Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ sơ sinh
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Bé 12 tháng tuổi

Đã đến lúc làm thôi nôi và nói “Chúc mừng sinh nhật” đến bé rồi. Bé cũng sắp bước qua giai đoạn mới. Đã 1 năm từ khi bé chào đời. Nhớ lại khoảng thời gian trước khi có con đã có thể gọi là không tưởng tượng nổi, nói chi đến khoảng thời gian vừa qua. Nhưng bạn phải thừa nhận là bé đã mang đến một khung trời mới cho cuộc sống của bạn.

Hãy chuẩn bị cho tháng 12 bận rộn này khi bé sắp bước qua một cột mốc phát triển đặc biệt. Nếu bé vẫn chưa biết đi thì bạn cũng đừng lo, ngày ấy sắp đến rồi. Một số bé cứ đứng lắc lư trong nhiều tháng. Trong khi những bé khác tự đứng và có thể chạy được rất nhanh sau đó. Một số thì dù biết đi nhưng lại cứ thích bò. Vì bò giúp bé có cảm giác môi trường xung quanh quen thuộc và an toàn hơn. Bé có thể kết hợp bò và đi cho tới khi cảm thấy tự tin hoàn toàn. Hạn chế cho bé ngồi lâu trên xe đẩy hoặc xe hơi. Tập đi cũng như tập các kỹ năng khác liên quan đến chức năng vận động thô của bé.

Ăn và ngủ

Nếu bé bú bình thì đây là lúc chuyển sang sữa bò tươi nguyên kem, trừ khi bác sĩ nói bé cần uống thêm sữa công thức thôi. Bé phải uống ít nhất 3 cử mỗi ngày kèm theo 3 bữa ăn thức ăn đặc và có thêm 2 cữ ăn vặt là lý tưởng. Bạn có thể nghĩ tới việc bỏ bình cho bé từ lúc này. Nếu bé có thể dùng ly thì bạn có thể chuyển đổi từ từ. Dùng ly thay bình sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và giảm thời gian mà răng phải tiếp xúc với các loại đường có trong sữa.

Bé ở tuổi tập đi sẽ ngủ khoảng 2 giấc ngắn vào ban ngày cho tới 14 tháng. Bạn cứ phải để mắt theo dõi bé suốt những nơi bé tới. Bạn nên trông chờ những lúc bé ngủ để tranh thủ nghỉ ngơi vì đây là giai đoạn khá mệt mỏi cho ba mẹ.

Hoạt động của bé

Bé đang ở độ tuổi thích giao tiếp xã hội và thích tìm kiếm những niềm vui mới. Tạo hoá cho bé khả năng biết tìm kiếm những tình huống hấp dẫn và giúp bé học những kỹ năng mới. Bạn nên để nhiều nhạc, sách, mời bạn bè đến chơi, tổ chức nhiều trò để bé có cơ hội học hỏi nhiều hơn. Bé sẽ học cách giao tiếp mỗi khi nhìn bạn nói chuyện với mọi người xung quanh. Bé luôn quan sát bạn để bắt chước theo. Bạn đừng nghĩ bé quá nhỏ và chẳng hiểu gì đâu nhé. Bạn bị lừa đấy. Các bé như những miếng xốp, thấm mọi thứ tốt lắm.

Bé ở tuổi tập đi này sẽ học được nhiều trạng thái cảm xúc từ mọi người xung quanh bé. Cáu gắt, vui mừng, lo lắng, chán chường và nhiều cảm xúc khác nữa. Trẻ con rất giỏi lấy được những gì chúng muốn. Chúng là bậc thiên tài trong việc dụ dỗ cả khối óc lẫn con tim ba mẹ chúng. Nhưng quản lý sự bùng nổ cảm xúc ở bé sẽ đòi hỏi sự tự tin và kiên nhẫn. Đôi khi cũng rất khó để nhận ra khi nào bé buồn rầu. Một quyển sách hay có thể giúp bạn hiểu được bé đang nghĩ gì là quyển Khoa học làm cha mẹ của tác giả Margot Sunderland (nhà xuất bản Dorling Kindersley).

Những cột mốc phát triển

Tháng này, bé có nhiều hoạt động vận động thô đồng nghĩa với việc bé có nhiều niềm vui hơn. Nhưng bạn cũng sẽ phải lo lắng nhiều hơn. Nhớ lại lúc trước mọi việc đã rất dễ dàng vì bạn đặt đâu là bé ở yên đấy. Còn bây giờ bạn phải trông chừng bé liên tục coi bé đang ở đâu.

Bé bắt đầu tự ăn nhiều hơn cũng như biết thể hiện mong muốn rõ hơn. Mặc dù bé vẫn bị hạn chế về mặt ngôn ngữ, nhưng bé biết ê a và nói 1 số từ. Bạn cũng làm tốt hơn việc giải mã những điều bé nói và học được cách phiên dịch ngôn ngữ cơ thể của bé. Bé lúc này biết chỉ tay, vẫy tay, vỗ tay và chuyển đồ vật từ tay này qua tay kia. Ngay cả khi bé chưa biết đi, bé cũng đã biết vịn tay để giữ thăng bằng rồi.

Sự tăng trưởng

Lúc này cân nặng bé sẽ gấp 3 lần lúc mới sinh. So sánh hình sinh nhật với hình lúc mới sinh, bạn sẽ ngạc nhiên vì thấy bé lớn nhanh như thổi. Nếu bé sinh non, bé sẽ cần thêm thời gian để đạt những mốc phát triển chuẩn. Thời gian, thực tập, môi trường, giới tính và độ trưởng thành sẽ tác động lên tổng thời gian bé cần để phát triển theo đúng chuẩn.

Bé chơi đùa và giao tiếp

Hãy dành thời gian để chuẩn bị sinh nhật cho bé và chia sẻ niềm vui với mọi người xung quanh. Lúc 1 tuổi, bé chưa thích thú gì với buổi tiệc ồn ào đâu, nhưng cũng nên cho bé biết đây là một dịp đặc biệt. Vào ngày này, bạn nên giảm bớt công việc hằng ngày và để mọi thứ tự nhiên. Hãy chụp hình và quay phim cả gia đình bạn. Nếu có thể, bạn nên chụp một tấm hình có đủ các thế hệ trong gia đình – rất hiếm khi có dịp như vậy.

Ý tưởng về buổi tiệc cho bé

Chuẩn bị tiệc cho bé

Bạn có thể muốn tặng một quà mà bé dùng lâu được. Một chiếc vòng tay xinh xắn bằng bạc cho bé gái hay một bộ xe lửa đặc biệt cho bé trai hoặc một chú ngựa gỗ lắc lư chẳng hạn. Sách có đề ngày tháng và tên người tặng cũng là món quà sinh nhật đầy ý nghĩa.

Bạn nên chuẩn bị thùng hoặc những ngăn tủ cho bé chơi. Những thùng đồ chơi bằng nhựa khá là thông dụng và sẽ không lo hư hại khi bị bé lôi kéo khắp nơi. Bé rất thích đi lẽo đẽo sau lưng bạn. Sẽ rất vui khi bạn cảm thấy lúc nào cũng có cái bóng nhỏ xinh đi theo mình. Đây là dấu hiệu cho thấy bé cảm thấy an toàn mỗi khi ở cạnh bạn. Hãy quý trọng khoảng thời gian này vì khi bé lớn hơn bé chẳng thích đi theo bạn nữa đâu.

Mẹ của bé

Bạn sẽ vừa cảm thấy vui vừa cảm thấy buồn khi bé đạt được cột mốc phát triển này. Bé chỉ mới 1 tuổi thôi, còn cả chặng đường dài phía trước. Bạn nên bắt đầu cân nhắc về việc sinh thêm con hoặc chờ thêm một thời gian nữa. Bạn nên bàn bạc với chồng bạn về vấn đề này.

Nếu cân nặng bạn chưa về bình thường, bạn nên nỗ lực tập thể dục hơn. Bạn sẽ thấy mọi thứ tốt hơn. Không có cách nào giảm cân tốt hơn là ăn uống điều độ và tập thể dục siêng năng. Ăn kiêng không phải là cách tốt nhất mà lại còn có thể làm cơ thể bạn yếu đi. Bạn nên học cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Khoảng 6 tuần sau bạn sẽ thấy cải thiện rõ. Bạn nên kiên nhẫn và tự tin vào khả năng cải thiện sức khoẻ bản thân.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Sự thay đổi của bé qua các tuần
Chăm sóc bé 11/29/2018

Sự thay đổi của bé qua các tuần

Em bé của bạn sẽ khiến bạn ngạc nhiên về những thay đổi của bé trong 12 tuần đầu tiên. Trong tuần đầu tiên bé của bạn có thể đã bắt đầu “nhìn” vào mặt mẹ khi bạn trò chuyện với bé. Đến 4 tuần tuổi bé đã có khả năng kiểm soát cơ thể của mình và phần nào có thể kiểm soát cử động của đầu. Ở tuần thứ 8 hầu hết các bé sẽ bắt đầu nâng đầu lên khi được nằm sấp. Ở tuần 12 em bé có xu hướng bắt đầu ê a. Hãy để Huggies hướng dẫn bạn qua những cột mốc trong 12 tuần đầu đời này của bé chỉ ra những gì sự kiện quan trọng của bé nên đạt được và làm thế nào để tiếp tục giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Bé 1 tháng tuổi
Chăm sóc bé 11/5/2018

Bé 1 tháng tuổi

Việc em bé chào đời sẽ làm xáo trộn cuộc sống của bạn. Mỗi ngày của bạn sẽ qua đi trong vô vàn việc xoay quanh chuyện chăm sóc bé.

Nuôi dạy con gái
Bé tập đi 12/2/2018

Nuôi dạy con gái

Theo một số quan điểm thì chính sự khác biệt trong nuôi dưỡng và giáo dục con cái của bố mẹ khiến sự phân biệt về giới càng ngày càng lớn hơn. Do đó, các bậc bố mẹ được khuyên hãy khuyến khích con gái tham gia cả các lĩnh vực vốn được coi là của con trai, giúp các bé gái hình thành sự can đảm và thói quen hành động vượt qua rào cản về giới.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tuyệt vời như cái ôm của Mẹ

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ