Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Bầu 5 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé như thế nào?
Bụng bầu 6 tháng: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Bầu 7 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé, lời khuyên bổ ích
Mang thai tháng thứ 8: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Hình ảnh bụng bầu qua từng tháng của mẹ thay đổi như thế nào?
Các dấu hiệu thai 12 tuần tuổi khỏe mạnh mẹ bầu cần biết
Giải đáp thắc mắc: Bầu 9 tháng là bao nhiêu tuần?
Nhìn cổ tay biết có thai có đúng không? Dấu hiệu nhận biết mang thai
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Có nên sinh mổ chủ động khi thai 39 tuần không? Những điều cần biết
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Gợi ý món ăn cho bà bầu nhiều dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Cách tính tuổi thai chính xác theo chu kỳ kinh

Bà bầu bị đi ngoài

Sau khi thử thai và biết mình mang thai, mẹ thường sẽ muốn biết chính xác số tuần thai và ngày dự sinh để có kế hoạch chăm sóc thai kỳ và sinh nở tốt nhất.

Tuổi thai là cơ sở để bác sĩ quyết định về việc thực hiện các xét nghiệm cần thiết vào những thời điểm phù hợp cho bà bầu cũng như ngày dự định sinh. Vậy làm thế nào để tính tuổi thai nhi chuẩn xác? Cùng Huggies tìm hiểu ngay một số phương pháp tính tuổi thai chính xác nhất nhé!

Cách tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Đây là một tỏng những phương pháp cổ điển và phổ biến nhất để tính tuổi thai, thường được các bác sĩ sản khoa sử dụng. Phương pháp này áp dụng cho những người mẹ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày và nhớ chính xác ngày bắt đầu chu kỳ. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối được xác định là ngày bắt đầu thai kỳ.

Do không thể xác định chính xác thời điểm rụng trứng hoặc thời điểm thụ thai của mẹ, nên tuổi thai tính theo cách này sẽ lớn hơn tuổi thực tế khoảng 2 tuần.

Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng chính xác

Mẹ có biết:

Biết được cách tính tuổi thai là một trong những việc quan trọng để mẹ bầu có thể dự đoán được ngày sinh cũng như chuẩn bị dần các đồ dùng cần thiết cho con yêu. Chuẩn bị tã bỉm cho con là một trong những việc mẹ bầu quan tâm nhất. Hành trình chuẩn bị đón chào bé yêu không thể thiếu sự đồng hành của Huggies Skin Perfect! Đây là sản phẩm mới nhất của Huggies, cùng bố mẹ trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ của gia đình.

Kích ứng da là một trong những vấn đề thường gặp và gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé. Chính vì vậy, việc chọn loại tã chất lượng để bảo vệ làn da nhạy cảm của bé sơ sinh rất quan trọng! Thay thế cho dòng tã dán sơ sinh tràm trà, Huggies Skin Perfect đã được nâng cấp với nhiều cải tiến mới. Đây là chiếc tã đầu tiên tại Việt Nam sở hữu công nghệ DUAL ZONE với 2 vùng thấm hút riêng biệt cho phân và nước tiêu. Tã giúp giảm các tác nhân gây kích ứng da và duy trì pH trên da bé <7, hơn nữa còn giúp giảm đến 93% phân lỏng trên da bé. Bên cạnh đó, tã Skin Perfect với chất liệu êm mềm và khả năng thấm hút đến 12h sẽ cho bé yêu một giấc ngủ thật sâu.

Nếu bố mẹ cần thêm thông tin chi tiết về Skin Perfect, gọi ngay Hotline 18001546 để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm! Huggies Skin Perfect chính là người bạn đồng hành "perfect" trong hành trình đầu đời của con!

Bên cạnh đó, Huggies còn có Tã sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu, cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch. Hơn nữa, sản phẩm còn sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo tốt lành cho làn da bé.

Tã sơ sinh Huggies Skin Perrfect

Tã Huggies Skin Perfect với khả năng giảm đến 93% phân lỏng trên da bé (Nguồn: Huggies)

Tính tuổi thai theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai này áp dụng với các mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày và nhớ chính xác ngày rụng trứng và thời điểm quan hệ của mình. Ngày đầu tiên của em bé được tính là sau 24 giờ tiếp theo khi trứng gặp tinh trùng và tiến hành thụ thai.

Tính tuổi thai dựa theo biểu đồ mang thai tuần và tháng

Cách tính tuổi thai theo tuần thường có độ chính xác cao hơn. Mẹ bầu sẽ biết được cụ thể quá trình trưởng thành của bé yêu trong bụng qua từng cột mốc chi tiết.

Mẹ bầu cũng có thể tính tuổi thai theo tháng, dựa trên từng “tam cá nguyệt” (3 tháng). Vì hành trình mang thai sẽ diễn ra trong 9 tháng, nên một thai kỳ sẽ được chia thành 3 tam cá nguyệt:

Tuy nhiên, việc tính tuổi thai theo tháng sẽ có chênh lệch do số ngày của mỗi tháng không đồng đều nhau (1 tháng có thể có 28 – 31 ngày).

Cách tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối

Với cách tính tuổi thai theo kì kinh cuối thì ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng được coi là ngày thứ 1 mang thai. Vì vậy, thường cách tính của bác sĩ sẽ chênh lệch với tuổi thai theo cách tính thông thường của chúng ta khoảng 2 tuần.

Với cách tính này, chu kì kinh nguyệt của bạn phải đều và bạn phải nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của mình. Tổng thời gian thai nhi phát triển trong bụng mẹ là 40 tuần (280 ngày) kể từ ngày kinh cuối tới ngày sinh. Công thức Naegele tính ngày dự sinh suy ra tuổi thai theo 280 ngày như sau:

Ngày: + 7, tháng: – 3 (hoặc + 9), năm: + 1

Ví dụ: ngày mồng 9 tháng 4 ngày tháng của kỳ kinh cuối.  Vậy ngày dự sinh: 9 + 7 = 16, tháng dự sinh : 5 – 3 = 2 (dự sinh: ngày 16 tháng 2 năm sau).

Xem thêm: 

Cách tính tuổi thai nhờ siêu âm

Nếu bạn không nhớ chính xác ngày đầu tiên của kì kinh cuối cùng của mình hoặc chu kì kinh nguyệt của bạn không đều thì siêu âm thai trong 3 tháng đầu của thai kì có thể giúp bác sĩ tính được chính xác tuổi thai của bạn.

Cách sử dụng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày kinh chót hay ngày thụ thai, mà dựa vào các hình ảnh thấy trên siêu âm thai. Ví dụ, với thai 5- 6 tuần, sẽ thấy túi thai và túi noãn hoàng nuôi thai (YS: Yolksac) mà chưa thấy phôi thai. Khi thai 7-8 tuần, siêu âm sẽ thấy phôi thai, tim thai. Tùy theo chiều dài đầu mông của phôi (CRL), ta sẽ có tuổi thai khác nhau tính theo công thức sau:

Tuổi thai (ngày vô kinh) = 42 +CRL (mm) (điều kiện CRL> 9mm, sai số +/- 2 ngày) 

Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà cũng bổ sung thêm: 

bac si

Sau 14 tuần, do thai nhi lớn nhanh, có cử động gập duỗi nhiều nên cách đo CRL không còn chính xác nữa. Để xác định tuổi thai ở tam cá nguyệt II, người ta sử dụng một thông số khác, đó là đường kính lưỡng đỉnh (BPD: Biparietal Diameter) với sai số +/- 2 tuần với công thức như sau:  

Tuổi thai (ngày vô kinh) = 1/3 (BPD -17) + 11 

Thời điểm chính xác nhất để tính tuổi thai theo công thức này là 20-24 tuần và đo lại vào lúc 26-30 tuần. Độ chính xác của dự sinh dựa trên BPD sẽ giảm đi khi thai lớn hơn 30 tuần. 

bac si

Cách tính ngày dự sinh chuẩn cho mẹ bầu

Cách tính bác sĩ thường sử dụng là gì?

Như đã đề cập phía trên, cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt là cách các bác sĩ sản khoa thường sử dụng, vì vậy, đây cũng là cách các bác sĩ sẽ tính ngày dự sinh cho mẹ bầu.

Ngày dự sinh sẽ được bác sĩ xác định bằng cách cộng thêm 280 ngày (40 tuần) kể từ ngày đầu kỳ kinh cuối (ngày đầu của thai kỳ). Theo đó, tuổi thai sẽ lớn hơn tuổi thai thực tế khoảng 2 tuần, nên nếu mẹ sinh bé vào đúng ngày dự sinh, bé chỉ mới được 38 tuần tuổi thai, chứ không phải 40 tuần tuổi.

cách tính ngày dự sinh chuẩn cho mẹ bầu

Mẹ có thể tự tính ngày dự sinh

Mẹ cũng có thể tự tính ngày dự sinh chuẩn cho mình như sau bằng cách lấy Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 7. 

  • Trường hợp nhỏ hơn hoặc bằng 30: Lấy tháng của kỳ kinh cuối - 3.
  • Trường hợp lớn hơn 30: Lấy tháng của kỳ kinh cuối – 2.

Ví dụ: Ngày đầu của kỳ kinh cuối: 01/04/2021. Mẹ lấy ngày (01) cộng thêm 7; tháng (04) trừ đi 3 sẽ ra ngày dự sinh. Tức ngày dự sinh của mẹ là 08/01/2022.

Ngày đầu của kỳ kinh cuối: 25/04/2021. Mẹ lấy ngày (25) cộng thêm 7; tháng (04) trừ đi 2 sẽ ra ngày dự sinh. Tức ngày dự sinh của mẹ là 02/02/2022.

Trên thực tế, chỉ 5% em bé chào đời đúng vào ngày dự sinh, nên đây chỉ là một ước tính về thời điểm để gia đình có sự chuẩn bị tốt nhất. Đa phần các em bé sẽ chào đời chênh lệch khoảng 01 tuần so với ngày dự sinh, trong khoảng thời gian từ tuần 37 – 42 của thai kỳ.

Ngoài ra, mẹ có thể thử ngay Công cụ tính ngày dự sinh của Huggies.

Kết quả siêu âm với chỉ số cơ thể của bé có giống nhau hoàn toàn?

Siêu âm chỉ giúp dự đoán cân nặng của em bé với sai số 8 – 15%. Ở những tuần đầu của thai kỳ, các bé thường có kích thước tương đối giống nhau. Tuy nhiê, đến tam cá nguyệt thứ hai (3 tháng giữa thai kỳ), tốc độ phát triển của từng bé khác nhau. Đến gần ngày dự sinh, thai nhi sẽ phát triển lớn hơn. Do đó, việc xác định chính xác cân nặng của bé sẽ gặp nhiều khó khăn đối với các bác sĩ. 

Do đó, bé của mẹ có thể nặng hoặc nhẹ hơn so với cân nặng được ước tính từ siêu âm từ 8 đến 15%. Điều này cũng giải thích vì sao một số bé dù sinh đủ tháng, cân nặng vẫn dưới 2,5 kg và một số khác thì nặng hơn 3,5kg.

Mặc dù chỉ mang tính tham khảo, siêu âm vẫn là phương pháp được ưu tiên để bác sĩ theo dõi sự phát triển của bé, hỗ trợ mẹ khi cần kiểm tra chuyên sâu hơn.

Với bảng cân nặng thai nhi, mẹ bầu cần hiểu rằng đây chỉ là con số trung bình để đánh giá. Mẹ không cần quá lo lắng nếu số liệu thực tế của bé khác với con số trung bình. Nếu có vấn đề đáng lo ngại, bác sĩ sẽ thông báo cho mẹ ngay lập tức. Việc thư giãn bằng cách bổ sung cho cơ thể những loại trái cây tốt cho thai nhi có thể giúp giảm bớt lo lắng. Quan trọng nhất, mẹ nhớ đi khám thai định kỳ đều đặn để bác sĩ có thể theo dõi sức khỏe mẹ của mẹ và bé.

 Tìm hiểu: Các mốc khám thai quan trọng mẹ cần biết

Huggies hy vọng bằng các phương pháp tính tuổi thai và ngày dự sinh cho bé trên, mẹ sẽ có góc nhìn cơ bản trong hành trình mang thai. Mẹ có thể truy cập chuyên mục Mang thai để tìm đọc thêm nhiều bài viết để chuẩn bị cho hành trình mang thai thật thuận lợi, mẹ nhé!

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại chuyên mục Chăm sóc trong thai kỳ và các sản phẩm Huggies cho bé yêu nhé!

 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Bà bầu và bệnh thiếu máu
Mang thai 10/12/2018

Bà bầu và bệnh thiếu máu

Thiếu máu có thể xảy ra bất kì lúc nào trong cuộc đời mỗi người và rất thường gặp khi mang thai. Điều này lý giải tại sao khi đi khám thai định kì, bạn luôn phải làm xét nghiệm máu, nhất là vào tam cá nguyệt thứ nhất và lúc thai 20 tuần. Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hay còn gọi là huyết sắc tố trong máu. Tủy xương chịu trách nhiệm sản xuất và bổ sung những tế bào đặc biệt này mỗi 120 ngày. Và vì chúng đảm nhận vai trò cung cấp oxy cho toàn cơ thể, nên hai dấu hiệu đầu tiên của thiếu máu do thiếu sắt là khó thở và mệt mỏi.

Thai ngoài tử cung
Mang thai 18/11/2020

Dấu hiệu thai ngoài tử cung, nguyên nhân và cách phòng ngừa mẹ cần biết

Thai ngoài tử cung là gì, có nguy hiểm không? Đâu là triệu chứng thai ngoài tử cung mà mẹ cần biết để kịp thời phát hiện và điều trị? Cùng Huggies tìm hiểu về hiện tượng thai ngoài tử cung trong bài sau nhé.

Tiền sản giật: sinh non ở tuần thứ 28
Sinh con 30/11/2018

Tiền sản giật: sinh non ở tuần 28

Hôm tôi có thai được 28 tuần, cũng là lần cuối cùng chúng tôi đến khám định kỳ mỗi tháng một lần ở chỗ chị nữ hộ sinh tên Mai. Từ đó trở đi chúng tôi dự định là cứ một tháng kiểm tra hai lần nhưng thật không ngờ mọi thứ lại đảo ngược hoàn toàn.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;