Siêu âm thai 4D - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dinh dưỡng cho bà bầu
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Bà bầu và công việc
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Siêu âm thai 4D

Tìm hiểu về siêu âm thai 4D

Siêu âm thai 4D không phải là một thủ tục y tế bắt buộc như siêu âm 2D Mặc dù vậy, nhiều bậc cha mẹ chọn siêu âm thai 4D vì nó giúp họ được cảm nhận rõ rệt hơn nữa mối liên kết với thai nhi.

Siêu âm thai là gì?

Tất cả các loại siêu âm là một qui trình y tế, trong đó sóng âm thanh tần số cao được truyền qua cơ thể và sau đó thể hiện trên màn hình.

Để siêu âm thai nhi, một thiết bị được gọi là một bộ chuyển đổi được sử dụng để di chuyển dọc theo bụng của người mẹ và thiết bị này gửi các sóng âm thanh thông qua bụng và tử cung của cô. Các sóng âm thanh này dội ngược lại từ thai nhi dưới hình thức phản âm. Một máy tính thu nhận những “tin nhắn phản hồi” này và thể hiện chúng lên màn hình. Khi thai nhi nhúc nhích và đạp trong bụng, những hình ảnh này có thể được nhìn thấy trên màn hình siêu âm. Các sóng âm thanh này có độ cao và cường độ rất lớn nên tai thường không thể nghe thấy được.

Siêu âm thai là một thủ thuật không xâm lấn và không đau. Mặc dù vậy, bạn có thể thấy khó chịu một chút vì bạn cần phải cảm thấy buồn tiểu (nhiều nước trong bàng quang) khi thực hiện siêu âm trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Siêu âm thai 4D

Sự khác biệt giữa siêu âm thai 3D và 4D

Siêu âm thai 4D hoặc siêu âm 4 chiều được xây dựng trên cơ sở công nghệ quét 3D. Một chiều thêm ở đây chính là thời gian. Thực chất, siêu âm thai 4D chính là hình ảnh chuyển động của thai nhi trong thời gian thực. Khi em bé của bạn nhúc nhích, đạp, cau mày, nhăn mặt, mút ngón tay cái, mở mắt và nhép miệng, bạn có thể nhìn thấy những chuyển động này trên máy quét khi nó đang xảy ra.

Công nghệ để thực hiện siêu âm thai 4D làm cho loại siêu âm này có chi phí cao hơn và nó thường không nằm trong gói dịch vụ sản khoa thông thường. Nếu các cha mẹ muốn thực hiện siêu âm thai 4D, họ sẽ phải tự trả tiền cho dịch vụ này.

Siêu âm 3D còn được gọi là siêu âm tự chọn, vì nó không được thiết kế để thay thế thủ tục sản khoa tiêu chuẩn là siêu âm 2D. Siêu âm 3D tạo điều kiện cho các bậc cha mẹ cảm nhận rõ ràng hơn mối "liên kết" với thai nhi, chứ không phải là một yêu cầu y tế như siêu âm 2D.

Thông tin quan trọng

Cả siêu âm 3D lẫn 4D không được thiết kế để thay thế siêu âm sản khoa tiêu chuẩn. Thông thường, siêu âm chẩn đoán y tế 2D được thực hiện đầu tiên để phát hiện bất kỳ bất thường nào ở bà mẹ và thai nhi.

Tìm hiểu về siêu âm 4D

Chi phí siêu âm thai 4D

Kể từ khi công nghệ siêu âm được mở rộng và siêu âm 3D và 4D đã trở thành thông dụng, có rất nhiều cạnh tranh trên thị trường. Các phòng khám thi nhau quảng cáo về việc cung cấp hình ảnh tốt hơn, rõ nét hơn.

Ngoài ra, bạn còn được lựa chọn việc in đĩa DVD, có hoặc không có nhạc, hoặc đĩa CD hình ảnh, hoặc in ảnh siêu âm.

Vì vậy, siêu âm thai 4D đặc biệt rất hấp dẫn đối với những cặp vợ chồng muốn theo dõi sát sao sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Khi nào nên siêu âm thai 4D

Có một số sự khác biệt giữa các bệnh viện về yêu cầu thời gian thực hiện siêu âm 3D và/hoặc 4D. Nhiều nơi cho rằng thời gian tối ưu là khi thai khoảng giữa 27 đến 32 tuần tuổi, trong khi nơi khác đề nghị khoảng giữa 26 đến 30 tuần.

Siêu âm xác định giới tính có thể được thực hiện từ tuần 19 đến 24 của thai kỳ. Tuy nhiên, ở giai đoạn này thai nhi không có đủ chất béo để thể hiện đầy đủ các đặc điểm trên khuôn mặt nên chất lượng của siêu âm và hình ảnh sẽ không được rõ nét như sau này. Hãy chờ thêm một chút nữa và sự kiên nhẫn sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn!

Tìm hiểu thêm về siêu âm thai và những lần siêu âm quan trong khác mẹ nên biết

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ