Tất cả các chuyên mục
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn theo WHO
[WHO] Bảng chiều cao cân nặng bé trai 0-18 tuổi & kinh nghiệm chăm con
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần tiêu chuẩn mẹ cần biết
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng từ A - Z
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh bao nhiêu giờ mỗi ngày là đủ

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Giấc ngủ và thời gian ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất cũng như tinh thần của bé. Tuy nhiên trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng là đủ? Điều này phụ thuộc vào cơ thể và tháng tuổi của từng bé. Sau đây các mẹ hãy tham khảo những thông tin để biết được thời gian ngủ của trẻ như thế nào là phù hợp.

Tham khảo: Trẻ khóc đêm: Khi nào là bất thường và 6 mẹo hay mẹ nên biết

1. Tầm quan trọng của giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Mẹ biết không, đối với giấc ngủ của bé sơ sinh và trẻ nhỏ, việc trẻ sơ sinh ngủ ít hay nhiều lại không quan trọng bằng... việc ngủ ngon. Chất lượng giấc ngủ mang yếu tố quyết định đến sự phát triển của con sau này:

 • Ngủ sâu vào lúc 22 giờ - 24 giờ - 2 giờ: giúp các hormones phát triển chiều cao của con sản sinh tối đa, đạt chiều cao tối ưu trong tương lai.
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ: giấc ngủ ngon giúp con tăng khả năng tập trung, dễ dàng tiếp thu kiến thức:
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển cảm xúc: chất lượng giấc ngủ giúp con kiểm soát tốt cảm xúc, giảm tình trạng cáu gắt, mệt mỏi.

Tham khảo: Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có đáng lo không?

2. Dấu hiệu trẻ sơ sinh buồn ngủ mẹ cần biết

Theo Standfords children, mẹ có thể nhận biết bé yêu của mình buồn ngủ thông qua các dấu hiệu rõ ràng như:

 • Dụi mắt
 • Ngáp
 • Mắt mơ màng, nhìn xa
 • Quấy khóc
 • Nắm chặt tay lại.
 • Tự mút ngón tay.
 • Cau mày hoặc tỏ ra lo lắng.
Tham khảo thêm: Trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn có đáng lo không?

3. Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi

Chu kỳ giấc ngủ ở những đứa trẻ sẽ ngắn hơn nhiều so với người lớn. Theo đó, thời gian ngủ của trẻ thay đổi theo độ tuổi. Cụ thể: 

3.1. Em bé sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng?

Do chưa có đồng hồ sinh học bên trong hay nhịp sinh học nên mô hình giấc ngủ của bé sơ sinh không liên quan đến chu kỳ ánh sáng ban ngày và ban đêm. Thế nên thời gian ngủ của trẻ sơ sinh từ 15 - 17 tiếng mỗi ngày và mỗi giấc ngủ sẽ kéo dài từ 1 - 3 tiếng, số lượng giấc ngủ của bé được chia 4 lần mỗi ngày và thời gian thức trung tình giữa các giấc ngủ là 1 tiếng. Bên cạnh đó, thời gian mẹ dỗ trẻ ngủ khoảng 15 phút và các bé chỉ thức dậy khi đòi bú hoặc cần thay tã. Khung giờ ngủ sẽ dần dần chuyển về đêm và ít hơn vào ban ngày.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh từ 15-17 tiếng mỗi ngày

3.2. Trẻ từ 3 - 6 tháng tuổi ngủ bao nhiêu giờ

Nếu so với giai đoạn 6 - 8 tuần đầu thì trẻ  từ 3 - 6 tháng bắt đầu thức nhiều hơn vào ban ngày. Trong đó: 
Trẻ ngủ  từ 2 - 3 tiếng mỗi lần và ngủ từ 10-11 tiếng mỗi đêm. 
Số lượng giấc ngủ mỗi ngày 2 - 3 lần.
Thời gian để dỗ trẻ ngủ 1 tiếng
Trẻ trong giai đoạn này có thể ngủ suốt đêm mà không thức đòi bú nên mẹ có thể an tâm để bé ngủ ngon. Một lưu ý trong giai đoạn này mà ba mẹ cần biết là trẻ sơ sinh khó ngủ, trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, thậm chí là khóc lóc giữa đêm. Đây là vấn đề có thể xuất hiện đột ngột nhưng hoàn toàn bình thường bởi nguyên nhân có thể do bé yêu đang bước vào giai đoạn khủng hoảng - thời điểm phát triển nhanh cả về trí tuệ và thể chất. Mẹ có thể hát ru các bài nhạc trẻ sơ sinh để giúp bé cảm thấy quen thuộc và an tâm đi vào giấc ngủ hơn. Nhìn chung vấn đề này không có gì đáng lo ngại cả. Số lượng giấc ngủ mỗi ngày: 2 - 3 giấc.

Tham khảo thêm: Trẻ sơ sinh nổi mẩn đỏ: Nguyên nhân và cách chữa trị

3.3. Giấc ngủ của trẻ từ 6 - 9 tháng tuổi

Bước vào giai đoạn này, trẻ từ 6 - 9 tháng tuổi có số lượng giấc ngủ chỉ 2 mỗi ngày và thời gian thức trung bình giữa các giấc ngủ 2 - 3 tiếng. Thời gian ngủ vào ban đêm của bé từ 10 - 12 tiếng và các trẻ thường ngủ từ 1 - 2 tiếng mỗi lần. Tương tự như trẻ từ 3 - 6 tháng tuổi, thời gian ngủ để dỗ bé ngủ trẻ từ 6 - 9 tháng là 1 tiếng. 

Tham khảo thêm: Trẻ sơ sinh hay vặn mình, gồng mình: Nguyên nhân và cách chữa

3.4. Trẻ từ 9 - 12 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng

Thời gian thức trung bình giữa các giấc ngủ của trẻ từ 9 - 12 tháng tuổi kéo dài 4 tiếng và số lượng giấc ngủ mỗi ngày ít đi, chỉ 1 - 2 lần. Theo đó, trẻ ngủ 1 tiếng vào buổi sáng và 1 tiếng vào buổi chiều, vào ban đêm từ 10 - 12 tiếng nhưng thời gian để dỗ bé ngủ cũng 1 tiếng như các bé từ 3 - 6 tháng. 
Ngoài ra, bố mẹ nên thiết lập thói quen ngủ lành mạnh cho con trong giai đoạn này bởi vì cách ngủ của con cũng giống người lớn hơn.
Tham khảo: 10 bài nhạc cho trẻ sơ sinh 1-3 tháng ngủ ngon, thông minh
Trẻ từ 9 - 12 tháng tuổi có số lượng ngủ ít hơn và ngủ đêm từ 10 - 12 tiếng

4. Tại sao nhiều trẻ thường khó ngủ?

Giấc ngủ của mỗi chúng ta đều bao gồm:

 • Giấc ngủ REM: Giấc ngủ nhẹ
 • Giấc ngủ NREM: Giấc ngủ sâu, giúp chúng ta hồi phục sức khỏe sau khi tỉnh lại

Nhiều trẻ rất khó dỗ để ngủ do giấc ngủ sâu của trẻ bị tác động. Nguyên nhân chủ yếu là do cách em trẻ được ru ngủ.

Các trẻ đi vào giấc ngủ bằng nhiều cách khác nhau:

 • Trẻ được đặt trong cũi khi thiu thiu ngủ và sau đó trẻ tự chìm vào giấc ngủ.
 • Bế trẻ đung đưa, vỗ nhẹ mông hoặc lưng, để trẻ ngủ trong vòng tay mẹ hoặc ngủ trên giường của mẹ.

Trường hợp đầu sẽ dạy cho trẻ có thói quen tự ngủ tốt. Nhưng cách thứ hai sẽ tạo cho trẻ thói quen xấu và chỉ chịu ngủ khi nào có mẹ bên cạnh. Sau khi ru trẻ ngủ, mẹ đặt trẻ vào nằm trong cũi. Khi thức dậy trẻ không tìm thấy mẹ hoặc không còn cảm nhận cảm giác đung đưa của mẹ. Lúc này trẻ sẽ thấy sợ hãi. Giấc ngủ của trẻ sẽ bị ảnh hưởng. Hãy thử tưởng tượng bạn nằm ngủ trên giường, sau đó thức dậy lại thấy mình ngủ trong phòng tắm. Bạn sẽ cảm nhận được cảm giác sợ hãi của trẻ như thế nào.

Khi trẻ được 8 tháng tuổi thì giấc ngủ nhẹ trong thời gian ngủ của trẻ tăng lên khoảng 1 tiếng. Do đó, mẹ thường khó rời trẻ hơn. Trẻ thường dễ giật mình và khóc to nếu không thấy mẹ bên cạnh khi đang lơ mơ ngủ.

Về vấn đề này, mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh như sau:

bac si

Hãy tạo thói quen đi ngủ khoa học bằng cách khi thấy trẻ có dấu hiệu buồn ngủ, mẹ nhẹ nhàng đặt trẻ vào nôi cũi, ru, đu đưa nhẹ nhàng để trẻ chìm vào giấc ngủ.
Nếu trẻ ngủ không ngon giấc, mẹ thử kiểm tra xem bé có các vấn đề sau không nhé:
1. Bé mọc răng hoặc không khỏe: nếu bé đang mọc răng sẽ gây đau, sốt nhẹ, điều này làm bé khó chịu, vì thế thường quấy khóc, bạn có thể cho bé uống ít thuốc giảm đau thông thường. Tương tự, nếu bé bệnh, sẽ quấy khóc không yên, nếu bé quấy khóc nhiều, nên đưa bé đi khám bác sĩ nhé!
2. Nhiệt độ phòng không phù hợp: nóng quá hoặc lạnh quá, thay đổi nhiệt độ phòng nhanh. Nhiệt độ lý tưởng cho bé là 26-28 độ bạn nhé!
3. Môi trường phòng ngủ: mùi lạ, ẩm mốc, thuốc lá sẽ kích thích làm trẻ khó ngủ. Bạn cần giữ cho nơi bé ngủ thông thoáng, sạch sẽ.
4. Tiếng ồn: những âm thanh lớn, tiếng ồn sẽ làm trẻ giật mình, khó ngủ, cần giữ yên tĩnh khi bé ngủ.
5. Bệnh đường ruột: trẻ chứng bụng, ọc sữa, tiêu phân bất thường lá các dấu hiệu chỉ điểm trẻ có vấn đề đường tiêu hóa.
6. Ảnh hưởng của người nuôi trẻ: nếu người chăm trẻ có cảm xúc không ổn định, trầm cảm hoặc lo âu sẽ làm ảnh hưởng đến trẻ.
7. Hoạt động quá sức vào ban ngày, sẽ gây kích thích trẻ vào ban đêm, vì vậy, không nên cho trẻ nghịch nhiều trước khi đi ngủ.
8. Cho bé phơi nắng sáng mỗi ngày hoặc uống vitamin D 400ui/ ngày, phòng ngừa còi xương đồng thời giúp bé ngủ ngon.

 

bac si

Tham khảo: Trẻ hay khóc đêm: Vì sao và lời khuyên dành cho mẹ 

5. Cách tập cho bé ngủ

Dạy cho trẻ có một thói quen ngủ ngoan là cách tốt để giúp trẻ ngủ độc lập về sau. Tập cho trẻ ngủ trong một không gian quen thuộc, thoải mái sẽ cho giấc ngủ  của trẻ được ngon và ít quấy mẹ. Giấc ngủ của trẻ không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của bản thân trẻ. Nó còn mang lại một số lợi ích cho vợ chồng bạn.  Chẳng hạn như, bạn có thể yên giấc về đêm, hay hai vợ chồng có những khoảnh khắc riêng tư cho nhau.

Bạn nên bắt tay vào thiết lập thói quen ngủ cho trẻ càng sớm càng tốt. Sự lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp trẻ quen dần. Nhớ rằng chỉ mất khoảng 3 ngày để tạo lập một thói quen cho trẻ.

Khi trẻ sơ sinh mới được đưa từ bệnh viện về nhà, gia đình và bạn bè ai cũng chào đón, trẻ sẽ được hết người này đến người khác thay phiên bồng bế. Nếu bạn quan sát thấy con mình muốn ngủ, đừng ngần ngại mà hãy cho trẻ ngủ ngay. Làm như vậy bạn đồng thời có thể chỉ dẫn cho người thân trong gia đình giúp trẻ ngủ đúng cách. Khi bạn bận thì họ có thể cho trẻ ngủ đúng như lịch trình bạn vạch ra.

Cách tốt nhất để tạo thói quen ngủ cho trẻ là sử dụng phương pháp kết hợp Ăn/Chơi/Ngủ. Trong khi trẻ thức, hãy cho trẻ ăn trước và chờ trẻ nằm chơi một lúc. Tuổi của trẻ sẽ quyết định trẻ chơi trong bao lâu trước khi tỏ rõ dấu hiệu buồn ngủ. Hãy quan sát các dấu hiệu này và sau đó từ từ cho trẻ vào cũi.

Vào buổi tối, sau khi cho trẻ ăn, thay vì cho trẻ chơi thì hãy cho trẻ tắm. Bạn có thể âu yếm, chơi với con hay kể một vài câu chuyện cho trẻ. Sử dụng các loại kem dành cho em trẻ, mát xa toàn thân để trẻ thư giãn. Hãy nhớ chỉ vừa đủ trước khi ngủ. Vì nếu trẻ mệt quá sẽ bị kích thích gây khó ngủ và quấy mẹ.

cách tập cho trẻ sơ sinh ngủ ngon sâu giấc

6. Làm thế nào để bé ngủ ngon và sâu giấc?

Một số gợi ý sau sẽ giúp bé có giấc ngủ ngon và sâu hơn, hỗ trợ ổn định tâm lý và phát triển thể chất:

 • Mẹ nên cho trẻ đi ngủ sớm và đúng một giờ quy định để hình thành phản xạ ngủ tự nhiên trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
 • Giữ cho môi trường ngủ của trẻ tránh xa các kích thích ngoại cảnh như ánh sáng và tiếng ồn vì trẻ sẽ dễ giật mình và ngủ không sâu. Mẹ cũng nên kiểm tra trẻ có ăn quá no hay quá đói, quần áo, tư thế nằm, nơi ngủ,...
 • Không doạ nạt, quát mắng hay cho trẻ xem phim ảnh kinh dị trước giờ ngủ khiến trẻ bị ức chế. Nếu trẻ có tiêu tiểu trong lúc ngủ, ba mẹ cũng nên nhẹ nhàng dọn dẹp và cho trẻ ngủ lại, không được la mắng trẻ.
 • Trước giờ ngủ, ba mẹ có thể cho trẻ vận động hay vui chơi nhẹ nhàng. Dùng lời nói dịu dàng, nhẹ nhàng để dỗ trẻ ngủ.
 • Ba mẹ nên ghi nhớ nhu cầu và thói quen về thời gian, độ dài và độ sâu giấc ngủ của bé để đảm bảo con ngủ đủ giấc. Khi ấy, bé sẽ tự động thức dậy mà không cần phải gọi.
 • Ba mẹ nên đưa trẻ đi khám bé bị mất ngủ liên tiếp hay mộng du, tuyệt đối tránh dùng thuốc khi chưa được bác sĩ cho phép.
 • Nên dỗ trẻ ngủ trong giường khi còn thức, không nên dỗ trẻ ngủ xong mới đưa vào giường.
 • Bổ sung chăn, gối để trẻ giảm cảm giác thiếu ba mẹ.
 • Đển 6 tháng tuổi, trẻ đã có thể nạp đủ năng lượng với các cữ ăn ban ngày nên trước đó, mẹ có thể tập dần dần để cắt cữ bú ban đêm.
 • Tránh những thực phẩm chứa caffeine vào chiều tối như soda, chocolate.

Giúp trẻ có giấc ngủ ngon và tập cho bé có thói quen ngủ tốt từ bé là tiền đề quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bé về cả mặt thể chất và trí tuệ. Huggies mong rằng bài viết trên đã phần nào giúp mẹ giải đáp những thắc mắc về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh và những vấn đế xung quanh giấc ngủ của bé. Mẹ có thể truy cập vào Góc chuyên gia để được tư vấn về những câu hỏi khác liên quan đến hành trình chăm sóc bé nhé!

EmptyView

Nguyễn Phước Mỹ Linh

Avatar expert

Với hơn 14 năm kinh nghiệm tại bệnh viện nhi chuyên sâu như Nhi Đồng 1 TP.HCM, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Phước Mỹ Linh chuyên ngành Nội nhi

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;