Cách tính tuổi thai như thế nào là chính xác nhất? | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Gợi ý món ăn cho bà bầu nhiều dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Tuổi thai tính như thế nào là chính xác nhất?

Bà bầu bị đi ngoài

Sau khi thử thai và biết mình mang thai, mẹ thường sẽ muốn biết chính xác mang thai bao nhiêu tuần thì sinh, ngày nào con ra đời để có thể chủ động chăm sóc con sớm hơn và trao con những gì tốt nhất.

Tuổi thai cũng chính là cơ sở giúp các bác sĩ đưa ra quyết định về những xét nghiệm cần thiết ở từng thời điểm thích hợp cho mẹ bầu cũng như ngày dự sinh, đón bé chào đời. Vậy làm thế nào để tính tuổi thai nhi chuẩn xác? Cùng Huggies tìm hiểu ngay một số cách tính tuổi thai chính xác nhất mẹ nhé!

Xem thêm: 

Sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi 31 tuần tuổi

Sự phát triển thai nhi 35 tuần tuổi và lưu ý cho mẹ 

Cách tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính tuổi thai này là một trong những cách cổ điển và thông dụng nhất, thường được các bác sĩ sản khoa sử dụng. Phương pháp này có thể áp dụng với các mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày và nhớ đúng ngày bắt đầu chu kỳ. Ngày đầu của chu kỳ kinh cuối được tính là ngày đầu của thai kỳ.

Vì vậy, tuổi thai sẽ lớn hơn tuổi thai thực tế khoảng 2 tuần, do cách tính này không thể xác định được chính xác thời điểm rụng trứng hay thời điểm thụ thai của mẹ.

Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng chính xác

Mẹ có biết:

Biết được cách tính tuổi thai là một trong những việc quan trọng để mẹ bầu có thể dự đoán được ngày sinh cũng như chuẩn bị dần các đồ dùng cần thiết cho con yêu. Chuẩn bị tã bỉm cho con là một trong những việc mẹ bầu quan tâm nhất. Tã sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade cỡ NB đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu, cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch. Hơn nữa, sản phẩm còn sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo tốt lành cho làn da bé.
Bên cạnh đó, Huggies còn có tã dán lọt lòng Huggies Tràm Trà Tự Nhiên cỡ NB chứa tinh chất tràm trà tự nhiên, làm dịu làn da mỏng manh của bé và đã được chứng minh lâm sàng giúp ngừa hăm. Ngoài ra, công nghệ bong bóng 3D khóa ẩm và ngăn thấm ngược giúp mẹ yên tâm, không lo tràn tã. Mẹ cân nhắc chuẩn bị đón bé chào đời của mình bằng những siêu phẩm của nhà Huggies nhé.

Tã dán cao cấp Huggies Platinum Naturemade

Tã cao cấp Huggies Platinum Naturemade với khả năng duy trì khô thoáng cho da bé lên đến 12 tiếng (Nguồn: Huggies)

Tính tuổi thai theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai này áp dụng với các mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày và nhớ chính xác ngày rụng trứng và thời điểm quan hệ của mình. Ngày đầu tiên của em bé được tính là sau 24 giờ tiếp theo khi trứng gặp tinh trùng và tiến hành thụ thai.

Tính tuổi thai dựa theo biểu đồ mang thai tuần và tháng

Cách tính tuổi thai theo tuần thường có độ chính xác cao hơn. Mẹ bầu sẽ biết được cụ thể quá trình trưởng thành của bé yêu trong bụng qua từng cột mốc chi tiết.

Mẹ bầu cũng có thể tính tuổi thai theo tháng, dựa trên từng “tam cá nguyệt” (3 tháng). Vì hành trình mang thai sẽ diễn ra trong 9 tháng, nên một thai kỳ sẽ được chia thành 3 tam cá nguyệt:

Tuy nhiên, việc tính tuổi thai theo tháng sẽ có chênh lệch do số ngày của mỗi tháng không đồng đều nhau (1 tháng có thể có 28 – 31 ngày).

Cách tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối

Với cách tính tuổi thai theo kì kinh cuối thì ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng được coi là ngày thứ 1 mang thai. Vì vậy, thường cách tính của bác sĩ sẽ chênh lệch với tuổi thai theo cách tính thông thường của chúng ta khoảng 2 tuần.

Với cách tính này, chu kì kinh nguyệt của bạn phải đều và bạn phải nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của mình. Tổng thời gian thai nhi phát triển trong bụng mẹ là 40 tuần (280 ngày) kể từ ngày kinh cuối tới ngày sinh. Công thức Naegele tính ngày dự sinh suy ra tuổi thai theo 280 ngày như sau:

Ngày: + 7, tháng: – 3 (hoặc + 9), năm: + 1

Ví dụ: ngày mồng 9 tháng 4 ngày tháng của kỳ kinh cuối.  Vậy ngày dự sinh: 9 + 7 = 16, tháng dự sinh : 5 – 3 = 2 (dự sinh: ngày 16 tháng 2 năm sau).

Xem thêm: 

Chiều Dài Xương Mũi Thai Nhi Bao Nhiêu Là Chuẩn?

Ngôi thai là gì: Ngôi thai đầu, Các kiểu ngôi thai và những bất thường thường gặp 

Cách tính tuổi thai nhờ siêu âm

Nếu bạn không nhớ chính xác ngày đầu tiên của kì kinh cuối cùng của mình hoặc chu kì kinh nguyệt của bạn không đều thì siêu âm thai trong 3 tháng đầu của thai kì có thể giúp bác sĩ tính được chính xác tuổi thai của bạn.

Cách sử dụng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày kinh chót hay ngày thụ thai, mà dựa vào các hình ảnh thấy trên siêu âm thai. Ví dụ, với thai 5- 6 tuần, sẽ thấy túi thai và túi noãn hoàng nuôi thai (YS: Yolksac) mà chưa thấy phôi thai. Khi thai 7-8 tuần, siêu âm sẽ thấy phôi thai, tim thai. Tùy theo chiều dài đầu mông của phôi (CRL), ta sẽ có tuổi thai khác nhau tính theo công thức sau:

Tuổi thai (ngày vô kinh) = 42 +CRL (mm) (điều kiện CRL> 9mm, sai số +/- 2 ngày) 

Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà cũng bổ sung thêm: 

bac si

Sau 14 tuần, do thai nhi lớn nhanh, có cử động gập duỗi nhiều nên cách đo CRL không còn chính xác nữa. Để xác định tuổi thai ở tam cá nguyệt II, người ta sử dụng một thông số khác, đó là đường kính lưỡng đỉnh (BPD: Biparietal Diameter) với sai số +/- 2 tuần với công thức như sau:  

Tuổi thai (ngày vô kinh) = 1/3 (BPD -17) + 11 

Thời điểm chính xác nhất để tính tuổi thai theo công thức này là 20-24 tuần và đo lại vào lúc 26-30 tuần. Độ chính xác của dự sinh dựa trên BPD sẽ giảm đi khi thai lớn hơn 30 tuần. 

bac si

Cách tính ngày dự sinh chuẩn cho mẹ bầu

Cách tính bác sĩ thường sử dụng là gì?

Như đã đề cập phía trên, cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt là cách các bác sĩ sản khoa thường sử dụng, vì vậy, đây cũng là cách các bác sĩ sẽ tính ngày dự sinh cho mẹ bầu.

Ngày dự sinh sẽ được bác sĩ xác định bằng cách cộng thêm 280 ngày (40 tuần) kể từ ngày đầu kỳ kinh cuối (ngày đầu của thai kỳ). Theo đó, tuổi thai sẽ lớn hơn tuổi thai thực tế khoảng 2 tuần, nên nếu mẹ sinh bé vào đúng ngày dự sinh, bé chỉ mới được 38 tuần tuổi thai, chứ không phải 40 tuần tuổi.

cách tính ngày dự sinh chuẩn cho mẹ bầu

Mẹ có thể tự tính ngày dự sinh

Mẹ cũng có thể tự tính ngày dự sinh chuẩn cho mình như sau bằng cách lấy Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 7.

  • Trường hợp nhỏ hơn hoặc bằng 30: Lấy tháng của kỳ kinh cuối - 3.
  • Trường hợp lớn hơn 30: Lấy tháng của kỳ kinh cuối – 2.

Ví dụ: Ngày đầu của kỳ kinh cuối: 01/04/2021. Mẹ lấy ngày (01) cộng thêm 7; tháng (04) trừ đi 3 sẽ ra ngày dự sinh. Tức ngày dự sinh của mẹ là 08/01/2022.

Ngày đầu của kỳ kinh cuối: 25/04/2021. Mẹ lấy ngày (25) cộng thêm 7; tháng (04) trừ đi 2 sẽ ra ngày dự sinh. Tức ngày dự sinh của mẹ là 02/02/2022.

Trên thực tế, chỉ 5% em bé chào đời đúng vào ngày dự sinh, nên đây chỉ là một ước tính về thời điểm để gia đình có sự chuẩn bị tốt nhất. Đa phần các em bé sẽ chào đời chênh lệch khoảng 01 tuần so với ngày dự sinh, trong khoảng thời gian từ tuần 37 – 42 của thai kỳ.

Ngoài ra, mẹ có thể thử ngay Công cụ tính ngày dự sinh của Huggies.

Kết quả siêu âm với chỉ số cơ thể của bé có giống nhau hoàn toàn?

Siêu âm là một phương pháp chỉ giúp dự đoán cân nặng của em bé với sai số 8 – 15%. Ở những tuần đầu của thai kỳ, các bé sẽ có kích cỡ tương đối bằng nhau nhưng vào tam cá nguyệt thứ hai (3 tháng giữa thai kỳ), mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau, và càng gần đến ngày dự sinh,thai nhi càng phát triển lớn hơn. Do đó, việc xác định chính xác cân nặng của bé sẽ gặp nhiều khó khăn với các bác sĩ.

Vì vậy, em bé của mẹ có thể nặng hoặc nhẹ hơn 8 – 15% so với cân nặng siêu âm. Điều này cũng giải thích vì sao một số bé dù sinh đủ tháng, cân nặng vẫn dưới 2,5 kg và một số khác thì nặng hơn 3,5kg.

Tuy chỉ mang tính tham khảo, nhưng siêu âm vẫn là phương pháp được ưu tiên áp dụng để bác sĩ theo dõi sự phát triển của bé yêu, giúp mẹ tư vấn khi cần kiểm tra chuyên sâu hơn.

Với bảng cân nặng thai nhi, mẹ bầu nên hiểu đây đều là những con số trung bình để đánh giá chung. Mẹ không nên lo lắng quá khi chỉ số cơ thể của bé trên thực tế không giống với chỉ số chung. Vì nếu có vấn đề đáng lo ngại, bác sĩ sẽ nhắn nhủ mẹ ngay. Hãy thư giãn bằng cách bổ sung cho cơ thể những loại trái cây tốt cho bà bầu.Quan trọng nhất, mẹ nhớ khám thai định kỳ đều đặn để bác sĩ có thể thường xuyên theo dõi sức khỏe mẹ của mẹ và bé.

 Tìm hiểu: Các mốc khám thai quan trọng mẹ cần biết

Huggies hy vọng bằng các phương pháp tính tuổi thai và ngày dự sinh cho bé trên, mẹ sẽ có góc nhìn cơ bản trong hành trình mang thai. Mẹ có thể truy cập chuyên mục Mang thai để tìm đọc thêm nhiều bài viết để chuẩn bị cho hành trình mang thai thật thuận lợi, mẹ nhé!

EmptyView

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Những điều cần tránh khi mang thai
Mang thai 14/12/2018

Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

Khi đang mang thai, bạn cần nhớ rằng các hoạt động của mình luôn có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Chỉ cần chú ý một số biện pháp phòng ngừa đơn giản, bạn có thể tránh được những rủi ro không cần thiết cho em bé trong bụng. Dưới đây là những lời khuyên về việc nên uống loại thuốc nào, tiến hành các bài tập ra sao, đi lại hay ăn những loại thực phẩm nào trong quá trình mang thai. Hãy nhớ rằng việc bạn biết mình có thể làm gì khi mang thai là rất quan trọng.

Bà bầu và công việc
Mang thai 08/11/2018

Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?

Mang thai không có nghĩa là bạn sẽ bị giảm năng suất và hiệu quả làm việc. Trừ trường hợp bạn đang làm những công việc chân tay nặng nhọc ngoài ra không có lí do gì cản trở bạn làm việc trong quá trình mang thai nếu bạn thật sự muốn.

Mẹ bế trẻ sơ sinh
Sinh con 16/08/2023

Có nên sử dụng thuốc tránh thai khi cho con bú? Lưu ý quan trọng

Tìm hiểu về lưu ý quan trọng khi lựa chọn và sử dụng thuốc tránh thai khi cho con bú mẹ cần biết để đưa ra quyết định thông minh và an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé yêu.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;