Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai tự nhiên

Phương pháp tính ngày rụng trứng để sinh con trai đang được rất nhiều cặp vợ chồng áp dụng bởi độ hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí và không gây hại sức khỏe. Vậy cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai như thế nào? Huggies xin mời mẹ tham khảo bài viết dưới đây.

>> Tham khảo thêm: Dấu hiệu mang thai tuần đầu sau khi quan hệ chính xác nhất

Phương pháp tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Massage vùng bụng nhẹ nhàng cùng tinh dầu để xoa dịu cơn đau bụng kinh (Nguồn: Sưu tầm)

Thời điểm nào dễ thụ thai

Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ kéo dài khoảng 28 ngày, thời điểm trứng bắt đầu rụng sẽ vào ngày 11 đến ngày 16, từ ngày 13 đến ngày 15 là khoảng thời gian có khả năng thụ thai cao nhất.

Vậy hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Tính theo một chu kỳ thông thường dài 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ tính từ ngày 14 đếm ngược từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ tiếp theo, tuy nhiên nếu chu kỳ của bạn diễn ra dài hơn thì ngày rụng trứng sẽ đến chậm hơn.

Để sinh con trai nên quan hệ trước hay sau rụng trứng? Việc quan hệ gần hoặc trong ngày rụng trứng chỉ nhằm gia tăng khả năng thụ thai chứ không thể quyết định giới tính của con trẻ.

Xem thêm: 11 Dấu Hiệu Rụng Trứng Gặp Tinh Trùng Chính Xác Nhất

Tã dán cao cấp Huggies Platinum Naturemade

Tã cao cấp Huggies Platinum Naturemade có bề mặt Naturesoft êm mềm từ sợi thiên nhiên, 100% nhập khẩu từ Châu Âu (Nguồn: Huggies)

Các cách tính ngày rụng trứng để sinh con tự nhiên

Theo chu kỳ kinh

Để tính được ngày rụng trứng, bạn sẽ cần theo dõi chu kỳ của mình trong ít nhất 8 tháng để biết chính xác chu kỳ của mình thường kéo dài trong bao lâu. Thời gian của một chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” cho đến ngày cuối cùng trước ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo.

Dựa vào dịch nhầy âm đạo

Dịch nhầy âm đạo thường thay đổi theo thời gian trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, bằng cách tự đánh giá hoặc quan sát chất nhầy này, bạn có thể tính được ngày rụng trứng. Vì vậy, cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai bằng dịch nhầy âm đạo khá đơn giản. Tuy nhiên, chị em cần quan sát kỹ để chọn thời điểm thụ thai thích hợp.

Dựa vào nhiệt độ cơ thể cơ bản

Thông thường, trong thời gian rụng trứng thân nhiệt sẽ tăng lên khoảng 1°C do sự thay đổi của một số loại hormone. Nếu nhiệt độ cơ thể cơ bản tăng khoảng 0,4 - 0,8°C so với nhiệt độ cơ thể thông thường, quá trình rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 12 - 24 giờ. Để đo nhiệt độ cơ thể chính xác nhất, bạn nên thực hiện đo ở một thời điểm cố định vào mỗi buổi sáng thức dậy và sử dụng nhiệt kế điện tử. Bởi nhiệt kế điện tử có thể đo được cả những thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất giúp bạn tính ngày rụng trứng chính xác hơn.

Sử dụng que thử rụng trứng

Nồng độ hormone lutein trong nước tiểu sẽ tăng lên khoảng 2 - 5 lần trước thời điểm rụng trứng từ 1-2 ngày. Dựa vào nguyên lý này, bạn có thể dùng que thử rụng trứng bằng mẫu nước tiểu sẽ giúp xác định ngày rụng trứng với độ chính xác khá cao.

Siêu âm soi trứng

Trước ngày rụng trứng từ 2 - 3 ngày thì bạn sẽ tới các địa chỉ y tế tin cậy để tiến hành siêu âm, đến khi bác sĩ xác nhận trứng đã rụng thì hai bạn nên quan hệ ngay. Đây là phương pháp chính xác nhất giúp tăng khả năng thụ thai lên đến 90%, tuy nhiên bạn sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức hơn so với những phương pháp khác.

>> Tham khảo thêm: Cách sử dụng que thử rụng trứng và đọc kết quả

Phương pháp tính ngày rụng trứng để sinh con tự nhiên

Phương pháp tính ngày rụng trứng để sinh con tự nhiên (Nguồn: Sưu tầm)

Những yếu tố nào tác động lên lịch ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường

Trứng rụng đều hay không phụ thuộc rất nhiều vào chu kỳ kinh nguyệt, vì thế đây chính là lý do hàng đầu ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Nếu chu kỳ kinh diễn ra không đều sẽ khiến thời điểm rụng trứng thay đổi thất thường và bạn khó có thể biết chính xác ngày nào là dễ thụ thai nhất.

Vậy vừa hết kinh quan hệ sinh con trai hay gái? Giới tính của thai nhi không được quyết định dựa trên thời điểm quan hệ, việc quan hệ ngay khi hết chu kỳ thậm chí còn làm giảm khả năng thụ thai vì tinh trùng sẽ không gặp được trứng.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Đối với những chị em có chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học, đầy đủ dinh dưỡng cần thiết thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra đều đặn, trứng rụng đúng thời điểm sẽ thuận lợi cho việc thụ thai. Để việc thụ thai đạt hiệu quả bạn nên tìm hiểu và bổ sung các loại thực phẩm có khả năng thụ thai như đậu lăng, trứng, bông cải xanh, thịt đỏ,...

Nội tiết tố

Nội tiết tố có vai trò rất lớn đến quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Vì thế, bạn phải luôn duy trì tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress, lo âu,... để không tác động trực tiếp lên nội tiết tố và chi phối toàn bộ chu trình rụng trứng.

Thức khuya thường xuyên

Với những phụ nữ thức khuya thường xuyên sẽ có khả năng bị mất cân bằng nội tiết tố nên chu kỳ rụng trứng bị ảnh hưởng. Do đó, thời điểm rụng trứng thay đổi thất thường hoặc có thể không rụng trong khoảng thời gian dài nếu bạn vẫn duy trì lối sống không lành mạnh này. 

Tập thể thao quá độ

Tập luyện thể thao một cách đều đặn vài lần mỗi tuần sẽ rất tốt, giúp bạn tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, điều đó sẽ phản tác dụng khi bạn tập luyện thể thao với cường độ ngoài sức chịu đựng của cơ thể. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn ra không đều hoặc trở nên ngắn hơn so với trước, tức là cơ thể đang phải tập luyện quá sức. Ngay lúc này, bạn hãy thay đổi lịch tập và cường độ tập luyện để loại bỏ yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. 

Hút thuốc

Theo nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Massachusetts ở Amherst cho thấy, khi bạn hút thuốc quá nhiều sẽ làm tăng khả năng mắc hội chứng tiền kinh nguyệt. Do đó, hút thuốc sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt diễn ra ngắn và không thường xuyên. Đồng thời, hút thuốc còn làm giảm lượng oxy có sẵn trong tử cung và hạn chế các mạch máu. Điều này có thể khiến các cơn đau của bạn kéo dài trong suốt quá trình hành kinh.

Rượu, bia

Phụ nữ uống rượu, bia nhiều sẽ gây tổn thương cho các mô và phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố sinh sản, dẫn đến vô sinh. Bởi vì, trong rượu, bia có chứa cồn sẽ làm làm tăng mức độ estrogen và testosterone khiến thời gian của chu kỳ kinh nguyệt thay đổi.

>> Tham khảo thêm: Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Cách nhận biết chính xác

Uống rượu, bia nhiều sẽ gây tổn thương cho các mô và phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố sinh sản

Uống rượu, bia nhiều sẽ gây tổn thương cho các mô và phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố sinh sản (Nguồn: Sưu tầm)

Tuổi tác

Tuổi tác là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với khả năng sinh sản của người phụ nữ. Khi chúng ta già đi, số lượng và chất lượng trứng sẽ bắt đầu suy giảm. Mặc dù thời kỳ mãn kinh thường không xảy ra sớm nhưng đối với hầu hết phụ nữ khả năng sinh sản sẽ bắt đầu giảm mạnh vào khoảng 35 tuổi. Bước sang tuổi 40 cơ hội mang thai chỉ còn dưới 5% với mỗi chu kỳ rụng trứng.

>> Tham khảo thêm: Những điều cần biết: Tỷ lệ sinh sản theo độ tuổi sinh đẻ

Quan hệ vào ngày nào dễ sinh con trai - Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Dựa trên nghiên cứu về đặc tính của hai loại tinh trùng X và Y thì quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng sẽ dễ sinh con trai. Bởi vì, vào những ngày trứng rụng, nồng độ PH trong âm đạo tăng cao nhất tạo môi trường thuận lợi để tinh trùng Y hoạt động mạnh. Khi đó, tinh trùng Y dễ dàng gặp được trứng X sẽ cho kết quả thụ thai và sinh được con trai.

Vậy cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai sẽ như thế nào? Nếu mẹ muốn sinh con trai, tốt nhất bạn nên canh được ngày rụng trứng chính xác nhất và quan hệ vào ngày trứng rụng hoặc càng gần ngày trứng rụng càng tốt. Vì tinh trùng Y thường di chuyển nhanh hơn tinh trùng X nên khi quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai và có cơ hội sinh con trai sẽ rất cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý kiêng quan hệ trước thời điểm rụng trứng khoảng 5 ngày hoặc có thể dùng các biện pháp ngừa thai an toàn để tránh không cho tinh trùng X có cơ hội gặp được trứng.

Ngày quan hệ mấy lần để sinh con trai? Quan hệ nhiều lần trong ngày gần hoặc trong giai đoạn rụng trứng sẽ tăng khả năng sinh con trai, thậm chí nhiều cặp đôi đã dính thai ngay từ lần đầu tiên. Vì vậy, nếu bạn đang mong muốn đậu thai thì hãy nắm rõ cách tính ngày rụng trứng nhé!

>> Tham khảo thêm: Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không?

Quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng sẽ dễ sinh con trai

Quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng sẽ dễ sinh con trai (Nguồn: Sưu tầm)

Lưu ý sai lầm trong cách tính ngày rụng trứng sinh con trai

Khi áp dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, phái nữ cần chú ý đến các điều sau đây:

Nhầm tưởng khi ra dịch nhầy là ngày rụng trứng

Trên thực tế, tuỳ cơ địa của mỗi phụ nữ dịch nhầy âm đạo sẽ tiết ra trước ngày rụng trứng từ 1 - 3 ngày. Do đó, bạn cần lưu ý, lúc âm đạo mới tiết ra dịch nhầy không phải thời điểm trứng rụng. Vì thế, bạn cần chú ý kỹ về lượng cũng như đặc tính của dịch nhầy để tránh mắc sai lầm này nhé.

Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng chất lượng thấp, giá rẻ

Chu kỳ kinh không đều khiến ngày rụng trứng diễn ra thất thường. Do vậy, các mẹ không nên ham giá thành rẻ, chất lượng thấp mà chọn phải loại que test rụng trứng không uy tín dẫn đến kết quả không mong muốn.

Bơm kích hormone để ép rụng trứng

Hãy nhớ rằng thời điểm rụng trứng được xác định bởi các hormone sinh sản ở nữ giới. Do đó, không thể xác định chính xác thời điểm rụng trứng. Việc tiêm nhiều hormone vào cơ thể khiến trứng phát triển nhanh và không cân bằng, làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng và gây khó khăn cho quá trình thụ thai.

>> Tham khảo thêm: Cách tính sinh con gái năm 2023 chuẩn, phổ biến nhất

Lưu ý khi áp dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Lưu ý khi áp dụng cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Huggies về cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, thực tế, bé trai hay gái đều là “món quà quý giá” của ba mẹ. Do đó, ba mẹ cũng không nên quá chú ý đến giới tính của bé. Nếu mẹ có thắc mắc gì về quá trình Thụ thai thì có thể ghé ngay Góc chuyên gia của Huggies nhé!

Sau khi đậu thai thành công, ngoài việc lên kế hoạch bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu và bé thì chắc hẳn phụ huynh sẽ dành nhiều sự quan tâm về những vận dụng cần thiết cho bé sau sinh, trong đó việc lựa chọn bỉm phù hợp cho trẻ cũng mất rất nhiều thời gian. Bỉm Huggies cao cấp Huggies Platinum Naturemade có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ Châu Âu cùng hàm lượng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch giúp mang đến trải nghiệm êm dịu, mềm mại cho trẻ sơ sinh. Hơn nữa, sản phẩm còn sở hữu khả năng thấm hút cực nhanh, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo bề mặt khô thoáng và an toàn cho làn da của bé. Mẹ có thể yên tâm chọn mua tã Huggies để chuẩn bị đón con yêu chào đời nhé.

Bên cạnh đó, thương hiệu tã, bỉm hàng đầu Huggies còn có dòng sản phẩm tã dán Huggies Tràm Trà Tự Nhiên ứng dụng công nghệ đột phá chứa tinh chất tràm trà tự nhiên, làm dịu làn da mỏng manh của bé. Công nghệ bong bóng 3D giúp tã khóa ẩm và ngăn thấm ngược vượt trội cùng màng đáy thoát ẩm 100% sẽ hạn chế tình trạng hăm tã. Lớp thun chân êm mềm sẽ bao bọc những vùng da non nớt nhạy cảm. Sản phẩm có đa dạng các size từ M đến XXL phù hợp cho bé từ 4 - 25kg. Mẹ có thể cân nhắc trong "hành trang" chuẩn bị đón bé chào đời của mình bằng những siêu phẩm của nhà Huggies nhé. 

>> Bố mẹ có thể tham khảo thêm về:

Nguồn tham khảo:

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;