Tất cả các chuyên mục
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn theo WHO
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn WHO
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn WHO
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần tiêu chuẩn mẹ cần biết
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Khoảng thời gian đặc biệt
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức

Trẻ 18 tháng tuổi: Phát triển chiều cao cân nặng, dinh dưỡng, vận động

sự phát triển của trẻ 18 tháng tuổi

Lịch sinh hoạt cho bé 18 tháng tuổi có rất nhiều điều thay đổi, đặc biệt là sự thay đổi về thể chất, cảm xúc, nhận thức và nhu cầu ăn uống của các bé. Hãy cùng Huggies tìm hiểu sự phát triển của bé 18 tháng tuổi trong bài viết ngay sau đây.

Sự tăng trưởng và phát triển của bé 18 tháng tuổi

Mặc dù mỗi đứa trẻ phát triển và đạt được các kỹ năng theo tốc độ riêng của chúng, nhưng đến 18 tháng thì chúng sẽ đạt được những mốc phát triển nhất định. Cha mẹ cần biết các mốc phát triển cần đạt để có thể theo dõi và chăm sóc bé 18 tháng tuổi một cách toàn diện về mọi mặt.

Phát triển về mặt thể chất ở trẻ 18 tháng tuổi

 • Cân nặng và chiều cao: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cân nặng trung bình của trẻ 18 tháng là 10,5kg đối với một bé gái và 11kg đối với bé trai. Chiều cao trung bình của trẻ 18 tháng tuổi là 80,8cm đối với trẻ gái và 82,3cm đối với trẻ em trai.
 • Đi một mình không cần người trợ giúp: Trẻ tự buông tay người lớn, không cần người trợ giúp nhưng vẫn có thể tự đi một mình đúng cách. Để làm được điều này, trẻ phải đạt được sự phát triển nhất định về cơ bắp đồng thời giữ được thân hình cân đối.
 • Kéo đồ chơi khi đi bộ: Trẻ 18 tháng tuổi không chỉ có thể đi một mình mà còn có thể học cách kéo đồ chơi bằng dây phía sau, chẳng hạn như ô tô đồ chơi trong khi bộ, hoặc đẩy một vật về phía trước khi đi bộ.
 • Có thể bò và leo cầu thang từng bước với sự hỗ trợ của người lớn: Một số trẻ 18 tháng tuổi mới bắt đầu tập đi nhưng đã có thể bò và leo cầu thang từng bước với sự hỗ trợ. Nếu không có sự trợ giúp, trẻ em vẫn có thể leo lên từng đoạn ngắn và với tốc độ chậm hơn. Khi xuống cầu thang, trẻ cũng có thể tự đi lại nhờ tay vịn hỗ trợ. Cơ bắp chân càng khỏe thì khả năng đạt được cột mốc này càng cao.
 • Chơi trò ném bóng: Mặc dù mục tiêu có thể không chính xác, trẻ em có thể học cách ném bóng về phía trước. Bắp tay và sức mạnh của vai sẽ giúp con bạn làm được điều này từ rất sớm.
 • Cởi quần áo: Trẻ 18 tháng tuổi có thể tự mặc quần áo hoặc cởi quần áo mà không cần sự trợ giúp của người lớn.
 • Biết cách uống từ cốc và ăn bằng thìa: Bé 18 tháng tuổi có thể dùng cốc hoặc bình để uống, nếu có nắp thì có thể mở nắp. Ngoài ra, trẻ cũng có thể cầm thìa một cách chính xác và đưa thức ăn vào miệng một cách chính xác.
 • Có ít nhất mười răng sữa: Một số trẻ thậm chí có thể có thêm răng hàm trên khi trẻ được 18 tháng, vì vậy tổng số răng sẽ là 12 chiếc.
 •  

  Trẻ 18 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu

  Trẻ 18 tháng tuổi đã biết chơi trò ném bóng (Nguồn: Sưu tầm)

  Phát triển về mặt nhận thức ở trẻ 18 tháng tuổi

  Sau đây là những cột mốc quan trọng về khả năng nhận thức của trẻ 18 tháng tuổi.

 • Nhớ mục đích sử dụng của một số vật dụng: Đến giai đoạn này, trẻ đã hiểu được chức năng của một số vật dụng thông thường trong gia đình. Ví dụ, trẻ em biết rằng điện thoại là để nói chuyện. Khi bạn đưa cho con bạn một chiếc thìa trong khi chúng ăn, chúng sẽ biết rằng nó được dùng để xúc thức ăn của chính chúng.
 • Ghép các đồ vật: Trẻ nhận biết được các đồ vật giống hệt nhau sẽ được ghép lại với nhau. Ví dụ như trẻ biết chọn giày và tất theo cặp.
 • Các lệnh tuân theo: Khi được yêu cầu "ngồi" hoặc "đứng", em bé của bạn sẽ học cách ngồi hoặc đứng. Nếu trẻ chưa hợp tác và được hướng dẫn, trẻ sẽ học đi làm lại điều tương tự.
 • Biết tên đồ vật hoặc các bộ phận trên cơ thể: Khi được yêu cầu chỉ mũi, miệng, tay, chân,... trẻ sẽ chỉ chính xác các bộ phận trên cơ thể. Nếu được dạy và luyện tập hàng ngày, vốn từ vựng của trẻ sẽ phát triển rất nhanh trong thời gian này.
 • Có thể bắt chước những hành động phức tạp: Trẻ 18 tháng tuổi sẽ bắt chước nhặt rau nếu thấy mẹ nấu ăn hoặc giả vờ cạo râu khi thấy bố cạo râu. Bé đã biết quan sát chi tiết hành động của người lớn và thường bắt chước theo suốt ngày.
 • Cho trẻ xem thứ mà trẻ muốn: Nếu trẻ muốn người lớn lấy đồ chơi của mình trên kệ, trẻ đã biết cách bày đồ chơi. Ngoài ra, trẻ em cũng học được rằng việc chỉ tay vào một thứ gì đó thể hiện sự quan tâm và yêu cầu giúp đỡ rõ ràng.
 • Học cách vẽ những nét nguệch ngoạc đầu tiên bằng bút chì: Những nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên trên giấy của một em bé 18 tháng tuổi cho thấy em ấy biết cách sử dụng đúng mục tiêu khi được trình bày bằng bút chì. Mặc dù trẻ em chưa thể tạo ra những bức vẽ có ý nghĩa, nhưng những bức vẽ nguệch ngoạc được tạo ra rất nhiệt tình và tích cực trên giấy, thậm chí trên sàn nhà và tường.
 • Chơi giả vờ: Trẻ em học cách quan tâm đến đồ chơi và chơi giả vờ. Trẻ lấy một con thú bông, một con búp bê và biết cách vuốt ve nó cẩn thận hoặc giả vờ nói chuyện với nó, cho nó ăn. Hình thức chơi giả vờ này cho phép trẻ phát triển các kỹ năng tưởng tượng sau này trong cuộc sống.
 • Phát triển về mặt cảm xúc ở trẻ 18 tháng tuổi

  Dưới đây là các mốc phát triển kỹ năng xã hội, khả năng cảm xúc và ngôn ngữ ở trẻ 18 tháng tuổi:

 • Đáp lại lời chào: Khi được 18 tháng, bé không chỉ biết phản ứng mà còn chào đón mọi người một cách nhiệt tình.
 • Mỉm cười khi cần thiết: Trẻ em học cách mỉm cười để thể hiện niềm vui hoặc để đáp lại tiếng cười của người khác. Trẻ sơ sinh thậm chí đã nhận ra rằng mỉm cười có thể cần thiết cho sự liên kết xã hội và trẻ 18 tháng tuổi thường sẽ tập cười.
 • Biết thể hiện cảm xúc tiêu cực theo mục tiêu: Khi không được chăm sóc, nuông chiều tốt, trẻ biết giả vờ khóc hoặc tức giận cho đến khi đạt được mục tiêu. Vì vậy, cha mẹ hoặc người giám hộ nên dạy trẻ bằng tình yêu thương và sự cứng rắn ngay từ giai đoạn này.
 • Lo lắng trước người lạ: Khi những người lạ xuất hiện, trẻ có vẻ hơi lo lắng và cảnh giác với sự hiện diện của họ. Nếu người lạ cố gắng tiếp cận hoặc chạm vào bé, con bạn có thể bắt đầu khóc.
 • Bám dính bố mẹ trong tình huống mới: Trẻ 18 tháng bám bố mẹ khi đến nơi ở mới, khi xung quanh chúng là những gương mặt xa lạ, hoặc khi chúng không chắc chắn về điều gì đang xảy ra. Đó là ngày đầu tiên đi học.
 • Thể hiện tình cảm với những người thân yêu: Những người thân yêu của con bạn sẽ được khen thưởng bằng những cái ôm và nụ cười đáng yêu từ con bạn. Trẻ 18 tháng tuổi sẽ nhiệt tình thể hiện tình cảm, đặc biệt là với những người chăm sóc chính, cha mẹ và anh chị em.
 • Chơi các trò chơi xã hội: Bé 18 tháng tuổi của bạn sẽ có nhiều niềm vui khi chơi, chạy và chạy nhảy với những người thân yêu như anh chị em.
 • Có thể nói một vài từ đơn giản: Bé đã có vốn từ vựng khoảng 10 đến 20 từ đơn giản về cảm xúc hoặc suy nghĩ của mình. Một số cách phát âm khác không có ý nghĩa, nhưng trẻ em đã biết cách nói chúng và sử dụng chúng để nhờ người lớn giúp đỡ.
 • Lắc và gật đầu: Trẻ em học cách quay đầu từ bên này sang bên kia để thể hiện "không". Tương tự, trẻ biết gật đầu để thể hiện “có”.
 • Có thể bạn quan tâm:

 • Bảng chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chuẩn WHO
 • Sự phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng tuổi
 • Các tuần khủng hoảng Wonder Week của trẻ
 • Cách chơi và tương tác với trẻ 18 tháng tuổi

  Khi thiết lập lịch sinh hoạt cho bé 18 tháng tuổi, bố mẹ có thể áp dụng một số cách chơi sau để tăng cường phát triển kỹ năng cho bé.

 • Hãy để nhiều bút chì màu không độc, sơn, cọ vẽ và giấy xung quanh bé. Việc khuyến khích bé 18 tháng tuổi thực hành kỹ năng vận động và khả năng sáng tạo cũng quan trọng không kém.
 • Ghép tranh, dán giấy, vẽ tranh bằng tay và nặn đất là những hoạt động rất tốt cho bé.
 • Để một bàn đồ chơi ở vị trí đủ cao để bé có thể tiếp cận thoải mái và biết mình luôn được chào đón với những trò chơi đó.
 • Đừng dọn dẹp quá nhanh, khả năng tập trung của bé rất ngắn và bé luôn thích sự chuyển giữa hoạt động này với hoạt động khác.
 • Chỉ cho bé cách thực hiện một vài lần sau đó khuyến khích bé thử làm một mình. Đây là giai đoạn độc lập và mẹ sẽ nhận thấy em bé của mình muốn tham gia vào những gì mẹ đang làm.
 • Hãy khuyến khích những nỗ lực và để bé biết bé rất thông minh. Sự chú ý và những phản hồi tích cực là rất quan trọng để bé xây dựng cho mình lòng tự trọng và sự tự tin.
 •  

  Bố mẹ kể chuyện theo lịch sinh hoạt cho bé 18 tháng tuổi

  Hãy khuyến khích bé để trẻ biết rằng mình rất thông minh (Nguồn: Sưu tầm)

  Kể chuyện cho bé 18 tháng tuổi

  Mỗi ngày, hãy đọc truyện cho bé 18 tháng tuổi và để bé chọn câu chuyện mình muốn nghe. Mẹ sẽ nhận thấy sự yêu thích tăng dần lên và tiếp tục tăng lên khi bé càng lớn lên. Mặc dù mẹ có thể cảm thấy chán những câu chuyện cũ, nhưng con sẽ vẫn yêu thích việc thể hiện khả năng dự đoán và sự an tâm về câu chuyện. Hãy để ý giọng khi mẹ đọc và thêm càng nhiều sự sinh động càng tốt. Em bé của mẹ sẽ không chỉ trích những nỗ lực của mẹ và có thể còn bắt chước mẹ. Nhìn cách bé giở từng trang sách, không phải từng trang từng trang mà là từng tập một. Hãy chỉ cho con nên đọc từ bên trái sang phải của trang sách. Mặc dù bé sẽ không hiểu ý nghĩa của điều đó nhưng việc tiếp xúc hàng ngày và lặp đi lặp lại sẽ giúp những việc làm của mẹ trở nên ý nghĩa.

  Thực phẩm và dinh dưỡng cho bé 18 tháng tuổi phát triển toàn diện chiều cao cân nặng

  Trẻ từ 1 đến 2 tuổi cần ăn 3 bữa chính và ít nhất 2 bữa phụ mỗi ngày. Hãy cố gắng cho bé uống khoảng 550-750 ml sữa mỗi ngày, chia ra 3 cữ. Bên cạnh đó, mẹ hãy cho con ăn dặm thêm các thực phẩm đặc như cháo, thịt, rau củ quả hầm nhừ để tăng khẩu vị của trẻ nhé. Theo các chuyên gia, một số bé ở độ tuổi này có thể ăn được cơm trong trường hợp cơm được nấu nát, hơi mềm.

  Trong giai đoạn 1 tuổi rưỡi, bé cần được bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như canxi, sắt, chất béo tốt, protein… Những thực phẩm tốt cho sự phát triển của con mà mẹ có thể đưa vào thực đơn của bé 18 tháng hằng ngày gồm:

 • Sữa
 • Phô mai
 • Sữa chua
 • Các loại thịt nạc (gà, heo, bò)
 • Trái cây tươi xắt nhỏ (chuối, táo, bơ, dưa hấu…)
 • Rau củ quả (bí đỏ nghiền, khoai lang, cà rốt…)
 • Các sản phẩm từ đậu nành (sữa đậu nành, đậu phụ non…)
 • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mẹ nên cho con uống đủ nước lọc để giảm nguy cơ táo bón ở trẻ em.

  Bảo vệ sức khỏe cho trẻ 18 tháng tuổi

 • Trong tháng thứ 18 này, con cũng cần được tiêm chủng vắc-xin vì vậy hãy mang bé đến nơi tiêm chủng. Đừng quên mang theo sổ theo dõi sức khỏe để ghi lại thông tin.
 • Nếu đưa con ra ngoài nắng, đừng quên bảo vệ da và mắt của bé từ tia cực tím. Làn da em bé rất dễ bị cháy nắng. Tránh đưa bé ra ngoài trong khoảng từ 10h đến 3h chiều. Ghi nhớ rằng mặt trời mùa đông cũng có thể gây hại như trong những tháng mùa hè. Cũng đừng bỏ quên việc bảo vệ đôi mắt bé. Thoái hóa điểm vàng là một bệnh cũng có thể bắt đầu từ khi còn sơ sinh. Cung cấp cho con chế độ ăn có nhiều rau xanh và hoa quả. Cũng nên để việc chăm sóc sức khỏe và bảo vệ những tác hại của tia nắng mặt trời thành thói quen của mẹ.
 • Đừng quên đánh răng cho bé 2 lần một ngày với một bàn chải mềm, đầu nhỏ và với lượng kem đánh răng có kích thước bằng hạt đậu. Khuyến khích bé nhổ kem đánh răng ra ngoài khi chải xong nhưng cũng đừng quá lo lắng nếu bé nuốt phải nó. Flour tốt cho cả răng và cả cho hệ thống tiêu hóa khi bé nuốt phải. Hãy dùng những tuýp kem đánh răng có hàm lượng fluor phù hợp cho răng bé.
 • >> Có thể bạn quan tâm: Lịch tiêm phòng vắc-xin cho trẻ theo tháng tuổi

   Lịch sinh hoạt cho bé 18 tháng tuổi

  Tiêm vắc-xin đầy đủ cho bé giúp con phát triển khỏe mạnh (Nguồn: Sưu tầm)

  Mẹo chăm sóc trẻ 18 tháng tuổi phát triển toàn diện

 • Mỗi ngày nên có một khoảng thời gian riêng cho con để tương tác và chơi cùng bé.
 • Mẹ hãy chú trọng đến nhu cầu dinh dưỡng của con, theo dõi nếu con sụt cân hoặc tăng cân quá mức thì hãy đem con đến thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời.
 • Đừng bỏ qua bất kỳ việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và lịch tiêm phòng đúng, đủ cho con, nhằm giúp con phát triển khỏe mạnh toàn diện.
 • Tạo chỗ ngủ thoải mái và ấm cúng cho bé.
 • Lưu ý chung khi chăm sóc trẻ 18 tháng tuổi

 • Theo Today's Parent, việc tập cho con ngồi bô ở độ tuổi 18 tháng này là rất quan trọng. Tuy nhiên, mẹ đừng ép con phải thành thạo kỹ năng này để tránh bé cảm thấy bị áp lực.
 • Trẻ 18 tháng tuổi có thể học được cách nhõng nhẽo để bố mẹ làm theo ý mình, do đó, mẹ đừng quá mềm lòng trước những tiếng khóc của bé.
 • Thời gian này, mẹ có thể cho con "dọn" ra ở phòng riêng hoặc chuyển từ giường cũi sang giường lớn. Nhưng nếu bé chưa sẵn sàng hoặc mẹ cảm thấy không yên tâm thì có thể làm việc này một cách từ từ. Đừng quên kiểm tra tình trạng tư thế ngủ của bé trước khi ra khỏi phòng, mẹ có thể đặt gối êm trên sàn nếu mẹ sợ bé trở mình lúc ngủ và lăn ra khỏi giường.
 • Đừng tin vào việc con sẽ biết cách đối xử nhẹ nhàng với những vật nuôi trong nhà. Khi bé 18 tháng tuổi, bé vẫn còn quá nhỏ để có được sự đồng cảm và kỹ năng để liên quan để cẩn thận với động vật. Đừng để bé một mình với một chú chó cho dù mẹ có tin tưởng con vật đó đến đâu.
 • Đi giày cho bé khi ra ngoài đặc biệt khi không ở trong sân nhà. Chân bé vẫn còn rất mềm và cần được bảo vệ khỏi những hòn đá cứng và mặt đất. Đừng lo lắng nếu chân bé vẫn còn bằng phẳng, thời gian sẽ giúp bé lớn lên và những dấu hiệu trưởng thành sẽ xuất hiện nhiều hơn.
 • Nếu mẹ vẫn còn đang cho bé bú và bạn cảm thấy hạnh phúc để tiếp tục, vừa không có áp lực nào để phải cai sữa. Mẹ là người duy nhất hoàn toàn quyết định thời gian cai sữa của mình và không cần giải thích với bất cứ ai về điều đó.
 • Bài viết có cùng chủ đề:

 • Chăm sóc trẻ 19 tháng tuổi
 • Chăm sóc trẻ 20 tháng tuổi
 • Chăm sóc trẻ 21 tháng tuổi
 • Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi
 • Áp dụng hiệu quả lịch sinh hoạt cho bé 18 tháng tuổi giúp con phát triển về mọi mặt đồng thời tạo được sự tương tác giữa bố mẹ và con. Để biết được sự phát triển của bé theo từng tháng tuổi, mẹ có thể tham khảo thêm mục Chăm sóc bé của Huggies.

  Nguồn tham khảo:

  https://www.unicef.org/parenting/child-development/your-toddlers-developmental-milestones-18-months

  https://www.cdc.gov/ncbddd/actearly/milestones/milestones-18mo.html

  BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

  Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé
  Chăm sóc bé 02/01/2019

  Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé

  Trong phòng ngủ của hầu hết các bé, có lẽ chiếc giường luôn là nơi được chú ý nhiều nhất. Vì vậy, lựa chọn bộ chăn ga gối đệm cho bé luôn là một dịp thú vị để tô điểm thêm màu sắc hay sự vui nhộn cho không gian phòng của bé yêu. Các xu hướng mới nhất hiện nay của các bộ chăn ga gối là họa tiết hình học và họa tiết lấy cảm hứng từ phong cách retro.

  biểu đồ phát triển của bé
  Chăm sóc bé 15/01/2019

  Biểu đồ phát triển của bé

  Biểu đồ tăng trưởng của bé được dùng khắp nơi trên thế giới. Mặc dù ở mỗi nước có thể mỗi khác nhưng thông tin cơ bản là như nhau. Thời gian gần đây, biểu đồ tăng trưởng được cải thiện hơn trước về mặt nội dung lẫn hình thức.

  Bà bầu và bệnh thiếu máu
  Mang thai 10/12/2018

  Bà bầu và bệnh thiếu máu

  Thiếu máu có thể xảy ra bất kì lúc nào trong cuộc đời mỗi người và rất thường gặp khi mang thai. Điều này lý giải tại sao khi đi khám thai định kì, bạn luôn phải làm xét nghiệm máu, nhất là vào tam cá nguyệt thứ nhất và lúc thai 20 tuần. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hay còn gọi là huyết sắc tố trong máu. Tủy xương chịu trách nhiệm sản xuất và bổ sung những tế bào đặc biệt này mỗi 120 ngày. Và vì chúng đảm nhận vai trò cung cấp oxy cho toàn cơ thể, nên hai dấu hiệu đầu tiên của thiếu máu do thiếu sắt là khó thở và mệt mỏi.

  Nguyễn Phước Mỹ Linh

  Avatar expert

  Với hơn 14 năm kinh nghiệm tại bệnh viện nhi chuyên sâu như Nhi Đồng 1 TP.HCM, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Phước Mỹ Linh chuyên ngành Nội nhi

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

  ;