Tất cả các chuyên mục
An toàn cho bé
Cách quản lý thời gian
Lần đầu làm cha mẹ
Cha mẹ và con cái
Kế hoạch chi tiêu cho gia đình
Lời khuyên dành cho cha mẹ
Mẹ ở công sở
13 Cách giảm mỡ bụng sau sinh cho mẹ bỉm sữa

Cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời và thông minh

Cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời

Tâm lý của trẻ sẽ thay đổi vào từng độ tuổi khác nhau. Do đó chắc hẳn ba mẹ sẽ cảm thấy khó khăn khi tìm hiểu cách giáo dục, dạy trẻ thế nào là hiệu quả đúng không nào. Vậy để dạy bé 1 tuổi có phải là điều dễ dàng không, cùng tìm hiểu cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời và thông minh qua bài viết dưới đây của Huggies nhé!

Tham khảo: Có nên sử dụng đai tập đi và ghế tập đi cho bé?

Sự phát triển tâm lý ở trẻ 1 tuổi

Khi được sinh ra, bé sẽ bắt đầu tiếp xúc với những yếu tố như ánh sáng, âm thanh,...Trong những năm đầu đời, đặc biệt là từ sơ sinh cho đến 1 tuổi, ba mẹ cần quan tâm để bé cảm nhận được tình cảm. Vì thời điểm này bé chỉ có thể nói bập bẹ một số từ đơn giản và nhận ra các âm thanh quen thuộc, nên sự quan tâm, chăm sóc của ba mẹ sẽ là yếu tố quyết định đến tâm sinh lý của trẻ.

Có thể nói tâm lý của bé trong giai đoạn 1 tuổi khá nhạy cảm. Một môi trường sống vui vẻ có đầy đủ tình cảm của người thân sẽ giúp bé có cảm giác an toàn và phát triển toàn diện hơn. Trong trường hợp các mẹ không vui với sự xuất hiện của con, bé cũng sẽ nhận ra điều đó vì có cảm giác bỏ rơi.

Tham khảo: Trẻ mấy tháng biết đi? Trẻ chậm biết đi phải làm sao?

Về ngôn ngữ, các mẹ nên dành thời gian trò chuyện và dạy trẻ 1 tuổi để kích thích khả năng ngôn ngữ của con nhé. Lắng nghe những gì con nói cũng là cách hình thành tâm lý rất tốt vì con sẽ cảm nhận được sự yêu thương mà ba mẹ dành cho mình. Để phát triển ngôn ngữ, có thể cho bé tiếp xúc với đồ vật và dạy bé cách gọi tên món đồ đó. Trao đổi thông tin với ba mẹ hàng ngày sẽ giúp trẻ tự tin hơn và phát triển khả năng giao tiếp tốt hơn.

Tham khảo: Mẹo chữa trẻ chậm nói tại nhà

Các kỹ năng cần phát triển ở trẻ 1 tuổi

Sự khéo léo trong hoạt động hàng ngày

Cách dạy con 1 tuổi hiệu quả đó là tạo điều kiện để bé phát triển các kỹ năng của bản thân. Khéo léo thể hiện qua cách bé có thể chủ động cầm nắm đồ vật mà mình yêu thích. Do đó, để giúp bé rèn luyện, ba mẹ có thể tập cho bé cách lấy món đồ chơi của mình và đặt lại chỗ cũ như thế nào nhé. Việc này sẽ khiến các mẹ vất vả hơn do bé chưa quen với việc này và hiếm khi để đồ chơi ở vị trí ban đầu. Nhưng hãy kiên nhẫn nhé vì đây là cách giúp bé có sự chủ động hơn trong hoạt động hàng ngày, cũng như giúp con độc lập khi đến độ tuổi lớn hơn.

Tham khảo: Trẻ suy dinh dưỡng: nguyên nhân, dấu hiệu và cách chăm sóc

Kích thích trí tưởng tượng của con

Để kiểm tra khả năng tưởng tượng của bé 1 tuổi, các mẹ hãy cho bé tập vẽ. Thời gian đầu con sẽ vẽ những hình ảnh nguệch ngoạc nhưng dần dần bé sẽ biết cách chọn màu như thế nào để đẹp hơn, cũng như vẽ hình ảnh chính xác cao hơn. Dấu hiệu này cho ba mẹ thấy trẻ đang thể hiện trí tưởng tượng của mình đấy nhé.

Để tiếp tục phát huy và kích thích kỹ năng này của con, các mẹ nên dành thời gian chơi đùa và trò chuyện cùng con nhé. Khi chơi, mẹ có thể hỏi bé những câu như “Con đang vẽ hình gì vậy” hay “Mẹ tô màu với con nhé” nhằm mục đích tăng tương tác với con hơn.

Tham khảo:

Cách dạy bé tập nói hiệu quả

Mẹo dạy trẻ học tiếng Anh qua bài hát, App, Youtube hiệu quả

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe

Một trong những điều cần dạy cho bé 1 tuổi đó là dạy bé cách lắng nghe. Lắng nghe chính là cách để kiểm tra mức độ tập trung của con. Trẻ 1 tuổi rất dễ bị những yếu tố khác chi phối và hiếm khi tập trung vào một sự việc nào quá lâu. Do đó, trước khi yêu cầu bé làm điều gì, các mẹ hãy chắc chắn rằng bé đang chú ý đến mình nhé. Bên cạnh đó nên sử dụng từ ngữ đơn giản để con dễ dàng tiếp thu hơn. Từ đó khả năng lắng nghe của bé sẽ được cải thiện, mẹ sẽ nhận thức bé tập trung tốt hơn vào việc mình đang làm đấy nhé.

Tham khảo: Cách trị nghẹt mũi cho trẻ

Các nguyên tắc cần lưu ý khi dạy trẻ 1 tuổi

Cho bé tiếp cận môi trường xung quanh

Nguyên tắc đầu tiên ba mẹ cần lưu ý khi dạy con 1 tuổi đó là tạo điều kiện để con khám phá thế giới xung quanh. Thông qua việc tiếp xúc với môi trường, não bộ của con sẽ bắt đầu quá trình thu thập thông tin. Từ đó, trẻ sẽ tăng hiểu biết và nhận thức về những gì diễn ra xung quanh. Điều đó cũng giúp ích cho việc kích thích tư duy và trí thông minh của con cũng được bồi đắp hơn theo thời gian.

Tham khảo: Tại sao trẻ ăn vào là bị nôn, có nguy hiểm không?

Có sự tôn trọng con trong quá trình dạy

Nhiều ba mẹ cho rằng họ có toàn quyền quyết định những hoạt động mà bé cần thực hiện. Tuy nhiên, các mẹ đã vô tình quên một điều rằng giai đoạn 1 tuổi là lúc hình thành tâm lý rõ nét nhất của con. Đến 3 tuổi bé đã hình thành cá tính riêng hay chưa phụ thuộc nhiều vào cách dạy trong giai đoạn 12 tháng tuổi. Việc áp đặt suy nghĩ của người lớn lên bé là không khoa học, vì con cũng cần được tôn trọng. Thay vào đó ba mẹ hãy khuyến khích con nói ra những suy nghĩ, sở thích của riêng mình nhé.

Tham khảo: 6 mẹo chữa trẻ khóc đêm đơn giản mẹ cần biết

Sử dụng lời nói nhẹ nhàng

Trong quá trình dạy bé 1 tuổi, ba mẹ nên dùng ngôn ngữ nhẹ nhàng. Vì trẻ nhỏ rất dễ bắt chước lời nói của ba mẹ. Nếu dùng ngôn từ không phù hợp, dần dần bé sẽ hình thành thói quen sử dụng từ ngữ đó. Vì ngôn ngữ đã được hình thành nên nếu muốn con thay đổi thì cũng là vấn đề khá khó khăn đấy nhé.

Dạy con theo cách giải trí

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều ba mẹ khi dạy trẻ 1 tuổi thường cho con sử dụng ipad hoặc điện thoại thông minh. Phần lớn trẻ sẽ sử dụng smartphone cho việc giải trí, dần dần bé sẽ khép mình vào thế giới riêng và không muốn tiếp xúc với bất kỳ ai.

Tham khảo: Bệnh tay chân miệng ở trẻ: Dấu hiệu, cách chăm sóc và phòng ngừa bệnh

Để hạn chế tình trạng này thì ba mẹ nên kiểm soát những chương trình con xem, chỉ nên cho bé xem những gì mang tính giáo dục. Sau khi xem thì có thể tìm hình ảnh thực tế cho bé xem như dẫn con đến sở thú và chỉ cho bé những con vật có trong chương trình hoạt hình mà con đã xem. Việc này có tác dụng kích thích trí tuệ cho bé cũng như giúp ba mẹ hiểu được vai trò chọn lọc thông tin khi cho con giải trí.

Tham khảo: Bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sao cho đúng?

Dạy bé theo sự tò mò của con

Một trong những cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh đó là xem bé đang tò mò những gì. Trẻ nhỏ, đặc biệt là bé 1 tuổi có sự tò mò khá cao. Nếu không được định hướng từ đầu thì bé sẽ khó khăn trong việc phát triển kỹ năng khám phá của bản thân. Thông thường, trẻ sẽ đặt ra những câu hỏi tại sao và ngay cả người lớn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc giải đáp. Do đó, điều cần làm là ngồi lại với con và cùng bé giải quyết các thắc mắc này. Điều này sẽ giúp trẻ kích thích khả năng tìm tòi, khám phá của mình hơn.

Tham khảo: Cách dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Các hoạt động thú vị ba mẹ có thể dùng để dạy trẻ 1 tuổi

Cho bé ra ngoài chơi

Để dạy trẻ 1 tuổi thành công thì ba mẹ nên cho con khám phá nơi mình sinh sống. Hãy miêu tả các địa điểm đặc biệt xung quanh. Chỉ cho con biết đâu là siêu thị, khu vui chơi...và mỗi khi đi ngang qua hãy hỏi lại để xem bé còn nhớ không nhé.

Cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời

Cho trẻ tiếp xúc với đồ vật

Giai đoạn 1 tuổi là lúc bé bắt đầu học hỏi dựa trên những giác quan của mình. Ví dụ các mẹ có thể cùng bé trang trí phòng ngủ và cho bé chơi với giấy dán, hay thậm chí nhờ bé gợi ích của thay đổi phòng ngủ. Việc này không chỉ kích thích khả năng tưởng tượng mà còn tạo điều kiện để bé tiếp xúc với nhiều món đồ hơn.

Tham khảo: Tập ngồi cho bé

Chơi tìm kiếm đồ vật

Trẻ nhỏ rất thích khám phá về mọi thứ xung quanh và khá hào hứng khi được tìm kiếm đồ vật. Chẳng hạn, các mẹ có thể hỏi bé chỉ ra món đồ có màu tím hay hình tròn trong nhà. Ba mẹ cũng có thể giả vờ không thấy đồ vật như áo, bình nước...và nhờ bé tìm giúp nhé.

Ngoài ra, Huggies còn gợi ý các hoạt động cho bé như “Tiến lên con yêu” giúp bé nhận biết đồ vật, đồng thời vận động toàn thân, hay hoạt động “Tình yêu thương” với thú nhồi bông giúp hỗ trợ phát triển trí tưởng tượng,…mẹ hãy tham khảo thêm nhé.

Tham khảo: Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh

Có thể thấy việc áp dụng các cách dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời và thông minh thật không phải điều dễ dàng đúng không các mẹ? Hy vọng với những thông tin trên đây, ba mẹ có thể biết được đâu là phương pháp dạy con đúng để bé phát triển kỹ năng cũng như trí thông minh của mình nhé.

Ngoài ra, mẹ có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác tại chuyên mục Bé tập đi hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia.

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;