Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dinh dưỡng cho bà bầu
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Bà bầu và công việc
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ

thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ

Trải qua 3 tháng đầu của thai kỳ (tam cá nguyệt thứ 1), các mẹ chắc hẳn đã phần nào giảm bớt lo lắng vì đã qua giai đoạn nguy hiểm. Đây cũng là khoảng thời gian dễ chịu nhất trong hành trình 9 tháng 10 ngày mang thai của mẹ, đa số các mẹ sẽ không còn cảm giác bị ốm nghén hành hạ nên việc ăn uống cũng sẽ thấy ngon miệng hơn. Nhưng cũng đừng vì vậy mà mẹ chủ quan trong việc bổ sung các chất dinh dưỡng khi bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 nhé, vì những nguy cơ vẫn còn tồn đọng. Vậy khi nào bắt đầu tam cá nguyệt 2? Chế độ ăn ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của bé? Mẹ hãy cùng Huggies tham khảo bài viết sau nhé!

Mẹ bầu nên ăn gì trong tam cá nguyệt thứ hai (3 tháng giữa thai kỳ)?

Ở tam cá nguyệt thứ hai, mẹ bầu cần nhiều năng lượng hơn do bé vẫn cần năng lượng để phát triển. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên có suy nghĩ phải ăn gấp đôi, gấp 3 bình thường để “con to” bởi lúc này bé yêu vẫn chưa bước sang thời kỳ “bứt phá” về cân nặng (đến 26 tuần tuổi, bé chỉ mới nặng khoảng 900g). Theo khuyến cáo, trong 3 tháng giữa của thai kỳ, mẹ bầu chỉ cần tăng khẩu phần ăn lên tương đương khoảng 300 – 400 kcal/ngày (bằng 2 chén cơm trắng hoặc 2 ly sữa). Huggies gợi ý mẹ có thể thêm 1 số món dưới đây vào thực đơn khi mang thai của mình nhé:

1. Sữa ít béo giúp tăng canxi cho mẹ bầu:

Sữa rất giàu canxi, nên từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi mẹ nên uống nhiều sữa hơn trước. Mỗi ly sữa 200ml sẽ mang đến khoảng 240mg canxi, bằng 1/4 lượng canxi cho nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu. Nếu mẹ lo ngại vấn đề thừa cân thì nên chọn sữa đã được tách béo. Bên cạnh sữa, mẹ cũng có thể ăn yogurt, phô mai để bổ sung canxi.

2. Thịt bò bổ sung chất sắt cho mẹ mang thai:

Những loại thịt đỏ như thịt bò, heo, gà là lựa chọn lý tưởng để bổ sung chất sắt khi mang thai. Mẹ nên chọn thịt nạc để vừa bổ sung chất sắt, protein, vừa giảm tiêu thụ chất béo.

3. Tôm là nguồn thực phẩm giàu kẽm cho mẹ bầu:

Tôm không chỉ giàu canxi mà còn có lượng kẽm khá phong phú. Kẽm rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Lượng kẽm mà mẹ bầu cần là 20mg mỗi ngày.

4. Chất béo có trong hạnh nhân và các loại hạt giúp thai nhi phát triển trí não:

Từ tam cá nguyệt thứ hai, não bộ của thai nhi sẽ phát triển một cách nhanh chóng. Để hỗ trợ cho bé yêu lúc này, việc bổ sung các a-xít béo có lợi là điều mà mẹ bầu nào cũng cần chú ý. Nếu mẹ đang tìm kiếm một nguồn chất béo có lợi thì các loại hạt như hạnh nhân, hạt macca, hạt dẻ, hạt óc chó… chính là lựa chọn hàng đầu. Ngoài ra, mẹ còn có thể bổ sung những chất béo có lợi bằng cách ăn một lượng vừa phải dầu thực vật như dầu ô-liu, dầu mè hoặc ăn các loại cá biển như cá hồi, cá thu…

Nếu ăn uống quá nhiều, mẹ bầu dễ bị tăng cân quá mức không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng, tâm lý sau sinh mà còn tăng nguy cơ tiểu đường, tắng huyết áp, tiền sản giật trong thai kỳ. Các nguyên tắc cơ bản của việc ăn uống lành mạnh cho dù với người có mang thai hay không mang thai đều tương tự nhau. Theo khuyến cáo, trong 3 tháng giữa của thai kỳ, mẹ bầu chỉ cần tăng khẩu phần ăn lên tương đương khoảng 300 – 400 kcal/ngày (bằng 2 chén cơm trắng hoặc 2 ly sữa), mẹ ghi nhớ nhé!

Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng giữa thai kỳ

1. Mẹ bầu nên kiêng món ăn cay nóng để tránh tình trạng trào ngược, ợ nóng:

Vào giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, chứng ợ nóng sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn. Việc ăn nhiều các loại thức ăn có tính nóng như ớt, tiêu sẽ khiến tình trạng này của mẹ bầu sẽ nghiêm trọng hơn.

2. Không nên ăn quá nhiều gừng trong thai kỳ để phòng tránh tác dụng phụ:

Chất gingerol của gừng sẽ làm giãn các mạch máu, không tốt cho các mẹ đâu nhé. Mẹ bầu có thể sử dụng gừng nhưng không nên dùng liên tục trong 3,4 ngày.

3. Cá biển có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao, mẹ bầu nên bổ sung vừa đủ:

Mặc dù có biển có nhiều chất dinh dưỡng nhưng trong 3 tháng giữa thai kỳ các mẹ không nên ăn nhiều. Lý do là vì hàm lượng thủy ngân sẽ hấp thụ nếu ăn liên tục và gây ra tình trạng sảy thai, ảnh hưởng đến não bộ.

4. Hạn chế ăn thức ăn nhiều dầu mỡ:

Các loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, làm chậm quá trình phát triển trí não của bé. Món ăn nhiều dầu mỡ còn gây ra một số biến chứng như tăng huyết áp, tiền sản giật.

Tham khảo: 10 loại thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh

Các vitamin và dưỡng chất mẹ bầu cần bổ sung trong tam cá nguyệt thứ hai

Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ bắt đầu kê đơn các vitamin và dưỡng chất mẹ bầu cần bổ sung thêm như sắt và canxi – hai dưỡng chất nền tảng cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ cũng cần bổ sung thêm kẽm, vitamin D và các loại a-xít béo như omega-3,6,9 để thúc đẩy sự phát triển não bộ của bé.

1. Bổ sung sắt đúng cách cho mẹ bầu:

Sắt có công dụng cung cấp oxy cho cơ thể, đặc biệt là cho em bé. Nếu thiếu sắt, mẹ có nguy cơ thiếu máu dẫn đến tình trạng sinh non hoặc trầm cảm sau sinh. Lượng sắt cần bổ sung hàng ngày khi mang thai đó là 27mg. Một số loại thực phẩm giúp bổ sung sắt như rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc…

2. Chất đạm hỗ trợ thai nhi phát triển trí não:

Khi mang thai, các mẹ cần bổ sung từ 75-100g chất đạm mỗi ngày để hỗ trợ sự phát triển trí não của bé. Nguồn thức ăn bổ sung đạm cho mẹ đó là các loại hạt, đậu hũ, đậu lăng, đậu Hà Lan…

3. Canxi có trong sữa, trứng kích thích thai nhi phát triển:

Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai, mẹ bầu nên bổ sung 1000mg canxi để giúp xương và răng của con phát triển hoàn thiện hơn. Ngoài ra, canxi còn đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích hệ thần kinh và hệ tuần hoàn. Một số thực phẩm giàu canxi gồm có sữa, trứng, đậu hũ, bông cải xanh, nước trái cây…

4. Axit Folic (Vitamin B) rất cần thiết trong thai kỳ:

Axit folic hay còn gọi là vitamin B rất quan trọng trong suốt thai kỳ vì giúp ngăn ngừa tình trạng mẹ chuyển dạ sớm. Hấp thu vitamin B còn giảm nguy cơ bé mắc các chứng bệnh tim bẩm sinh. Để bổ sung axit folic, mẹ có thể ăn đậu đen, ngũ cốc, rau bó xôi… Các mẹ cũng có thể sử dụng thuốc bổ sung vitamin trong giai đoạn thai kỳ vì không thể đảm bảo mẹ hấp thụ đủ vitamin thông qua ăn uống.

5. Vitamin D giúp thai nhi phát triển xương:

Trong thai kỳ, mẹ được khuyến nghị sử dụng 15mcg vitamin D mỗi ngày. Cơ thể sẽ tự tạo ra vitamin D trong việc tiếp xúc với ánh mặt trời. Tuy nhiên lượng vitamin D là chưa đủ nên rất cần bổ sung thêm các loại thức ăn. Cụ thể các mẹ có thể ăn cá hồi, cá ngừ, phô mai….hoặc uống vitamin tổng hợp cho mẹ bầu để cơ thể có đủ dưỡng chất.

6. Omega-3 có trong các loại cá có lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi:

Omega-3 rất có lợi cho cả mẹ và bé trong việc hỗ trợ sự phát triển tim, hệ thần kinh. Các mẹ hấp thu đủ Omega-3 sẽ hạn chế tình trạng sinh non, giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh. Lượng Omega-3 có nhiều trong dầu cá, cá hồi, cá thu, hạt chia.

Chế độ sinh hoạt lành mạnh cho mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ hai

Bên cạnh việc chú trọng thành phần dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển cho bé và sức khoẻ cho mẹ, Huggies gợi ý mẹ một số hoạt động mẹ có thể quan tâm trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai này nhé:

Lịch khám thai 3 tháng giữa thai kỳ

1. Khám thai kỳ theo lịch hẹn:

Mỗi lần kiểm tra trong ba tháng này, bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng, kích thước tử cung, chiều dài (đỉnh tử cung) và nhịp tim của em bé để đảm bảo mọi thứ tiến triển như mong đợi.

2. Lên lịch siêu âm:

Thông thường trong khoảng từ 18 đến 22 tuần của thai kì, bác sĩ sẽ đo em bé, kiểm tra các cơ quan đang phát triển, xác định lượng nước ối.

3. Kiểm tra glucose:

Mẹ biết không? Khoảng 1 trong 10 phụ nữ mang thai được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai k, đó là lí do tại sao chuyên gia luôn khuyên rằng tất cả phụ nữ nên được kiểm tra tình trạng vào khoảng tuần 24  đến tuần 28 của thai kì.

4. Sàng lọc di truyền trước khi sinh:

Nếu mẹ chưa có hoặc nghi ngờ có một số yếu tố rủi ro nhất định, mẹ có thể xem xét đề nghị sàng lọc di truyền bao gồm NIPT hoặc sàng lọc Quad screen từ bác sĩ thai sản của mình, mẹ nhé.

5. Tiêm vắc-xin:

Nếu mang thai trong mùa lạnh và cúm, mẹ hãy nhớ tiêm phòng cúm và lên kế hoạch tiêm vắc-xin trong ba tháng cuối thai kỳ (tam cá nguyệt thứ 3) để bảo vệ em bé khỏi ho gà khi sinh mẹ nhé. Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm cần thiết trong thai kì.

6. Thực hiện bài tập Kegels:

Bằng một vài động tác đơn giản thôi, nhưng nếu mẹ thường xuyên tập các động tác này, nó sẽ giúp giữ khung xương chậu được mạnh khoẻ hơn, giúp mẹ thuận lợi khi sinh bé đó ạ.

7. Quyết định biết giới tính em bé hay không:

Siêu âm trong tam cá nguyệt thứ 2, vào khoảng tuần thứ 12 trở đi của thai kì, có thể cho mẹ biết em bé có giới tính là gái hay trai. Đây là cơ hội giúp mẹ dễ dàng chuẩn bị các vật dụng cho bé trước khi sinh cũng như có kế hoạch cho bé trong tương lai.

8. Xem xét và lựa chọn tên cho em bé:

Biết giới tính em bé sẽ giúp mẹ dễ dàng xem xét các lựa chọn về tên cho con yêu của mình. Đây có thể là một trong những hoạt động yêu thích của các ông bố bà mẹ tương lai đấy!

Tham khảo: Đặt tên con trai, con gái năm 2021

9. Tìm hiểu nơi sinh bé:

Đây là khoảng thời gian "không quá sớm cũng không quá muộn" để mẹ có thể tìm hiểu chi tiết những bệnh viện phù hợp để sinh bé. Hãy lưu ý về dịch vụ, bác sĩ chuyên khoa quen thuộc cũng như khoảng cách so với nhà xa hay gần, mẹ nhé.

10. Tìm hiểu về cách chăm sóc con trong tương lai:

Mẹ có thể tham gia sớm các khoá tiền sản cùng bố trong thời gian này, hoặc nếu chưa có thời gian, mẹ cũng có thể bắt đầu tìm hiểu ngay từ bây giờ.

Hy vọng các thông tin trên đã phần nào giúp các mẹ chuẩn bị tâm thế thoải mái nhất cho tam cá nguyệt thứ 2 và có một chế độ ăn phù hợp nhất. Huggies mến chúc mẹ và bé khỏe mạnh nhé!

Mẹ hãy tìm hiểu thêm chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳchế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ trên trang Huggies nhé!

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ