Thai nhi 26 tuần tuổi: Phát triển thai nhi và thay đổi ở mẹ | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Dinh dưỡng cho bà bầu
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Thai nhi tuần 26

Thai nhi tuần 26 và những thay đổi

Thai nhi 26 tuần là tuần thai cuối trong tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ. Mẹ sẽ chuẩn bị bước sang giai đoạn cuối cùng của quá trình mang thai. Mặc dù mẹ lúc này nhìn đã ra dáng của một bà bầu, mẹ vẫn có thể di chuyển một cách nhẹ nhàng và thoải mái. Mặc dù vào cuối ngày các khớp gối và chân mẹ có thể bị phù lên một chút, đến sáng hôm sau là cơ thể các mẹ sẽ lại trở nên bình thường.

Thai nhi 26 tuần tuổi là thời điểm để các bà mẹ có thể tìm mua cho mình những bộ trang phục dành cho bà bầu phù hợp. Những bộ đồ kích cỡ lớn với vòng eo co dãn tốt, được may cắt một cách chuyên biệt đặc biệt là ở phần bụng là lựa chọn tốt cho mẹ.

Mẹ bầu 26 tuần có còn bị ốm nghén không?

Nếu mẹ là một trong những phụ nữ không được may mắn lắm vì bị thai hành trong suốt thai kỳ, thì ở giai đoạn thai nhi 26 tuần tuổi này các mẹ sẽ cảm thấy nhẹ đi một chút. Tuy nhiên, mùi thức ăn và đôi khi những ý nghĩ của các món ăn mẹ không thích vẫn có thể làm mẹ cảm thấy buồn nôn.

Một số phụ nữ bắt đầu có biểu hiện khá phức tạp và trộn lẫn của triệu chứng buồn nôn và nôn mửa dữ dội, y học chuyên ngành gọi là chứng nôn nghén. Đôi khi mẹ cần phải được nhập viện và truyền nước biển nếu mẹ nôn ói quá nhiều và không thể giữ được lượng nước cần thiết cho cơ thể. Tin vui là đây không phải là một biểu hiện thường thấy ở phụ nữ có thai, và y học thường có những cách điều trị khá hiệu quả nếu mẹ mắc phải những triệu chứng này.

Tham khảo: Thời kỳ thai nghén

Hãy sắm riêng một chiếc ghế êm ái ở tuần 26 của thai kỳ

Hãy nghĩ ngay đến việc mua một chiếc ghế thật thoải mái cho mẹ nếu như mẹ chưa có khi mang thai tuần 26. Mẹ sẽ cần phải ngồi nhiều hơn trong suốt những tháng còn lại và sau khi sinh, ví dụ như khi cho bé bú.

Mẹ nên tìm một chiếc ghế có phần gác tay thoải mái, phần nâng lưng khá tốt và chiếc ghế không thúc quá nhiều vào phần sau đầu gối của mẹ khi ngồi. Chiếc ghế nên có đồ gác chân nó sẽ rất hữu ích cho mẹ trong suốt giai đoạn còn lại của thai kỳ.

Tham khảo: Chăm sóc phụ nữ mang thai

Mẹ bầu 26 tuần cần chăm sóc bản thân đúng cách để thai nhi phát triển mạnh khoẻ

Tuần thai thứ 26 là tuần mà em bé phát triển khá nhanh. Mẹ sẽ cảm thấy cân nặng của mẹ gia tăng một cách bất ngờ. Vì vậy, mẹ cần phải có một nguồn cung cấp năng lượng bổ sung cho sự phát triển của bé từ thức ăn.

Trên thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu về các lĩnh vực dinh dưỡng tiền sinh sản. Phương án hiệu quả nhất vẫn là việc kiểm soát chặt chẽ về lượng cũng như về chất của những thức ăn hàng ngày mẹ ăn vào. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy một môi trường sống lành mạnh không thuốc lá, không rượu bia, ăn các thức ăn tự nhiên, lành mạnh như rau quả tươi, v.v… ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé trong và sau khi sinh. Rõ ràng, cách mẹ chăm sóc bản thân ra sao trong thai kỳ ảnh hưởng khá lớn đến sự phát triển của bé từ khi lọt lòng tới lúc trưởng thành.

Tham khảo: Dinh dưỡng trong thai kỳ

Những thay đổi về mặt thể chất của mẹ bầu 26 tuần

 • Những dấu đỏ trên bụng có thể sẽ xuất hiện khi thai nhi 26 tuần tuổi. Xin đừng hoảng hốt nếu mẹ thấy chúng. Những dấu đỏ ấy là không-thể-tránh-khỏi. Mặc dù lúc đầu chúng hiện lên có màu đỏ và trông rất rõ ràng, trong vòng 1 năm chúng sẽ trắng nhạt đi và rất khó để có thể nhận biết được.
 • Mẹ sẽ thấy khó khăn khi ngồi xổm và gập người xuống, và rõ ràng mẹ cũng không nên làm như vậy khi vào giai đoạn thai nhi tuần 26. Hãy tìm những cách khác hiệu quả hơn. Nếu mẹ còn đi làm, hãy sắp xếp chỗ làm việc của mình sao cho phù hợp nhất. Chiếc ghế làm việc trước bàn vi tính của mẹ cũng vì vậy mà cũng nên được điều chỉnh một ngày vài lần.
 • Vú của mẹ cũng bắt đầu sản xuất sữa non, sau này sẽ trở thành sữa mẹ. Đây là một chất lỏng sánh, không màu và đôi khi có màu vàng, chứa rất nhiều kháng thể (các chất trong máu nhằm phát hiện và chống lại vi trùng, vi khuẩn). Đây là dấu hiệu tuyến vú của mẹ bắt đầu tiết sữa, chuẩn bị sẵn sàng để chăm sóc cho đứa con sắp sửa ra đời. Nếu mẹ đã từng cho con bú trước đó, sữa non có thể được tiết ra sớm hơn một chút.  

Trạng thái tâm lý của mẹ bầu 26 tuần cũng sẽ có thay đổi

Cảm giác có thai, suy nghĩ về việc có thai sẽ làm cho mẹ không còn chú ý đến chuyện gì khác ngoài đứa con sắp chào đời.

Mọi người có thể thấy thích thú với cái bụng to của mẹ và tìm cách để chạm vào chúng. Có những người sẽ xin phép, cá biệt hơn có những người sẽ không làm thế mà cứ đụng bừa vào. Hãy nói rõ suy nghĩ và quan điểm của mình để tránh bực dọc và khó chịu, mẹ nhé.

Cho đến lúc này, tiếp tục đi làm, hay làm đến khi nào sẽ trở thành 1 vấn đề mà mẹ phải suy nghĩ. Nhiều phụ nữ chọn cách làm việc cho tới tuần thứ 34-36 rồi nghỉ, nhưng họ vẫn ước họ có thể nghỉ sớm hơn một chút. Mẹ nên hỏi bộ phận Quản Lý Nhân Sự của công ty mẹ để xem thử họ sẽ cho mẹ những sự lựa chọn như thế nào trong việc nghỉ sớm. Phải cân nhắc giữa vấn đề tài chính cũng như các thay đổi về tâm lý cũng như hình thể của mẹ khi xin được nghỉ sớm hay tiếp tục làm việc.

Tham khảo: Nên nghỉ thai sản từ tuần bao nhiêu

Thay đổi của thai nhi 26 tuần trong tuần này

 • Bé sẽ tiếp tục tập thở ở giai đoạn thai nhi 26 tuần tuổi, hít vào trong phổi và thở ra dịch nước ối, đôi khi nuốt luôn chất dịch này. Bé cũng sẽ bú, chớp mắt, xoay người, đá, quơ quào và đôi khi là nấc cụt.
 • Bé sẽ có nhiều giấc ngủ nông hơn (giấc ngủ với chuyển động mắt liên tục- REM) ở tuần thứ 26 này. Những giấc ngủ như vậy rất quan trọng cho não bộ của bé. Nghiên cứu cho thấy trẻ em mới sinh trải qua phần lớn giai đoạn giấc ngủ nông như vậy trong khi ngủ, vì vậy mà đứa trẻ trong bụng của mẹ cũng sẽ dành thời gian để tập luyện với giấc ngủ nông trước khi chào đời.
 • Bộ não của bé cũng sẽ hình thành những nếp nhăn và lồi lõm từ một khối tròn, trơn và mịn trước đây vào giai đoạn thai 26 tuần.
 • Giai đoạn này tóc của bé cũng sẽ trải qua giai đoạn phát triển khá nhanh. Một số bé được sinh ra với tóc mọc như những người bị hói, hay là tóc rất mỏng đến nỗi có thể không phân biệt được. Một số khác được sinh ra với một mái tóc rõ ràng. Những quan niệm rằng việc mẹ bị ợ chua chính là dấu hiệu cho thấy con họ có rất nhiều tóc là hoàn toàn không đúng sự thật.

Tham khảo:

Tên ở nhà cho bé trai, bé gái

Đặt tên cho con gái

Đặt tên con trai hay

Những thay đổi của thai nhi tuần 26

Thai nhi 26 tuần tuổi đã quay đầu chưa?

Bước sang tuần thứ 26 của thai kỳ, khi không gian trong bụng mẹ đang nhỏ dần do sự phát triển nhanh về kích thước của bé. Lúc này, bé đã không còn nhào lộn như trước đây nữa.

Đây cũng là thời điểm quan trọng cần siêu âm để xác định ngôi thai nhi. Ngôi thai thuận hay ngược sẽ quyết định tư thế chào đời cũng như phương pháp sinh con của thai phụ.

Thông thường, tuần thai kỳ thứ 26 thai nhi đã quay đầu xuống dưới. Nhưng một số bé vẫn đang giữ tư thế nằm ngang bụng mẹ. Trường hợp này y học gọi là thai ngôi ngang. Tùy từng trường hợp, ngôi thai sẽ thay đổi ở một vài tuần sau đó hoặc có thể không.

Lời khuyên cho tuần 26 của thai kỳ

 • Nếu mẹ cảm thấy mình cần đi toilet mỗi 5 phút, hãy ngồi yên. Có thể là em bé đang nằm ở một vị trí rất đặc biệt ngay trên bọng đái của mẹ. Hãy nằm nghiêng qua một bên để xem thử có thể thay đổi được tư thể nằm của em bé không.
 • Cơn gò sinh lí Braxton Hicks xảy ra thường xuyên và mạnh hơn những tuần trước đó. Mẹ cũng sẽ thấy đau dưới sườn và lưng dưới do bé đang phát triển nhanh và hay duỗi người để thoải mái hơn trong dạ con. Để giảm đau, mẹ có thể thay đổi tư thế và đặt gối dưới lưng để cảm thấy thoải mái hơn. 
 • Cẩn thận với các cảm giác khó tiêu và ợ chua. Mọi thứ sẽ trở nên sáng sủa hơn rất nhiều khi cơ thể của mẹ ngừng sản xuất và tồn đọng relaxin và progesterone. Nói về relaxin, nồng độ của nội tiết tố quan trọng này khi mẹ mang thai sẽ tăng gấp 10 lần so với khi mẹ bình thường.
 • Theo The bump, nếu mẹ chưa trò chuyện với bé trong những tuần trước, kể từ tuần thai này, mẹ đã có thể bắt đầu trò chuyện với bé, vì khả năng nghe và ghi nhớ của thai nhi đã bắt đầu phát triển.
 • Nghĩ về các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Nghe có vẻ xa vời vào lúc này nhưng mẹ hãy cân nhắc về việc ngừa thai sau sinh trước khi bé chào đời. Một số biện pháp ngừa thai cần được bác sĩ tư vấn và yêu cầu ký giấy đồng ý trước khi thực hiện như thắt ống dẫn trứng. Vì vậy, nếu mẹ muốn lựa chọn thực hiện các biện pháp này ngay sau khi sinh trong thời gian ở bệnh viện, nên thảo luận với bác sĩ từ sớm.
 • Đăng ký một lớp học cho con bú. Nếu đây là bé đầu lòng, mẹ hãy tham khảo bác sĩ, chuyên viên y tế, mẹ hoặc bạn bè để biết thêm thông tin hoặc tham dự các lớp hướng dẫn kỹ năng cho con bú nhé.
 • Xoa dịu cảm giác đau lưng khi mang thai bằng những bài tập thể dục. Hỏi ý kiến của một bác sĩ sản khoa về việc làm thế nào mà mẹ có thể tăng cường sức khỏe cho các cơ và khớp của mẹ để chống chịu với những cơn đau.
 • Đi nghỉ. Đây chính là lúc thích hợp nhất để sắp xếp thời gian nghỉ dưỡng trước khi mẹ sinh con. Có một kỳ nghỉ khá hợp lý từ lúc mẹ nghỉ làm cho tới ngày sinh có thể sẽ làm sức khỏe của mẹ hồi phục khá hiệu quả. Đây cũng là thời gian để mẹ tịnh tâm và suy nghĩ đến những việc quan trọng sắp tới trong cuộc sống. Nếu mẹ đã con con rồi, lúc này mẹ sẽ có cơ hội để chia sẻ, hỏi han trực tiếp con cái của mẹ về cảm giác của chúng trước khi chúng sẵn sàng đón nhận một người em ruột sắp chào đời.
 
Huggies hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm những kiến thức về sự phát triển của thai nhi 26 tuần tuổi. Tìm hiểu thêm sự phát triển của thai nhi, thay đổi cơ thể ở cơ thể mẹ và những lời khuyên dành cho mẹ bầu trong các tuần tiếp theo:
 • Thai nhi 27 tuần tuổi
 • Thai nhi 28 tuần tuổi
 • Thai nhi 29 tuần tuổi
 • Thai nhi 30 tuần tuổi
 • Thai nhi 31 tuần tuổi
 • Xem thêm thông tin liên quan ở mục Mang thai hoặc Thai nhi theo tuần

  BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

  Ốm nghén ở bà bầu
  Mang thai 03/01/2019

  Ốm nghén

  Một triệu chứng phổ biến khi mang thai là buồn nôn, và với đa số bà bầu thì triệu chứng này sẽ thuyên giảm sau ba tháng đầu. Tuy nhiên, với một số người thì nó lại diễn ra nghiêm trọng và khó kiểm soát. Trường hợp này rất dễ dẫn đến tình trạng mất nước, giảm cân (5% hoặc nhiều hơn), cũng như thiếu hụt dinh dưỡng.

  bà bầu và huyết áp cao
  Mang thai 10/12/2018

  Bà bầu và Huyết áp cao

  Bà bầu thường ít bị huyết áp cao khi mang thai. Lưu lượng máu cần thiết bơm tới các cơ quan sẽ tăng dần tới tuần thứ 20 là khoảng 7 lít/phút. Nếu tim bơm quá nhanh, bà bầu sẽ cảm giác đánh trống ngực dồn dập chứ nhịp tim không đều đặn như trước đó. Sự kết hợp giữa lượng máu tăng lên và hoạt động bơm hiệu quả sẽ làm ảnh hưởng đến huyết áp. Tuy nhiên, trong thai kì, có nhiều yếu tố bảo vệ giúp mạch máu co giãn và đàn hồi hơn. Nên việc huyết áp tăng không xảy ra.

  Cách quản lý thời gian
  Làm cha mẹ 29/11/2018

  Cách quản lý thời gian

  Một trong những thử thách bạn phải đối mặt khi có con là làm sao quản lý được thời gian hiệu quả. Mỗi gia đình sẽ có sinh hoạt khác nhau nên nếu mọi việc được tổ chức tốt và cách quản lý thời gian hiệu quả sẽ làm cuộc sống cả nhà dễ dàng hơn. 

  Huggies đồng hành cùng bạn

  Tã dán sơ sinh

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ