Cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn, bé thoái mái | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh

Cách Đóng Bỉm Cho Trẻ Sơ Sinh

Đóng bỉm (tã) hay thay bỉm là một trong những kỹ năng đầu tiên mẹ cần trang bị khi bắt đầu bước vào chuẩn bị cho chặng đường đón con chào đời. Đặc biệt, với những mẹ lần đầu tiên được "lên chức", thì việc thay bỉm cho con có thể gặp nhiều vấn đề do chưa quen tay hoặc bỏ lỡ các bước kỹ thuật. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ thay bỉm và đóng bỉm cho trẻ sơ sinh đúng cách chuẩn không cần chỉnh, mẹ cùng xem nhé.

Tham khảo: Chăm sóc trẻ sơ sinh

Khi nào nên thay bỉm, tã lót cho bé?

Những tháng đầu tiên sau sinh  vì bé "xì xoẹt" trong giai đoạn này rất nhiều nên nếu bé đại tiện, mẹ cần thay tã ngay cho bé. Bên cạnh đó, cứ khoảng 2-3 giờ đồng hồ, mẹ có thể kiểm tra tình trạng tã và thay tã cho bé ngay, tránh trường hợp để lâu sẽ gây các bệnh lý về da cho bé.

Mẹ cần lưu ý:

  • Số lượng tã cần mua
  • Cân nặng của bé khi lựa chọn tã phù hợp
  • Dự trữ sẵn khăn giấy ướt để vệ sinh cho bé

Huggies Bọc Kén Con Tằm 360 mới có thể là lựa chọn hàng đầu của mẹ với lớp kén tằm êm mềm ôm rtọn mọi vị trí từ lưng bụng đến 2 đùi cùng các lỗ thoáng thông minh, giúp da bé luôn được khô thoáng.

Chuẩn bị sẵn các đồ dùng cần thiết

Hãy đặt sẵn mọi thứ mẹ cần trong tầm tay, vì khi chỉ có mình mẹ với bé, mẹ sẽ không thể nhờ ai lấy hộ cái này hay cái kia, lại càng không thể để bé một mình để đi lấy đổ. Những gì mẹ cần là một cái bỉm sạch, khăn ướt và khăn khô để lau người bé. Nếu bé bị hăm tã hoặc ít hơn một tháng tuổi, mẹ hãy dùng nước ấm, bông gòn và kem chống hăm tã.

Tham khảo: Trẻ sơ sinh bị mẩn đỏ

Dưới đây là các lưu ý trong cách đóng bỉm, thay tã cho trẻ sơ sinh mẹ nên tham khảo:

Luôn luôn giữ bé ít nhất bằng một tay

 Mẹ hãy rửa tay và đặt bé lên giường rồi giữ bé bằng ít nhất một tay để bé không lăn ra khỏi giường. Lưu ý là mẹ không được bao giờ để bé nằm ngoài tầm mắt, dù chỉ trong vài giây. Nếu bé cựa quậy nhiều, mẹ hãy làm bé phân tán bằng một chiếc điện thoại di động hoặc đồ chơi sáng màu. Tiếp theo, mẹ cần giữ chân bé bằng một tay, và dùng tay kia kéo mặt trước của tã bẩn xuống nhưng khoan gỡ tã ra.

Lau người bé từ trước ra sau

Đầu tiên, dùng mặt trước của tã bẩn để lau người bé. Mẹ hãy nhớ luôn lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng đường tiểu của bé. Sau đó, sử dụng khăn ướt để lau sạch vùng da mặc tã của bé. Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ bị hăm tã, mẹ hãy sử dụng nước ấm và bông gòn. Tiếp theo, lau khô vùng da mặc tã của bé.

Tham khảo: Cách thay tã cho trẻ sơ sinh theo giới tính

Lau người bé từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng đường tiểu khi thay tã cho bé sơ sinh

Thay bỉm sạch cho bé

Nâng chân bé lên và lấy tã bẩn ra khỏi mông bé. Giữ chân bé để bé không chạm vào tã bẩn. Tiếp theo, đặt tã sạch vào dưới người bé. Kéo phần trước của tã lên giữa hai chân bé. Nếu bé bị hăm tã thì mẹ có thể thoa thêm một lớp kem chống hăm tã lên da bé.

Tham khảo: Sử dụng kem chống hăm cho bé đúng cách

Sử dụng ngón tay để kiểm tra độ khít của bỉm

Sau khi mặc tã cho bé, mẹ hãy đảm bảo có thể chèn hai ngón tay vào giữa tã và eo của bé. Mặc tã quá chật sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu. Với bé sơ sinh, mẹ hãy gấp tã xuống để cuốn rốn không bị che lại, tránh làm nhiễm trùng cuốn rốn.

Tham khảo: Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Vậy là mẹ đã biết cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh rồi phải không nào? Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp mẹ trở thành một “chuyên gia thay tã” nhé! Nếu mẹ còn những thắc mắc trong quá trình chăm sóc bé, đừng ngại gửi về Góc chuyên gia Huggies để được tư vấn thêm.

Tham khảo: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng hoặc Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

sự phát triển của trẻ 28 tháng tuổi
Chăm sóc bé 30/11/2018

Bé 28 tháng tuổi

Cũng như các lứa tuổi khác, các giai đoạn phát triển của trẻ đều bao gồm một số thay đổi. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu thêm về bé con của bạn, tránh những khó chịu không đáng có.

Khi trẻ dị ứng với thực phẩm
Chăm sóc bé 02/01/2019

Khi trẻ dị ứng với thực phẩm

Chứng dị ứng thức ăn càng ngày càng phổ biến ở trẻ nhỏ trên toàn thế giới. Nguyên nhân của chứng dị ứng này là do sự tăng cường miễn nhiễm của cơ thể trẻ đối với các chất độc, yếu tố di truyền và một số nguyên nhân khác. Nghiên cứu gần đây trên các trung tâm chăm sóc trẻ ở NSW cho thấy 86% số trung tâm được khảo sát có ít nhất một trẻ bị dị ứng thức ăn.

thụ tinh trong ống nghiệm
Thụ thai 31/10/2018

Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh trong ống nghiệm là quá trình thụ tinh diễn ra bên ngoài cơ thể của một người phụ nữ dưới sự kiểm soát của các chuyên gia cùng các thiết bị khoa học. Em bé đầu tiên được thụ tinh thành công trong ống nghiệp là Louise Brown được sinh ra vào năm 1978. Cho đến nay đã có hơn 1 triệu trẻ em được sinh ra nhờ sử dụng phương pháp này.

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ