Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai tự nhiên 2023 | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Dấu hiệu nhận biết có thai tại nhà
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai tự nhiên 2022

Phương pháp tính ngày rụng trứng để sinh con trai đang được rất nhiều cặp vợ chồng áp dụng bởi độ hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí và không gây hại sức khỏe. Vậy cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai như thế nào? Huggies xin mời mẹ tham khảo bài viết dưới đây.

>> Tham khảo thêm: Dấu hiệu mang thai tuần đầu sau khi quan hệ chính xác nhất

Các cách tính ngày rụng trứng để sinh con tự nhiên

 • Theo chu kỳ kinh: Để tính được ngày rụng trứng, bạn sẽ cần theo dõi chu kỳ của mình trong ít nhất 8 tháng để biết chính xác chu kỳ của mình thường kéo dài trong bao lâu. Thời gian của một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” cho đến ngày cuối cùng trước ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo.
 • Dựa vào dịch nhầy âm đạo: Dịch nhầy ở âm đạo thường có sự thay đổi theo từng giai đoạn trong cả chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, thông qua sự cảm nhận của bản thân hoặc quan sát dịch nhầy này, bạn sẽ có thể tính được ngày rụng trứng. Như vậy, cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai dựa vào dịch nhầy âm đạo khá là đơn giản. Tuy nhiên, nữ giới cần quan sát kỹ để chọn đúng thời điểm thụ thai tốt nhất.
 • Dựa vào nhiệt độ cơ thể cơ bản: Thông thường, trong thời gian rụng trứng thân nhiệt sẽ tăng lên khoảng 1°C do sự thay đổi của một số loại hormone. Nếu nhiệt độ cơ thể tăng khoảng 0,4 - 0,8°C so với nhiệt độ cơ bản thì bạn có thể rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ. Để đo nhiệt độ cơ thể chính xác nhất, bạn nên thực hiện đo ở một thời điểm cố định vào mỗi buổi sáng thức dậy và sử dụng nhiệt kế điện tử. Bởi nhiệt kế điện tử có thể đo được cả những thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất giúp bạn tính ngày rụng trứng chính xác hơn.
 • Sử dụng que thử rụng trứng: Nồng độ hormone lutein trong nước tiểu sẽ tăng lên khoảng 2 - 5 lần trước thời điểm rụng trứng từ 1-2 ngày. Dựa vào nguyên lý này, bạn có thể dùng que thử rụng trứng bằng mẫu nước tiểu sẽ giúp xác định ngày rụng trứng với độ chính xác khá cao.
 • >> Tham khảo thêm: Cách sử dụng que thử rụng trứng và đọc kết quả

  Cách tính ngày rụng trứng sinh con tự nhiên

  Phương pháp tính ngày rụng trứng để sinh con tự nhiên (Nguồn: Sưu tầm)

  Những yếu tố nào tác động lên lịch ngày rụng trứng?

  Chu kỳ kinh nguyệt thất thường

  Trứng rụng đều hay không phụ thuộc rất nhiều vào chu kỳ kinh nguyệt, vì thế đây chính là lý do hàng đầu ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Nếu chu kỳ kinh diễn ra không đều sẽ khiến thời điểm rụng trứng thay đổi thất thường và bạn khó có thể biết chính xác ngày nào là dễ thụ thai nhất.

  >> Tham khảo thêm: Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Cách nhận biết chính xác

  Chế độ ăn uống

  Chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Đối với những chị em có chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học, đầy đủ dinh dưỡng cần thiết thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra đều đặn, trứng rụng đúng thời điểm sẽ thuận lợi cho việc thụ thai. Để việc thụ thai đạt hiệu quả bạn nên tìm hiểu và bổ sung các loại thực phẩm có khả năng thụ thai như đậu lăng, trứng, bông cải xanh, thịt đỏ,...

  Nội tiết tố

  Nội tiết tố có vai trò rất lớn đến quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Vì thế, bạn phải luôn duy trì tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress, lo âu,... để không tác động trực tiếp lên nội tiết tố và chi phối toàn bộ chu trình rụng trứng.

  Thức khuya thường xuyên

  Với những phụ nữ thức khuya thường xuyên sẽ có khả năng bị mất cân bằng nội tiết tố nên chu kỳ rụng trứng bị ảnh hưởng. Do đó, thời điểm rụng trứng thay đổi thất thường hoặc có thể không rụng trong khoảng thời gian dài nếu bạn vẫn duy trì lối sống không lành mạnh này.

  >> Tham khảo: Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai

  Tập thể thao quá độ

  Tập luyện thể thao một cách đều đặn vài lần mỗi tuần sẽ rất tốt, giúp bạn tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, điều đó sẽ phản tác dụng khi bạn tập luyện thể thao với cường độ ngoài sức chịu đựng của cơ thể. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn ra không đều hoặc trở nên ngắn hơn so với trước, tức là cơ thể đang phải tập luyện quá sức. Ngay lúc này, bạn hãy thay đổi lịch tập và cường độ tập luyện để loại bỏ yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

  >> Tham khảo thêm: Cách mang thai nhanh hơn và hiệu quả nhất

  Hút thuốc

  Theo nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Massachusetts ở Amherst cho thấy, khi bạn hút thuốc quá nhiều sẽ làm tăng khả năng mắc hội chứng tiền kinh nguyệt. Do đó, hút thuốc sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt diễn ra ngắn và không thường xuyên. Đồng thời, hút thuốc còn làm giảm lượng oxy có sẵn trong tử cung và hạn chế các mạch máu. Điều này có thể khiến các cơn đau của bạn kéo dài trong suốt quá trình hành kinh.

  Rượu, bia

  Phụ nữ uống rượu, bia nhiều sẽ gây tổn thương cho các mô và phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố sinh sản, dẫn đến vô sinh. Bởi vì, trong rượu, bia có chứa cồn sẽ làm làm tăng mức độ estrogen và testosterone khiến thời gian của chu kỳ kinh nguyệt thay đổi.

  Những yếu tố tác động lên quá trình rụng trứng

  Uống rượu, bia nhiều sẽ gây tổn thương cho các mô và phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố sinh sản (Nguồn: Sưu tầm)

  Tuổi tác

  Tuổi tác là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với khả năng sinh sản của người phụ nữ. Khi chúng ta già đi, số lượng và chất lượng trứng sẽ bắt đầu suy giảm. Mặc dù thời kỳ mãn kinh thường không xảy ra sớm nhưng đối với hầu hết phụ nữ khả năng sinh sản sẽ bắt đầu giảm mạnh vào khoảng 35 tuổi. Bước sang tuổi 40 cơ hội mang thai chỉ còn dưới 5% với mỗi chu kỳ rụng trứng.

  >> Tham khảo thêm: Những điều cần biết: Tỷ lệ sinh sản theo độ tuổi sinh đẻ

  Quan hệ vào ngày nào dễ sinh con trai? Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

  Dựa trên nghiên cứu về đặc tính của hai loại tinh trùng X và Y thì quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng sẽ dễ sinh con trai. Bởi vì, vào những ngày trứng rụng, nồng độ PH trong âm đạo tăng cao nhất tạo môi trường thuận lợi để tinh trùng Y hoạt động mạnh. Khi đó, tinh trùng Y dễ dàng gặp được trứng X sẽ cho kết quả thụ thai và sinh được con trai.

  Vậy cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai sẽ như thế nào? Nếu mẹ muốn sinh con trai, tốt nhất bạn nên canh được ngày rụng trứng chính xác nhất và quan hệ vào ngày trứng rụng hoặc càng gần ngày trứng rụng càng tốt. Vì tinh trùng Y thường di chuyển nhanh hơn tinh trùng X nên khi quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai và có cơ hội sinh con trai sẽ rất cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý kiêng quan hệ trước thời điểm rụng trứng khoảng 5 ngày hoặc có thể dùng các biện pháp ngừa thai an toàn để tránh không cho tinh trùng X có cơ hội gặp được trứng.

  >> Tham khảo thêm: Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không?

  Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai như thế nào?

  Quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng sẽ dễ sinh con trai (Nguồn: Sưu tầm)  

  Lưu ý sai lầm trong cách tính ngày rụng trứng sinh con trai

  Khi áp dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, phái nữ cần chú ý đến các điều sau đây:

 • Nhầm tưởng khi ra dịch nhầy là ngày rụng trứng: Trên thực tế, tuỳ cơ địa của mỗi phụ nữ dịch nhầy âm đạo sẽ tiết ra trước ngày rụng trứng từ 1 - 3 ngày. Do đó, bạn cần lưu ý, lúc âm đạo mới tiết ra dịch nhầy không phải thời điểm trứng rụng. Vì thế, bạn cần chú ý kỹ về lượng cũng như đặc tính của dịch nhầy để tránh mắc sai lầm này nhé.
 • Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng chất lượng thấp, giá rẻ: Chu kỳ kinh không đều khiến ngày rụng trứng diễn ra thất thường. Do vậy, các mẹ không nên ham giá thành rẻ, chất lượng thấp mà chọn phải loại que test rụng trứng không uy tín dẫn đến kết quả không mong muốn.
 • Bơm kích hormone để ép rụng trứng: Các bạn nên nhớ rằng, thời điểm rụng trứng do nội tiết tố sinh sản ở phụ nữ quyết định. Do đó, không thể xác định được chính xác giờ rụng trứng. Việc tiêm thêm hormone vào cơ thể khiến trứng phát triển nhanh đột ngột, mất cân bằng làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng và khó thụ thai.
 • >> Tham khảo thêm: Cách tính sinh con gái năm 2023 chuẩn, phổ biến nhất

  Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Huggies về cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, thực tế, bé trai hay gái đều là “món quà quý giá” của ba mẹ. Do đó, ba mẹ cũng không nên quá chú ý đến giới tính của bé. Nếu mẹ có thắc mắc gì về quá trình Thụ thai thì có thể ghé ngay Góc chuyên gia của Huggies nhé!

  >> Bố mẹ có thể tham khảo thêm về:

  Đặt tên hay cho bé trai

  Đặt tên con gái đẹp 2023

  BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

  thụ tinh trong ống nghiệm
  Thụ thai 31/10/2018

  Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

  Thụ tinh trong ống nghiệm là quá trình thụ tinh diễn ra bên ngoài cơ thể của một người phụ nữ dưới sự kiểm soát của các chuyên gia cùng các thiết bị khoa học. Em bé đầu tiên được thụ tinh thành công trong ống nghiệp là Louise Brown được sinh ra vào năm 1978. Cho đến nay đã có hơn 1 triệu trẻ em được sinh ra nhờ sử dụng phương pháp này.

  Tìm hiểu chu kỳ rụng trứng
  Thụ thai 31/10/2018

  Rụng trứng

  Đây là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ, mỗi tháng cơ thể bạn đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

  Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội
  Bé tập đi 30/11/2018

  Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội

  Các bé đang ở độ tuổi tập đi thường có rất nhiều điều mới lạ về tính cách cũng như về khả năng học hỏi. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu được học giao tiếp các kỹ năng xã hội. Nhờ những kỹ năng này mà các bé được học về cách chia sẻ đồ chơi, làm thế nào khi tranh cãi với những bé khác, hay học cách nhường nhịn. Để các bé cùng độ tuổi chơi với nhau cũng giúp trẻ phát triển các mối quan hệ, các kỹ năng xã hội và các kỹ năng cần thiết. Hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trẻ ở độ tuổi này.

  Huggies Power of Hugs

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ