Dinh dưỡng bà bầu và lưu ý mang thai 3 tháng giữa | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Dinh dưỡng cho bà bầu
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé
 • Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 12

  Những điều mẹ cần biết khi mang thai tháng thứ 3, khả năng ấn tượng lúc này của bé chính là hành động phản xạ với các kích thích từ bên ngoài bụng mẹ.

  Tìm hiểu thêm
 • Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 13

  Khi mang thai tuần thứ 13, lúc này bụng mẹ đã nhô lên rõ rệt, đáy tử cung đội gần lên trên xương chậu và có thể đã gần tới dạ dày một chút.

  Tìm hiểu thêm
 • Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 14

  Khi mang thai tuần thứ 14, tin tốt lành là cơn nghén đã qua đi vì bạn đã vượt qua được tam cá nguyệt đầu tiên của thai

  Tìm hiểu thêm
 • Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 15

  Bạn đang ở giữa giai đoạn của sự thay đổi trọng lượng cơ thể. Cố gắng duy trì tư thế hợp lý khi đi lại sẽ giúp bạn tránh khỏi đau lưng và mệt mỏi cơ bắp không cần thiết. Nếu phải nâng vật nặng, bạn hãy nhớ lấy thế tì vào hai đầu gối và sử dụng bốn cơ lớn và mạnh ở bắp đùi của mình để giúp nâng lên.

  Tìm hiểu thêm
 • Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 16

  Khi mang thai tuần thứ 16, là tháng thứ 4, tử cung lúc này đã trở nên chật chội hơn. Bụng bạn càng ngày càng to và nặng vì bé đang di chuyển xuống dưới.

  Tìm hiểu thêm
 • Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 17

  Khi mang thai tuần thứ 17, chúc mừng bạn đã vượt qua được nửa chặng đường vất vả nhưng cũng đầy những trải nghiệm thú vị cuả thai kỳ.

  Tìm hiểu thêm
 • Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 18

  Khi mang thai tuần thứ 18, chúc mừng bạn đã vượt qua được nửa chặng đường vất vả nhưng cũng đầy những trải nghiệm thú vị cuả thai kỳ.

  Tìm hiểu thêm
 • Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 19

  Tìm hiểu những thay đổi của cơ thể mẹ bầu và thay đổi cảm xúc khi mẹ bầu mang thai tuần 19

  Tìm hiểu thêm
 • Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 20

  Khi mang thai tuần thứ 20, bước vào tháng thứ 5, bé con của bạn giờ đã có móng tay nhỏ xíu, lớp mỡ dưới da bé dày hơn

  Tìm hiểu thêm
 • Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 21

  Khi mang thai tuần thứ 21, bước vào tháng thứ 5, bé con của bạn giờ đã có móng tay nhỏ xíu, lớp mỡ dưới da bé dày hơn

  Tìm hiểu thêm
 • sự phát triển của thai nhi tuần thứ 22

  Khi mang thai tuần thứ 22, Bạn có thể gặp nhiều cơn đau đầu hơn trong tuần này, vốn có thể ảnh hưởng đến công việc và khả năng tập trung của bạn.

  Tìm hiểu thêm
 • sự phát triển của thai nhi tuần thứ 23

  khi mang thai tuần thứ 23, Những giai điệu âm nhạc có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của bé tỏng thời kỳ này. Bạn hãy cho bé nghe nhạc, bé có thể cảm nhận đấy.

  Tìm hiểu thêm
 • Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 24

  Mang thai tháng thứ 6 - Bắt đầu tam cá nguyệt thứ 2 của hành trình mang thai. Cùng HUGGIES® theo dõi sự phát triển của thai nhi tháng thứ 6 này nhé!

  Tìm hiểu thêm
 • Những thay đổi thai nhi tuần thứ 25

  Khi mang thai tuần thứ 25, Bạn có thể sẽ thấy ngứa ở bụng, cảm giác như có kiến bò lung tung quanh đó. Vì những sợi collagen ở lớp giữa của da bạn đang duỗi ra.

  Tìm hiểu thêm

Tam cá nguyệt thứ 2

Tam cá nguyệt thứ 2

Chào mừng mẹ đến tam cá nguyệt thứ 2 (3 tháng giữa thai kỳ). Các công đoạn "công phu" nhất để tạo nên hình hài con cưng đã hoàn thành, các cơ quan thiết yếu và các hệ thống trong cơ thể bé gần như đã yên vị, và đang sẵn sàng để tiếp tục phát triển, trưởng thành. Đây là khoảng thời gian được mệnh danh là giai đoạn "trăng mật" thai kỳ bởi các triệu chứng ốm nghén dần biến mất trong tam cá nguyệt thứ 2 để mẹ có thể tận hưởng niềm hạnh phúc vỡ òa khi cảm nhận được những chuyển động đầu tiên của bé cưng. Những sự thay đổi nào sẽ đến trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ này? Huggies mời mẹ tìm đọc trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Tham khảo: Những điều cần biết khi mang thai

Có thai mấy tháng thì bụng to?

Ở giai đoạn này, mẹ sẽ bắt đầu cảm thấy khó khăn để che giấu cái bụng ngày một to lên của mình. Bụng bầu thường nhô ra rõ hơn từ tháng thứ 3, nhưng cũng có một số mẹ bầu đến tháng thứ 4 mới lộ rõ bụng hơn tùy theo cơ địa. Việc lúc nào dễ bị nhận diện bụng bầu ra nhất còn tùy thuộc vào kích thước và tầm vóc tổng thể của mỗi người, vào việc họ đã từng có con hay chưa, việc họ tính toán ngày giờ chính xác đến mức nào, và thậm chí vào cả sắc thái các cơ bụng của họ. Vào đầu giai đoạn hai, tử cung mới chỉ bắt đầu nâng lên từ vùng xương mu trung tâm. Trước đó, nó được bảo vệ bên trong khoang chậu nhưng giờ đây đã quá lớn nên cần được nâng ra ngoài.

Tham khảo: Trang phục dành cho bà bầu

Đừng lo lắng nếu mẹ vẫn không thể cảm thấy gì khi dùng tay nhấn thử vào bụng. Ở giai đoạn này thì việc nhìn thấy bụng mình lớn bao nhiêu sẽ không thể giải thích được em bé bên trong phát triển hay khỏe mạnh bao nhiêu.

Tham khảo: Sự phát triển thai nhi theo tuần

Những thay đổi về mặt thể chất trong giai đoạn 2 của thai kỳ

 • Chứng nghẹt mũi có thể sẽ tiếp tục làm mẹ khó chịu thêm vài tuần nữa. Cố gắng hạn chế ở những nơi có độ ẩm thấp, hay những nơi phải sử dụng máy lạnh. Để một thau nước nhỏ, hoặc dùng máy làm ẩm trong phòng có thể sẽ giúp mẹ thở dễ hơn.
 • Kích thước và vóc dáng của mẹ sẽ thay đổi trong vài tháng tới. Hình dáng mang bầu của mỗi phụ nữ đều rất khác nhau. Nhiều người cho rằng họ có thể đoán được giới tính của em bé dựa vào mức độ nhô ra của bụng bầu. Điều này trên thực tế không có bằng chứng khoa học, tuy nhiên nó cũng không có nguy hại gì ngoài việc chúng ta có thêm một câu chuyện vui nho nhỏ.
 • Mẹ hãy sẵn sàng cho những cơn co thắt (có tên khoa học là Braxton Hicks) từ khoảng tuần 26 trở đi. Đây là những cơn co dạ con không đau để chuẩn bị cho giai đoạn chuyển dạ sau này và tăng cường việc lưu thông máu. Nếu đã từng có con trước đây thì có thể mẹ sẽ nhận diện ra những cơn đau này sớm hơn.

Tham khảo: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Những thay đổi về mặt cảm xúc trong giai đoạn 2 của thai kỳ

 • Trong vài tuần tới, một điều nên lưu ý là ghi lại nơi mình cất những món đồ cần thiết hay quan trọng, bởi vì một trong những triệu chứng phổ biến lúc này là chứng “giảm trí nhớ thai kỳ”. Đừng quá lo lắng nghĩ rằng mình đã làm mất món đồ gì đó. Cố gắng tránh làm quá nhiều việc cùng một lúc, và thỉnh thoảng cũng phải biết tự cười nhạo mình. Hài hước một chút sẽ giúp mẹ thấy thoải mái hơn.
 • Có những lúc mẹ cảm thấy lo lắng, không biết em bé có ổn không, và mình sẽ đối phó thế nào nếu nó không ổn. Vào giai đoạn này, mẹ sẽ có cảm giác hơi lo âu vì mọi thứ không thể quay trở lại được nữa. Có thai và sinh em bé là một việc mà không ai có thể dám nói trước điều gì chắc chắn 100%, nhưng mẹ hãy yên tâm, tạo hóa khi nào cũng diệu kỳ, và mọi thứ đâu rồi cũng sẽ vào đó.

Mẹ đã chọn được tên cho bé yêu? Cùng Huggies tham khảo cách đặt tên cho con nhé:

Tên ở nhà cho bé trai, bé gái

Đặt tên cho con gái

Đặt tên con trai hay

Những gợi ý cho giai đoạn 2 của thai kỳ

Sau đây là một số gợi ý để chăm sóc sức khỏe của cả mẹ và thai nhi được khỏe mạnh trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ này,

 • Khám thai: Mẹ cần bắt đầu đi khám thai định kỳ mỗi 4 tuần, vào tuần 14-18, tuần 19-23 và tuần 24-28 để theo dõi và kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé. Trong những lần khám thai này, mẹ sẽ được cân trọng lượng, đo vòng bụng, đo huyết áp, và kiểm tra nước tiểu
 • Dinh dưỡng: Đây là giai đoạn mẹ có thể cảm thấy bắt đầu ngon miệng trở lại, vì vậy mẹ nên bổ sung thêm đa dạng các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn của mình, song song với việc bổ sung đầy đủ vitamin, protein, canxi, các thực phẩm giàu chất xơ và uống đủ 2L nước mỗi ngày mẹ nhé. (Tham khảo: Cách bổ sung canxi cho bà bầu)
 • Theo dõi những thay đổi của cơ thể: Có thể trong giai đoạn này, mẹ bầu sẽ bắt đầu tăng cân nhanh, kèm những thay đổi rõ rệt ở phần bụng, ngực. Mẹ cần chú ý chế độ ăn uống để chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, cũng như dễ dàng lại dáng sau sinh, mẹ nhé.
 • Tập thể dục nhẹ nhàng: Việc này giúp mẹ lưu thông máu tốt hơn, dễ sinh và cũng là cách giúp mẹ nhanh chóng lại dáng sau sinh, gìn giữ sắc đẹp trong suốt thai kỳ của mình.
 • Đọc sách bổ sung kiến thức: Khoảng thời gian này, mẹ có thể bắt đầu áp dụng thai giáo, cũng như bổ sung những kiến thức cần thiết cho việc đón bé chào đời trong thời gian sắp tới.
 • Tiêm chủng: Mẹ hãy liên hệ với bác sĩ sản khoa đang theo dõi sức khỏe của mẹ và bé trong giai đoạn này để được tiêm chủng các mũi hợp lý như uốn ván,…

Tham khảo: Tăng cân khi mang thai

Tam cá nguyêt thứ 2 là giai đoạn mẹ thật sự được tận hưởng cảm giác mang bé con trong bụng đi khắp nơi. Mẹ đã có thể dễ dàng nhận thấy sự phát triển của bé, mà không bị làm phiền bởi các dấu hiệu ốm nghén như trong 3 tháng mang thai đầu, hay sự nặng nề của cơ thể trong tam cá nguyệt thứ 3 tiếp theo. Tuy đã bước qua thời kỳ nguy hiểm của thai kỳ, mẹ vẫn cần theo dõi sức khỏe và chú ý tuân theo đúng lịch khám thai, chỉ định xét nghiệm giúp nhận biết sớm các bất thường của thai kỳ.

Nếu mẹ có những thắc mắc về quá trình chăm sóc thai kỳ, đừng ngại gửi câu hỏi về Góc chuyên gia Huggies, cũng như tìm hiểu thêm về sự phát triển của thai nhi theo tuần qua các bài viết sau:

Tuần 13- Mang thai

Tuần này em bé đã có thể nuốt và chẳng bao lâu sẽ thông thạo việc nuốt nước ối vào trong, rồi lại tái chế qua đường thận. Nghe có vẻ không có gì là ngon, nhưng đây là một cách thức quan trọng để xác định xem bé có vấn đề gì về thận hay không. Nó cũng góp phần giúp phổi phát triển.

Thêm thông tin về Tuần 13- Mang thai

Tuần 14 - Mang thai

Lúc này, em bé của bạn dài gần 10 cm, bắt đầu tích cực di chuyển, và luân phiên xen kẽ nghỉ ngơi. Các chuyển động này giúp cho cơ bắp của bé phát triển, củng cố mạng lưới các hệ thần kinh kết nối não, tủy sống và các cơ bắp.

Thêm thông tin về Tuần 14 - Mang thai

Tuần 15 - Mang thai

Thân mình bé bắt đầu duỗi thẳng ra và các chân cũng dài hơn. Cơ thể bé nhỏ đã có lông tơ, và tuần này sẽ phát triển thêm lông mày và lông mi mắt. Bạn đừng lo lắng về đám lông tơ, chúng sẽ dần rụng đi và sẽ biến mất khi bé chào đời, trừ khi bé đến với bạn sớm hơn dự tính.

Thêm thông tin về Tuần 15 - Mang thai

Tuần 16 - Mang thai

Nếu đây là lần đầu tiên mang thai, bạn có thể sẽ cảm nhận được bé “máy” vào thời gian này. Nếu đã từng có thai trước đây thì lần này bạn thậm chí có thể nhận biết điều đó sớm hơn nữa, ngay từ khoảng tuần thứ 14.

Thêm thông tin về Tuần 16 - Mang thai

Tuần 17 - Mang thai

Tuần này, em bé đã lớn bằng cỡ quả xoài, hoặc có thể hơn một chút. Trên bề mặt da bé hình thành một lớp phủ nhờn màu trắng, có nhiệm vụ bảo vệ làn da mỏng manh, nhạy cảm của bé.

Thêm thông tin về Tuần 17 - Mang thai

Tuần 18 - Mang thai

Chiều dài của bé bây giờ là khoảng 15 cm. Lúc này, bạn đã có thể biết được giới tính của bé bằng hình ảnh siêu âm. Tử cung của bạn lúc này đã được nâng lên tới rốn.

Thêm thông tin về Tuần 18 - Mang thai

Tuần 19 - Mang thai

Đến tuần này, bé có chiều dài tương đương một quả chuối. Các cánh tay và chân đã thành hình dạng chuẩn và cân xứng với nhau. Lúc này, bạn sẽ có thể cảm nhận được những cú đá chân hoặc hích tay thường hơn, vì chúng có vẻ đã mạnh mẽ và chủ động nhiều hơn lúc trước.

Thêm thông tin về Tuần 19 - Mang thai

Tuần 20 - Mang thai

Bây giờ, em bé nghe được rất nhiều âm thanh xung quanh mình, do vậy, bạn hãy tập thói quen trò chuyện với bé, cho bé nghe nhạc, hoặc để ba của bé áp sát bụng và thủ thỉ với bé. Như vậy, khi chào đời, bé sẽ sớm có phản ứng như đã quen thuộc với giọng nói của ba mẹ, và bạn sẽ cảm thấy thật ấm áp và thú vị.

Thêm thông tin về Tuần 20 - Mang thai

Tuần 21 - Mang thai

Trong tháng tới, bé của bạn sẽ tăng gấp đôi trọng lượng do sự hình thành các chất béo quan trọng cần thiết cho cơ thể cũng như sự phát triển của da. Bạn sẽ thấy cơ thể mình cũng to và nặng lên hơn.

Thêm thông tin về Tuần 21 - Mang thai

Tuần 22 - Mang thai

Chiều dài của bé lúc này là khoảng 25 cm. Khi bé thực hiện cử động hít thở thì nước ối cũng bị hút vào và ra khỏi phổi. Sẽ cần rất nhiều năng lượng cho sự phát triển của bé vào giai đoạn này, với việc hình thành các lớp chất béo quan trọng. Lúc này, lông mày, lông mi, và tóc tiếp tục thành hình.

Thêm thông tin về Tuần 22 - Mang thai

Tuần 23 - Mang thai

Các túi khí được hình thành trong phổi để chuẩn bị cho hơi thở đầu tiên khi bé chào đời. Có rất nhiều công đoạn phát triển của phổi diễn ra trong tuần này, dù bạn vẫn đang thực hiện công việc hít thở cho bé. Phổi cần phải được chuẩn bị sẵn sàng để bé có thể tự thở ngay khi vừa lọt lòng mẹ.

Thêm thông tin về Tuần 23 - Mang thai

Tuần 24 - Mang thai

Mắt của bé đã có thể thật sự nhìn thấy, và vì vậy, trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng bên ngoài bụng mẹ. Bé có thể cảm nhận, và sẽ có phản ứng di chuyển đáp lại những đụng chạm hoặc tác động nhẹ từ bên ngoài bụng mẹ. Vào tuần này thì em bé của bạn có kích thước tương tự như bánh nhau thai.

Thêm thông tin về Tuần 24 - Mang thai

Tuần 25 - Mang thai

Sẽ có rất nhiều cử động với những cú đá hoặc duỗi mạnh trong tuần này. Tuy vậy, em bé vẫn còn đang tập thở, và nếu được sinh ra trong tuần này thì chắc chắn bé sẽ cần phải trợ thở. Nếu bạn nhìn thấy, hay cảm nhận những nhịp đập đều đặn, lặp đi lặp lại ở bụng, thì đó có thể là do em bé đang bị nấc cụt.

Thêm thông tin về Tuần 25 - Mang thai

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ