Trẻ mấy tháng mọc răng? Dấu hiệu trẻ mọc răng - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Trẻ mấy tháng mọc răng, dấu hiệu trẻ mọc răng

Trẻ mọc răng

Đón con chào đời và chăm sóc bé nhỏ chưa bao giờ là một hành trình dễ dàng, đặc biệt với các mẹ bỉm lần đầu nuôi con. Nhiều mẹ có thể luôn đặt sự chú ý lên các cột mốc phát triển đầu đời quan trọng của bé như: lật lăn, tập bò, biết đi, cười thành tiếng hoặc đơn giản là... thắc mắc trẻ mấy tháng mọc răng? Và trong bài viết dưới đây, Huggies sẽ chia sẻ những thắc mắc về các dấu hiệu, thời điểm bé mọc răng, để mẹ nhà mình yên tâm chăm sóc bé, mẹ cùng đọc nhé!

Tham khảo: Các giai đoạn phát triển của trẻ

Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng?

Mọc răng là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc chuyển đổi từ sữa mẹ hay sữa công thức sang quá trình nhai nuốt thức ăn đặc. Con yêu của mẹ sẽ bắt đầu mọc răng theo các thời điểm:

 • 6 tháng: con mọc những chiếc răng sữa đầu tiên.
 • 12 tháng: con mọc khoảng 6 chiếc răng.
 • 24 tháng: con mọc 20 chiếc răng.

Đặc biệt, nếu con mọc những chiếc răng đầu tiên khi:

 • 3 hoặc 4 tháng: con đang mọc răng sớm.
 • 9 - 12 tháng: con mọc răng muộn.

Việc con mọc răng sớm hay muộn còn tùy thuộc vào rất nhiều các yếu tố như: yếu tố di truyền, thể chất của mỗi bé,..Vì vậy, mẹ không cần quá lăn tăn nếu con mẹ mọc răng quá sớm hoặc quá muộn, mẹ nhé!

Thứ tự mọc răng ở trẻ

Khi bé bắt đầu mọc răng sữa, 2 răng cửa của hàm dưới sẽ mọc đầu tiên, sau đó các răng khác sẽ mọc tiếp theo và cuối cùng là 2 răng hàm thứ hai của hàm trên, cụ thể như sau:

 • Mọc răng cửa thứ nhất: hàm dưới lúc 6 tháng rưỡi, hàm trên 7 tháng rưỡi.
 • Mọc răng cửa thứ hai: hàm dưới lúc 7 tháng, hàm trên 8 tháng.
 • Mọc răng hàm thứ nhất: hàm dưới và hàm trên từ 12 – 16 tháng.
 • Răng nanh, hàm dưới và hàm trên: 16 – 20 tháng.
 • Răng hàm thứ hai, hàm dưới và hàm trên: 20 – 30 tháng.

Thông thường, răng sữa mọc trong thời gian bé từ 6 đến 30 tháng tuổi. Tuỳ theo từng bé mà bộ răng sữa sẽ mọc xong lúc bé 2 – 3 tuổi với đầy đủ 20 chiếc răng.

Về thời điểm mọc răng, mẹ có thể theo dõi theo lời dặn của bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh:

bac si

Có thể bé sẽ mọc răng đúng lịch hoặc xê xích 1 tý:

+ 5-8 tháng: 4 răng cửa giữa, thường răng hàm dưới mọc trước

+ 7-11 tháng: 4 răng cửa bên, ngược lại răng hàm trên sẽ mọc trước

+ 2-16 tháng: 4 răng hàm đầu tiên

+ 14-20 tháng: 4 răng nanh

+ 20-32 tháng: 4 răng hàm thứ 2

bac si

Tham khảo: Vệ sinh răng miệng cho trẻ

Dấu hiệu trẻ mọc răng

Như đã đề cập phía trên, quá trình mọc răng của con tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, mỗi em bé cũng sẽ có các dấu hiệu mọc răng khác nhau, có bé sẽ không có dấu hiệu nào, có bé sẽ có những dấu hiệu sau:

 • Chảy dãi: Mọc răng sẽ kích thích chảy nước dãi.
 • Cằm và quanh miệng nổi ban: Khi bé chảy quá nhiều nước dãi, lượng nước này sẽ tiếp xúc với da mặt, miệng và đôi khi là cổ gây ra nổi mẩn.
 • Tụ máu nướu răng: Mẹ có thể thấy một khối u nhỏ hơi xanh bên dưới nướu (lợi) của bé. Đó có thể là hiện tượng tụ máu nướu răng do răng chuẩn bị mọc. Đây là một hiện tượng bình thường và không có gì quá quan ngại, mẹ có thể chườm một miếng gạc lanh hoặc lấy khăn lau nhẹ để giảm cơn đau cho con, và giúp máu tụ nhanh lành hơn. 
 • Bé thường kéo tai hoặc xoa má, cằm: Mẹ biết không, nướu, tai và má có chung các đường dẫn thần kinh. Vì vậy, nếu bé kéo tai hoặc thường xuyên dụi tay vào các vùng má hoặc cằm, rất có thể bé cưng nhà mẹ đang chuẩn bị mọc răng. 
 • Bé bị ho: Chảy nhiều nước dãi cũng sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và hay bị ho sặc.
 • Bé khó ngủ: Cơn đau răng và đau lợi là nguyên nhân làm bé quấy khóc và khó ngủ. (Tham khảo: Trẻ sơ sinh khó ngủ phải làm sao)
 • Bé thích cắn: Những bé nào bắt đầu mọc răng cũng đều có xu hướng muốn cắn bất cứ thứ gì trước mặt chúng.
 • Bé bị sốt mọc răng: Thời điểm xuất hiện chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm hệ miễn dịch ở bé thay đổi. Vì vậy, những tác nhân gây sốt sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bé và gây bệnh. Ngoài ra, lợi bị sưng đỏ cũng có thể khiến bé bị sốt nhẹ. Nếu bé sốt cao và kéo dài thì mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời.

Thông thường, các dấu hiệu mọc răng kể trên thường xuất hiện trước khi răng mọc khoảng 3 - 5 ngày và tự khỏi sau 3 - 7 ngày. Mẹ có thể quan sát bé kỹ càng trong thời điểm này để không bỏ lỡ thời điểm con mọc những chiếc răng xinh đầu tiên, cũng như chăm sóc bé một cách phù hợp mẹ nhé.

Tham khảo: Cách hạ sốt khi trẻ mọc răng

Dấu hiệu trẻ mọc răng và cách chăm sóc trẻ mọc răng

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc mọc răng của trẻ

Con mọc răng sớm hay muộn sẽ vào một số yếu tố sau đây:

 • Di truyền: Gen di truyền của gia đình có thể ảnh hưởng đến thời điểm mọc răng của con. Nếu bố mẹ hoặc người thân mọc răng sớm thì con cũng có khả năng mọc răng sớm hơn các bạn cùng lứa khác.
 • Chế độ dinh dưỡng: Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian mọc răng của con. Nếu chế độ ăn uống hợp lý, răng của con sẽ được mọc đúng thời điểm, ít khả năng bé bị chậm mọc răng.
 • Hàm lượng canxi và vitamin D trong cơ thể: Thời điểm con mọc răng cũng phụ thuộc rất lớn vào việc con có bị thiếu nguồn vitamin D, cũng như Canxi hay không (hàm lượng dưỡng chất trong sữa mẹ thấp, con sinh thiếu tháng, không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời,... ).

Cách chăm sóc trẻ mọc răng

Trong giai đoạn mọc răng, con có thể có những biểu hiện khó chịu do nóng sốt, ngứa nướu, mẹ có thể thực hiện một số cách dưới đây:

 • Cho con ngậm núm vú giả
 • Sử dụng paracetamol (thuốc hạ sốt cho trẻ em) liều lượng như khi con bị sốt thông thường
 • Cho con ăn các thức ăn ướp lạnh (trái cây, sữa chua, bánh mì,...) hoặc cho con nhai khăn lạnh (khăn mặt sạch, để ướt và làm mát trong tủ lạnh 15 phút).

Đặc biệt, theo Healthy children, trong giai đoạn này, nướu của bé rất nhạy cảm, có nguy cơ bị vi khuẩn tấn công rất cao, mẹ cần chú ý chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con nhé. Bước đầu, mẹ có thể dùng khăn sạch để nhẹ nhàng để vệ sinh răng miệng cho con. Khi bé đã dần quen, mẹ có thể chuyển sang dùng bàn chải mềm cho bé.

Khi nào mẹ cần liên hệ bác sĩ?

Bé mọc răng đi kèm các biểu hiện kể trên là bình thường. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý đưa bé thăm khám các bác sĩ chuyên khoa khi thấy các biểu hiện sau:

 • Tụ máu nướu răng lâu và không thuyên giảm dù đã dùng các biện pháp giảm sưng.
 • Sốt cao và tiêu chảy liên tục.
 • Bé kéo tai và má liên tục nhiều ngày.

Mọc răng là một cột mốc quan trọng của bé và dĩ nhiên, của cả mẹ nữa. Đây là giai đoạn con bắt đầu có thể sử dụng các thức ăn dặm, ăn mềm theo các phương pháp ăn dặm khác nhau.

Hy vọng bài viết phía trên đã giải đáp được cho mẹ những lăn tăn về giai đoạn bé yêu mọc răng. Đừng quên truy cập Góc chuyên gia Huggies để tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan khác trong quá trình chăm sóc bé, mẹ nhé!

Tham khảo: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng hoặc Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ