Cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh phát triển toàn diện | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh giúp bé phát triển toàn diện ba mẹ nên mua

chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Những món đồ chơi tưởng chừng như nhỏ bé nhưng lại giúp con trẻ phát triển toàn diện về tư duy và cảm xúc ngay từ khi mới lọt lòng. Mẹ đã biết cách chọn những món đồ chơi vừa vui, nhưng lại giúp con phát triển tốt trong từng giai đoạn? Cùng Huggies tìm hiểu ngay, mẹ nhé!

>> Tham khảo:

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh như thế nào là đủ?

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách từ A - Z

Sự phát triển của trẻ sơ sinh qua các tuần

Lưu ý khi chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh ba mẹ nên biết

Ở độ tuổi sơ sinh, bé sẽ phát triển mạnh mẽ toàn bộ các giác quan để cảm nhận thế giới và hình thành một cơ thể hoàn chỉnh. Vì thế, đồ chơi cho trẻ sơ sinh thường được các chuyên gia khuyến khích nhằm kích thích thị giác, thính giác, khứu giác và xúc giác cho con.

Khi lựa chọn đồ chơi cho bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh, mẹ cần tránh những món đồ chơi nhỏ làm bé dễ nuốt phải. Bên cạnh đó cần hạn chế thú nhồi bông có lông nhỏ và dễ bay bông bụi vì có thể tăng nguy cơ bé bị hen suyễn, dị ứng, viêm mũi nếu bé hít phải các sợi vải.

Ba mẹ có thể cho mua cho bé những món đồ chơi mềm, nhiều màu, có âm thanh phù hợp với từng tháng tuổi như gợi ý dưới đây.

Đồ chơi treo nôi cho bé 1 tháng tuổi giúp bé phát triển giác quan

Đồ chơi treo nôi cho bé 1 tháng tuổi giúp bé phát triển giác quan (Nguồn: Sưu tầm)

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ 1 tháng tuổi còn rất nhỏ nên chưa thể cầm nắm và các giác quan cũng còn mỏng. Để kích thích con phát triển nhanh hơn trong giai đoạn này, ba mẹ nên mua những món đồ chơi nhỏ, đồ chơi treo nôi kích thích thị giác để bé tập các quan sát bằng mắt. Ba mẹ đặt đồ chơi cách 20 - 30cm với tầm mắt của bé để bé có thể cảm nhận màu sắc và di chuyển mắt theo đồ chơi nhé. Ngoài ra, những món đồ chơi âm thanh với âm lượng nhỏ, phát nhạc du dương như xúc xắc cũng được khuyến khích.

>> Tham khảo: Đồ chơi cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đáng mua

Đồ chơi cầm nắm, nhiều màu sắc và kích thước to phù hợp cho trẻ 2 đến 3 tháng tuổi

Đồ chơi cầm nắm, nhiều màu sắc và kích thước to phù hợp cho trẻ 2 đến 3 tháng tuổi (Nguồn: Sưu tầm)

Đồ chơi cho bé 2 tháng tuổi đến 3 tháng tuổi

Khi bước vào tháng thứ 2, bé sẽ có sự phát triển vượt bậc ở cả cơ thể lẫn trí não. Vì thế, bố mẹ có thể bắt đầu cho bé tiếp xúc với những món đồ chơi thông minh như xúc xắc, lục lạc phát nhạc. Lúc này bé cũng có thể nhận biết được tiếng động, chuyển động và ngửi được mùi hương tốt hơn. Ba mẹ hãy nói chuyện và hát cho bé nghe thường xuyên để tăng cường khả năng ngôn ngữ và thính giác của bé nhé.

>> Tham khảo: Trẻ 2 tháng tuổi: Sự phát triển, dinh dưỡng và vận động

 Đồ chơi ngậm nướu thích hợp cho trẻ 4 đến 6 tháng tuổi

Đồ chơi ngậm nướu thích hợp cho trẻ 4 đến 6 tháng tuổi (Nguồn: Sưu tầm)

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh 4 đến 6 tháng tuổi

Ở độ tuổi này bé bắt đầu cứng cáp hơn, có bé đã biết ngồi hoặc lật. Lúc này chân răng của bé cũng bắt đầu phát triển và nhú ra khỏi nướu. Vì thế, bé đang mọc răng sẽ thích những món đồ chơi cầm nắm hoặc ngậm nướu sẽ tăng cường. Bên cạnh đó, đồ chơi tập đi hoặc đồ chơi bằng điện có khả năng di chuyển phát nhạc cũng giúp bé thích thú vận động hơn. Bố mẹ hãy chọn cho con những món đồ chơi có màu sắc nổi bật, tươi sáng, bắt mắt nhé.

Bé từ 7 đến 12 tháng tuổi bắt đầu biết chơi đồ chơi thông minh

Bé từ 7 đến 12 tháng tuổi bắt đầu biết chơi đồ chơi thông minh (Nguồn: Sưu tầm)

Đồ chơi cho trẻ 7 đến 12 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi rất thích vận động. Đây là giai đoạn bé sẽ không ngừng di chuyển và tò mò về xung quanh. Bố mẹ có thể chọn cho bé những món đồ chơi búp bê, ô tô, đồ chơi xếp hình lớn đơn giản bằng nhựa hoặc gỗ,... Đồ chơi nhạc cụ như đàn piano đồ chơi, đồ chơi mô phỏng tiếng động vật,... cũng giúp bé vừa học vừa chơi hiệu quả trong giai đoạn này.

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh 12 đến 24 tháng tuổi rất phong phú cho ba mẹ lựa chọn

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh 12 đến 24 tháng tuổi rất phong phú cho ba mẹ lựa chọn (Nguồn: Sưu tầm)

Đồ chơi cho trẻ 12 tháng đến 24 tháng tuổi

Ở độ tuổi này bé cũng khá cứng cáp nên ba mẹ có thể dễ dàng chọn đồ chơi cho bé hơn. Những món đồ chơi nhận diện chữ số, xếp hình vào khuôn, búp bê, thú nhồi bông, đồ chơi nấu ăn, đồ chơi lego kích thước lớn,... được khuyến khích trong giai đoạn này. Những món đồ chơi thông minh phát triển trí tuệ sẽ giúp bé hình thành tư duy sớm và củng cố các giác quan tốt hơn.

>> Tham khảo:

 • Cách dạy bé học con vật hiệu quả ba mẹ bất ngờ
 • Mẹo dạy bé tập nói hiệu quả dễ thực hiện
 • Đồ chơi cho trẻ sơ sinh trên thị trường hiện nay rất nhiều, điều quan trọng là ba mẹ hãy chọn đúng địa chỉ uy tín và chọn những hãng đồ chơi tốt. Với sự nghiên cứu cẩn thận, các hãng đồ chơi đồ dùng em bé sẽ sử dụng các loại chất liệu và thiết kế phù hợp với từng độ tuổi. Ngoài ra, trên bao bì sản phẩm thường có in độ tuổi khuyến nghị, bố mẹ cũng nên chú ý.

  Gợi ý các loại đồ chơi cho trẻ sơ sinh bố mẹ nên mua

  Đồ chơi cho trẻ sơ sinh kích thích thị giác

  Khoảng 3 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có những nhận thức đầu tiên về màu sắc và hình dáng. Giai đoạn này, các hình khối nhiều màu sắc tương phản, cục xúc xắc nhồi bông 6 mặt màu, các bức tranh vẽ hình thú, trái cây, những quyển sách nhiều hình ảnh là những món lý tưởng dành cho bé. Bạn có thể cùng bé chơi trò gọi tên đồ vật và phân biệt màu sắc, hãy để ý những lời ê a, những cái nhướng mày thậm chí là những lần chớp mắt của trẻ để biết được cường độ tương tác và sự tiến bộ của bé qua từng ngày.

  Đồ chơi kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh

  Những món đồ chơi hình khối với màu sắc tương phản sẽ kích thích thị giác của trẻ phát triển (Nguồn: Sưu tầm)

  Đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh

  Não bộ của bé không chỉ bắt đầu biết nhận thức khi đủ tuổi đến trường mà ngay từ lúc còn rất nhỏ bé đã có thể tiếp thu kiến thức và phát huy tính sáng tạo một cách vô thức.

  Mẹ nên cho bé làm quen với những món đồ có thể lắp ghép thành nhiều hình dạng kiểu dáng khác nhau hoặc một món đồ có nhiều cách chơi để bé tự do phát huy trí tưởng tượng và sáng tạo của mình. Mẹ cũng có thể đưa bé những món đồ thông dụng như: Tô nhựa, chén nhựa, chai nhựa, thú nhựa xinh xinh… để từ đó bé tự sáng tác câu chuyện đầy màu sắc của chính mình. Bé cũng có thể làm mẹ ngạc nhiên khi xếp chồng nhiều thứ lên nhau tạo thành hình tháp, hoặc bắt chước giống hành động khi mẹ ăn cơm, nấu nướng.

  Đồ chơi luyện phản xạ và thể lực cho trẻ

  Những món đồ chơi có xe đẩy tập đi, hoặc có thể chuyển động như bóng sẽ giúp bé cưng phát triển thể lực cũng như kỹ năng vận động. Mẹ có thể ném bóng để bé bắt lấy, hoặc kéo xe để bé con đuổi theo. Tuy đơn giản nhưng những trò chơi này có thể giúp kích thích phản xạ tự nhiên và rèn luyện thể lực cho bé.

   Thông qua đồ chơi cho bé sơ sinh, mẹ có thể giúp con phát triển các giác quan của mình

  Thông qua đồ chơi cho bé sơ sinh, mẹ có thể giúp con phát triển các giác quan của mình (Nguồn: Sưu tầm)

  Đồ chơi phát triển thính giác của trẻ

  Để trẻ hoàn thiện hơn về thính giác cũng như nhạy cảm hơn với giai điệu thì những món đồ chơi phát ra âm thanh như hộp nhạc, chiếc đàn, mô hình điện thoại di động, thú nhựa phát nhạc… là những món sẽ khiến bé chú ý và thích thú. Hãy cho bé nghe nhiều loại âm thanh khác nhau và quan sát phản ứng của trẻ. Mẹ sẽ biết được loại nhạc mà bé thích nghe và không thích nghe loại tiếng động hay âm thanh nào.

  Ngoài ra, mẹ có thể tìm hiểu thêm những thông tin về cách chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tại chuyên mục Chăm sóc bé trên website Huggies.

  Sản phẩm Huggies bố mẹ tìm mua nhiều:

  Tã dán sơ sinh Huggies tràm trà size NB cho bé dưới 5kg

  Tã dán sơ sinh Huggies tràm trà size S cho bé sơ sinh từ 4 đến 8 kg

  EmptyView

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

  ;