Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Cách sử dụng que thử rụng trứng và đọc kết quả

Que thử rụng trứng có chính xác không?
Que thử rụng trứng là công cụ hữu ích để nhận biết ngày rụng trứng, giúp các cặp đôi nắm bắt được thời gian quan hệ thích hợp, tăng khả năng thụ thai tự nhiên. Vậy que thử rụng trứng có chính xác không? Cách sử dụng que thử rụng trứng và đọc kết quả như thế nào? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Huggies.

Có thể bạn quan tâm:

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là dụng cụ giúp xác định ngày rụng trứng ở phụ nữ nhờ cơ chế kiểm tra nồng độ hormone LA (Luteinizing Hormone) trong nước tiểu. Đây là loại hormone do tuyến yên tiết ra có nhiệm vụ kích thích trứng rụng. Hormone LA sẽ luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ với một lượng nhỏ và nồng độ LA sẽ tăng gấp 2-5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 24 - 36 giờ tiếp theo.

Theo Healthline, nếu các cặp đôi có quan hệ tình dục vào khoảng thời gian lúc trứng sắp rụng cho đến đang rụng thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn vì trứng chỉ tồn tại trong 24h sau khi được phóng ra từ buồng trứng. Việc có thể xác định được ngày rụng trứng rất có ích với những cặp đôi đang mong chờ có con.

Có thể bạn quan tâm:

Que thử rụng trứng giúp xác định ngày rụng trứng nhờ đó chị xem chọn ngày quan hệ thích hợp để tăng khả năng thụ thai

Que thử rụng trứng giúp xác định ngày rụng trứng nhờ đó chị xem chọn ngày quan hệ thích hợp để tăng khả năng thụ thai (Nguồn: Sưu tầm)

Các loại que thử rụng trứng

Hiện nay trên thị trường có 3 loại que thử rụng trứng như sau:

Que thử phát hiện chỉ LH

Đây là loại que thử rụng trứng phổ biến trên thị trường, được chị em sử dụng để phát hiện ra Hormone LH có trong nước tiểu.

Có thể bạn quan tâm: Kiểm tra ngày rụng trứng

Que thử phát hiện LH và Estrogen

Loại que này sẽ phát hiện đồng thời Hormone LH và Hormone Estrogen ở nước tiểu của phụ nữ. Khi trứng sắp rụng sẽ tiết ra một loại Hormone tên là Estrogen - có nhiệm vụ báo hiệu cho cơ thể sản sinh ra Hormone LH. Nhờ vậy, bạn có thể phát hiện thời điểm trứng rụng chính xác tại nhà.

1 ngày thử que rụng trứng mấy lần? Nếu sử dụng que thử này 1 lần/ngày, kết quả có thể không chính xác. Thay vào đó, chị em nên chủ động kiểm tra khoảng 2 lần/ngày để xác định đúng thời gian quan hệ dễ mang thai.

Que thử phát hiện Progesterone

Không giống những loại que thử khác, que thử phát hiện Progesterone dùng trong trường hợp chị em nhầm tưởng mình đã rụng trứng. Bởi Hormone Progesterone được buồng trứng sản xuất ra sau khi hoàn tất quá trình rụng trứng.

Tham khảo thêmDấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở phụ nữ

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Theo nghiên cứu từ Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, thử que rụng trứng cho kết quả chính xác lên đến 99% khi phát hiện sự gia tăng nồng độ Hormone LH. Tuy nhiên, một số phụ nữ dù lượng LH tăng cao nhưng không phải báo hiệu ngày rụng trứng, ví dụ như người mắc buồng trứng đa nang hoặc nang trứng không vỡ lutein hóa (Luteinized Unruptured Follicle Syndrome-LUFS). Ngoài ra, nếu chị em đang mang thai hoặc đến tuổi tiền mãn kinh thì kết quả que thử rụng trứng cũng bị ảnh hưởng.

Đồng thời, một số loại thuốc theo toa có thể ảnh hưởng đến kết quả que thử que rụng trứng như tiêm menotropin (Pergonal®) và danazol (Danocrine®). Nếu mẹ đang sử dụng Citrate Clomiphene (ví dụ Clomid® và Serophene®), hãy tham khảo ý kiến bác sĩ vì chúng có thể gây nhiễu kết quả khi dùng que thử này.

Có thể bạn quan tâm: Làm sao để có thai nhanh nhất

Que thử rụng trứng cho kết quả chính xác đến 99% nếu được sử dụng đúng cách

Que thử rụng trứng cho kết quả chính xác đến 99% nếu được sử dụng đúng cách (Nguồn: Sưu tầm)

Sự khác nhau của que thử rụng trứng và que thử thai

Thông thường, nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 loại dụng cụ thử nước tiểu này. Thực tế, 2 loại que này hoàn toàn khác nhau, cả mục đích lẫn cách sử dụng.

 • Que thử rụng trứng: Dùng để test nồng độ LH trong nước tiểu, nhằm hỗ trợ xác định ngày rụng trứng, nhờ đó giúp thời điểm quan hệ thích hợp để thụ thai hoặc quan hệ tình dục.
 • Que thử thai: Dùng để phát hiện nồng độ hCG – một loại hormone chỉ được tiết ra khi mang thai.
 • Có thể bạn quan tâm:

  Thời điểm nào sử dụng que thử rụng trứng có kết quả chính xác cao?

  Để biết cách dùng que thử rụng trứng hiệu quả, chị em cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài trong bao nhiêu ngày. Hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 3 tháng, ghi chép lại để xác định chu kỳ chuẩn xác nhất. Sau đó, chị em có thể sử dụng que thử rụng trứng theo chỉ dẫn sau:

  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, từ 26-32 ngày: Chị em hãy dùng que thử rụng trứng liên tiếp, từ ngày 10-20 của chu kỳ kinh nguyệt. Vậy thử que rụng trứng khi nào thì quan hệ được? Nếu kết quả que thử rụng trứng 2 vạch thì bạn nên quan hệ tình dục vào những ngày này để gia tăng khả năng thụ thai.
  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn: Chị em hãy thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn cách sử dụng que thử rụng trứng đúng nhất.

  Thử que rụng trứng thời điểm nào trong ngày? Chị em hãy tùy thuộc vào từng loại que thử rụng trứng để xác định thời gian lấy mẫu thử (nước tiểu). Đồng thời, hãy giảm hàm lượng chất lỏng được nạp vào cơ thể khoảng 4 giờ trước khi thử mẫu. Bởi lúc này, nước tiểu có thể bị loãng, khó phát hiện sự gia tăng của nồng độ Hormone LH.

  >> Có thể bạn quan tâm: Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

  Bạn cần theo dõi trong 3 tháng để biết chu kỳ kinh nguyệt của mình bao nhiêu ngày và sử dụng que thử rụng trứng theo hướng dẫn

  Bạn cần theo dõi trong 3 tháng để biết chu kỳ kinh nguyệt của mình bao nhiêu ngày và sử dụng que thử rụng trứng theo hướng dẫn (Nguồn: Sưu tầm)

  Hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng

  Để thử que rụng trứng đúng cách, chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Hãy lưu ý rằng không phải mọi người phụ nữ đều sẽ rụng trứng đúng vào giữa chu kỳ, do đó, bạn nên thử nhiều ngày nhằm thu kết quả chính xác hơn. Hiện nay, trên thị trường có que rụng trứng giấy và que thử rụng trứng điện tử, tuy nhiên cách thử que rụng trứng đều tương tự nhau:

  • Bước 1: Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng. Sau đó, lấy mẫu nước tiểu vào cốc có sẵn trong hộp đựng que rụng trứng.
  • Bước 2: Nhúng que thử vào nước tiểu theo chiều mũi tên chỉ xuống, chú ý không nhúng qua vạch báo hiệu dừng (Stop line hoặc Max line).
  • Bước 3: Chờ trong khoảng 3-5 giây, lấy que rụng trứng ra và để ở nơi khô ráo, không thấm nước.
  • Bước 4: Đọc kết quả trong vòng 5 phút để hạn chế những tác động từ môi trường, khiến kết quả hiển thị sai.

  Dưới đây là hình ảnh các bước sử dụng que thử rụng trứng:

  Cách sử dụng que thử rụng trứng để tăng khả năng thụ thai tự nhiên

  Cách sử dụng que thử rụng trứng đơn giản (Nguồn: Sưu tầm)

  Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

  Những trường hợp bạn có thể gặp sau khi đọc que thử rụng trứng:

 • Que chỉ hiện 1 vạch trên: Bạn chưa đến thời điểm rụng trứng.
 • Que thử rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng của bạn còn cách khá xa.
 • Que thử hiện 2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ: Bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • Que thử hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn vạch có sẵn): Thời điểm rụng trứng của bạn đang rất gần, trong khoảng 12-24 giờ sau khi bạn thử que rụng trứng.
 • Que không hiện vạch: Kết quả thử bị lỗi, bạn cần thực hiện lại.
 • Đối với que thử rụng trứng điện tử, kết quả có thể được thể hiện bằng các biểu tượng, ví dụ như hình mặt cười.
 • Lưu ý là nếu chị em dùng que thử khi trứng đang hoặc đã rụng thì vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên. Nhưng vạch thứ 2 sẽ mờ dần nếu thời điểm bạn thử đang cách xa thời điểm rụng trứng.

  Có thể bạn quan tâm: Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

  Một số loại que thử rụng trứng thông dụng hiện nay

  Dưới đây là một số loại que thử rụng trứng phổ biến và được người dùng đánh giá có độ chính xác cao mà bạn có thể tham khảo:

  Que thử rụng trứng Ovutana:

  Loại que này là một trong những lựa chọn được nhiều chị em tin tưởng sử dụng. Que Ovutana có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

  Ưu điểm:

  • Mức giá bán thấp, bình dân.
  • Dễ dàng tìm mua các các hiệu thuốc Tây trên toàn quốc.
  • Được nhiều người dùng đánh giá cao, tin tưởng lựa chọn.

  Nhược điểm:

  • Cần đọc kỹ hướng dẫn để đảm bảo sử dụng đúng cách.

  Que thử rụng trứng điện tử Eveline Care:

  Eveline Care là que thử rụng trứng điện tử hiện đại, mang lại độ chính xác cao nhất hiện nay, có thể lên đến 99%. Ngoài ra, que thử Eveline cũng có phiên bản ở ứng dụng điện thoại, nhằm giúp chị em phụ nữ tính đoán chu kỳ kinh nguyệt dễ dàng. Chính vì thế, khá nhiều phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn đều lựa chọn ứng dụng này.

  Ưu điểm:

  • Có độ chính xác cao nhờ việc sử dụng công nghệ AI.
  • Có cách sử dụng đơn giản, nhanh chóng.
  • Sở hữu nhiều tính năng tiện ích trong ứng dụng theo dõi.

  Nhược điểm:

  • Giá que thử rụng trứng điện tử này khá cao.

  Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu thai vào tử cung là gì?

  Lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng

  • Thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất: Có một số loại que thử cần thực hiện vào khoảng thời gian sáng sớm, trong khi một số khác có thể thoải mái sử dụng vào buổi sáng hoặc chiều. Vì thế, bạn cần chú ý xem kỹ vấn đề này để đảm bảo kết quả chính xác nhất.
  • Hạn chế uống quá nhiều nước trước khi thử: Chị em nên hạn chế uống nước ít nhất 4 tiếng đồng hồ trước khi thử que rụng trứng. Bên cạnh đó, chị em cũng nên tránh xa các loại thực phẩm, đồ uống kích thích như rượu, bia,...
  • Đọc kết quả ngay sau 5 - 10 phút chờ đợi: Trong một số trường hợp, kết quả 1 vạch có thể hiện lên 2 vạch khi có tác động từ môi trường. Do đó, bạn cần đọc kết quả que thử rụng trứng đúng thời điểm, không nên quá sớm hoặc quá muộn.
  • Chú ý đến các loại thuốc mà bạn đang sử dụng: Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản, thuốc có chứa gonadotropin (hCG) hoặc LH, thì chúng cũng có khả năng ảnh hưởng đến kết quả que thử rụng trứng.
  Lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng

  Mẹ nên lưu ý thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để cho kết quả chính xác (Nguồn: Sưu tầm)

  Có nên dùng que thử rụng trứng để tránh thai?

  Việc sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai có thể gây ra một số rủi ro và tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân là do que thử rụng trứng chỉ có thể xác định nồng độ LH tăng cao trong vòng 24 - 36 giờ trước khi trứng rụng. Trong khi đó, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ từ 3 - 5 ngày. Vậy nên, nếu bạn đã quan hệ trước khi phát hiện ra sự gia tăng hormone LH, trứng vẫn có thể được thụ tinh.

  Những câu hỏi thường gặp về que thử rụng trứng

  Sử dụng que thử rụng trứng có tăng tỉ lệ sinh con trai không?

  Theo nhà nghiên cứu Shettles, ông đã chứng minh rằng nếu tính đúng được thời gian rụng trứng để quan hệ, thì tỉ lệ thụ thai con trai sẽ cao hơn. Nếu sử dụng que thử rụng trứng đo tỉ lệ gia tăng Hormone của cơ thể thông qua nước tiểu. Thì đậu con trai sau khi quan hệ của các cặp vợ chồng sẽ cao và chuẩn xác hơn.

  Que thử rụng trứng lên 2 vạch, trong mấy ngày thì sẽ rụng trứng?

  Sau khi sử dụng que thử rụng trứng và lên 2 vạch, vạch dưới đậm hơn vạch trên. Thì đây là dấu hiệu bạn sắp rụng trứng trong khoảng 12 - 24 giờ kế tiếp. Nhưng nếu vẫn hiện 2 vạch, vạch phía trên mờ dần thì nghĩa là ngày rụng trứng cách bạn khá xa. 

  Cách sử dụng que thử rụng trứng Ovutana

  • Bước 1: Lấy nước tiểu thử trong khoảng thời gian nhất định, từ 10h đến 20h. Không nên lấy nước tiểu đầu tiên trong ngày. 
  • Bước 2: Lấy que ra khỏi túi, nhúng que thử vào cốc nước tiểu trong theo chiều mũi tên, sao cho nước tiểu không vượt quá đầu mũi tên. 
  • Bước 3: Sau 10 - 15 giây lấy que ra đặt nằm ngang trên mặt phẳng khô, sạch và đọc kết quả sau 5 phút.

  Mua que thử rụng trứng ở đâu, giá bao nhiêu?

  Que thử rụng trứng rất phổ biến, được bày bán ở bất kỳ hiệu thuốc nào trên toàn quốc. Hiện nay, một số hệ thống trang thương mại điện tử còn cung cấp sản phẩm online. Bạn có thể đặt mua trực tuyến hoặc mua trực tiếp đều được. Về giá que thử rụng trứng, sản phẩm có giá dao động từ 70.000 - 100.000 đồng/hộp 10 que, tùy hãng sản xuất.

  Vậy quan hệ thời điểm nào dễ thụ thai?

  Sau khi xác nhận kết quả que thử rụng trứng dương tính (2 vạch, vạch dưới đậm), khoảng từ 12 - 36 giờ tiếp theo sẽ là thời điểm rụng trứng. Do đó, cặp vợ chồng nào đang có nhu cầu thụ thai tự nhiên thì đừng bỏ qua “thời gian vàng” tốt nhất này.

  Có thể bạn quan tâm:

  Trứng rụng rồi thử que có lên vạch không?

  Trứng rụng rồi thử que có lên vạch không? Sau khi vừa rụng trứng,nếu bạn dùng que thử rụng trứng bằng giấy thì vẫn thấy hiện lên 2 vạch. Tuy nhiên, nếu càng xa thời gian đã rụng trứng, vạch T trên que thử sẽ càng mờ dần đi.

  Sử dụng que thử rụng trứng sinh con trai con gái như thế nào?

  Theo kết quả nghiên cứu của TS.BS Shettles - “cha đẻ” của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, 2 loại tinh trùng X, Y có sự khác biệt lớn trong tính chất. Tinh trùng Y (sinh con trai) sẽ bơi nhanh hơn nhưng lại có tuổi thọ ngắn hơn tinh trùng X (sinh con gái). Do đó, nếu bố mẹ quan hệ càng gần thời điểm rụng trứng thì cơ hội tinh trùng Y bơi tới trước để gặp trứng, tạo ra bé trai sẽ cao hơn.

  Các cặp vợ chồng có thể vận dụng tính chất này để áp dụng việc sử dụng que thử rụng trứng xác định thời điểm rụng trứng và quan hệ để sinh con trai. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc lớn vào chất lượng và độ chính xác của que thử, bố mẹ nên chọn sử dụng que thử rụng trứng điện tử thay vì que giấy thông thường.

  >> Tham khảo thêm:

 • Cách tính sinh con trai
 • Cách tính sinh con gái
 • Nếu đang dự tính có con, ba mẹ cũng đừng quên tìm hiểu trước về các loại tã bỉm để có thể chuẩn bị cho con mình một hành trang thật tốt nhé. Tã sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade cỡ NB đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu, cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch. Hơn nữa, sản phẩm còn sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo tốt lành cho làn da bé.

  Bên cạnh đó, thương hiệu tã, bỉm Huggies còn có tã dán lọt lòng Huggies Tràm Trà Tự Nhiên cỡ NB chứa tinh chất tràm trà tự nhiên, làm dịu làn da mỏng manh của bé và đã được chứng minh lâm sàng giúp ngừa hăm. Ngoài ra, công nghệ bong bóng 3D khóa ẩm và ngăn thấm ngược giúp mẹ yên tâm, không lo tràn tã. Mẹ cân nhắc chuẩn bị đón bé chào đời của mình bằng những siêu phẩm của nhà Huggies nhé.

  Hy vọng những kiến thức về que thử rụng trứng sẽ là mang đến những thông tin hữu ích và cần thiết cho các mẹ! Nếu như mẹ có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng trao đổi ở Góc chuyên gia Huggies nhé. Chúc mẹ sớm có tin vui!

  Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục Thụ thai hoặc tìm hiểu Cách tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai tốt nhất bạn nhé.

  >> Tham khảo thêm: Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là gì? Cách dùng, tác dụng bao lâu?

  Tags: Que thử rụng trứng vạch trên đậm, vạch dưới mờ, dấu hiệu rụng trứng, hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

  EmptyView

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

  ;