Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Rụng trứng

Tìm hiểu chu kỳ rụng trứng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần biết khi bạn muốn thụ thai là tìm hiểu và xác định thời điểm rụng trứng. Để tăng cơ hội thụ thai thành công, bạn cần hiểu rõ về quá trình rụng trứng trong cơ thể. Hãy để HUGGIES® cùng tìm hiểu và chia sẻ với bạn những thông tin này.

Trước hết, chỉ có bạn mới biết chính xác khi nào trứng rụng thông qua việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Để việc theo dõi này chính xác và thuận lợi hơn, HUGGIES® sẽ cung cấp cho bạn những dấu hiệu của ngày rụng trứng, giải thích những cơn đau do rụng trứng và cả những điều khác nữa.

Nhận biết ngày rụng trứng sẽ giúp bạn tăng cơ hội thụ thai. Bởi vì để có thể thụ thai, bạn nên quan hệ trong thời gian từ một đến hai ngày trước và khoảng 24 giờ sau khi trứng rụng. Tại sao lại chọn mốc 24h sau khi trứng rụng? Vì tinh trùng thì có thể sống được 3 ngày nhưng trứng chỉ sống sót được khoảng 12 - 24 tiếng sau khi rụng.

>> Tham khảo thêm:

 • 10+ Dấu hiệu rụng trứng phổ biến, chính xác
 • Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng bạn có biết?
 • Rụng trứng là gì?

  Đây là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ, mỗi tháng cơ thể bạn đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

  Tham khảo: Thời điểm dễ thụ thai

  Rụng trứng xảy ra vào thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt? 

  Trái với quan niệm phổ biến, có nhiều người không rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Thời gian rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và qua các tháng cũng khác nhau. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 đến 32 ngày, thì rụng trứng có thể xảy ra vào giữa ngày 11 đến ngày 21.

  Tham khảo: Làm sao để có thai nhanh nhất

  Điều gì xảy ra nếu bạn không rụng trứng thường xuyên?

  Nếu bạn theo dõi sự rụng trứng qua nhiều tháng, bạn có thể nhận thấy mình không rụng trứng thường xuyên hoặc hoàn toàn không có trứng rụng.Trong trường hợp này, chị em nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có các biện pháp hỗ trợ kịp thời.
   
  Một số nguyên nhân có thể ảnh hưởng tới việc rụng trứng như: căng thẳng, chế độ ăn uống không hợp lý… Tuy nhiên, nếu trứng không rụng xảy ra thường xuyên thì có thể liên quan tới hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc vô kinh, những nguyên nhân này sẽ khiến cho cho quá trình rụng trứng không đều hoặc ngừng hoàn toàn. Hơn nữa, buồng trứng đa nang và vô kinh có thể còn gây ra các triệu chứng liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố chẳng hạn như rậm lông, mụn trứng cá, thậm chí vô sinh.  
   
  Theo Whattoexpect, rụng trứng sớm (rụng trứng khi bạn vẫn đang trong kỳ kinh), dù hiếm nhưng cũng không phải không có trường hợp này xảy ra. Hiện tượng ụng trứng sớm có thể làm giảm khả năng mang thai vì khi trứng được thụ tinh, không có nhiều niêm mạc tử cung, khiến trứng khó bám vào thành tử cung hơn. 

  Mặc dù rụng trứng sớm có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng phổ biến hơn ở những phụ nữ bắt đầu có buồng trứng giảm (tức là có ít trứng hơn trong buồng trứng của họ). Xét nghiệm máu có thể kiểm tra được số lượng trứng thấp. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để kích thích rụng trứng, nhưng sẽ không làm tăng số lượng trứng của bạn.

  Nếu bạn mong muốn có thai trong thời gian gần, ngoài việc tự theo dõi có thể đặt lịch khám và siêu âm với bác sĩ, để được tư vấn về việc theo dõi rụng trứng, cũng như tư vấn về cách tính thời gian giao hợp để gia tăng khả năng có thai.

  Chúng ta có thể rụng trứng nhiều hơn một lần trong một chu kỳ không?

  Hoàn toàn có thể xảy ra. Một số người có thể rụng trứng nhiều hơn một lần trong 1 chu kỳ. Một nghiên cứu cho thấy rằng, một số người thậm chí có khả năng rụng trứng hai hoặc ba lần trong một chu kỳ kinh nguyệt nhất định. Không chỉ vậy, nghiên cứu còn cho biết khoảng 10% người tham gia thực sự đã tạo ra 2 quả trứng trong 1 tháng.
   
  Những người khác có thể phóng thích nhiều trứng trong một lần rụng trứng, đó có thể là hiện tượng tự nhiên hoặc do họ đang thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Nếu tất cả được thụ tinh bởi tinh trùng thì sẽ dẫn đến thai đôi, thai 3…

  Ngày rụng trứng có phải là thời điểm duy nhất bạn có thể mang thai?

  Đây là điều rất nhiều chị em hiểu lầm, nhưng lại hoàn toàn sai. Mặc dù trứng chỉ có thể được thụ tinh trong vòng 12 - 24 giờ sau khi được phóng thích, nhưng tinh trùng có thể sống trong điều kiện lý tưởng lên đến 5 ngày để đợi trứng. Vì vậy, nếu bạn quan hệ tình dục trong những ngày trước, trong hoặc sau rụng trứng thì đều có khả năng mang thai.

  Rụng trứng xảy ra vào thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt?

  Một vài thực tế thú vị về rụng trứng:

  • Stress, đau ốm hay sự thay đổi các thói quen hàng ngày sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian rụng trứng.
  • Cấy trứng đã được thụ tinh thường xảy ra 6 - 12 ngày sau khi rụng trứng.
  • Cơ thể một người phụ nữ sinh ra có hàng triệu trứng chưa lớn, những trứng này chờ đến thời điểm rụng trứng.
  • Chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra ngay khi trứng chưa rụng.
  • Rụng trứng có thể xảy ra ngay khi không có kinh nguyệt.
  • Nhiều người có cảm giác đau gần buồng trứng khi rụng trứng.

  Triệu chứng rụng trứng

  Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những tín hiệu và dấu hiệu cơ thể bạn phát ra trong chu kỳ của mình. Có thể bạn có để ý nhưng lại không nhận ra được những triệu chứng này của rụng trứng. Hãy thử tìm hiểu từng triệu chứng như: thân nhiệt tăng, hay tăng ham muốn tình dục.

  Tham khảo: Muốn có thai nhanh phải làm thế nào

  Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

  Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

  Đau do rụng trứng

  Đó thường là cơn đau âm ỉ ở vùng bụng dưới tương tự như khi đau bụng hành kinh, như một dấu hiệu cho thấy trứng chín vừa bật ra và đang đi tìm tinh trùng. Một số chị em lại cho biết là họ thường xuyên cảm thấy một cơn đau ngắn và nhói, kéo dài rất ngắn giữa chu kỳ kinh. Thử tìm hiểu xem cơn đau của bạn nằm trong nhóm triệu chứng nào. Tuy nhiên, kiểm tra rụng trứng thông qua xét nghiệm hiện là cách xác định ngày rụng trứng chính xác nhất.

  Sau khi rụng trứng

  Hai điều có thể xảy ra sau khi rụng trứng: hoặc trứng được thụ tinh và bạn đang ở trong giai đoạn sớm của thai kỳ, hoặc việc thụ thai không xảy ra vào chu kỳ này và trứng bị đào thải ra bên ngoài tử cung dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

  Tham khảo: Que thử rụng trứng

  Tìm hiểu những thay đổi và khác biệt này sẽ giúp bạn hiểu rõ cơ thể mình để có những ứng biến phù hợp nhất.

  Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục Thụ thai hoặc tìm hiểu  Cách tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai tốt nhất bạn nhé. 

  Xem thêm các sản phẩm Huggies với giá cực ưu đãi kèm nhiều quà tặng hấp dẫn: Miếng lót Huggies, Tã dán Huggies, Tã quần Huggies, Khăn ướt em bé Huggies

  EmptyView

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

  ;