Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Bầu 5 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé như thế nào?
Bụng bầu 6 tháng: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Bầu 7 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé, lời khuyên bổ ích
Mang thai tháng thứ 8: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Hình ảnh bụng bầu qua từng tháng của mẹ thay đổi như thế nào?
Các dấu hiệu thai 12 tuần tuổi khỏe mạnh mẹ bầu cần biết
Giải đáp thắc mắc: Bầu 9 tháng là bao nhiêu tuần?
Nhìn cổ tay biết có thai có đúng không? Dấu hiệu nhận biết mang thai
Sự thay đổi của mẹ bầu 15 tuần
Tìm hiểu sự thay đổi của mẹ bầu 16 tuần
Mẹ bầu 17 tuần: Sự thay đổi của mẹ, lời khuyên từ chuyên gia
Mẹ bầu 20 tuần: Những thay đổi ở mẹ, nên ăn gì, làm gì?
Tìm hiểu sự thay đổi của mẹ bầu khi thai nhi được 21 tuần tuổi
Tìm hiểu những thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 22 tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Có nên sinh mổ chủ động khi thai 39 tuần không? Những điều cần biết
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Gợi ý món ăn cho bà bầu nhiều dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Thai nhi tuần 13

Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 13

Thai nhi tuần 13 cân nặng ít hơn 40 gram, vẫn còn rất nhỏ, nhưng đã bắt đầu cựa quậy và di chuyển thường xuyên những khi không ở trạng thái ngủ. Hai mắt bé giờ đây đã ở vị trí bình thường, không còn cách xa ra hai bên như trước nữa. Các cử động thở, bú, và nuốt nhẹ nhàng đã có thể được nhìn thấy rõ ràng trên màn hình siêu âm. Việc thực hành sớm những kỹ năng phức tạp này ngay từ bây giờ sẽ giúp bé thành thạo hơn khi ra đời và bắt đầu tự sống.

>>> Tham khảo: 

Dấu hiệu thai 13 tuần khỏe mạnh

Những thay đổi của em bé

Thai nhi tuần thứ 13 là sự kết thúc của tam cá nguyệt thứ nhất, cũng là thời điểm đánh dấu sự xuất hiện của vân tay - đặc điểm sinh trắc học sẽ tồn tại suốt dòng đời của em bé và không thay đổi. Vân tay thai nhi sẽ bắt đầu hình thành trên đầu ngón tay và hoàn chỉnh theo thời gian.

Thai nhi 13 tuần có cử động tay chân nhiều hơn, năng động hơn mặc dù chưa có được sự phối hợp nhịp nhàng, và vẫn cần thời gian nghỉ ngơi lâu. Bạn sẽ vô tình bắt được khoảnh khắc bé mút ngón tay cái hiếm hoi qua hình ảnh siêu âm. Bạn sẽ cảm nhận được ảnh hưởng của những chuyển động này rõ rệt hơn trong một hoặc hai tuần nữa.

Chân của bé bây giờ đã phát triển dài hơn cánh tay, và cái đầu bé xíu đã không còn là bộ phận to nhất trong cơ thể nữa. Lúc này hình ảnh siêu âm cũng có thể cho bạn thấy rõ hơn sự liên kết giữa đầu và cổ của thai nhi so với các tuần trước. Cơ thể của bé cũng dài hơn và không còn uốn cong nhiều như trước.

>> Tìm hiểu thêm sự phát triển của thai nhi qua những tuần đầu tiên:

Hình ảnh thai nhi 13 tuần mút ngón tay cái qua siêu âm

Hình ảnh thai nhi 13 tuần mút ngón tay cái qua siêu âm (Nguồn: Sưu tầm)

Nhờ vào sự phát triển của xung thần kinh não, cơ mặt của thai nhi 13 tuần tuổi sẽ có thể biểu diễn nhiều nét mặt hơn. Ví dụ như bé nheo mắt, cau mày, nhăn mặt…

Ba xương nhỏ ở tai trong của em bé bắt đầu hình thành trong tuần này, và bé bắt đầu có thể nghe bạn. Tuy mẹ chưa thể nghe được con, nhưng thời điểm này dây thanh quản của bé cũng đang hình thành và tạo ra những âm thanh trong bụng mẹ. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian trò chuyện, hát cho bé nghe và có lẽ bé cũng sẽ trả lời lại mà bạn không biết đó. Hãy tạo sợi dây kết nối tình cảm giữa mẹ và bé ngay từ bây giờ, chúng sẽ phát triển bền chặt cho đến suốt đời. 

Một sự phát triển đáng kể nữa là từ giai đoạn này, bé bắt đầu uống nước ối vào cơ thể và bài xuất nước tiểu. Quá trình này cũng tạo thành một chù kỳ, từ đó phân su được hình thành. Em bé sơ sinh đại tiện lần đầu sau khi ra đời sẽ cho ra phân su.

Đường ruột của em bé trong bụng lúc này đã phát triển được gần một khoang hoàn chỉnh trong bụng. Từ đó nhau thai cũng bắt đầu phát triển để hoàn chỉnh hơn với các hoạt động khác. Làn da của thai nhi lúc này có thể nhìn thấu được mạch máu cũng như cơ quan nội tạng. Gan của thai nhi từ bây giờ có thể tạo mật, còn lá lách thì tiến hành sản xuất các tế bào máu đỏ.

Nếu em bé là nữ thì ở tuần thai 13, buồng trứng cũng đã có hơn 2 triệu trứng, bất ngờ chưa? Hệ sinh dục tuy chưa hoàn thiện nhưng vẫn đang trong quá trình phát triển để bố mẹ có thể xác định giới tính của bé trong vài tuần tiếp theo.

Thai 13 tuần chiều dài đầu mông bao nhiêu?

Trung bình thai nhi ở tuần thứ 13 sẽ có chiều dài từ 7-8 cm, trọng lượng khoảng 20-28g. Và số đo thai nhi trung bình này cũng phụ thuộc và có sự khác biệt trong sự phát triển của mẹ và bé, hình ảnh sinh động nhất có thể hình dung thai nhi lúc này là trái mận nhỏ.. Khi đi khám thai định kỳ với bác sĩ, bố mẹ có thể nhận được các lời khuyên trong việc chăm sóc thai phụ tốt nhất cho cả mẹ và bé trong thời gian mang thai.

>> Xem thêm về chiều dài và cân nặng của thai nhi từ tuần 9 đến tuần 15:

Hình ảnh siêu âm thai nhi 13 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai nhi 13 tuần tuổi (Nguồn: Sưu tầm)

>>> Tham khảo: Bảng Cân Nặng Và Chiều Dài Thai Nhi Theo Tuần Chuẩn Quốc Tế 2023

Mang thai 13 tuần, mẹ nên thực hiện xét nghiệm gì?

Ngoài siêu âm định kỳ trong suốt thời gian mang thai, trước khi bắt đầu tam ca nguyệt thứ 2, mẹ cần lưu ý các xét nghiệm sàng lọc sau:

  • Siêu âm 4D để tầm soát dị tật thai nhi bẩm sinh toàn diện.
  • Xét nghiệm nước tiểu để kiểm soát lượng đường, tầm soát bệnh tiểu đường trong thai kỳ.

>> Tham khảo thêm:

Siêu âm 4D và xét nghiệm nước tiểu giúp tầm soát các bệnh nguy hiểm kịp thời

Siêu âm 4D và xét nghiệm nước tiểu giúp tầm soát các bệnh nguy hiểm kịp thời (Nguồn: Sưu tầm)

Thai 13 tuần bụng to chưa? Mẹ có triệu chứng gì thay đổi?

Cảm giác thèm ăn quay trở lạiBước qua giai đoạn mang thai tuần 13, mẹ đã có thể thấy thoải mái hơn vì đã lấy lại được năng lượng. Bạn bắt đầu thấy thích ăn lại như bình thường, và mong chờ đến bữa ăn thay vì cảm thấy sợ hãi. Cố gắng có chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ phong phú để giúp cơ thể khỏe mạnh và hỗ trợ tốt cho sự tăng trưởng của thai nhi. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ có thai không nên hạn chế ăn uống, và nên ăn những thức ăn có mùi và vị khác nhau đồng thời kết hợp với các thực phẩm giàu dinh dưỡng

Một khi mẹ khi mang thai không kén ăn sẽ có tác động tích cực lên thai nhi, giúp bé dễ chấp nhận các loại thực phẩm khác nhau sau này khi bé bắt đầu ăn dặm. Nếu vị giác của thai nhi đã được “mồi” cho một loạt các mùi vị khác nhau thông qua nước ối, sau này bé sẽ có khuynh hướng thích khám phá, và sành điệu hơn trong việc ăn uống.

Mẹ có biết:

Việc chuẩn bị tốt trong quá trình mang thai sẽ giúp thời gian nuôi con sau này dễ dàng hơn. Như trong việc ăn uống hoặc sinh hoạt, nghỉ ngơi. Khi mẹ tập cho bé những thói quen từ trong bụng mẹ, và duy trì đến khi bé chào đời, việc này sẽ giúp mẹ đỡ căng thẳng. Ví dụ như giấc ngủ, nếu bố mẹ đầu tư những sản phẩm hỗ trợ giúp trẻ thoải mái kể cả khi ngủ lẫn vận động thì bé sẽ ít quấy khóc, giật mình và hăm tã hơn. Tã của Huggies luôn là lựa chọn vàng cho những bố mẹ lần đầu có con. Tã sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade cỡ NB đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu, cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch. Hơn nữa, sản phẩm còn sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo tốt lành cho làn da b

Bên cạnh đó, hãng tã, bỉm Huggies còn có tã dán lọt lòng Huggies Tràm Trà Tự Nhiên cỡ NB chứa tinh chất tràm trà tự nhiên, làm dịu làn da mỏng manh của bé và đã được chứng minh lâm sàng giúp ngừa hăm. Ngoài ra, công nghệ bong bóng 3D khóa ẩm và ngăn thấm ngược giúp mẹ yên tâm, không lo tràn tã. Mẹ cân nhắc chuẩn bị đón bé chào đời của mình bằng những siêu phẩm của nhà Huggies nhé.

Tã cao cấp Huggies Platinum Naturemade

Tã cao cấp Huggies Platinum Naturemade đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh (Nguồn: Huggies)

Mọi thứ không vừa với mình nữa rồi!

Bạn có thể thấy bụng mình phát triển to hơn một chút, hoặc cũng có thể không, nhưng chắc chắn lúc này bạn đã có cảm giác rõ ràng là mình có thai. Mỗi khi đứng lâu một chút, bạn có thể thấy hơi đau chân và đau lưng khi mang thai. Chưa đến lúc phải lệt bệt, nhưng bạn cũng đã có thể thay đổi tướng đi một chút so với trước đây.

Bạn cũng cần phải thay đổi thói quen nằm ngủ để có một tư thế thoải mái hơn. Nếu trước đây bạn thường ngủ sấp thì lúc này bạn sẽ thấy khó khăn hơn vì sẽ bị cấn ở bụng. Vì vậy, hãy cân nhắc việc mua một chiếc gối dài để bạn có thể cuộn vòng quanh người và chân. Bạn sẽ thấy nó đáng đồng tiền vì điều này sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon cho đến  những tuần cuối của thai kỳ.

Không có gì ngạc nhiên nếu giày bạn trở nên chật chội hơn khi mang thai tuần 13. Không phải bạn đang tưởng tượng đâu, đó là do progesterone, loại hoóc môn quan trọng của thai kỳ, đang tăng lên để giúp làm thư giãn các dây chằng ở vùng xương chậu của bạn, cũng như có những ảnh hưởng tích cực khác. Đến cuối thai kỳ, bạn sẽ thấy kích cỡ giày của mình tăng lên ít nhất là một nửa size, hoặc thậm chí có thể hơn.

>> Tham khảo thêm:

Những thay đổi về mặt thể chất khi mang thai tuần 13

Hãy chuẩn bị giấy thấm khi thai nhi 13 tuần. Đừng lo lắng nếu thấy bị chảy máu mũi mặc dù trước đó bạn chưa từng bị. Các tĩnh mạch căng lên sẽ làm cho bạn dễ bị sổ mũi, nghẹt mũi, và chảy máu mũi. Chảy máu mũi thường sẽ tự hết, nhưng quan trọng là bạn không nên hoảng sợ, hãy ngồi nghỉ cho đến khi nó hết.

Bạn có để ý thấy da mình đẹp hơn vào giai đoạn thai nhi tuần 13 không? Đám mụn dường như đã đi đâu hết, và da mặt không còn bị lốm đốm nữa. Hãy chú ý vệ sinh mặt sạch sẽ và dưỡng ẩm như bạn vẫn thường làm. Lúc này, bạn có thể thấy da mình hơi nhờn hơn, vì vậy, cần phải thay đổi loại kem dưỡng ẩm cho phù hợp.

Ngực có lẽ vẫn là nơi bạn cảm thấy có nhiều thay đổi rõ nhất vào lúc này. Vùng ngực, núm vú của mẹ bầu dường như thay đổi hoàn toàn, cảm giác nặng hơn, nhạy cảm hơn, và đau nhức hơn. Nếu thấy áo ngực đang sử dụng có vẻ không đủ thoải mái thì bạn nên sắm loại áo ngực cho bà bầu phù hợp hơn. Đây là món đồ quan trọng cần thiết trong suốt thai kỳ.

Dịch tiết âm đạo ở tuần này sẽ có dấu hiệu thường xuyên xuất hiện với lượng nhiều hơn. Ở cuối tam cá nguyệt đầu tiên, tiết dịch âm đạo với màu trắng đục, loãng và đôi khi có mùi nhẹ hoặc không mùi là hiện tượng bình thường. Khí hư là kết quả của lượng estrogen cũng như lưu lượng máu áp lực lên vùng chậu đều đang tăng lên. 

Dù có thể làm bạn cảm thấy khó chịu, nhưng nó đang làm vai trò quan trọng là bảo vệ phụ khoa giúp ống sinh không nhiễm trùng và cân bằng vi khuẩn trong âm đạo. Bởi vì ở thời điểm này, thai phụ rất dễ nhiễm khuẩn tiết niệu. Bạn cũng có thể tham khảo cùng chuyên gia của Huggies cách vệ sinh trong thai kỳ đúng cách, sạch sẽ qua video sau:

Dịch tiết âm đạo ở tuần này sẽ có dấu hiệu thường xuyên xuất hiện với lượng nhiều hơn. Ở cuối tam cá nguyệt đầu tiên, tiết dịch âm đạo với màu trắng đục, loãng và đôi khi có mùi nhẹ hoặc không mùi là hiện tượng bình thường. Khí hư là kết quả của lượng estrogen cũng như lưu lượng máu áp lực lên vùng chậu đều đang tăng lên. 

Những thay đổi về mặt cảm xúc

Quý hai của thai kỳ là giai đoạn mà cơ thể bạn tràn ngập các hoóc môn và cảm giác dễ chịu với mọi thứ xung quanh. Hãy tận hưởng quãng thời gian đặc biệt này. Thư giãn với các bài tập yoga cho bà bầu, massage, thể dục dưới nước, hoặc Thái Cực quyền. Việc kết nối với các luân xa (Chakra trong yoga thiền) bên trong bạn sẽ mang lại bao điều thú vị, ngay cả khi bạn không biết nó trông như thế nào. 

Hệ quả của việc tràn ngập hormone và áp lực lưu lượng máu tăng lên vùng chậu cũng dẫn đến nội tiết tố thay đổi khiến bạn tăng ham muốn tình dục. Tuy nhiên, vấn đề này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để nhận được lời khuyên cho việc quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu. Bởi vì nếu vận động quá mạnh hoặc bạn quá yếu, kiêng cử tình dục trong giai đoạn này là nên làm để tránh sinh non, dọa sẩy thai

Có thể cả ngày bạn cứ chăm chăm vào bụng mình, xem nó đã to lên bao nhiêu. Có những lúc bạn còn chắc chắn rằng nhìn mình đã to hơn, mặc dù sau đó không lâu thì lại không còn thấy vậy nữa. Tuy nhiên, thực sự thì điều đó là do những thứ đang diễn ra phía sau tử cung của bạn, chứ không phải từ bên trong. Nếu ruột của bạn bị phình ra do phân hoặc khí thải, nó sẽ làm cho bụng bạn bị nhô ra trước.

Bạn thường cảm thấy giai đoạn này trôi qua chậm chạp vì nghĩ rằng ngày sinh nở vẫn còn quá xa. Dù biết rằng mọi hoạt động vẫn đang diễn ra bên trong bụng của mình, nhưng thực tế bạn vẫn chưa nhìn thấy được gì nhiều. Cố gắng làm gì đó không liên quan đến công việc hoặc em bé mà có thể mang lại niềm vui cho bạn mỗi ngày. Những sở thích và cá tính của chính bạn cũng cần được thể hiện và hâm nóng chứ không nên bị xếp cất vào chỉ vì bạn đang mang thai.

>> Xem thêm:

Khi mang thai tuần thứ 13, mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Ở tuần này, có thể mẹ sẽ gặp vấn đề về hô hấp. Một vài trường hợp, mẹ khó thở nhẹ sẽ không ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy cho thai nhi. Tuy nhiên, nếu như việc hít thở quá khó khăn, kèm theo các hiện tượng như môi, ngón tay ngả màu hơi xanh, ngực bị đau, mạch đập nhanh hơn thì mẹ cần đến bệnh viện để gặp bác sĩ ngay.

Những xét nghiệm cần thiết mẹ nên tham khảo

  • Kiểm tra xem liệu bàn tay và bàn chân của mẹ có bị sưng hay giãn tĩnh mạch hay không
  • Kể cho bác sĩ nghe về các triệu chứng mẹ đã trải qua, đặc biệt là những triệu chứng không bình thường
  • Nêu ra những câu hỏi hoặc vấn đề mẹ muốn thảo luận. Mẹ hãy lên một danh sách câu hỏi trước ngày khám nhé.
  • Kiểm tra huyết áp và cân nặng
  • Đo nhịp tim của thai nhi
  • Nghe theo lời khuyên bác sĩ và kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý, phù hợp với sức khỏe của mẹ và bé.
  • Đo kích thước tử cung và tính chiều cao từ đáy tử cung

Lời khuyên cho mẹ mang thai tuần thứ 13

Cố gắng tránh để bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Đây là một tình trạng phổ biến trong thai kỳ, và mặc dù không phải là một vấn đề lớn, nó vẫn có thể gây nhiều phiền toái hơn là chỉ khó chịu chút chút. Hãy uống nhiều nước, và sau khi đi tiểu thì nên lau sạch từ từ trước ra sau. Nên làm trống bàng quang trước và sau khi quan hệ tình dục. Trường hợp bạn bị tiểu rát hay có mùi, hãy đi bác sĩ để được kiểm tra sớm.

Tham gia một lớp thể dục, massage hoặc yoga, thiền… Lợi ích của các bài tập thể dục cho bà bầu luôn không thể tưởng tượng tốt như thế nào cho việc sinh nở sau này, cũng như tốc độ hồi phục của các mẹ sau sinh. Tuy nhiên phụ nữ mang thai nên có cường độ nhẹ nhàng và vừa phải.

>> Tham khảo thêm:

Lợi ích của việc tập thể dục nhẹ nhàng cho bà bầu là vô cùng lớn

Lợi ích của việc tập thể dục nhẹ nhàng cho bà bầu là vô cùng lớn (Nguồn: Sưu tầm)

Bổ sung dưỡng chất thiết yếu trong tuần thứ 13 và cả thai kỳ. Bổ sung axit folic đúng cách cho mẹ bầu là quan trọng không thể thiếu trong 9 tháng mang thai của các mẹ. Bác sĩ khuyên rằng nên bổ sung mỗi ngày khoảng 400mcg ngay cả trước khi mang thai cho đến hết 3 tháng đầu, và 600 mcg khi ở tam cá nguyệt thứ 2 và 3.

Canxi và sắt cũng đóng vai trò thiết yếu không kém axit folit. Nếu bổ sung canxi cho bà bầu sẽ giúp trẻ có xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương sau sinh cho mẹ cũng như tiền sản giật. Thì sắt cho bà bầu sẽ nuôi dưỡng và duy trì đề kháng tốt cho thai nhi, tránh tình trạng thiếu máu, oxy và suy nhược cơ thể ở phụ nữ đang mang thai.

Mẹ bầu phải ngủ đủ giấc và chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Vì bụng sẽ ngày càng to nên mẹ cần tìm một tư thế dễ chịu nhất để không mất ngủ dẫn đến stress. Uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ để ngăn ngừa táo bón trong thời gian này cũng là điều nên lưu ý.

Các câu hỏi thường gặp

Thai 13 tuần là mấy tháng?

Thai 13 tuần có nghĩa là bạn đang ở trong cuối tháng thứ 3 của thai kỳ. Thời gian còn lại trước khi chào đón bé ra đời chỉ nhiều hơn 6 tháng nữa thôi.

Nhịp tim thai 13 tuần biết trai hay gái chưa?

Có những dự đoán về giới tính thông qua nhịp tim như trên 140 nhịp/phút là bé gái còn dưới 140 nhịp/phút sẽ là bé trai. Tuy nhiên, thông thường nếu em bé là nữ thì hệ sinh dục và cơ quan sinh sản ở tuần thứ 21 mới được hoàn chỉnh cơ bản. Ngược lại với cấu trúc sinh dục của nam, tuần thứ 22 hình ảnh của cơ quan sinh dục mới được hình thành. Ở tuần thai thứ 13, khi siêu âm bố mẹ cũng sẽ khó biết được chính xác giới tính của con vì còn khá sớm, và dựa trên nhịp tim sẽ không có cơ sở.

Huggies hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm những kiến thức về sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi. Xem thêm những thay đổi cơ thể và lời khuyên cho mẹ trong các tuần tiếp theo:

Xem thêm thông tin liên quan ở mục Mang thai hoặc Thai nhi theo tuần. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào làm bố mẹ hoang mang thì đừng ngại đặt câu hỏi ngay cho Góc chuyên gia của Huggies để được giải đáp nhé!

>> Nguồn tham khảo:

Ảnh bác sĩ Bùi Thị Thu Hà

Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà

Với thâm niên 20 năm trong lĩnh vực sản phụ khoa, 11 năm trong việc tư vấn tiền thai sản, Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà hiện là bác sỹ chuyên khoa chăm sóc tiền sản của bệnh viện Từ Dũ TP.HCM và là thành viên trong đội ngũ Chuyên gia HUGGIES® sẽ giải đáp những thắc mắc của Mẹ.

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;