Thai nhi 5 tuần tuổi: Sự phát triển của bé và thay đổi ở mẹ | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Dinh dưỡng cho bà bầu
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Thai nhi 5 tuần tuổi: Sự phát triển của bé và thay đổi ở mẹ

Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 5

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Trong giai đoạn tuần thứ năm của thai kỳ, cơ thể bé đang dần hình thành các bộ phận và cơ quan. Đây là thời điểm bé cần được bổ sung dưỡng chất đầy đủ để có thể phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, mẹ cần lưu ý đến cơ thể mình khi mang thai 5 tuần tuổi. Cùng Huggies tìm hiểu chi tiết các vấn đề này qua bài viết sau đây.

Sự phát triển của thai 5 tuần tuổi

 • Thai nhi 5 tuần tuổi lớn hơn khoảng 10.000 lần so với khi bạn mới bắt đầu thụ thai, có kích thước khoảng 6mm, giống như một chú nòng nọc bé nhỏ. Vì vậy, bạn chưa thể cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi trong tử cung.
 • Túi phôi bắt đầu hình thành mầm phôi 3 lá gồm lá phôi ngoài, lá phôi giữa và lá phôi trong.
 • Xương của thai nhi đang bắt đầu hình thành, các đường nét trên khuôn mặt cũng bắt đầu rõ dần, phần sau của đầu bé sẽ phát triển nhanh hơn so với phía trước.
 • Miệng và lưỡi cũng bắt đầu hình thành trong tuần thứ 5 này, cùng với tay và chân. Cho đến lúc này thì tay chân bé trông vẫn giống như "những mái chèo" vỗ quanh hai bên ngực, nhưng chúng sẽ nhanh chóng phát triển rõ nét hơn.
 • Phần lớn sự tăng trưởng của bé trong tuần này tập trung vào não bộ với khoảng 100 tế bào não mới được hình thành trong mỗi phút. Vậy nên không có gì lạ nếu bạn liên tục cảm thấy đói, vì bạn luôn cần nguồn năng lượng từ thực phẩm để hỗ trợ cho sự phát triển của em bé bên trong.
 • Các tuyến sinh dục của bé cũng bắt đầu hình thành, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để xác định giới tính của bé qua siêu âm.
 • Các quả thận của bé đã nằm đúng vị trí nhưng chưa bắt đầu nhiệm vụ lọc máu. Chúng sẽ sớm bắt đầu hoạt động thải nước tiểu, đóng góp một lượng kha khá chất lỏng vào trong thành phần nước ối bao quanh bé trong suốt 8 tháng tới.
 • Cơ thể thai nhi 5 tuần tuổi cũng bắt đầu hình thành hệ thống tuần toàn từ mesoderm. Vậy nên, nhịp tim của bé đã xuất hiện và tốc độ nằm trong khoảng 100 – 160 lần/phút.

Trên đây là những dấu hiệu thai 5 tuần phát triển bình thường, nếu bé nhà bạn không xuất hiện đầy đủ các biểu hiện trên thì cũng không cần quá lo lắng. Bởi vì tùy thuộc vào môi trường sống trong bụng mẹ mà thai nhi có khả năng phát triển khác nhau. Tuy nhiên, mẹ cũng nên dành thời gian đến khám bác sĩ nếu cảm nhận được sự bất thường của thai nhi để được tư vấn kịp thời nhé.

Thông tin về thai nhi tuần 5

Hình ảnh thai 5 tuần tuổi

Dưới đây là hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi:

hình ảnh thai nhi 5 tuần tuổi

Hình ảnh túi trống âm khi thai 5 tuần tuổi (Nguồn: Sưu tầm)

hình ảnh thai 5 tuần

Hình ảnh thai 5 tuần giống như chú nòng nọc con (Nguồn: Sưu tầm)

Sự thay đổi ở mẹ khi mang bầu 5 tuần

 • Mẹ có thể sẽ bị táo bón, do hormone progesterone sản sinh ra khi mang thai có tác dụng làm thư giãn các cơ sẽ ảnh hưởng lên ruột già và làm nó hoạt động chậm lại. Để khắc phục tình trạng này, mẹ cần uống nhiều nước và tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống của mình.
 • Bạn sẽ tiếp tục có các triệu chứng như khi mang thai 4 tuần. Cảm giác không thể chịu nổi một số món ăn, tình trạng nôn mửa và thậm chí là nóng trong ngực có thể xuất hiện trong suốt cả ngày.
 • Bạn có thể bị nổi nhiều mụn như thể là quay trở lại tuổi dậy thì vào giai đoạn thai nhi 5 tuần tuổi. Hiện tượng này đơn giản là do ảnh hưởng của các hormone đang tăng nhanh trong cơ thể khi bạn mang thai 5 tuần.
 • Bạn có thể luôn cảm thấy nóng bức và muốn cởi phăng quần áo ra ngay khi có cơ hội. Điều này là do sự gia tăng lượng máu cũng như các hormone trong cơ thể phổ biến trong những tuần đầu thai kỳ.
 • Thai 5 tuần bụng đã to chưa có lẽ là câu hỏi rất nhiều mẹ thắc mắc. Mặc dù sau tuần thứ 12 thì tử cung mới được nâng lên khỏi vùng xương chậu, nhưng từ bây giờ mẹ đã có thể cảm thấy phần bụng có vẻ “dày” hơn bình thường. Một số bà bầu thì lên cân khi mang thai ba tháng đầu, trong khi một số khác lại giảm cân, điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào từng cá nhân.
 • Bạn có thể cảm thấy thực sự mệt mỏi, và cho dù có ngủ nhiều cũng không làm cho hết mệt được. Đây là một triệu chứng phổ biến trong giai đoạn đầu của thai kỳ, tuy nhiên vào cuối giai đoạn này thì sức khỏe và năng lượng của bạn sẽ trở lại bình thường.

Một số câu hỏi thường gặp khi thai 5 tuần tuổi

Thai 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa?

Một số nghiên cứu cho thấy, khi thụ tinh, số lượng tinh trùng phóng ra có thể lên đến 250 triệu trong mỗi lần xuất tinh để tìm trứng. Cuối cùng, chỉ có duy nhất 1 tinh trùng mạnh và nhanh nhất mới có thể gặp trứng để thụ tinh và hình thành hợp tử. Thời điểm này mới chính thức bắt đầu quá trình thụ thai.

Vì vậy, thật khó để kết luận rằng thai nhi 5 tuần đã vào tử cung hay chưa. Tùy theo mỗi trường hợp, thời điểm thai “làm tổ” trong tử cung của các mẹ là khác nhau và không có con số cụ thể.

Thông thường, 7-10 ngày hoặc 13-15 ngày là khoảng thời gian để thai làm tổ ổn định trong buồng tử cung của mẹ. Vì vậy, để biết trứng rụng khi nào là rất khó. Các bác sĩ thường dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ gần nhất của mẹ để tính tuổi thai. Với phương pháp này, tuổi thai có thể sai số từ 7-14 ngày, vì vậy, nhiều mẹ tính đến tuần thứ 5 nhưng thai vẫn chưa vào tử cung.

Thai 5 tuần tuổi đã vào tử cung hay chưa

Vì sao thai vào tử cung muộn?

Để biết được lý do vì sao thai vào tử cung muộn, mẹ có thể tham khảo một số nguyên nhân sau:

 • Sức khỏe của mẹ: hợp tử đi vào tử cung sớm hay muộn phụ thuộc vào vào thể trạng, kỳ kinh của mỗi người.
 • Mang thai ngoài tử cung: nếu mẹ đi siêu âm nhưng chưa thấy thai vào tử cung, mặc dù mẹ đã dùng que thử, kết quả 2 vạch và chậm tới kỳ 2 tuần thì nguy cơ cao mẹ đã bị mang thai ngoài tử cung. Trường hợp này rất nguy hiểm cho mẹ. Nếu không có những biện pháp can thiệp, mẹ có thể bị chảy máu ổ bụng, dẫn đến tử vong hoặc sau này không thể mang thai được nữa.
 • Ống dẫn trứng và vòi trứng: các mẹ trước đây đã từng phẫu thuật ống dẫn trứng, vòi trứng hoặc có ống dẫn trứng hẹp và nhỏ sẽ khiến cho việc thai vào tử cung lâu hơn so với các mẹ khác.

Những dấu hiệu cho thấy thai đã vào tử cung?

Ra máu báo thai: khi hợp tử đã vào buồng tử cung và bắt đầu làm tổ, các mẹ sẽ gặp hiện tượng chảy máu âm đạo và thấy đau tức bụng dưới. Lượng máu chảy ra chỉ một chút và có màu nâu đậm hoặc hồng nhạt. Nhiều người sẽ nhầm lẫn và tưởng rằng mình bắt đầu một kỳ kinh mới.

Cảm thấy mệt mỏi: Khi quá trình thụ tinh thành công, hormone hCG, estrogen và progesterone tăng cao một cách đột ngột. Điều này khiến cho cơ thể mẹ sẽ thấy uể oải, mệt mỏi.

Nhiệt độ cơ thể cao hơn: khi bắt đầu mang thai, quá trình tuần hoàn máu diễn ra nhiều hơn và lượng máu từ tim đi và lượng máu về tim cũng tăng cao. Bên cạnh đó, cơ thể cũng đẩy mạnh quá trình trao đổi chất để nuôi dưỡng thai nhi cũng như cung cấp oxy cho bé.

Ngoài những dấu hiệu nêu trên, mẹ còn có thể gặp các hiện tượng khác như: chậm kinh, nhạy cảm với các loại mùi, chán ăn, buồn nôn và nôn.

Thai 5 tuần tuổi chưa có tim thai có nguy hiểm không?

Để biết được thai nhi đã có nhịp tim hay chưa, bố mẹ có thể đến bệnh viện kiểm tra. Nếu chưa phát hiện tim thai của bé, mẹ nên bình tĩnh đợi khoảng 1 - 2 tuần nữa bởi vì tùy thuộc vào cơ thể mẹ, mỗi bé sẽ có khả năng phát triển khác nhau. Vậy nên, mẹ không cần quá lo lắng vè trường hợp này.

Một số lời khuyên từ chuyên gia dành cho mẹ bầu 5 tuần

 • Khám thai đúng lịch: Việc khám thai giúp mẹ biết được em bé có đang phát triển tốt hay không. Đồng thời, mẹ biết mình cần làm gì để chăm sóc thai nhi khỏe mạnh thông qua tư vấn từ bác sĩ.
 • Tránh dung nạp thực phẩm có hại như phô mai chưa tiệt trùng, trứng sống, cá có hàm lượng thủy ngân cao, gỏi sống, hải sản chưa qua chế biến... Các loại thực phẩm này có thể gây ngộ độc, nhiễm khuẩn ở mẹ, thâm chỉ là sảy thai.
 • Bầu 5 tuần nên ăn gì có lẽ là câu hỏi mà nhiều mẹ thắc mắc. Trong giai đoạn này, việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất như axit folic, vitamin, sắt, canxi, protein... là rất quan trọng. Các chất này có khả ăng giúp bé phát triển toàn diện, tránh dị tật bẩm sinh.
 • Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa nhận được tư vấn từ bác sĩ.
 • Không sử dụng các chất kích thích, thuốc lá, rượu bia...
 • Thường xuyên vận động nhẹ để thư giãn cơ thể.

Tham khảo: Dinh dưỡng trong thai kỳ

Huggies hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm những kiến thức về sự phát triển của thai nhi 5 tuần tuổi. Xem tiếp để cùng tìm hiểu xem chuyện gì sẽ xảy ra với thai nhi các tuần tiếp theo:

 • Thai nhi 6 tuần tuổi
 • Thai nhi 7 tuần tuổi
 • Thai nhi 8 tuần tuổi
 • Thai nhi 9 tuần tuổi
 • Thai nhi 10 tuần tuổi
 • Sự phát triển của thai nhi
 • Xem thêm thông tin liên quan ở mục Mang thai hoặc Thai nhi theo tuần

  EmptyView

  Huggies đồng hành cùng bạn

  Tã dán sơ sinh

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ