Thai 12 tuần phát triển như thế nào? Cần xét nghiệm gì? | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Dinh dưỡng cho bà bầu
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Thai nhi tuần 12

Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 12

Ở giai đoạn thai được 12 tuần, đây chính là tuần cuối cùng trong chu kỳ tam cá nguyệt đầu của thai kỳ và cũng là giai đoạn mà các mẹ bầu chuẩn bị bước sang 1 chu kỳ mới của quá trình mang thai. Hãy cùng Huggies tìm hiểu thai 12 tuần tuổi sẽ phát triển như thế nào và một số thay đổi của mẹ bầu trong giai đoạn này thông qua bài viết bên dưới đây.

Mang thai 12 tuần là bao nhiêu tháng?

Mẹ bầu khi mang thai đến tuần 12 tức là đang ở tháng thứ 3 của thai kỳ thuộc vào giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên (từ tuần 1 đến tuần 13). Đây là giai đoạn cuối cùng của chu kỳ thai đầu tiên và chuẩn bị bước sang 1 chu kỳ thai mới với nhiều biến đổi quan trọng.

Xem thêm: Cách tính tuổi thai nhi theo tuần

Thai nhi 12 tuần tuổi thay đổi và phát triển như thế nào?

Ở giai đoạn thai nhi 12 tuần thì em bé đã dần phát triển và hoàn thiện các cơ quan của 1 cơ thể người.

Thai tuần 12 phát triển như thế nào?

Thai tuần 12 phát triển như thế nào? (Nguồn: Sưu tầm)

Thai 12 tuần nặng bao nhiêu?

Thai 12 tuần nặng bao nhiêu? Thai nhi ở tuần thứ 12 sẽ có chiều dài tính từ đầu đến mông rơi vào khoảng 5,334cm và cân nặng của thai sẽ vào khoảng 14gr tương đương một quả chanh ta. Tại thời điểm này thì bé đã có đầy đủ các bộ phận của cơ thể người và sẽ phát triển 1 cách nhanh chóng trong những tuần tiếp theo.

Xem thêm: Bảng cân nặng thai nhi theo tuần

Những đặc điểm phát triển của thai nhi tuần 12

 • Ở giai đoạn thai nhi 12 tuần, sự phát đáng chú ý nhất là các phản xạ. Lúc này, các ngón tay bé đã có thể co duỗi, các ngón chân cong vểnh và miệng của bé sẽ xuất hiện các phản xạ mút.
 • Tại tuần 12 thì các tế bào thần kinh và các khớp thần kinh được nhân lên nhanh chóng trong bộ não của bé. Từ tuần 12 đến tuần 18 được xem là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển não bộ của thai nhi.
 • Tại thời điểm này thì nhịp tim thai đập nhanh hơn gần gấp đôi so với mẹ và mẹ có thể nghe được những nhịp đập này qua các lần siêu âm thai.
 • Ngoài ra, cũng trong tuần thai 12 thì cổ bé đã phát triển rõ hơn, khiến phần đầu và thân không còn trông giống như đang dính liền vào nhau nữa.
 • Khuôn mặt bé lúc này dần phát triển giống như người bình thường, đôi mắt đã chuyển từ 2 bên lên mặt trước của đầu và đôi tai cũng vào đúng vị trí.

Những thay đổi của mẹ bầu trong tuần 12

Ở giai đoạn thai nhi được 12 tuần tuổi thì mẹ sẽ có những thay đổi nhất định cả về thể chất lẫn tâm lý bên trong.

Những thay đổi về thể chất khi mang thai tuần 12

 • Khi mang thai đến tuần thứ 12, thì dưới tác động của các hormone oestrogen sẽ kích thích tế bào da sản xuất ra các sắc tố tối màu làm cho mẹ bầu bị sạm da.
 • Các mẹ bầu sẽ cảm thấy cơ thể ấm hơn là do sự gia tăng khối lượng máu lưu thông trong cơ thể. Tim của mẹ sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn để có thể đảm bảo cung cấp đủ oxy cho cả mẹ và thai nhi.
 • Ngoài ra, dưới tác động của 1 số hormone thì mẹ sẽ cảm thấy hơi mơ hồ và hay quên.
 • Thỉnh thoảng các mẹ sẽ cảm thấy bụng dường như nhô ra nhiều hơn. Điều này có thể là do sự trương phồng trong ruột và sau khi đi vệ sinh thì bụng mẹ sẽ bình thường trở lại.
 • Ngoài ra, khi mang thai đến tuần 12 thì các mẹ sẽ thấy tình trạng huyết trắng ra nhiều và cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, vấn đề này hết sức bình thường đối với phụ nữ khi mang thai vào giai đoạn này.

Những thay đổi của mẹ bầu 12 tuần

Những thay đổi của mẹ bầu ở tuần 12 ( Nguồn: Sưu tầm)

Những thay đổi về mặt cảm xúc khi mang thai tuần 12

Khi thấy cơ thể tăng cân nhanh chóng thì mẹ bầu sẽ có những cảm giác căng thẳng, lo lắng. Với những câu hỏi như: liệu giờ mình trông như thế nào, không biết là có lấy lại được vóc dáng như trước đây được không,...

Các mẹ sẽ cảm thấy tính tình mình sẽ thường xuyên thay đổi “nắng mưa thất thường”. Bởi vì mang thai là quá trình làm thay đổi rất nhiều về mặt cảm xúc đối với các mẹ bầu , đặc biệt đối với những người lần đầu làm mẹ.

Ở giai đoạn này, mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn vì nguy cơ sảy thai không còn cao như trước. Đồng thời với sự chia sẻ, quan tâm từ gia đình sẽ giúp cho mẹ giảm bớt được căng thẳng và lạc quan hơn.

Thai 12 tuần tuổi cần khám những gì?

Sàng lọc thai tuần 12 là khởi đầu của quá trình theo dõi sự phát triển của thai nhi. Thông qua việc này, các bác sĩ có thể chẩn đoán, theo dõi và phát hiện ra các dị tật của thai nhi. Từ đó, có thể đưa ra các phương án điều trị và can thiệp an toàn cho cả mẹ và bé.

1. Xét nghiệm máu

Việc xét nghiệm máu khi thai được 12 tuần có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả mẹ và bé. Kết quả phân tích sẽ giúp phát hiện sớm các nguy cơ như tiểu đường, thiếu máu, viêm gan B hoặc các bệnh truyền nhiễm khác. Qua đó mà các bác sĩ có thể đưa ra các phương án chữa trị kịp thời và an toàn cả 2 mẹ con.

2. Xét nghiệm nước tiểu

Thông qua xét nghiệm nước tiểu thì sẽ giúp các bác sĩ có thể phân tích và dự báo được các nguy cơ mà mẹ có thể mắc các bệnh như: đái tháo đường, nhiễm trùng đường tiết niệu, các vấn đề về thận và nguy cơ tiền sản giật ở các mẹ bầu.

3. Xét nghiệm Double test và xét nghiệm NIPT

Khi khám thai tuần 12 thì các mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện kiểm tra sàng lọc trước sinh. Qua các kiểm tra này sẽ giúp phát hiện được sớm nhất các dị tật bẩm sinh ở thai nhi như: hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edwards và các hội chứng bất thường về nhiễm sắc thể khác.

4. Xét nghiệm Rubella IgM và IgG

Xét nghiệm này được chỉ định thực hiện nhằm mục đích phát hiện các kháng thể Rubella IgG và Rubella IgM ở mẹ bầu. Nếu cơ thể mẹ có chứa Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì thai nhi sẽ có nguy cơ rất cao bị Rubella bẩm sinh với các dị tật như mù, điếc, tật não nhỏ và đặc biệt thì nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh lên đến 90%.

5. Siêu âm khi khám thai 12 tuần

Việc siêu âm ở tuần thai 12 được xem là thời điểm quan trọng để đo độ mờ da gáy. Nhờ vào phương pháp siêu âm hiện đại mà các bác sĩ có thể phát hiện sớm các những bất thường về nhiễm sắc thể và các dị tật ở thai nhi như: hội chứng Down, dị tật tứ chi, tim bẩm sinh…

Ngoài ra thì việc siêu âm sẽ giúp cho mẹ có thể biết được tuổi thai, cân nặng, chiều dài của con. Từ đó, các bác sĩ có thể đưa ra các dự báo chính xác về ngày dự sinh và các lời khuyên dinh dưỡng hợp lý cho mẹ và bé.

thai 12 tuần cần khám gì

Thai nhi 12 tuần cần khám gì? (Nguồn: Sưu tầm)

Mẹ bầu mang thai 12 tuần tuổi nên làm những gì?

 • Ở giai đoạn mang thai tuần 12, thì mẹ cần đảm bảo ăn uống đủ chất nhằm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
 • Mẹ có thể tập thêm các bài tập cơ sàn chậu, qua đó có thể giúp mẹ cảm thấy khỏe khoắn hơn, giảm nhẹ các triệu chứng mang thai và đặc biệt sẽ giúp các mẹ hồi phục nhanh hơn sau khi sinh con.
 • Ngoài ra, mẹ bầu cần tiêm phòng cúm nhằm tăng cường miễn dịch, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh cúm gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu tuần 12 nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh

Trong thời kỳ thai đến tuần 12 thì cơ thể mẹ thay đổi rất nhiều và cần nhiều chất dinh dưỡng để có thể cung cấp đủ cho cả mẹ và bé. Do đó các mẹ cần có một chế độ ăn thật hợp lý và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

 • Các mẹ cần ăn nhiều hoa quả như: cam, bưởi, kiwi, táo đỏ,... nhằm bổ sung thêm các loại vitamin cho mẹ cơ thể mẹ và bé.
 • Đồng thời, các bữa ăn cần lựa chọn những thực phẩm có chứa đạm , sắt và canxi như: sữa, tôm, đậu nành, thịt bò,thịt gà, thịt heo và các loại hải sản khác.
 • Ngoài ra mẹ cần sử dụng nhiều loại rau xanh như: bông cải, cải xanh, cà rốt, rau dền, … để tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ táo bón.
 • Các mẹ còn có thể lựa chọn thêm các thực phẩm giàu Choline như: trứng, sữa , lạc, súp lơ,...sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Những câu hỏi thường gặp khi mang thai tuần 12

Khi mang thai đến tuần 12 thì sẽ có nhiều sự thay đổi so với giai đoạn trước đó, do đó các mẹ bầu sẽ có nhiều thắc mắc cần được giải đáp. Dưới đây sẽ tổng hợp 1 vài câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm đến.

1. Mang thai tuần 12 đã biết được trai gái chưa?

Khi mang thai ở tuần 12 thì việc kết luận chính xác giới tính của thai nhi có vẻ hơi sớm. Mặc dù ở giai đoạn này, các bộ phận sinh dục của trẻ đã dần phát triển hoàn thiện, tuy nhiên thông qua các kỹ thuật siêu âm hiện đại thì các bác sĩ chỉ có thể dự đoán chính xác 60-70% giới tính của thai nhi. Do đó, để biết được chính xác giới tính của thai nhi thì các mẹ bầu cần đợi đến tuần thứ 17 trở về sau.

2. Dấu hiệu thai 12 tuần khỏe mạnh

Ở giai đoạn mang thai đến tuần 12, theo các chuyên gia thì các dấu hiệu sau được xem là thai nhi đang khỏe mạnh như:

 • Nhịp tim của thai nhi khỏe, thai có cân nặng đạt 14gr và chiều dài khoảng 5,4cm.
 • Ngoài ra, thì thai nhi ở tuần 12 khỏe mạnh thường có số lần cử động tầm 4 lần trong khoảng 30-40 phút.

3. Hình ảnh siêu âm thai 12 tuần như thế nào?

Hình ảnh siêu âm khi mang thai 12 tuần sẽ cung cấp cho mẹ các thông tin quan trọng như:

 • Độ mờ da gáy: Với kết quả từ hình ảnh siêu âm thì khoảng mờ da gáy của thai nhi dày hơn 3mm thì bé có khả năng đến 80% mắc các bệnh như: hội chứng Down, dị tật tay chân, dị tật tim,...
 • Xác định chính xác tuổi thai và ngày dự sinh: Thông qua việc đo các thông số về kích thước và cân nặng của thai nhi tại thời điểm này, thì các bác sĩ có thể xác định chính xác tuổi của thai và ngày dự sinh để cho các mẹ có thể chuẩn bị.

hình ảnh thai 12 tuần

Hình ảnh siêu âm thai tuần thứ 12 (Nguồn: Sưu tầm)

4. Thai nhi 12 tuần tuổi đã biết đạp chưa?

Như đã trình bày ở trên, thai nhi 12 tuần tuổi đã bắt đầu đạp và chuyển động nhẹ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, phải đến khi thai 16 tuần tuổi, mẹ mới có thể cảm nhận rõ hơn những cử động của em bé.

Huggies hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm những kiến thức về sự phát triển của thai 12 tuần tuổi. Xem thêm những thay đổi cơ thể và lời khuyên cho mẹ trong các tuần tiếp theo:

Thai nhi 13 tuần tuổi

Thai nhi 14 tuần tuổi

Thai nhi 15 tuần tuổi

Thai nhi 16 tuần tuổi

Thai nhi 17 tuần tuổi

Xem thêm thông tin liên quan ở mục Mang thai hoặc Thai nhi theo tuần.

Nguồn tham khảo:

https://www.babycenter.com/pregnancy/week-by-week/12-weeks-pregnant

https://www.nhs.uk/start4life/pregnancy/week-by-week/1st-trimester/week-12/

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ