Sữa cho trẻ sơ sinh là gì? Kinh nghiệm chọn sữa cho bé tốt nhất!
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh 0 - 6 tháng tuổi phát triển cân nặng, chiều cao

Sữa mẹ luôn là sữa tốt nhất cho trẻ nhỏ đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng đủ sữa để cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Thế nên, sử dụng sữa công thức là một giải pháp tốt nhất được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ tìm hiểu về các loại sữa cho trẻ sơ sinh 0 - 6 tháng tuổi. Có thể giúp trẻ phát triển toàn diện về chiều cao, cân nặng và cả trí óc.

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức là sữa bột cho trẻ em, có tên gọi tiếng Anh là Baby Formula. Sữa được sản xuất để cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng tuổi. 

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh (từ 0 đến 6 tháng tuổi) là loại sữa có thành phần dinh dưỡng tương đương với nguồn sữa mẹ. Sử dụng sữa công thức giúp đảm bảo cho sự phát triển của trẻ nhỏ, giúp trẻ khỏe`mạnh và thông minh hơn. Sữa công thức cho trẻ sơ sinh được cung cấp với nhiều hình thức khác nhau như: sữa bột, sữa cô đặc, sữa dùng ngay.

Sữa công thức có 3 hình thức gồm: dạng bột, dạng cô đặc, dạng dùng ngay

Sữa công thức có 3 hình thức gồm: dạng bột, dạng cô đặc, dạng dùng ngay (Nguồn: Sưu tầm)

Vai trò của sữa công thức

Tổ chức y tế (WHO) khuyến cáo sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất vẫn là sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ không có hoặc có rất ít sữa không đủ để nuôi trẻ, các mẹ bầu nên sử dụng sữa công thức để thay thế nhằm cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giúp cho bé tăng cân nặng và phát triển chiều cao.

Sữa công thức có nhiều thành phần dinh dưỡng

Vì có nguồn gốc từ sữa bò thay thế nên sữa công thức có thể nạp được nhiều dưỡng chất quan trọng mà cơ thể bị thiếu. Một số dưỡng chất cần thiết như: vitamin, protein, các loại chất béo và khoáng chất khác. Những dưỡng chất này rất có ít cho hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

An toàn khi sử dụng

Quá trình sản xuất sữa cho trẻ sơ sinh được kiểm soát nghiêm ngặt. Sữa được sản xuất bởi công nghệ hàng đầu và luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Y Tế công nhận.

Tiện lợi và dễ sử dụng

Hiện nay có rất nhiều các loại sữa công thức khác nhau, có thể sử dụng được ngay, rất tiện ích và vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

Giúp bé dễ hấp thu và tiêu thụ

Sữa công thức có thể giúp trẻ hấp thu và tiêu hóa một cách dễ dàng các dưỡng chất có bên trong sữa. Ngoài ra, sữa công thức còn giúp hỗ trợ cho quá trình trình phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ nhỏ.

Sữa công thức có đầy đủ dưỡng chất để cung cấp cho trẻ sơ sinh

Sữa công thức có đầy đủ dưỡng chất để cung cấp cho trẻ sơ sinh (Nguồn: Sưu tầm)

bac si

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ: Bổ sung sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp nạp nhiều dinh dưỡng hỗ trợ tăng trưởng chiều cao, cân nặng hiệu quả. Đặc biệt, trẻ sơ sinh 6 tháng bước vào giai đoạn ăn dặm sẽ dễ biếng ăn và cần uống sữa dinh dưỡng để cân bằng dưỡng chất. Theo dõi bảng chiều cao cân nặng cũng là cách giúp mẹ hiểu rõ tốc độ phát triển của trẻ có bị thấp bé hoặc nhẹ cân hay không. 

bac si

Có mấy loại sữa công thức?

Để biết được loại sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh, bạn cần quan tâm tới hình thức sữa. Bởi vì khi hiểu rõ về các loại sữa  sẽ giúp bạn chọn ra được loại sữa phù hợp cho nhu cầu của bé.

Trên thị trường ngày nay có ba loại sữa công thức là: sữa dạng bột, sữa cô đặc và sữa pha sẵn. Để hiểu rõ hơn về 3 loại sữa này mẹ hãy tham khảo các thông tin bên dưới đây.

Loại sữa bột

Là loại sữa  ở dạng bột, khi sử dụng mẹ cần pha với nước theo tỷ lệ thích hợp để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho bé. Sữa bột được bày bán rất phổ biến và được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn do chi phí hợp lý phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

Loại sữa cô đặc

Là loại sữa cho trẻ ở dạng cô đặc. Khi sử dụng mẹ cần pha thêm nước với tỷ lệ được ghi sẵn trên bao bì. Sữa cô đặc có giá thành cao hơn và thời hạn sử dụng ngắn hơn so với sữa bột nhưng đảm bảo về chất lượng và an toàn cho bé.

Loại sữa pha sẵn

Là loại sữa được pha sẵn ở dạng lỏng, đóng hộp giấy, khi cần thì có thế sử dụng ngay mà không mất thời gian pha sữa. Sữa pha sẵn là loại sữa được rất nhiều gia đình lựa chọn và sử dụng.

Thành phần cơ bản của sữa công thức

Sữa công thức luôn chứa các thành phần cơ bản như:

  • Chất đạm (Protein): Có 2 thành phần đạm chủ yếu có trong sữa công thức là đạm casein (40%) và đạm whey (60%). Một số loại chứa 100% đạm whey giúp tiêu hóa nhanh, rất phù hợp cho trẻ bị trớ. Một số chứa casein phân hủy cao phù hợp với bé bị dị ứng protein.
  • Chất đường bột: Sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò đều sẽ có thành phần này. Một số thương hiệu có thể dùng đường bắp để thay thế.
  • Vitamin và khoáng chất: vitamin D, vitamin C,  vitamin B12, Sắt, Canxi,...
  • Chất béo: ARA và DHA là hai loại axit béo cần thiết giúp cho sự phát triển não bộ và thị giác của trẻ.
  • Một số thành phần khác như: ADN, ARN, bột gạo và nhiều axit amin khác.

Các thành phần cơ bản của sữa công thức

Các thành phần cơ bản của sữa công thức (Nguồn: Sưu tầm)

Kinh nghiệm mua sữa cho trẻ sơ sinh

Lựa chọn sữa cho trẻ sơ sinh là điều mà nhiều mẹ trăn trở. Nếu mẹ muốn biết được sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh mẹ cần quan sát trẻ uống sữa trong một khoảng thời gian. Một điều quan trọng mà mẹ cần lưu ý là không nên đổi sữa quá thường xuyên. 

Hãy hỏi bác sĩ để hiểu rõ về các loại sữa bé uống và có những lời khuyên tốt hơn. Dưới đây là một số kinh nghiệm mua sữa cho trẻ sơ sinh 0 - 6 tháng tuổi, các mẹ tham khảo nhé.

Chú ý thành phần dinh dưỡng của sữa

Công thức của mỗi loại sữa khác nhau sẽ khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều có những thành phần cơ bản đã được kể đến như: protein, carbohydrate (chất đường bột), chất béo, vitamin, khoáng chất. 

Điều mẹ cần lưu ý khi lựa chọn sữa cho trẻ sơ sinh là phải đọc kỹ bảng thành phần và xem xét nhu cầu dinh dưỡng của bé. Mẹ cần đặt biệt lưu ý đối với trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi hàm lượng sắt cần tối thiểu là 0.27mg.

Để bé lớn khôn khỏe mạnh, bố mẹ có thể tham khảo video sau của Huggies:

Chọn mua sữa tốt cho trẻ sơ sinh tùy theo tình trạng phát triển của bé

Tùy vào thể trạng khác nhau của mỗi trẻ mà mẹ sẽ có những lựa chọn loại sữa phù hợp, giúp hỗ trợ tốt nhất cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Các chuyên gia khuyên dùng sữa công thức 1 cho những bé sinh đủ tháng nhưng mẹ thiếu sữa. Lý do là vì thành phần dinh dưỡng của loại sữa này tương đương sữa mẹ và là loại sữa cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi dễ hấp thu nhất.  Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng rối loạn tiêu hóa, giúp bé khỏe mạnh và phát triển tốt.

Sữa công thức bình thường chứa khoảng 0.67 kcal/ml. Thế nhưng, tùy vào tình trạng của trẻ, bạn có thể thay đổi sữa để phù hợp, cụ thể: Nếu trẻ đang gầy, nhỏ và bạn muốn tăng cân cho bé thì hãy chọn sữa béo (sữa nguyên kem, sữa cao năng lượng).

  • Nếu trẻ đang thừa cân thì bạn có thể cho bé sử dụng sữa gầy (sữa tách bơ, sữa không béo, sữa thấp béo).
  • Nếu trẻ thiếu tháng thì mẹ nên cân nhắc cho bé dùng sữa premature.

Cần dựa vào thành phần dinh dưỡng và tình trạng phát triển của bé để chọn loại sữa phù hợp

Cần dựa vào thành phần dinh dưỡng và tình trạng phát triển của bé để chọn loại sữa phù hợp (Nguồn: Sưu tầm)

Chọn mua sữa có vị phù hợp với trẻ

Mỗi trẻ sơ sinh cũng có khẩu vị khác nhau và sẽ có nhiều cách để phản ứng về sở thích của mình để mẹ có thể nhận biết khá dễ dàng. Hiện tại sữa công thức đã có nhiều vị hơn để lựa chọn, mẹ nên cân nhắc để có thể mua đúng vị sữa mà bé yêu thích, nhưng nhớ là cũng không nên thay đổi sữa quá thường xuyên đâu nha.

Chọn mua sữa có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng mà bố mẹ nên ưu tiên quan tâm hàng đầu khi chọn lựa sữa cho trẻ sơ sinh. Hiện nay có rất nhiều loại và thương hiệu sữa cho trẻ sơ sinh, khi mua, bố mẹ nên chọn những dòng sữa đến từ những thương hiệu lâu năm, tốt nhất là có công ty đại diện tại Việt Nam. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên mua ở những đại lý, cửa hàng có uy tín để có thể bảo đảm nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng trôi nổi, hàng giả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Cân nhắc mua sữa cho trẻ sơ sinh theo khả năng kinh tế

Khi mua sữa cho trẻ sơ sinh, các ông bố bà mẹ cần cân nhắc về điều kiện kinh tế gia đình, không nên bị cuốn theo những dòng sữa ngoại đắt tiền bởi chúng chưa chắc là sự lựa chọn phù hợp nhất với thiên thần nhỏ nhà bạn.

Bên cạnh việc theo dõi sở thích, loại sữa phù hợp với thể trạng, bệnh lý của trẻ, bạn hãy chịu khó tính toán kỹ càng về lượng sữa dựa trên quá trình phát triển của con để có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất khi mua sữa cho trẻ sơ sinh bạn nhé.

Chọn mua sữa phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình

Chọn mua sữa phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình (Nguồn: Sưu tầm)

Mẹ có biết:

Chọn sữa quan trọng, nhưng chọn tã cho trẻ sơ sinh cũng quan trọng không kém đâu bố mẹ nhé. Đối với bé sơ sinh vốn có làn da nhạy cảm, mẹ nên ưu tiên lựa chọn tã dán có thành phần thiên nhiên dịu nhẹ, đảm bảo an toàn cho làn da của bé. Tã dán sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade không hề chứa hóa chất độc hại, đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh. Với bề mặt Naturesoft êm mềm từ sợi thiên nhiên 100% từ châu Âu, kết hợp với vitamin E từ dầu mầm lúa mạch giúp nâng niu làn da mỏng manh của bé. Sản phẩm còn sở hữu thiết kế siêu mỏng nhẹ chỉ 5mm; bề mặt 3D thấm hút nhanh, vượt trội, duy trì khô thoáng lên đến 12 tiếng,... Huggies Naturemade là lựa chọn tuyệt vời để đồng hành cùng mẹ trong quá trình chăm sóc bé yêu.
Ngoài ra, thương hiệu tã, bỉm Huggies còn có dòng tã dán sơ sinh Huggies Tràm Trà Tự Nhiên mới với công nghệ đột phá chứa tinh chất tràm trà tự nhiên, sẽ giúp làm dịu làn da mỏng manh của bé, và đã được chứng minh lâm sàng giúp ngừa hăm. Ngoài ra, công nghệ bong bóng 3D khóa ẩm và ngăn thấm ngược giúp mẹ yên tâm, không lo tràn tã.

Tã cao cấp Huggies Platinum Naturemade

Tã cao cấp Huggies Platinum Naturemade đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh (Nguồn: Huggies)

Lưu ý khi pha sữa cho trẻ sơ sinh

Pha sữa cho trẻ không phải là công việc đơn giản, nó đòi hỏi người mẹ phải làm tốt các bước. Mẹ cần nắm bắt được lượng sữa và tỷ lệ pha phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ.

Lượng sữa hợp lý cho bé

Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ mẹ cần sử dụng một lượng sữa phù hợp riêng.

  • Lượng sữa cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 3 – 6 tháng tuổi là 120ml/kg.
  • Trong giai đoạn dưới 3 tháng tuổi, 150ml/kg là lượng sữa khuyên dùng cho trẻ phát triển bình thường. Đối với một số trường hợp trẻ sinh không đủ ngày có sức khỏe yếu ớt, mẹ nên tăng thêm lượng sữa bổ sung mỗi ngày. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có sự điều chỉnh lượng sữa phù hợp.
  • Giai đoạn từ 6 – 12 tháng tuổi, mỗi ngày cơ thể của trẻ cần khoảng 90ml/kg trọng lượng.

Lưu ý khi tỉ lệ pha khi đổi sữa cho trẻ sơ sinh

Khi muốn thay đổi sữa mẹ cần tìm hiểu kỹ về thành phần, tỷ lệ pha cũng như hướng dẫn cách pha. Mỗi loại sữa sẽ có sự khác nhau về cách pha cũng như liều lượng khi pha sữa.

Hãy quan sát sự phát triển của trẻ trong quá trình đổi sữa và tham khảo ý kiến bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất về loại sữa thích hợp cho cho bé.

Cần lưu ý khi pha sữa cho bé

Cần lưu ý khi pha sữa cho bé (Nguồn: Sưu tầm)

Câu hỏi thường gặp

Trẻ sơ sinh nên uống sữa non hay sữa công thức?

Trẻ sơ sinh nên uống sữa mẹ nếu có thể, vì sữa mẹ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và có khả năng bảo vệ sức khỏe của trẻ tốt nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi không thể cho con bú hoặc không đủ sữa mẹ, sữa công thức là một lựa chọn tốt. Nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe của bé, cân nặng, tuổi thai nghén và các yếu tố khác. Họ sẽ giúp bạn lựa chọn loại sữa phù hợp nhất cho sự phát triển và sức khỏe tốt nhất cho bé.

Sữa Việt Nam tốt nhất cho trẻ sơ sinh là gì?

Huggies đề xuất TOP 5 thương hiệu sữa Việt Nam tốt nhất cho trẻ sơ sinh: Enfa, Nutifood, Vinamilk, Friso, Abbott. Lưu ý rằng danh sách này không đảm bảo thứ tự ưu tiên hoặc phân loại chính xác. Bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia và bác sĩ để chọn loại sữa phù hợp nhất cho bé yêu của bạn.

Giá các loại sữa cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Giá cả của các loại sữa dành cho trẻ sơ sinh có thể thay đổi tùy vào thương hiệu, công ty sản xuất, và địa điểm mua hàng, dao động trong khoảng từ 150.000 đồng đến hơn 500.000 đồng. Để biết chính xác về giá cả và tìm hiểu các ưu đãi đặc biệt, mẹ nên tham khảo thông tin từ các nhà bán lẻ, cửa hàng, hoặc trang web chính thức của các thương hiệu sữa.

Hy vọng bài viết trên đã gửi đến bạn những thông tin khi chọn mua sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn có thể đặt câu hỏi cho Góc chuyên gia của Huggies để được giải đáp khúc mắc. 

>> Sản phẩm Huggies được bố mẹ tìm mua nhiều: tã dán Huggies, tã quần Huggiestã dán Huggies size NBtã dán Huggies tràm trà size S

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;