Hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ tập đi

Vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ tập đi

"Cái răng cái tóc là gốc con người". Để có một hàm răng chắc khỏe trong suốt cuộc đời, ngay từ ban đầu khi còn là trẻ sơ sinh, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cần phải được chú trọng. Vậy vệ sinh răng miệng sao cho đúng cách?

Trẻ sơ sinh và trẻ tập đi cũng có nguy cơ bị bệnh sâu răng như những trẻ lớn hơn hoặc người trưởng thành. Chăm sóc  răng cho trẻ cần phải được bắt đầu từ lúc mới sinh. Tập thói quen vệ sinh răng miệng sớm giúp cho bé có hàm răng khỏe mạnh. Dưới đây là hững lời khuyên của Huggies cho việc chăm sóc những chiếc răng đầu tiên của bé. 

Tham khảo: Sốt mọc răng

Khi nào nên đánh răng cho bé?

Ngay cả khi bé chưa mọc răng thì chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng cách lau nhẹ nhàng nướu của bé bằng một miếng vải mềm ẩm một lần mỗi ngày. Thích hợp nhất là vào thời gian tắm cho bé.

Khi răng sữa em bé vừa mọc, các bậc cha mẹ nên sử dụng bàn chải với đầu nhỏ tròn và lông mềm để đánh răng cho bé. Cho đến khi bé 18 tháng tuổi, nên chải răng bé bằng nước sạch, một lần mỗi ngày sau bữa ăn  cuối cùng vào buổi tối.

Sử dụng kem đánh răng chứa hàm lượng flour thấp cho trẻ trên 18 tháng tuổi. Luôn luôn đọc các hướng dẫn để sử dụng kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé. Khi lấy kem đánh răng vào bàn chải đánh răng cho bé, chỉ cần dùng một lượng ít và dạy cho bé biết nhổ kem đánh răng ra sau mỗi lần đánh răng.

Để các loại kem đánh răng ngoài tầm với của bé. Một số trẻ em nhỏ yêu thích hương vị của kem đánh răng và sẽ ăn nó nếu có cơ hội .

Tham khảo: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng

Cách dạy con biết cách đánh răng đúng cách

Từ khoảng 4-5 tuổi, trẻ em nên bắt đầu học cách tự đánh răng. Trẻ em không có những kỹ năng tự làm sạch răng cho đến khi lên tám hoặc chín tuổi. Khi đó, bạn cần hỗ trợ bé trong việc đánh răng.

Chọn một tư thế mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy miệng của bé - ví dụ, để bé ngồi trên đùi của bạn hoặc đứng đằng sau bé và để đầu của bé nghiêng về phía sau một chút.

Di chuyển bàn chải đánh răng nhẹ nhàng thành vòng tròn nhỏ để làm sạch bề mặt trước của răng bé. Để làm sạch được bề mặt bên trong răng, hãy nghiêng bàn chải đánh răng. Không nên chà răng kỹ quá vì có thể làm hỏng răng và nướu răng của bé. Chải bề mặt trên và bề mặt bên của răng. Làm sạch tất cả các bề mặt của răng. Đánh nhẹ nhàng xung quanh các đường viền nướu của mỗi răng. Nên đánh răng cho bé trong vòng hai phút. Mặc dù việc đó khá mất thời gian, tuy nhiên, răng của bé sẽ được sạch hơn.

Nên thay đổi bàn chải đánh răng ba tháng một lần hoặc phải thay bàn chải đánh răng nếu thấy bàn chải bị sờn lông.Lông bàn chải bị sờn không có hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám quanh răng và có thể làm xước nướu răng của bé. Để không gây trầy xước nướu răng của bé, bạn nên dùng một bàn chải đánh răng và một bàn chải không sờn lông để massage nướu răng riêng cho bé.

Bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh tư vấn thêm:

bac si

Ngay khi bé mọc cái răng đầu tiên, mẹ cần giúp bé vệ sinh răng miệng bằng cách dùng gạc mềm thấm nước massage răng, nướu cho bé, giúp loại bỏ cặn sữa, thức ăn bám trên răng. Khi bé lớn dần (1-2 tuổi), có thể thay thế gạc bằng bàn chải đánh răng mềm (ví dụ như bàn chải silicon, loại cho ngón tay mẹ vào rồi đánh răng cho bé) để đánh răng cho bé. Từ 3 tuổi, mẹ mới bắt đầu sử dụng kem đánh răng kèm bàn chải trẻ em cho bé nhé. Để chuẩn bị cho bé đánh răng, bạn cần làm các bước sau:

  • Giải thích cho bé 1 cách dễ hiểu về lợi ích của việc đánh răng, nếu không đánh răng thì hậu quả thế nào.
  • Chuẩn bị cho bé đánh răng: 2 mẹ con cùng lựa chọn bàn chải đánh răng( loại tròn, lông bàn chải mềm), kem đánh răng phù hợp với lứa tuổi, tốt nhất là để bé tự chọn, sẽ làm bé phấn kích và có trách nhiệm đánh răng.
  • 2 mẹ con cùng đánh răng, mẹ làm mẫu cho bé, pha trò tạo không khí vui vẻ.

bac si

Thuốc viên hoặc thuốc nhỏ làm lộ mảng bám (có sẵn từ nha sĩ hoặc dược sĩ) chứa thuốc nhuộm thực phẩm có thể làm cho mảng bám có màu hồng hoặc đỏ. Điều này có thể giúp bạn và bé có thể kiểm tra việc loại bỏ các mảng bám trên bề mặt răng sau khi đánh răng

Cách sử dụng chỉ nha khoa

Khi bé được khoảng hai tuổi rưỡi, dùng chỉ nha khoa ít nhất hai lần một tuần. Dùng chỉ nha khoa sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh sâu răng ở giữa các khe răng và giữ nướu của bé khỏe mạnh. Trượt xỉa giữa các răng và nhẹ nhàng di chuyển nó lên xuống. Không ấn chỉ nha khoa mạnh giữa các răng vì chỉ có thể làm đau nướu của bé. Sau khi dùng chỉ nha khoa, bé có thể đánh răng bằng nước (hoặc ngược lại, đánh răng bằng nước sau đó dùng chỉ nha khoa).

Nếu bạn thấy khó khăn khi dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng cho trẻ, bạn nên yêu cầu nha sĩ hướng dẫn cho bạn cách để làm được  điều đó. Sử dụng chỉ nha khoa khi bé cảm thấy thích cách dùng này.

Vệ sinh răng miệng cho trẻ

Hướng dẫn cho trẻ tập đánh răng

Nếu bé của bạn không muốn đánh răng hoặc không thể ngồi yên trong hai phút, hãy thử làm theo những gợi ý sau đây:

  • Bạn có thể sử dụng bàn chải pin. Điều đó tăng thêm sự mới lạ, giúp bé hứng thú trong việc vệ sinh răng miệng.
  • Hát đồng dao hoặc một bài hát yêu thích trong khi bạn giúp trẻ đánh răng.
  • Thưởng quà sau khi bé đánh răng.
  • Khuyến khích trẻ vệ sinh răng miệng (dưới sự giám sát của bạn) để tập cho bé có thói quen vệ sinh răng miệng tốt từ khi còn nhỏ. Sử dụng sự kết hợp của phương pháp "làm mẫu kết hợp hướng dẫn". Ví dụ, bạn có thể đánh răng của mình để con bạn bắt chước, sau đó quan sát và hướng dẫn bé cách đánh răng đúng.

Dùng chỉ nha khoa và đánh răng trong không khí vui vẻ để tạo niềm vui thích cho bé. Nếu bạn cần thêm lời khuyên hãy nói chuyện với nha sĩ của bạn.

Tầm quan trọng của việc làm gương cho bé

Trẻ em có xu hướng bắt chước hành vi của cha mẹ. Khi bạn coi trọng việc vệ sinh răng miệng và chăm sóc nha khoa, bé của bạn cũng sẽ coi trọng điều đó. Hãy nói chuyện với trẻ về tầm quan trọng của những chiếc răng khỏe mạnh. Giúp bé hiểu rằng chúng ta cần có hàm răng chắc khỏe trong suốt cuộc đời, vì vậy cần phải bảo vệ và chăm sóc chúng. Đi gặp nha sĩ thường xuyên để duy trì sức khỏe răng miệng của riêng bạn, điều này cũng sẽ có lợi cho con của bạn.

Dùng hoặc nếm thức ăn của bé chung thìa có thể truyền vi khuẩn gây bệnh sâu răng cho bé. Sử dụng cho bé một bộ thìa riêng. Rửa núm vú cao su dưới vòi nước đang chảy - không dùng miệng để làm sạch nó vì làm như vậy có thể truyền vi khuẩn gây bệnh sâu răng . Duy trì sức khỏe răng miệng của riêng bạn để giảm khả năng truyền vi khuẩn gây bệnh sâu răng cho bé.

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Để biết thêm thông tin xem:

Bé mọc răng hoặc Chăm sóc bé

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé
Chăm sóc bé 02/01/2019

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé

Trong phòng ngủ của hầu hết các bé, có lẽ chiếc giường luôn là nơi được chú ý nhiều nhất. Vì vậy, lựa chọn bộ chăn ga gối đệm cho bé luôn là một dịp thú vị để tô điểm thêm màu sắc hay sự vui nhộn cho không gian phòng của bé yêu. Các xu hướng mới nhất hiện nay của các bộ chăn ga gối là họa tiết hình học và họa tiết lấy cảm hứng từ phong cách retro.

Ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi
Chăm sóc bé 23/08/2022

Thực Đơn Cho Bé 2 Tuổi Giàu Dinh Dưỡng, Giúp Bé Tăng Cân

Bé 2 tuổi nên ăn gì để bổ sung dưỡng chất, tăng cân, khỏe mạnh? Mẹ đã biết cách xây dựng thực đơn cho bé 2 tuổi hợp lý chưa? Cùng Huggies tìm hiểu ngay!

Bà bầu và bệnh thiếu máu
Mang thai 10/12/2018

Bà bầu và bệnh thiếu máu

Thiếu máu có thể xảy ra bất kì lúc nào trong cuộc đời mỗi người và rất thường gặp khi mang thai. Điều này lý giải tại sao khi đi khám thai định kì, bạn luôn phải làm xét nghiệm máu, nhất là vào tam cá nguyệt thứ nhất và lúc thai 20 tuần. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hay còn gọi là huyết sắc tố trong máu. Tủy xương chịu trách nhiệm sản xuất và bổ sung những tế bào đặc biệt này mỗi 120 ngày. Và vì chúng đảm nhận vai trò cung cấp oxy cho toàn cơ thể, nên hai dấu hiệu đầu tiên của thiếu máu do thiếu sắt là khó thở và mệt mỏi.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;