Cách sử dụng que thử rụng trứng và đọc kết quả - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Dấu hiệu nhận biết có thai
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Rụng trứng là sự phóng thích trứng từ buồng trứng. Trứng sẽ đi vào ống dẫn trứng, là nơi nó đã sẵn sàng để thụ tinh. Để có thể mang thai, trứng phải được thụ tinh bằng tinh trùng trong vòng 24 giờ sau khi được phóng ra. Ngay trước khi rụng trứng, cơ thể tạo ra một lượng lớn các hormon luteinizing (LH). Điều này được gọi là "tăng LH" và thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. LH kích hoạt sự phóng thích trứng từ buồng trứng. Que thử trứng rụng giúp mẹ dự đoán thời gian rụng trứng và là thời điểm để thụ thai. Các que thử trứng rụng phát hiện ra LH tăng trong nước tiểu, báo hiệu rằng sự rụng trứng có thể sẽ xảy ra trong 12 đến 36 giờ tiếp theo. Điều quan trọng cần lưu ý dấu hiệu rụng trứng như tăng LH và rụng trứng có thể không xảy ra đồng thời trong tất cả các chu kỳ.

Tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng

Trước khi bắt đầu:

Để dùng que thử rụng trứng, mẹ cần biết chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao nhiêu ngày. Chu kỳ kinh nguyệt là số ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt đến ngày cuối cùng trước khi kỳ tiếp theo bắt đầu. Lưu ý: Nếu chu kỳ của mẹ không đều, mẹ có thể sử dụng độ dài chu kỳ ngắn nhất để xác định khi nào kiểm tra.

Ví dụ: Độ dài chu kỳ trung bình của mẹ là 28 ngày. Kỳ kinh của mẹ bắt đầu vào ngày mồng 4 của tháng. Mẹ cần thử vào ngày thứ 11 tính từ ngày mồng 4, có nghĩa là ngày 14 của tháng đó mẹ nên test. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của mẹ thường vượt quá 40 ngày hoặc ngắn hơn 21 ngày, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về ngày thích hợp để bắt đầu test nhé.

Tham khảo: Thời điểm dễ thụ thai

Vòng kinh dài (ngày) Ngày bắt đầu thử (tính từ ngày đầu tiên có kinh)
21 Ngày thứ 5
22 Ngày thứ 5
23 Ngày thứ 6
24 Ngày thứ 7
25 Ngày thứ 8
26 Ngày thứ 9
27 Ngày thứ 10
28 Ngày thứ 11
29 Ngày thứ 12
30 Ngày thứ 13
31 Ngày thứ 14
32 Ngày thứ 15
33 Ngày thứ 16
34 Ngày thứ 17
35 Ngày thứ 18
36 Ngày thứ 19
37 Ngày thứ 20
38 Ngày thứ 21
39 Ngày thứ 22
40 Ngày thứ 23

Que thử rụng trứng có chính xác không ?

Các que thử trứng rụng chính xác khoảng 99% khi phát hiện sự gia tăng LH, thường là xuất hiện trước sự rụng trứng. Tuy nhiên, các que thử trứng rụng này không thể khẳng định liệu sự rụng trứng thực sự xảy ra một hoặc hai ngày sau đó hay không. Những giới hạn của que thử trứng rụng là một số phụ nữ có thể có sự gia tăng hormon LH mà không rụng trứng, tình trạng này được gọi là hội chứng nang hoàng thể hóa không vỡ (Luteinized Unruptured Follicle Syndrome-LUFS). Một số phụ nữ không rụng trứng ở một số chu kỳ và sẽ không thấy sự gia tăng mức LH trong những chu kỳ không rụng trứng này. Một số loại thuốc theo toa có thể ảnh hưởng đến kết quả như tiêm menotropin (Pergonal®) và danazol (Danocrine®). Nếu mẹ đang sử dụng Citrate Clomiphene (ví dụ Clomid® và Serophene®), tham khảo ý kiến bác sĩ vì có thể gây nhiễu kết quả.

Tham khảo: Làm sao để có thai nhanh nhất

Hướng dẫn cách sử dụng que thử rụng trứng

Đọc tất cả thông tin trước khi mẹ dùng que thử trứng rụng. Không mở túi đựng que thử cho đến khi mẹ đã sẵn sàng để bắt đầu thử nghiệm. Không phải mọi người phụ nữ đều rụng trứng ở giữa chu kỳ, vì vậy, có thể mẹ phải thử nhiều ngày mới phát hiện. Tiếp tục test với que thử để phát hiện ra thời điểm tăng LH của mẹ.

  1. Để có kết quả tốt nhất, mẹ nên lấy nước tiểu lần thứ hai trong ngày để thử nghiệm. Không sử dụng mẫu nước tiểu đầu tiên trong ngày, mẹ nên kiểm tra cùng khoảng thời gian mỗi ngày. Nên giảm lượng nước uống của mẹ khoảng một giờ trước khi thử nghiệm.
  2. Đi tiểu vào một ly sạch hoặc khô. Nên ước lượng lượng nước tiểu để không vượt quá mức báo hiệu dừng.
  3. Tháo que thử khỏi túi.
  4. Giữ que thử ở vị trí thẳng đứng với các mũi tên hướng xuống dưới. Ngâm que thử vào nước tiểu và giữ nó ở đó ít nhất 5 giây. Thời gian ngâm dài hơn sẽ không tạo ra kết quả sai. Đừng nhúng qua vạch báo hiệu dừng (stop line hay Max line).
  5. Đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước. Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5-10 phút.

Đọc kết quả:

Trong khi chờ đợi kết quả, mẹ có thể nhận thấy sự di chuyển màu trên que thử trứng rụng. Điều này là bình thường. Cần phải đợi 5-10 phút để đọc kết quả. Không đọc kết quả sau 30 phút. Để xác định kết quả,  mẹ hãy so sánh cường độ màu của vạch thử với vạch đối chứng như sau:

+ Test dương tính = nồng độ LH cao:
Nếu 2 dòng có thể nhìn thấy được và vạch thử tương tự hoặc có màu đậm hơn so với vạch đối chứng, LH của mẹ đã tăng lên và có thể mẹ sẽ rụng trứng trong 12 đến 36 giờ tiếp theo. Một khi đã phát hiện ra LH tăng, mẹ không cần phải tiếp tục thử nghiệm. (Hình giữa Positive test Results).

+ Test âm tính = Không có tăng LH:
Nếu 2 dòng có thể nhìn thấy được nhưng vạch kiểm tra màu yếu hơn so vạch đối chứng, mức LH của mẹ chưa đạt đến ngưỡng để kích hoạt kết quả dương. Ngoài ra, nếu không có vạch thử nào có thể nhìn thấy và chỉ có 1 vạch đối chứng được nhìn thấy, mức LH của mẹ đã không đạt tới ngưỡng để kích hoạt kết quả dương tính. Mẹ nên tiếp tục kiểm tra hàng ngày. (Hình Negative test Results, ở bên trái mẹ).

+ Không hợp lệ:
Nếu vạch đối chứng không xuất hiện, phép thử không hợp lệ. Do khối lượng mẫu không chính xác hoặc cách thực hiện không đúng có thể là nguyên nhân dẫn đến kết quả không hợp lệ (Hình bên phải có ghi: invalid test results). Điều này có thể do mẹ không giữ test thử trong nước tiểu trong ít nhất 5 giây hoặc nhúng qua vạch báo hiệu dừng. Nếu mẹ xem chưa đủ thời gian, thì nên để test thử trong nước tiểu thêm 5 giây nữa và chờ 5-10 phút. Đọc lại kết quả. Nếu vẫn báo không hợp lệ, nên xem lại các hướng dẫn và sau đó, thực hiện lại bằng que mới khác nhé.

Tham khảo: Những việc cần làm trước khi mang thai

Vậy khi nào là thời điểm tốt nhất để giao hợp?

Khi que thử rụng trứng dương tính, thường khoảng 12 đến 36 giờ là trứng rụng, nên đây là khoảng thời gian tốt nhất cần giao hợp để tăng khả năng mang thai.

Hy vọng những kiến thức về que thử rụng trứng, sẽ là mang đến những thông tin hữu ích và cần thiết cho mẹ! nếu như mẹ có thắc mắc nào vui lòng trao đổi ở “góc chuyên gia Huggies” nhé. Chúc mẹ sớm có tin vui!

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục Thụ thai hoặc tìm hiểu  Cách tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai tốt nhất bạn nhé. 


 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

thumb-1
Thụ thai 31/10/2018

Giai đoạn chuẩn bị có thai

Việc mang thai có thể rất dễ dàng với nhiều người, nhưng có một số phụ nữ cần sự hỗ trợ để có thể có thai. Nếu bạn đang chuẩn bị để mang thai hoặc đã cố gắng trong một khoảng thời gian nhất định mà chưa có kết quả, HUGGIES® hy vọng những thông tin trong phần này sẽ giúp ích được cho bạn.

làm thế nào để thụ thai
Thụ thai 31/10/2018

Làm thế nào để thụ thai

Việc chăm sóc chẩn đoán trước khi có thai, cùng một sự chuẩn bị kỹ lưỡng có thể tác động tích cực đến sức khỏe của các cặp vợ chồng và đứa con, cả khi còn trong bụng mẹ và trong suốt cuộc đời sau này của bé.

Bố mẹ đơn thân
Làm cha mẹ 14/12/2018

Bố mẹ đơn thân

Một số lời khuyên bổ ích cho các ông bố bà mẹ đơn thân vừa nuôi dạy con tốt vừa cân bằng cuộc sống riêng: tìm cách được giúp đỡ, quan tâm đến bản thân, giữ nếp sinh hoạt và giao ước với con những gì không nên làm.

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ