Trẻ 12 tháng tuổi - Thôi nôi - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Bé 12 tháng tuổi

Đã đến lúc làm thôi nôi và nói “Chúc mừng sinh nhật” đến bé rồi. Bé 12 tháng tuổi cũng sắp bước qua giai đoạn mới. Đã 1 năm từ khi bé chào đời. Nhớ lại khoảng thời gian trước khi có con đã có thể gọi là không tưởng tượng nổi, nói chi đến khoảng thời gian vừa qua. Nhưng bạn phải thừa nhận là bé đã mang đến một khung trời mới cho cuộc sống của bạn.

Hãy chuẩn bị cho tháng 12 bận rộn này khi bé sắp bước qua một cột mốc phát triển đặc biệt. Nếu bé vẫn chưa biết đi thì bạn cũng đừng lo, ngày ấy sắp đến rồi. Một số bé cứ đứng lắc lư trong nhiều tháng. Trong khi những bé khác tự đứng và có thể chạy được rất nhanh sau đó. Một số thì dù biết đi nhưng lại cứ thích bò. Vì bò giúp bé có cảm giác môi trường xung quanh quen thuộc và an toàn hơn. Bé có thể kết hợp bò và đi cho tới khi cảm thấy tự tin hoàn toàn. Hạn chế cho bé ngồi lâu trên xe đẩy hoặc xe hơi. Tập đi cũng như tập các kỹ năng khác liên quan đến chức năng vận động thô của bé.

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Ăn và ngủ

Nếu bé 12 tháng tuổi bú bình thì đây là lúc chuyển sang sữa bò tươi nguyên kem, trừ khi bác sĩ nói bé cần uống thêm sữa công thức thôi. Bé phải uống ít nhất 3 cử mỗi ngày kèm theo 3 bữa ăn thức ăn đặc và có thêm 2 cữ ăn vặt là lý tưởng. Bạn có thể nghĩ tới việc bỏ bình cho bé từ lúc này. Nếu bé có thể dùng ly thì bạn có thể chuyển đổi từ từ. Dùng ly thay bình sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và giảm thời gian mà răng phải tiếp xúc với các loại đường có trong sữa.

Tham khảo: Chế độ ăn của trẻ sơ sinh

Bé ở tuổi tập đi sẽ ngủ khoảng 2 giấc ngắn vào ban ngày cho tới 14 tháng. Bạn cứ phải để mắt theo dõi bé suốt những nơi bé tới. Bạn nên trông chờ những lúc bé ngủ để tranh thủ nghỉ ngơi vì đây là giai đoạn khá mệt mỏi cho ba mẹ.

Tham khảo: Các món cháo dinh dưỡng cho bé

Hoạt động của bé

Bé 12 tháng tuổi đang ở độ tuổi thích giao tiếp xã hội và thích tìm kiếm những niềm vui mới. Tạo hoá cho bé khả năng biết tìm kiếm những tình huống hấp dẫn và giúp bé học những kỹ năng mới. Bạn nên để nhiều nhạc, sách, mời bạn bè đến chơi, tổ chức nhiều trò để bé có cơ hội học hỏi nhiều hơn. Bé sẽ học cách giao tiếp mỗi khi nhìn bạn nói chuyện với mọi người xung quanh. Bé luôn quan sát bạn để bắt chước theo. Bạn đừng nghĩ bé quá nhỏ và chẳng hiểu gì đâu nhé. Bạn bị lừa đấy. Các bé như những miếng xốp, thấm mọi thứ tốt lắm.

Bé ở tuổi tập đi này sẽ học được nhiều trạng thái cảm xúc từ mọi người xung quanh bé. Cáu gắt, vui mừng, lo lắng, chán chường và nhiều cảm xúc khác nữa. Trẻ con rất giỏi lấy được những gì chúng muốn. Chúng là bậc thiên tài trong việc dụ dỗ cả khối óc lẫn con tim ba mẹ chúng. Nhưng quản lý sự bùng nổ cảm xúc ở bé sẽ đòi hỏi sự tự tin và kiên nhẫn. Đôi khi cũng rất khó để nhận ra khi nào bé buồn rầu. Một quyển sách hay có thể giúp bạn hiểu được bé đang nghĩ gì là quyển Khoa học làm cha mẹ của tác giả Margot Sunderland (nhà xuất bản Dorling Kindersley).

Những cột mốc phát triển

Tháng này, bé 12 tháng tuổi có nhiều hoạt động vận động thô đồng nghĩa với việc bé có nhiều niềm vui hơn. Nhưng bạn cũng sẽ phải lo lắng nhiều hơn. Nhớ lại lúc trước mọi việc đã rất dễ dàng vì bạn đặt đâu là bé ở yên đấy. Còn bây giờ bạn phải trông chừng bé liên tục coi bé đang ở đâu.

Bé bắt đầu tự ăn nhiều hơn cũng như biết thể hiện mong muốn rõ hơn. Mặc dù bé vẫn bị hạn chế về mặt ngôn ngữ, nhưng bé biết ê a và nói 1 số từ. Bạn cũng làm tốt hơn việc giải mã những điều bé nói và học được cách phiên dịch ngôn ngữ cơ thể của bé. Bé lúc này biết chỉ tay, vẫy tay, vỗ tay và chuyển đồ vật từ tay này qua tay kia. Ngay cả khi bé chưa biết đi, bé cũng đã biết vịn tay để giữ thăng bằng rồi.

Sự tăng trưởng

Lúc này cân nặng bé sẽ gấp 3 lần lúc mới sinh. So sánh hình sinh nhật với hình lúc mới sinh, bạn sẽ ngạc nhiên vì thấy bé lớn nhanh như thổi. Nếu bé sinh non, bé sẽ cần thêm thời gian để đạt những mốc phát triển chuẩn. Thời gian, thực tập, môi trường, giới tính và độ trưởng thành sẽ tác động lên tổng thời gian bé cần để phát triển theo đúng chuẩn.

Bé chơi đùa và giao tiếp

Hãy dành thời gian để chuẩn bị sinh nhật cho bé và chia sẻ niềm vui với mọi người xung quanh. Lúc 1 tuổi, bé chưa thích thú gì với buổi tiệc ồn ào đâu, nhưng cũng nên cho bé biết đây là một dịp đặc biệt. Vào ngày này, bạn nên giảm bớt công việc hằng ngày và để mọi thứ tự nhiên. Hãy chụp hình và quay phim cả gia đình bạn. Nếu có thể, bạn nên chụp một tấm hình có đủ các thế hệ trong gia đình – rất hiếm khi có dịp như vậy.

Ý tưởng về buổi tiệc cho bé

Chuẩn bị tiệc cho bé

Bạn có thể muốn tặng một quà mà bé dùng lâu được. Một chiếc vòng tay xinh xắn bằng bạc cho bé gái hay một bộ xe lửa đặc biệt cho bé trai hoặc một chú ngựa gỗ lắc lư chẳng hạn. Sách có đề ngày tháng và tên người tặng cũng là món quà sinh nhật đầy ý nghĩa.

Bạn nên chuẩn bị thùng hoặc những ngăn tủ cho bé chơi. Những thùng đồ chơi bằng nhựa khá là thông dụng và sẽ không lo hư hại khi bị bé lôi kéo khắp nơi. Bé rất thích đi lẽo đẽo sau lưng bạn. Sẽ rất vui khi bạn cảm thấy lúc nào cũng có cái bóng nhỏ xinh đi theo mình. Đây là dấu hiệu cho thấy bé cảm thấy an toàn mỗi khi ở cạnh bạn. Hãy quý trọng khoảng thời gian này vì khi bé lớn hơn bé chẳng thích đi theo bạn nữa đâu.

Mẹ của bé

Bạn sẽ vừa cảm thấy vui vừa cảm thấy buồn khi bé đạt được cột mốc phát triển này. Bé chỉ mới 1 tuổi thôi, còn cả chặng đường dài phía trước. Bạn nên bắt đầu cân nhắc về việc sinh thêm con hoặc chờ thêm một thời gian nữa. Bạn nên bàn bạc với chồng bạn về vấn đề này.

Nếu cân nặng bạn chưa về bình thường, bạn nên nỗ lực tập thể dục hơn. Bạn sẽ thấy mọi thứ tốt hơn. Không có cách nào giảm cân tốt hơn là ăn uống điều độ và tập thể dục siêng năng. Ăn kiêng không phải là cách tốt nhất mà lại còn có thể làm cơ thể bạn yếu đi. Bạn nên học cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Khoảng 6 tuần sau bạn sẽ thấy cải thiện rõ. Bạn nên kiên nhẫn và tự tin vào khả năng cải thiện sức khoẻ bản thân.

Tìm hiểu thêm:

Chăm sóc trẻ 13 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ qua từng tháng

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Chăm sóc bé 13/01/2021

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng phải làm sao?

Vì sao trẻ sơ sinh bị đầy hơi, nôn và quấy khóc? Cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh như thế nào? Cùng Huggies tìm hiểu mẹ nhé.

Chăm sóc bé 18/01/2021

Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em ba mẹ cần lưu ý

Sốt xuất huyết ở trẻ nguy hiểm như thế nào và làm sao nhận diện triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ? Cùng Huggies tìm hiểu mẹ nhé.
Chăm sóc bé 20/01/2019

Bột lòng đỏ trứng gà đậu phụ

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng cho bé tập làm quen với nguồn thức ăn phong phú, đồng thời rèn luyện khả năng nhai nuốt, tăng cường hệ tiêu hóa...Các bà mẹ cần lưu ý tới phương pháp cho bé ăn dặm, cũng như lựa chọn nguồn thực phẩm thích hợp cho từng tháng tuổi của bé.

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

Tết rộn ràng ngàn deal hot từ Huggies

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ