bố mẹ có thể tham khảo một số cái tên mệnh Hỏa như: Ánh, Đài, Hạ, Cẩm, Luyện, Quang, Đan, Cẩn, Hồng, Thanh, Kim, Tiết, Huân, Nam, Thước, Dung, Đăng, Bội, Thu, Đức, Nhiên,….

Đặt tên con theo hành Thổ

Thổ đại diện cho sự nuôi dưỡng và phát triển, cùng việc hỗ trợ các nguyên tố khác, tạo nên tính cách bền bỉ, vững vàng, nhẫn nại và biết đợi thời cơ. Họ có nội lực mạnh mẽ, nhưng đôi khi lại có thái độ bảo thủ, cứng đầu và khó tiếp nhận ý kiến từ người khác. Họ có thể sẵn lòng giúp đỡ người khác, nhưng không nhất thiết được lòng mọi người. Họ sống tự lập và độc lập.

Bố mẹ nên đặt tên mệnh Thổ cho bé như: Châu, Sơn, Côn, Ngọc, Lý, San, Cát, Viên, Nghiêm, Châm, Thân, Thông, Anh, Giáp, Thạc, Kiên, Tự, Bảo, Kiệt, Chân, Diệp, Bích, Thành, Đại,….

>> Gợi ý: Đặt tên con theo phong thuỷ

Cách đặt tên con hợp tuổi bố mẹ

Khi đặt tên con hợp tuổi bố mẹ sẽ dựa vào tam hợp, tứ hành xung và ngũ hành tương sinh. Cụ thể như sau:

 • Đặt tên theo ngũ hành tương sinh: Bố mẹ thuộc hành nào thì sẽ dựa vào mệnh của bé để chọn tên. Ví dụ như: Nếu bố mẹ hành Mộc thì nên đặt tên con là hành Hỏa, trường hợp bố thuộc hành Hỏa thì tên con thuộc hành Thổ.
 • Đặt tên con theo tam hợp, tứ hành xung chính là dự vào 12 con giáp. Ví dụ, con sinh năm 2024, cầm tinh là con Rồng và thuộc hành Hoả thì bố mẹ nên đặt tên con thuộc hành Thổ hoặc Mộc.

Nguyên tắc đặt tên con theo ngũ hành

Gợi ý đặt tên con hợp tuổi bố mẹ (Nguồn: Sưu tầm)

Đặt tên con theo ngũ hành tứ trụ

Đặt tên con theo ngũ hành Tứ trụ còn được hiểu là đặt tên theo năm sinh ngũ hành. Theo đó, bố mẹ sẽ dựa vào thời gian bé chào đời để lập lá số Tứ trụ cho con. Tên của bé sẽ đóng vai trò rất quan trọng, giúp hạn chế những nhược điểm, bù vào khiếm khuyết Tứ trụ của vận mạng đứa trẻ. Bởi vậy, trước khi đặt tên cho bé yêu bố mẹ cần tuân thủ một số nguyên tắc Tứ trụ dưới đây.

Không được đặt tên phạm Húy Kỵ

Theo quan niệm người phương Đông, tên là yếu tố ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của con người nên khi đặt tên cho con theo Tứ trụ cần phải tránh những cái tên phạm húy như tên của vua, chúa, vĩ nhân, tên Thánh. Ngoài ra, còn phải tránh những cái tên húy kỵ của ông bà tổ tiên, dòng họ, tên xấu, tên có nghĩa sáo rỗng,...

Đặt tên con theo ngũ hành Tứ trụ phải có Hành sinh

Theo đó, bố mẹ phải dựa vào thời gian sinh của bé để lập lá số Tứ trụ. Từ đó, phải chọn một cái tên phải có Hành sinh trợ được dụng thần giúp khắc phục khuyết điểm và cứu được ngũ hành khiếm khuyết Tứ trụ. Theo đó, tứ trụ là ngày, giờ, tháng.

Việc đặt tên con theo ngũ hành Tứ trụ sẽ khắc phục phần nào khuyết điểm về ngày, giờ sinh không tốt và điều chỉnh vận khí tốt hơn.

Những tên bổ khuyết theo Tứ trụ

Theo đó, mỗi trụ bao gồm 2 thành phần là thiên can và địa chi. Như vậy, tổng cộng 4 trụ năm - tháng - ngày - giờ sinh sẽ có 4 thiên can và 4 địa chi.

Nếu như địa chi có đầy đủ Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, Kim sẽ rất tốt. Trong trường hợp thiếu Hành nào thì khi đặt tên con theo ngũ hành Tứ trụ bố mẹ nên đặt tên có Hành đó để bổ sung.

Hành Tứ trụ sinh Hành của Họ - Tên

Khi bố mẹ muốn đặt tên con theo Tứ trụ thì việc xác định Hành Tứ trụ sinh rất quan trọng. Bởi vì, nếu Hành của Tứ trụ sinh Hành của Tên thì vận mệnh sẽ được trời đất trợ giúp, ngược lại cuộc đời vất vả. Như vậy, Tứ trụ sinh Hành của Họ - Tên là tốt và ngược lại Tứ trụ khắc là xấu.

Bài viết trên đã gợi ý một số tên hay, phù hợp khi đặt tên con theo ngũ hành. Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo thêm một số yếu tố tử vi khác nếu muốn tìm một tên nào đó thực sự phù hợp và “chuẩn” cho bé. Chúc các bé có những cái tên thật đẹp!

Mẹ có biết:

Hành trình chuẩn bị đón chào bé yêu không thể thiếu sự đồng hành của Huggies Skin Perfect! Đây là sản phẩm mới nhất của Huggies, cùng bố mẹ trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ của gia đình.

Kích ứng da là một trong những vấn đề thường gặp và gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé. Chính vì vậy, việc chọn loại tã chất lượng để bảo vệ làn da nhạy cảm của bé sơ sinh rất quan trọng! Thay thế cho dòng tã dán sơ sinh tràm trà, Huggies Skin Perfect đã được nâng cấp với nhiều cải tiến mới. Đây là chiếc tã đầu tiên tại Việt Nam sở hữu công nghệ DUAL ZONE với 2 vùng thấm hút riêng biệt cho phân và nước tiêu. Tã giúp giảm các tác nhân gây kích ứng da và duy trì pH trên da bé <7, hơn nữa còn giúp giảm đến 93% phân lỏng trên da bé. Bên cạnh đó, tã Skin Perfect với chất liệu êm mềm và khả năng thấm hút đến 12h sẽ cho bé yêu một giấc ngủ thật sâu.

Nếu bố mẹ cần thêm thông tin chi tiết về Skin Perfect, gọi ngay Hotline 18001546 để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm! Huggies Skin Perfect chính là người bạn đồng hành "perfect" trong hành trình đầu đời của con!

Bên cạnh đó, Huggies còn có Tã sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu, cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch. Hơn nữa, sản phẩm còn sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo tốt lành cho làn da bé.

Tã sơ sinh Huggies Skin Perrfect

Tã Huggies Skin Perfect với khả năng giảm đến 93% phân lỏng trên da bé (Nguồn: Huggies)

n/boi-dat-ten-con-hop-voi-bo-me">bói tên con tại Ứng dụng đặt tên cho bé của Huggies mẹ nhé! Ngoài ra, đừng quên tìm hiểu về các sản phẩm tã Huggies chất lượng của Huggies và bí kíp Chăm sóc trẻ sơ sinh nhé!

 

>>Xem thêm:

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Bà bầu và bệnh thiếu máu
Mang thai 10/12/2018

Bà bầu và bệnh thiếu máu

Thiếu máu có thể xảy ra bất kì lúc nào trong cuộc đời mỗi người và rất thường gặp khi mang thai. Điều này lý giải tại sao khi đi khám thai định kì, bạn luôn phải làm xét nghiệm máu, nhất là vào tam cá nguyệt thứ nhất và lúc thai 20 tuần. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hay còn gọi là huyết sắc tố trong máu. Tủy xương chịu trách nhiệm sản xuất và bổ sung những tế bào đặc biệt này mỗi 120 ngày. Và vì chúng đảm nhận vai trò cung cấp oxy cho toàn cơ thể, nên hai dấu hiệu đầu tiên của thiếu máu do thiếu sắt là khó thở và mệt mỏi.

Thai ngoài tử cung
Mang thai 18/11/2020

Dấu hiệu thai ngoài tử cung, nguyên nhân và cách phòng ngừa mẹ cần biết

Thai ngoài tử cung là gì, có nguy hiểm không? Đâu là triệu chứng thai ngoài tử cung mà mẹ cần biết để kịp thời phát hiện và điều trị? Cùng Huggies tìm hiểu về hiện tượng thai ngoài tử cung trong bài sau nhé.

Tiền sản giật: sinh non ở tuần thứ 28
Sinh con 30/11/2018

Tiền sản giật: sinh non ở tuần 28

Hôm tôi có thai được 28 tuần, cũng là lần cuối cùng chúng tôi đến khám định kỳ mỗi tháng một lần ở chỗ chị nữ hộ sinh tên Mai. Từ đó trở đi chúng tôi dự định là cứ một tháng kiểm tra hai lần nhưng thật không ngờ mọi thứ lại đảo ngược hoàn toàn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;