Cách tính tuổi thai chính xác cho mẹ bầu - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dinh dưỡng cho bà bầu
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Bà bầu và công việc
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh chính xác nhất

Bà bầu bị đi ngoài

Sau khi thử thai và biết mình mang thai, mẹ thường sẽ muốn biết chính xác ngày nào con ra đời để có thể chủ động chăm sóc con sớm hơn và trao con những gì tốt nhất.

Tuổi thai cũng chính là cơ sở giúp các bác sĩ đưa ra quyết định về những xét nghiệm cần thiết ở từng thời điểm thích hợp cho mẹ bầu cũng như ngày dự sinh, đón bé chào đời. Vậy làm thế nào để tính tuổi thai nhi chuẩn xác? Cùng Huggies tìm hiểu ngay một số cách tính tuổi thai chính xác nhất mẹ nhé!

Cách tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính tuổi thai này là một trong những cách cổ điển và thông dụng nhất, thường được các bác sĩ sản khoa sử dụng. Phương pháp này có thể áp dụng với các mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày và nhớ đúng ngày bắt đầu chu kỳ. Ngày đầu của chu kỳ kinh cuối được tính là ngày đầu của thai kỳ.

Vì vậy, tuổi thai sẽ lớn hơn tuổi thai thực tế khoảng 2 tuần, do cách tính này không thể xác định được chính xác thời điểm rụng trứng hay thời điểm thụ thai của mẹ.

Tham khảo Cách tính ngày rụng trứng chính xác

Tính tuổi thai theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai này áp dụng với các mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày và nhớ chính xác ngày rụng trứng và thời điểm quan hệ của mình. Ngày đầu tiên của em bé được tính là sau 24 giờ tiếp theo khi trứng gặp tinh trùng và tiến hành thụ thai.

Tính tuổi thai dựa theo biểu đồ mang thai tuần và tháng

Cách tính tuổi thai theo tuần thường có độ chính xác cao hơn. Mẹ bầu sẽ biết được cụ thể quá trình trưởng thành của bé yêu trong bụng qua từng cột mốc chi tiết.

Mẹ bầu cũng có thể tính tuổi thai theo tháng, dựa trên từng “tam cá nguyệt” (3 tháng). Vì hành trình mang thai sẽ diễn ra trong 9 tháng, nên một thai kỳ sẽ được chia thành 3 tam cá nguyệt:

Tuy nhiên, việc tính tuổi thai theo tháng sẽ có chênh lệch do số ngày của mỗi tháng không đồng đều nhau (1 tháng có thể có 28 – 31 ngày).

Cách tính ngày dự sinh chuẩn cho mẹ bầu

Cách tính bác sĩ thường sử dụng là gì?

Như đã đề cập phía trên, cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt là cách các bác sĩ sản khoa thường sử dụng, vì vậy, đây cũng là cách các bác sĩ sẽ tính ngày dự sinh cho mẹ bầu.

Ngày dự sinh sẽ được bác sĩ xác định bằng cách cộng thêm 280 ngày (40 tuần) kể từ ngày đầu kỳ kinh cuối (ngày đầu của thai kỳ). Theo đó, tuổi thai sẽ lớn hơn tuổi thai thực tế khoảng 2 tuần, nên nếu mẹ sinh bé vào đúng ngày dự sinh, bé chỉ mới được 38 tuần tuổi thai, chứ không phải 40 tuần tuổi.

cách tính ngày dự sinh chuẩn cho mẹ bầu

Mẹ có thể tự tính ngày dự sinh

Mẹ cũng có thể tự tính ngày dự sinh chuẩn cho mình như sau bằng cách lấy Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 7.

  • Trường hợp nhỏ hơn hoặc bằng 30: Lấy tháng của kỳ kinh cuối - 3.
  • Trường hợp lớn hơn 30: Lấy tháng của kỳ kinh cuối – 2.

Ví dụ: Ngày đầu của kỳ kinh cuối: 01/04/2021. Mẹ lấy ngày (01) cộng thêm 7; tháng (04) trừ đi 3 sẽ ra ngày dự sinh. Tức ngày dự sinh của mẹ là 08/01/2022.

Ngày đầu của kỳ kinh cuối: 25/04/2021. Mẹ lấy ngày (25) cộng thêm 7; tháng (04) trừ đi 2 sẽ ra ngày dự sinh. Tức ngày dự sinh của mẹ là 02/02/2022.

Trên thực tế, chỉ 5% em bé chào đời đúng vào ngày dự sinh, nên đây chỉ là một ước tính về thời điểm để gia đình có sự chuẩn bị tốt nhất. Đa phần các em bé sẽ chào đời chênh lệch khoảng 01 tuần so với ngày dự sinh, trong khoảng thời gian từ tuần 37 – 42 của thai kỳ.

Ngoài ra, mẹ có thể thử ngay Công cụ tính ngày dự sinh của Huggies.

Kết quả siêu âm với chỉ số cơ thể của bé có giống nhau hoàn toàn?

Siêu âm là một phương pháp chỉ giúp dự đoán cân nặng của em bé với sai số 8 – 15%. Ở những tuần đầu của thai kỳ, các bé sẽ có kích cỡ tương đối bằng nhau nhưng vào tam cá nguyệt thứ hai (3 tháng giữa thai kỳ), mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau, và càng gần đến ngày dự sinh,thai nhi càng phát triển lớn hơn. Do đó, việc xác định chính xác cân nặng của bé sẽ gặp nhiều khó khăn với các bác sĩ.

Vì vậy, em bé của mẹ có thể nặng hoặc nhẹ hơn 8 – 15% so với cân nặng siêu âm. Điều này cũng giải thích vì sao một số bé dù sinh đủ tháng, cân nặng vẫn dưới 2,5 kg và một số khác thì nặng hơn 3,5kg.

Tuy chỉ mang tính tham khảo, nhưng siêu âm vẫn là phương pháp được ưu tiên áp dụng để bác sĩ theo dõi sự phát triển của bé yêu, giúp mẹ tư vấn khi cần kiểm tra chuyên sâu hơn.

Với chỉ số về kích thước và cân nặng, mẹ bầu nên hiểu đây đều là những con số trung bình để đánh giá chung. Mẹ không nên lo lắng quá khi chỉ số cơ thể của bé trên thực tế không giống với chỉ số chung. Vì nếu có vấn đề đáng lo ngại, bác sĩ sẽ nhắn nhủ mẹ ngay. Quan trọng nhất, mẹ nhớ khám thai định kỳ đều đặn để bác sĩ có thể thường xuyên theo dõi sức khỏe mẹ của mẹ và bé.

Tìm hiểu Các mốc khám thai quan trọng mẹ cần biết

Huggies hy vọng bằng các phương pháp tính tuổi thai và ngày dự sinh cho bé trên, mẹ sẽ có góc nhìn cơ bản trong hành trình mang thai. Mẹ có thể truy cập chuyên mục Mang thai để tìm đọc thêm nhiều bài viết để chuẩn bị cho hành trình mang thai thật thuận lợi, mẹ nhé!

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ