Cách sử dụng que thử rụng trứng và đọc kết quả | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Dấu hiệu nhận biết có thai tại nhà
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Cách sử dụng que thử rụng trứng và đọc kết quả

Que thử rụng trứng có chính xác không?
Que thử rụng trứng là công cụ hữu ích để nhận biết ngày rụng trứng, giúp các cặp đôi nắm bắt được thời gian quan hệ thích hợp, tăng khả năng thụ thai tự nhiên. Vậy que thử rụng trứng có chính xác không? Cách sử dụng que thử rụng trứng và đọc kết quả như thế nào? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Huggies.

Có thể bạn quan tâm:

Que thử rụng trứng là gì?

Rụng trứng là sự phóng thích trứng từ buồng trứng. Trứng sẽ đi vào ống dẫn trứng, là nơi nó đã sẵn sàng để thụ tinh. Để có thể mang thai, trứng phải được thụ tinh bằng tinh trùng trong vòng 24 giờ sau khi được phóng ra. Ngay trước khi rụng trứng hoặc giữa chu kỳ kinh nguyệt, tuyến yên của phụ nữ sẽ tiết ra một lượng lớn các Hormon Luteinizing (LH), tham gia vào quá trình kích thích trứng rụng.

Que thử rụng trứng giúp chị em dự đoán thời điểm rụng trứng (tức là thời điểm dễ thụ thai). Chúng sẽ phát hiện ra lượng LH tăng trong nước tiểu, báo hiệu rằng sự rụng trứng có thể sẽ xảy ra trong 12 đến 36 giờ tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: Cách phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Rụng trứng là gì

Rụng trứng là gì? (Nguồn: Sưu tầm)

Các loại que thử rụng trứng

Hiện nay trên thị trường có 3 loại que thử rụng trứng như sau:

Que thử phát hiện chỉ LH

Đây là loại que thử rụng trứng phổ biến trên thị trường, được chị em sử dụng để phát hiện ra Hormone LH có trong nước tiểu.

Có thể bạn quan tâm: Kiểm tra ngày rụng trứng

Que thử phát hiện LH và Estrogen

Loại que này sẽ phát hiện đồng thời Hormone LH và Hormone Estrogen ở nước tiểu của phụ nữ. Khi trứng sắp rụng sẽ tiết ra một loại Hormone tên là Estrogen - có nhiệm vụ báo hiệu cho cơ thể sản sinh ra Hormone LH. Nhờ vậy, bạn có thể phát hiện thời điểm trứng rụng chính xác tại nhà.

1 ngày thử que rụng trứng mấy lần? Nếu sử dụng que thử này 1 lần/ngày, kết quả có thể không chính xác. Thay vào đó, chị em nên chủ động kiểm tra khoảng 2 lần/ngày để xác định đúng thời gian quan hệ dễ mang thai.

Que thử phát hiện Progesterone

Không giống những loại que thử khác, que thử phát hiện Progesterone dùng trong trường hợp chị em nhầm tưởng mình đã rụng trứng. Bởi Hormone Progesterone được buồng trứng sản xuất ra sau khi hoàn tất quá trình rụng trứng.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Theo nghiên cứu từ Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, thử que rụng trứng cho kết quả chính xác lên đến 99% khi phát hiện sự gia tăng nồng độ Hormone LH. Tuy nhiên, một số phụ nữ dù lượng LH tăng cao nhưng không phải báo hiệu ngày rụng trứng, ví dụ như người mắc buồng trứng đa nang hoặc nang trứng không vỡ lutein hóa (Luteinized Unruptured Follicle Syndrome-LUFS). Ngoài ra, nếu chị em đang mang thai hoặc đến tuổi tiền mãn kinh thì kết quả que thử rụng trứng cũng bị ảnh hưởng.

Đồng thời, một số loại thuốc theo toa có thể ảnh hưởng đến kết quả que thử que rụng trứng như tiêm menotropin (Pergonal®) và danazol (Danocrine®). Nếu mẹ đang sử dụng Citrate Clomiphene (ví dụ Clomid® và Serophene®), hãy tham khảo ý kiến bác sĩ vì chúng có thể gây nhiễu kết quả khi dùng que thử này.

Có thể bạn quan tâm: Làm sao để có thai nhanh nhất

Que thử rụng trứng có chính xác không

Que thử rụng trứng cho kết quả chính xác đến 99% nếu được sử dụng đúng cách (Nguồn: Sưu tầm)

Sự khác nhau của que thử rụng trứng và que thử thai

Thông thường, nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 loại dụng cụ thử nước tiểu này. Thực tế, 2 loại que này hoàn toàn khác nhau, cả mục đích lẫn cách sử dụng.

 • Que thử rụng trứng: Dùng để test nồng độ LH trong nước tiểu, nhằm hỗ trợ xác định ngày rụng trứng, nhờ đó giúp thời điểm quan hệ thích hợp để thụ thai hoặc quan hệ tình dục.

Có thể bạn quan tâm:

Thời điểm nào sử dụng que thử rụng trứng có kết quả chính xác cao?

Để biết cách dùng que thử rụng trứng hiệu quả, chị em cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài trong bao nhiêu ngày. Hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 3 tháng, ghi chép lại để xác định chu kỳ chuẩn xác nhất. Sau đó, chị em có thể sử dụng que thử rụng trứng theo chỉ dẫn sau:

Có thể bạn quan tâm: Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, từ 26-32 ngày: Chị em hãy dùng que thử rụng trứng liên tiếp, từ ngày 10-20 của chu kỳ kinh nguyệt. Thử que rụng trứng khi nào thì quan hệ được? Bạn hãy dựa vào kết quả thử que rụng trứng và quan hệ tình dục vào những ngày này để gia tăng khả năng thụ thai.
 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn: Chị em hãy thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn cách sử dụng que thử rụng trứng đúng nhất.

Thử que rụng trứng thời điểm nào trong ngày? Chị em hãy tùy thuộc vào từng loại que thử rụng trứng để xác định thời gian lấy mẫu thử (nước tiểu). Đồng thời, hãy giảm hàm lượng chất lỏng được nạp vào cơ thể khoảng 4 giờ trước khi thử mẫu. Bởi lúc này, nước tiểu có thể bị loãng, khó phát hiện sự gia tăng của nồng độ Hormone LH.

Nên sử dụng que thử rụng trứng khi nào

Que thử rụng trứng hỗ trợ bạn xác định thời điểm quan hệ thích hợp để thụ thai hoặc tránh thai (Nguồn: Sưu tầm)

Hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng

Để thử que rụng trứng đúng cách, chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Hãy lưu ý rằng không phải mọi người phụ nữ đều sẽ rụng trứng đúng vào giữa chu kỳ, do đó, bạn nên thử nhiều ngày nhằm thu kết quả chính xác hơn. Hiện nay, trên thị trường có que rụng trứng giấy và que thử rụng trứng điện tử, tuy nhiên cách thử que rụng trứng đều tương tự nhau:

 • Bước 1: Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng. Sau đó, lấy mẫu nước tiểu vào cốc có sẵn trong hộp đựng que rụng trứng.
 • Bước 2: Nhúng que thử vào nước tiểu theo chiều mũi tên chỉ xuống, chú ý không nhúng qua vạch báo hiệu dừng (Stop line hoặc Max line).
 • Bước 3: Chờ trong khoảng 3-5 giây, lấy que rụng trứng ra và để ở nơi khô ráo, không thấm nước.
 • Bước 4: Đọc kết quả trong vòng 5 phút để hạn chế những tác động từ môi trường, khiến kết quả hiển thị sai.

Dưới đây là hình ảnh các bước sử dụng que thử rụng trứng:

Cách sử dụng que thử rụng trứng để tăng khả năng thụ thai tự nhiên

Cách sử dụng que thử rụng trứng đơn giản (Nguồn: Sưu tầm)

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Sau khoảng 5 phút, que thử sẽ hiển thị lên kết quả của lần test. Cách đọc que thử rụng trứng như sau:

 • Que thử hiện 1 vạch trên: Bạn chưa đến thời điểm rụng trứng.
 • Que thử hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng của bạn còn cách khá xa.
 • Que thử hiện 2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ: Bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn (so với vạch có sẵn): Thời điểm rụng trứng của bạn đang rất gần, trong khoảng 12-24 giờ sau khi bạn thử que rụng trứng.

Có thể bạn quan tâm: Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Một số loại que thử rụng trứng thông dụng hiện nay

Dưới đây là một số loại que thử rụng trứng phổ biến và được người dùng đánh giá có độ chính xác cao mà bạn có thể tham khảo:

Que thử rụng trứng Ovutana:

Loại que này là một trong những lựa chọn được nhiều chị em tin tưởng sử dụng. Que Ovutana có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Ưu điểm:

 • Mức giá bán thấp, bình dân.
 • Dễ dàng tìm mua các các hiệu thuốc Tây trên toàn quốc.
 • Được nhiều người dùng đánh giá cao, tin tưởng lựa chọn.

Nhược điểm:

 • Cần đọc kỹ hướng dẫn để đảm bảo sử dụng đúng cách.

Que thử rụng trứng điện tử Eveline Care:

Eveline Care là que thử rụng trứng điện tử hiện đại, mang lại độ chính xác cao nhất hiện nay, có thể lên đến 99%. Ngoài ra, que thử Eveline cũng có phiên bản ở ứng dụng điện thoại, nhằm giúp chị em phụ nữ tính đoán chu kỳ kinh nguyệt dễ dàng. Chính vì thế, khá nhiều phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn đều lựa chọn ứng dụng này.

Ưu điểm:

 • Có độ chính xác cao nhờ việc sử dụng công nghệ AI.
 • Có cách sử dụng đơn giản, nhanh chóng.
 • Sở hữu nhiều tính năng tiện ích trong ứng dụng theo dõi.

Nhược điểm:

 • Giá que thử rụng trứng điện tử này khá cao.

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu thai vào tử cung là gì?

Lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng

 • Thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất: Có một số loại que thử cần thực hiện vào khoảng thời gian sáng sớm, trong khi một số khác có thể thoải mái sử dụng vào buổi sáng hoặc chiều. Vì thế, bạn cần chú ý xem kỹ vấn đề này để đảm bảo kết quả chính xác nhất.
 • Hạn chế uống quá nhiều nước trước khi thử: Chị em nên hạn chế uống nước ít nhất 4 tiếng đồng hồ trước khi thử que rụng trứng. Bên cạnh đó, chị em cũng nên tránh xa các loại thực phẩm, đồ uống kích thích như rượu, bia,...
 • Đọc kết quả ngay sau 5 - 10 phút chờ đợi: Trong một số trường hợp, kết quả 1 vạch có thể hiện lên 2 vạch khi có tác động từ môi trường. Do đó, bạn cần đọc kết quả que thử rụng trứng đúng thời điểm, không nên quá sớm hoặc quá muộn.
 • Chú ý đến các loại thuốc mà bạn đang sử dụng: Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản, thuốc có chứa gonadotropin (hCG) hoặc LH, thì chúng cũng có khả năng ảnh hưởng đến kết quả que thử rụng trứng.

Có thể bạn quan tâm: Nồng độ hCG là gì? Ý nghĩa và những điều cần biết về hCG

Lưu ý gì khi sử dụng que thử rụng trứng

Mẹ nên lưu ý thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để cho kết quả chính xác (Nguồn: Sưu tầm)

Những câu hỏi thường gặp về que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Que thử rụng trứng rất phổ biến, được bày bán ở bất kỳ hiệu thuốc nào trên toàn quốc. Hiện nay, một số hệ thống trang thương mại điện tử còn cung cấp sản phẩm online. Bạn có thể đặt mua trực tuyến hoặc mua trực tiếp đều được. Về giá que thử rụng trứng, sản phẩm có giá dao động từ 70.000 - 100.000 đồng/hộp 10 que, tùy hãng sản xuất.

Vậy quan hệ thời điểm nào dễ thụ thai?

Sau khi xác nhận kết quả que thử rụng trứng dương tính (2 vạch, vạch dưới đậm), khoảng từ 12 - 36 giờ tiếp theo sẽ là thời điểm rụng trứng. Do đó, cặp vợ chồng nào đang có nhu cầu thụ thai tự nhiên thì đừng bỏ qua “thời gian vàng” tốt nhất này.

Có thể bạn quan tâm:

Trứng rụng rồi thử que có lên vạch không?

Trứng rụng rồi thử que có lên vạch không? Sau khi vừa rụng trứng,nếu bạn dùng que thử rụng trứng bằng giấy thì vẫn thấy hiện lên 2 vạch. Tuy nhiên, nếu càng xa thời gian đã rụng trứng, vạch T trên que thử sẽ càng mờ dần đi.

Sử dụng que thử rụng trứng sinh con trai con gái như thế nào?

Theo kết quả nghiên cứu của TS.BS Shettles - “cha đẻ” của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, 2 loại tinh trùng X, Y có sự khác biệt lớn trong tính chất. Tinh trùng Y (sinh con trai) sẽ bơi nhanh hơn nhưng lại có tuổi thọ ngắn hơn tinh trùng X (sinh con gái). Do đó, nếu bố mẹ quan hệ càng gần thời điểm rụng trứng thì cơ hội tinh trùng Y bơi tới trước để gặp trứng, tạo ra bé trai sẽ cao hơn.

Các cặp vợ chồng có thể vận dụng tính chất này để sử dụng que thử rụng trứng, xác định thời điểm rụng trứng và quan hệ. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc lớn vào chất lượng và độ chính xác của que thử, bố mẹ nên chọn sử dụng que thử rụng trứng điện tử thay vì que giấy thông thường.

Hy vọng những kiến thức về que thử rụng trứng sẽ là mang đến những thông tin hữu ích và cần thiết cho các mẹ! Nếu như mẹ có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng trao đổi ở Góc chuyên gia Huggies nhé. Chúc mẹ sớm có tin vui!

Để biết thêm thông tin, mời bạn tham khảo chuyên mục Thụ thai hoặc tìm hiểu Cách tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai tốt nhất bạn nhé.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Khả năng sinh sản của nam
Thụ thai 31/10/2018

Khả năng sinh sản của nam

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm giảm khả năng sinh sản của nam giới là sự suy giảm về chất lượng và số lượng tinh trùng được sản xuất mỗi ngày. Một người đàn ông trẻ khỏe manh, trong độ tuổi sinh sản sẽ sản xuất khoảng 100 triệu tinh trùng mỗi ngày. Càng lớn tuổi, chất lượng và số lượng tinh trùng sẽ càng suy giảm. Không chỉ có tuổi tác, các yếu tố tác động từ bên ngoài như stress, đau ốm, sức khỏe kém, tiếp xúc với hóa chất, nhiệt độ cao, hoặc các chất phóng xạ cũng ảnh hưởng rất mạnh đến khả năng sinh sản của nam giới. Đó cũng chính là lý do vì sao những năm gần đây, số lượng nam giới gặp trục trặc về khả năng sinh sản có xu hướng tăng dần và ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, do tâm lý chung, những người đàn ông đến từ “sao hỏa” này vẫn bị sốc, khi biết “nam tính” của mình có “vấn đề”.

Tìm hiểu chu kỳ rụng trứng
Thụ thai 31/10/2018

Rụng trứng

Đây là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ, mỗi tháng cơ thể bạn đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

sinh non va những câu chuyện về trẻ sinh non
Sinh con 02/11/2018

Những câu chuyện về trẻ sinh non

Làm cha mẹ của một đứa trẻ sinh non nghĩa là bạn không được chuẩn bị trước khi đối diện một cú sốc lớn. Những câu chuyện này được chia sẻ bởi những thành viên của Huggies sẽ là một cách giúp bạn học hỏi kinh nghiệm của người khác, đồng thời cũng là cơ hội cho các bậc cha mẹ chia sẻ niềm vui và nỗi đau của họ khi phải trở thành cha mẹ của một em bé sinh non.

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ