Sự phát triển của trẻ 16 tháng tuổi - Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Bé 16 tháng tuổi

sự phát triển của trẻ 16 tháng tuổi

Bé 16 tháng tuổi có thể bị thu hút đặc biệt bởi màu sắc, hình khối và độ mềm mại của bề mặt sản phẩm. Do vậy, đây là lúc để bạn tặng cho bé các đồ chơi nhiều màu sắc nhằm khuyến khích con khám phá. Đó chỉ là một trong những lưu ý quan trọng để cha mẹ có thể không bị bất ngờ và căng thẳng khi nhìn thấy đứa con bé bỏng của mình có nhiều thay đổi ở tháng tuổi này.

Khi bé 16 tháng tuổi, bé đã biết leo trèo và một khi đã làm chủ được những bước đi, bé sẽ muốn nhìn cảnh vật xung quanh ở một độ cao thuận lợi hơn. Sa lông, ghế, ghế gỗ hoặc thậm chí là cả tủ sách cũng là nơi lý tưởng để bé leo trèo lên cao và cao hơn nữa trên đôi chân nhỏ bé nhưng mạnh mẽ của bé. Trong tháng này, bạn sẽ liên tục bị ngạc nhiên bởi cách bé giải thích về những đồ vật trong gia đình và cách bé nghĩ mình sẽ sử dụng chúng. Cái hộp trở thành mũ, những chiếc hộp đựng khăn giấy trở thành những đôi giày và chiếc túi xách của bạn là sản phẩm thời trang cuối cùng “bắt buộc phải có”  để diễu hành xung quanh nhà. Khi bạn có một em bé trong nhà, mỗi ngày mới bạn lại được trải nghiệm một không gian khác hẳn. Bé gần như trở thành một người rất ồn ào và luôn đụng chạm, quan tâm đến nhu cầu hoặc đồ đạc của người khác. Với những em bé tầm tuổi này, tất cả đồ vật của bạn đều là của bé, những gì bé muốn bé sẽ lấy.

Bé 16 tháng tuổi của bạn còn quá nhỏ để hiểu rằng có những thứ bé không thể chạm vào hoặc không thể giữ lấy, nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn không thể bắt đầu có những quy tắc sớm và chiến lược dạy con. Nói “không”, chuyển chỗ một vài đồ vật đến nơi an toàn, sau đó đưa bé vài đồ chơi phù hợp với độ tuổi để thay thế. Việc chuyển từ những hoạt đông kém an toàn sang những thứ phù hợp hơn sẽ không khó vì bé dễ bị mất tập trung nên sẽ không quan sát được. Thay đổi cách bố trí đồ vật trong nhà để bạn không phải liên tục giữ bé tránh xa các đồ vật có giá trị hoặc không an toàn cho bé. Bạn cũng cần chấp nhận thực tế rằng dù nhà bạn có thể không được như bạn mong muốn nhưng nó an toàn và phù hợp cho cả gia đình của bạn.

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sự phát triển của bé 16 tháng tuổi

Bé 16 tháng tuổi của bạn có thể không nắm bắt được đầy đủ việc bước đi bây giờ và có thể sẽ vẫn còn e ngại về những bước đi đầu tiên. Nếu bạn lo lắng, hãy sớm mang bé đến gặp y tá chuyên chăm sóc trẻ em hoặc bác sĩ của bạn. Tuổi biết đi cũng phụ thuộc vào yếu tố di truyền và bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố khác. Hãy đảm bảo rằng con bạn có cơ hội luyện tập kĩ năng bước đi và không ở quá lâu trong xe đẩy hoặc cũi, khung đi bộ hoặc khung chơi của mình. Ngay cả việc được bố mẹ địu quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian bé chơi trên sàn nhà.

Con bạn có khả năng chơi các trò chơi hình khối trong tầm tháng tuổi này và có thể xây được những tòa tháp từ 3 đến 4 khối. Bé chơi đi chơi lại cho đến khi làm đổ hết xuống sàn nhà. Hãy quan sát cách bé sao chép những hành động và bắt chước thói quen của bạn. Lau sàn nhà, sử dụng khăn, mở tủ lạnh sẽ là những trò chơi tuyệt vời của bé. Bạn sẽ nghe thấy giọng nói của mình trong giọng bé và mặc dù chưa thể nói rõ ràng được nhưng bé sẽ vẫn bắt chước tông giọng và nhịp điệu giọng của bạn.

Đừng lo lắng nếu con bạn đang có bàn chân phẳng lì. Đây là một việc hết sức bình thường với những bé tầm tuổi này và sẽ không sớm hơn cho đến khi bé được 4 tuổi, bàn chân bé mới trở nên cong hơn. Tương tự như vậy, tay bé vẫn có thể rất ngắn với những ngón tay mập mạp. Thời gian trôi qua, xương của trẻ sẽ phát triển, cả những bắp thịt, cơ chằng đến khớp và hình dạng cơ thể sẽ có những thay đổi đáng kể. Hình dáng bé hiện tại thường sẽ không giống như khi trưởng thành.

Tham khảo: Giấc ngủ của trẻ

Bé 16 tháng tuổi biết làm gì?

Bé 16 tháng tuổi sẽ khám phá ra trò vẽ bằng tay, những chiếc bút chì màu không độc và những tập giấy trong tầm tuổi này. Kỹ năng vận động của bé đang tiến xa hơn và bé sẽ thích thú khi thấy được sự lanh lợi của mình thông qua việc chơi bằng tay và những ngón tay của mình. Kẹp một vài mảnh giấy và treo chúng trên những dây phơi quần áo cho đến lúc khô. Dán những mảnh đồ chơi hình mì ống với các phụ kiện theo trò chơi tạo tranh. Vẽ tranh bằng những ngón tay cũng rất thú vị và bé sẽ tạo nên một mớ hỗn độn đáng yêu. Hãy xem xét những tác phẩm nghệ thuật của bé và giữ lại những bức tốt nhất. Qua thời gian, khi nhìn lại, chúng sẽ trở nên rất đáng yêu và bạn có thể đánh giá được những kĩ năng, cũng như kỹ thuật của bé đã phát triển nhường nào.

Công viên là nơi bạn có thể khuyến khích con mình leo trèo trên những đồ chơi. Hãy xem phản ứng của trẻ với những khám phá mới và bạn hãy khuyến khích bé. Chỉ cho bé cách leo thang, xích đu và trèo lên khung leo núi một cách an toàn, lúc đó bạn hãy chơi cùng bé. Con bạn sẽ rất yêu thích việc bạn tham gia vào trò chơi của bé.

Liên tục xoay vòng những trò chơi cho bé để giữ bé luôn thích thú với những trò chơi mới lạ. Giờ con bạn có một trí nhớ ngắn hạn và câu nói “Ra khỏi tầm mắt là quên” chính là dành cho những em bé tầm tuổi này. Càng ít nghĩ về số tiền bạn bỏ ra để mua đồ chơi thì càng cảm thấy vui vẻ hơn. Bé tự tạo ra trò chơi cho mình và bị thu hút bởi bất cứ thứ gì sáng bừng lên trong mắt. Vậy nên hãy tìm những đồ chơi có nhiều màu sắc và có thể thu hút bé. Bé thậm chí có thể để ý đến một phần bộ quần áo của bạn và tập trung vào phần nó ở bất cứ nơi đâu. Một số trẻ có sự chú ý sâu sắc với một đồ vật nào đó trong nhà, đặc biệt là những thứ được làm bằng những loại vải bé thấy mềm mại. Đó là tất cả những gì về em bé tầm tuổi này và với tất cả những thứ mà bạn phải lo lắng, thì chuyện này cũng không có gì là quá ghê gớm cả.

Có thể mong đợi gì khi bé 16 tháng tuổi?

Bé 16 tháng tuổi  sẽ hay khóc lóc, vòi vĩnh và tỏ ra thiếu kiên nhẫn. Hãy cố gắng bình tĩnh và điều chỉnh cảm xúc của bạn. Có thể bạn cần phải hít thở sâu hoặc đi ra ngoài một lúc. Đếm từ 1 đến 10, nhờ chồng hoặc bạn trai trông con khi bạn nghỉ ngơi, hoặc gọi điện tán gẫu với bạn bè khi bạn có nổi nóng. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ con bạn có thể chuyển  từ tức giận sang vui vẻ. Nên tha thứ và khoan dung với những tình huống gây thất vọng vì đó là một phần của sự phát triển của bé. Bạn sẽ không mất gì nhiều mà qua đó trẻ có thể học được ở bạn về giá trị của sự kiên nhẫn và  kiên trì.

Khái niệm của con bạn về thời gian cũng phát triển vì vậy chúng sẽ không hoặc thiếu hợp tác với việc bạn giục giã hoặc là muốn kết thúc việc chúng làm. Trẻ đang ở trên khung thời gian của bản thân mình, và điều đó có nghĩa là đôi khi sẽ có xung đột nếu bạn ép buộc con theo mình. Cho phép bé có thời gian vui thích của riêng mình thông qua việc để bé tự mặc quần áo hoặc tự làm một việc gì đó mà nếu là bạn thì chỉ cần hoàn thành trong một phút. Cũng có thể tìm kiếm một sự thỏa hiệp và cho chúng một vài sự điều  chỉnh hoặc là được tự chủ hơn trong  một phần của công viêc, còn bạn thì làm phần còn lại. Hướng sự chú ý của con vào các thứ cần thiết như thức ăn, chúng có thể sử dụng cũng như ham thích thứ đó và đừng tiết kiệm lời khen khi con bạn đã hoàn thành tốt công việc. Trẻ cũng sẽ muốn làm cho bạn hài lòng và hạnh phúc.

Thức ăn và dinh dưỡng cho bé 16 tháng tuổi

Bé 16 tháng tuổi ăn gì?

Thời điểm này, con bạn cần được ăn những đồ ăn giống với mọi người khác trong gia đình. Vì vậy, nên tránh việc nấu đồ ăn riêng hoặc thức ăn đặc biệt cho bé. Ngũ cốc, bánh mỳ và mỳ, cơm gạo, sữa và thức ăn như thịt lợn, cá, thịt gà, hoa quả và rau sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé phát triển và khỏe mạnh.

Tham khảo: Làm gì khi trẻ biếng ăn

Mang đồ ăn khi bạn ra ngoài và nhớ rằng dạ dày của trẻ rất nhỏ. Có thể con sẽ cần ăn mỗi giờ để không bị đói và tránh thay đổi tâm trạng. Ngũ cốc đã chế biến, hoa quả đóng hộp, một gói bánh quy hay một ít đồ ăn nhanh chế biến sẵn, nói chung là những thức ăn ít lành mạnh hơn các đồ ăn chưa qua quá trình chế biến công nghiệp kỹ càng. Một ít hoa quả xắt nhỏ, bánh mỳ, phô mai hoặc một ít bánh quy giòn là sự lựa chọn lành mạnh hơn.

Tham khảo: Các món ăn dinh dưỡng cho bé

Giữ sức khỏe cho con

Nghĩ về những cây bạn trồng trong vườn nhà ảnh hưởng của chúng tới sự an toàn của con. Bạn nên tìm hiểu về danh sách các loài cây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và các loài cây cụ thể mà bạn phải quan tâm. Kiểm tra trong gara và trong vườn xem có hóa chất hoặc chất độc gì mà trẻ có thể tiếp cận. Giờ là thời điểm chúng biết leo trèo và khả năng chúng tiếp cận với những hợp chất nguy hiểm cũng tăng lên. Nghĩ về thói quen của bạn, khi nào và ở đâu bạn thường dùng tới những thứ kể trên. Bạn sẽ ngạc nhiên về độ nhanh của việc trẻ tìm ra bất cứ thứ gì mà chúng muốn. Các nắp đồ vật có tác dụng đề phòng trẻ em cũng không phải là phương tiện bảo vệ đảm bảo, vì vậy cần lưu ý giữ các hóa chất ở xa chỗ mà trẻ có thể chạm tới được.

Chăm sóc bé 16 tháng tuổi cần lưu ý gì?

Nếu đứa bé 16 tháng tuổi của bạn vẫn bị thức dậy trong đêm thì nên suy nghĩ về tác động của bạn đối với chúng. Ôm ấp và trấn an con một chút là điều rất tốt và cũng cần hào phóng hơn nữa đối với con. Ở tuổi này con cũng cần được khẳng định thêm về sự gần gũi vã sự có mặt của bạn khi con cần.

  • Ở độ tuổi này, nếu con của bạn chỉ dùng một tay, không làm nũng với mẹ hoặc bé không có những dấu hiệu rằng bé có thể nhận biết những sự vật xung quanh, bạn nên đưa bé đến bác sĩ ngay để kiểm tra.
  • Thông thường, bé từ 16 tháng rất hay nghịch nước. Bé có thể chơi ở bất cứ đâu, từ nhà tắm cho đến ban công. Mẹ nên để mắt đến bé khi bé chơi với nước, tránh trường hợp bé bị nước vào mũi hoặc bị té do sàn bị trơn.
  • Một số bé rất hiếu động, khó tập trung, lúc nào cũng muốn chơi đùa với ba mẹ hoặc tự chơi. Một số bé lại có thể tập trung rất lâu vào một sự việc như ngồi nhìn xe qua lại. Ba mẹ nên theo dõi nhưng cũng đừng lo lắng quá vì đối với mỗi bé, sự phát triển và tích cách là hoàn toàn khác nhau.
  • Còn quá sớm để nghĩ về việc dạy cho con đi vệ sinh trong nhà vệ sinh, bất kể những người lớn khác nói gì với bạn. Hãy chờ cho đến khi được gần 2 tuổi để bắt đầu thực hiện việc này. Bảo vệ bạn và con phải những căng thẳng không cần thiết. Chỉ đơn giản là chúng vẫn còn quá nhỏ để tự làm việc đó.
  • Bé tập đi sẽ “nhào” vào những thứ bụi bẩn như một cục nam châm vậy. Nên thực tế với những thứ quần áo bé mặc và đừng mong chúng có một sự sang trọng nào với các loại quần áo "tốt" hoặc "hảo hạng". Mặc đồ cho chúng một phút trước khi ra khỏi nhà nếu bạn muốn chúng sạch sẽ và gọn gàng.
  • Nên có một bữa ăn đặc biệt cho bạn và chồng hoặc bạn trai khi con đã đi ngủ. Bạn xứng đáng được tưởng thưởng với những vất vả của mình với vai trò làm cha mẹ trong những tháng bận rộn này.

Bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh lưu ý rằng:

bac si

Không nên tập xi tiểu hay ngồi bô sớm quá: quá trình phát triển của bàng quang (bọng đái) của trẻ kéo dài đến 3 tuổi mới dần hoàn chỉnh. Sự phát triển này bao gồm gia tăng về thể tích bàng quang và khi bàng quang tích đủ nước tiểu sẽ tạo phản xạ đi tiểu để tống hết nước tiểu ra ngoài. Sau đó bàng quang rỗng hoàn toàn và tích tụ lại nước tiểu lại từ đầu. Như vậy, bé sẽ phát triển khỏe hơn và nhanh hơn nếu được tích đầy và xả rỗng tự do. Nghĩa là khi bàng quang đầy, bé sẽ tự tè. Nếu bạn tập xi tiểu là tập 1 phản xạ có điều kiện khi nghe tiếng xi trẻ sẽ tiểu, bất kể lúc đó bàng quang có đầy hay chưa, điều này không tốt cho sự phát triển của hệ tiết niệu. Do đó, bạn không nên tập xi tiểu mà chỉ nên tập cho bé biết khi mắc tiêu tiểu cần đi đúng nơi đúng chỗ, cụ thể là khi mắc tiểu sẽ biết ngồi bô. Việc tập ngồi bô sẽ thực hiện khi trẻ biết giao tiếp với bố mẹ, biết báo hiệu khi mắc tiểu và đến ngồi bô. Do đó tốt nhất tầm 18 tháng bạn có thể tập trẻ ngồi bô nhé!

bac si

Tìm hiểu thêm:

Chăm sóc trẻ 17 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ qua từng tháng

 

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ