Có thai mấy tuần thì đi siêu âm? Những lưu ý lần đầu khám thai | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Dinh dưỡng cho bà bầu
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Có thai bao lâu thì siêu âm được? Lưu ý khi khám thai lần đầu?

Mang thai tuần bao nhiêu thì khám thai và siêu âm thai lần đầu

Khi nào mẹ nên đi khám thai lần đầu?

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được? Lời khuyên của Bác sĩ chuyên sản khoa, ngay sau khi trễ kinh được 2 tuần (tính từ ngày đầu tiên có kinh), bắt đầu có những dấu hiệu mang thai như ra máu báo thai, đau bụng dưới, buồn nôn,... và sử dụng que thử thai, kết quả có 2 vạch đỏ. Thì người mẹ nên đi khám thai lần đầu ngay.

>>> Tham khảo:

 • Có thai bao lâu thì nghén? Cách giảm ốm nghén hiệu quả
 • Dấu hiệu có thai tuần đầu sớm mẹ nên biết
 • Các mốc khám thai quan trọng nhất không nên bỏ lỡ
 • Việc khám thai lần đầu mang ý nghĩa rất quan trọng. Bác sĩ xác nhận người mẹ chính thức mang “mầm sống “ trong bụng của mình, và được gọi cái tên rất là hay: bà bầu.

  Khi khám thai lần đầu, bà bầu sẽ được bác sĩ chuyên khoa hỏi bệnh và thăm khám: hỏi về tiền căn bà bầu từ trước đến giờ có bị bệnh lý về nội khoa, ngoại khoa và sản khoa, cơ địa có bị dị ứng khi uống thuốc, tiêm thuốc hoặc ăn thức ăn gì hay không. Bà bầu được khám tổng quát bao gồm tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, cơ xương khớp, thần kinh. Đặc biệt là khám cơ quan sinh sản.

  Tham khảo: Những điều cần biết khi mang thai

  Mang thai tuần bao nhiêu thì khám thai và siêu âm thai lần đầu

  Khi nào mẹ nên siêu âm thai nhi lần đầu?

  Sau khi được bác sĩ khám, bà bầu được chỉ định siêu âm thai để đánh giá thai nằm đúng vị trí hay không, đánh giá tử cung và phần phụ, có thể siêu âm qua thành bụng hay qua đầu dò âm đạo, trên hình ảnh siêu âm thai, bác sĩ sẽ thấy được hình ảnh túi thai trong buồng tử cung, có hình ovan, đo được đường kính túi thai ta gọi là GS chữ viết tắt: Gestational Sac khoảng: 10 – 12 mm, tương đương có tuổi thai khoảng 4 – 5 tuần, bên trong hình ảnh túi thai ta thấy được yolksac (+), đây là hình ảnh cúc phôi trong giai đoạn hình thành phôi thai. Điều này minh chứng cho rằng túi thai đã nằm hoàn toàn trong buồng tử cung và đang phát triển thành thai nhi.

  Tham khảo: Bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung

  Việc khám thai lần đầu tiên có ý nghĩa rất quan trọng đối với các cặp vợ chồng, đặc biệt các cặp vợ chồng mang thai bé đầu tiên .Qua siêu âm thai, Bác sĩ đánh giá được tình trạng sức khỏe tổng quát của mẹ, xác định người mẹ có thai và chính thức có túi thai nằm trong buồng tử cung của người mẹ, phân biệt được thai có nằm ngoài tử cung không qua việc siêu âm thai bằng đầu dò âm đạo. Đồng thời cũng đánh giá được tình trạng thai qua việc quan sát túi thai phát triển tốt hay chưa tốt, biểu hiện vòng sáng xung quanh túi thai, có hiện tượng bóc tách túi thai hay không, vị trí túi thai nằm trong buồng tử cung ở vị trí bình thường hay vị trí thấp.

  Khám thai lần đầu tiên, bác sĩ chuyên khoa sẽ lập kế hoạch khám thai định kỳ cho người mẹ và người bố tương lai, tư vấn về chế độ ăn, chế độ làm việc, chế độ nghỉ ngơi, vệ sinh thân thể, thể dục thể thao, du lịch và sinh hoạt vợ chồng. Đặc biệt trong những trường hợp người mẹ có bệnh lý đi kèm hoặc tình trạng thai nhi qua việc đánh giá bằng hình ảnh siêu âm thai nhi không được khỏe thì việc điều trị ngay từ ban đầu là điều vô cùng thiết thực và ý nghĩa cho người mẹ mang thai.

  Tham khảo: Sự phát triển thai nhi theo tuần

  Siêu âm thai lần đầu có những bước nào?

  Thăm khám tiền sử bệnh lý của mẹ

  Lần đầu tiên khi siêu âm, các bác sĩ sẽ rất quan tâm đến sức khỏe tổng quan của mẹ. Điều này giúp cho việc siêu âm được thuận lợi và có kết quả chính xác hơn. Để thuận tiện, mẹ nên mang theo sổ khám sức khỏe khi siêu âm. Các mẹ có thể sẽ phải trả lời cho bác sĩ một số thông tin như bên dưới:

  • Trước đây mẹ đã từng mang thai chưa?
  • Trước khi siêu âm, mẹ có từng hay đang mắc bệnh gì không?
  • Mẹ có các vấn đề liên quan đến dị ứng hay không?
  • Chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mẹ như thế nào?
  • Mẹ có đang sử dụng thuốc không?
  • Mẹ có sử dụng các chất kích thích hay gây nghiện nào trước đây không?

  Hỏi về kỳ mang thai

  Các bác sĩ sẽ hỏi về thời điểm diễn ra chu kỳ kinh nguyệt gần nhất hoặc biểu hiện khi mang thai của mẹ.

  Thăm khám về tình hình sức khỏe hiện tại

  • Đo chiều cao, cân nặng, huyết áp
  • Kiểm tra sức khỏe hệ hô hấp, tim mạch, khoang bụng và ngực
  • Kiểm tra xương chậu và cơ quan sinh sản

  Tiến hành một vài xét nghiệm liên quan

  • Kiểm tra tiểu đường.
  • Xét nghiệm beta HCG
  • Xét nghiệm nước tiểu
  • Xét nghiệm tiểu đường
  • Xét nghiệm máu xem mẹ có bị thiếu máu hay không
  • Xét nghiệm viêm gan B, AIDS

  >> Tham khảo: Tiểu đường thai kỳ và điều bạn cần biết

  Bác sĩ Bùi Thi Thu Hà lưu ý rằng: 

  bac si

  • Các xét nghiệm trên nên làm tại thời điểm thai 7 tuần, khi thai nhi đã có tim thai
  • Xét nghiệm Beta hCG chỉ làm khi bác sĩ có nghi ngờ, ví dụ như trễ kinh mà không thấy thai ở trong lòng tử cung hay có nghi ngờ thai trứng, thai lưu, thai sảy… 
  • Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm xét nghiệm TORCH (T- Toxoplasmosis, (O- Other Agents, (R) Rubella), (C) Cytomegalovirus, (H)erpes Simplex), nhằm xác định miễn dịch đầu thai kỳ của sản phụ. Nếu mẹ đã có miễn dịch từ đầu thai kỳ (TORCH IgG dương tính), thì trong trường hợp mẹ mắc bệnh như sốt, phát ban,... hay bé chậm tăng trưởng trong tử cung, tỉ lệ dị tật sẽ giảm đi do loại trừ được khả năng nhiễm cấp nguyên phát. Tại một số bệnh viện, xét nghiệm TORCH sẽ được gộp chung với bộ sàng lọ trisomy 21(Combined test).

  bac si

  Bác sĩ giải đáp thắc mắc cho mẹ bầu

  Sau khi thực hiện tất cả các bước trên, mẹ có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ để giải đáp các thắc mắc về kết quả xét nghiệm cũng như các vấn đề liên quan khác.

   

                                                                          BSCKII. NGUYỄN HỮU THUẬN

   

  EmptyView

  Huggies đồng hành cùng bạn

  Tã dán sơ sinh

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ