Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Bầu 5 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé như thế nào?
Bụng bầu 6 tháng: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Bầu 7 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé, lời khuyên bổ ích
Mang thai tháng thứ 8: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Hình ảnh bụng bầu qua từng tháng của mẹ thay đổi như thế nào?
Các dấu hiệu thai 12 tuần tuổi khỏe mạnh mẹ bầu cần biết
Giải đáp thắc mắc: Bầu 9 tháng là bao nhiêu tuần?
Nhìn cổ tay biết có thai có đúng không? Dấu hiệu nhận biết mang thai
Sự thay đổi của mẹ bầu 15 tuần
Mẹ bầu 17 tuần: Sự thay đổi của mẹ, lời khuyên từ chuyên gia
Mẹ bầu 20 tuần: Những thay đổi ở mẹ, nên ăn gì, làm gì?
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Có nên sinh mổ chủ động khi thai 39 tuần không? Những điều cần biết
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Gợi ý món ăn cho bà bầu nhiều dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Áo ngực cho bà bầu

Loại áo ngực cho bà bầu

Có rất nhiều vấn đề xung quanh việc mua áo ngực khi mang bầu và chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi về kiểu áo, cỡ áo, cách chọn mua, cách mặc cũng như cách giặt giũ. Sau đây là những chỉ dẫn dành cho bạn.

Có rất nhiều lựa chọn khi bạn cần mua áo ngực cho bà bầu. Đã qua rồi thời của nhưng chiếc áo đơn giản và không thoải mái. Áo ngực cho bà bầu đã được cách mạng hóa và bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những chiếc áo làm cho bạn cảm thấy thoải mái và tự tin.

Đừng cho rằng bạn sẽ mặc cùng một cỡ áo như trước khi bạn mang thai. Hơn bao giờ hết, đây là lúc bạn cần có được chiếc áo ngực phù hợp và vừa vặn với mình. Bây giờ cũng chính là lúc bạn cần có sự tư vấn của các nhân viên cửa hàng bán quần áo lót chuyên dụng cho bà bầu.

Tham khảo: Trang phục dành cho bà bầu

Nhưng tôi cảm thấy e ngại!

Để tránh khả năng chọn sai kiểu dáng và kích cỡ phù hợp với mình, đừng e ngại khi nhờ nhân viên bán hàng tại các cửa hàng áo ngực cho bà bầu giúp đỡ. Vì những người bán đồ lót đều là phụ nữ và thường có kinh nghiệm bản thân, họ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

Mặc dù đây có thể là lần đầu tiên của bạn, họ làm việc này mỗi ngày. Hãy cho họ biết nếu bạn đang cảm thấy lúng túng và xấu hổ. Bạn sẽ ngạc nhiên về cách họ có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Tham khảo: Những điều cần biết khi mang thai

Tôi nên mua áo ngực cho bà bầu khi nào?

Một chiếc áo ngực không vừa có thể dẫn đến việc bạn bị mỏi ở cổ, vai và lưng. Đối với nhiều phụ nữ, họ chỉ nhận ra vấn đề này khi họ mặc được một chiếc áo vừa vặn.

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, ngực của hầu hết các bà mẹ có nhiều thay đổi đáng kể. Nhiều người cảm nhận nhiều hơn về ngực của mình trong giai đoạn này vì nó mềm hơn, to ra và nhạy cảm hơn. Mỗi phụ nữ có những thay đổi về bộ ngực khác nhau, nhưng nhìn chung họ thường thấy ngực họ to hơn và nặng hơn.

Phần lớn sự thay đổi này xảy ra trong bốn tháng đầu thai kỳ. Đến lúc đó, ngực của bà bầu đã lớn gần hết cỡ và các kích thích tố dẫn đến sự thay đổi này bắt đầu ổn định lại.

Những thay đổi nội tiết tố và trọng lượng là rất cần thiết trong quá trình mang thai và không thể tránh khỏi. Chúng giúp người phụ nữ sẵn sàng cho việc cho con bú. Thay đổi nhanh chóng trong các mô vú, kích thước và hình dạng khiến bộ ngực có thể trở nên rất khó chịu nếu không được nâng đỡ tốt. Thậm chí nếu bạn thường tránh mặc áo ngực, hoặc bạn thường mặc áo thun có kèm lớp lót ở phần ngực, thì bạn phải thay đổi thói quen này khi mang thai.

Tham khảo: Những thay đổi khi mang thai

Tại sao tôi nên mua áo ngực cho bà bầu?

Bởi vì chúng được thiết kế khác với áo ngực thường để nâng đỡ riêng cho bộ ngực của phụ nữ mang thai. Áo ngực cho bà bầu không có gọng đỡ cứng nhắc, có dây áo lớn hơn, có nhiều nút gài để điều chỉnh hơn. Trong khi áo ngực thường ưu tiên cho yếu tố thời trang và kiểu dáng, thì áo ngực cho bà bầu được thiết kế dành riêng cho việc mang thai và cho con bú.

Áo ngực cho mẹ bầu

Nếu tôi không mặc áo ngực thì sao?

Mặc áo ngực cho bà bầu hay không hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Một số phụ nữ không mặc được áo ngực vì cảm thấy vướng víu và bó buộc.

Nhưng việc có mặc áo chắc chắn sẽ giúp tránh kéo giãn các mô vú nhạy cảm dẫn đến chảy xệ. Ngoài ra, nó kín đáo hơn và gọn dáng người hơn.

Tôi nên quan tâm đến điều gì khi mua áo?

Ba yếu tố - thoải mái, sự nâng đỡ và hình dáng. Mỗi yếu tố quan trọng  ngang nhau. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng có lần mặc phải một chiếc áo không thoải mái, và khi đó chúng ta chỉ muốn cởi bỏ nó ra càng sớm càng tốt.

Đối với những phụ nữ có bầu ngực lớn, họ không thể chấp nhận việc không mặc áo ngực. Họ rất cần có chiếc áo ngực tốt để nâng đỡ ngực, đến độ thậm chí còn mặc áo khi đi ngủ. Đối với những người chưa từng bao giờ nghĩ đến điều này, việc mang thai có thể khiến họ thay đổi ý kiến.

Tôi có thể mặc cùng một loại áo mỗi khi mang thai?

Được, miễn là chúng vẫn nâng đỡ tốt. Vải áo ngực đã được mặc và giặt nhiều lần sẽ bị giãn, cũng như những loại quần áo khác. Khi đó hãy mua áo mới.

Hãy nhớ rằng, hình dạng vú của bạn sẽ thay đổi nếu bạn đã từng có thai và cho con bú. Trong từng thai kỳ, ngực của người phụ nữ sẽ có những yêu cầu và thay đổi nội tiết tố khác nhau.  Bạn có thể nhận thấy rằng ngực bạn tăng trưởng khác nhau trong mỗi thai kỳ.

Những yếu tố quan trọng khác khi mua áo ngực cho bà bầu

 • Một chiếc áo ngực vừa vặn có gọng có thể điều chỉnh có thể khiến bạn thấy thoải mái hơn. Chọn áo không quá ôm sát ngực của bạn, khiến bạn cảm thấy thoải mái và không bị hạn chế.
 • Hãy mua chiếc áo khiến bạn thích, nếu không bạn sẽ chỉ cảm thấy không hấp dẫn và không hài lòng.
 • Khi bạn thử áo, hãy chọn một chiếc ôm vừa vặn ở phần dưới ngực chứ không nhô lên trên. Điều quan trọng là ngực của bạn được nâng đỡ gọn trong từng quả áo.
 • Nghiêng người về trước sao cho bầu ngực rơi trọn vào trong quả áo, thay vì kéo áo qua ngực rồi “nhét” ngực vào quả áo.
 • Lưng áo thường được may theo kích thước cơ thể. Ví dụ như số đo 34 hoặc 36 liên quan đến kích cỡ vòng ngực/lưng, và quả áo A-B-C… là số đo bầu ngực. Kích cỡ quả áo và lưng áo cần phải được ghi rõ trên nhãn riêng của mỗi chiếc áo ngực.
 • Nếu bạn cần phải tăng cỡ lưng áo, có thể bạn sẽ phải giảm số đo quả áo xuống một cỡ. 
 • Tránh để ngực bạn bị đè bẹp trong chiếc áo ngực. Hai bên ngực cần được nâng đỡ riêng biệt và không bị ép dí vào nhau.
 • Chọn chiếc áo có phần lưng áo ở phía sau không cao hơn so với phần dây áo ở bên dưới bầu ngực. Nếu vậy, bạn sẽ cần phải điều chỉnh dây áo ngắn lại và nâng đỡ ngực tốt hơn. Hãy nhớ quy tắc vàng này - nếu phía sau trượt lên thì phía trước tụt xuống - đó là một trong những quy tắc mặc áo ngực mà phụ nữ mang thai hay không đều biết!
 • Nếu dây áo hằn vào vai của bạn, nó có thể quá hẹp và/hoặc quá dài và cần rút ngắn lại.
 • Chọn áo ngực của những hãng nổi tiếng. Với nhiều ngân sách cho nghiên cứu và phát triển, các sản phẩm của họ sẽ thoải mái và mặc bền hơn. Mặc dù giá cao hơn, về lâu dài vẫn có lợi hơn khi bạn mặc được lâu hơn.
 • Các áo ngực nên vừa vặn thoải mái sau khi cài móc. Nhớ tính đến những lúc bạn vươn tay, vươn vai, hít thở và những thay đổi (về cân nặng) trong thai kỳ từ tháng thứ tư trở đi. 
 • Đừng mua áo nào cứng và chật với ý nghĩ bạn sẽ cố gắng “ních” vào cho vừa, bây giờ hay lúc cho con bú.  Hãy sử dụng các móc áo, mắt áo và dây áo để chỉnh áo theo hình dáng và kích cỡ  ngực của bạn. Miễn là bạn có thể nhét một tay vào áo để đảm bảo còn chỗ để nới thêm nếu cần sau này. 
 • Đảm bảo rằng chiếc áo vừa với bạn, không phải ngược lại.
 • Trong giai đoạn mang thai 3 tháng cuối, ngực bạn có thể bị sưng lên và cảm thấy cứng trong trường hợp ngực bị “giữ nước”, ngay cả khi bạn chưa có sữa. 
 • Đối với những phụ nữ có ngực nhỏ, bạn có thể chọn loại áo ngực “ống” hoặc áo thun kèm áo lót cho bà bầu.
 • Bạn có thể mặc áo thun không tay có kèm áo lót khi đi ngủ vì chúng không có móc áo và mắt áo có thể gây khó chịu khi nằm.
 • Thực tập việc cài và tháo phần nắp của áo.  Phần này được thiết kế để bạn có thể dễ dàng sử dụng với một tay khi cho con bú. Nên đầu tư vào một chiếc áo tốt vì sau này bạn sẽ phải cài/tháo rất nhiều lần trong ngày.
 • Áo ngực cho bà bầu và áo ngực thông thường sử dụng cùng một chuẩn số đo.

Tham khảo: Chăm sóc bà bầu

Cách chọn áo ngực cho bà bầu

Áo ngực lý tưởng cho mỗi giai đoạn mang thai

Thông thường các bà bầu mua áo ngực hai lần trong suốt thời gian mang thai. Hầu hết các áo ngực cho bà bầu có nhiều móc và mắt hơn so với áo ngực thường, thậm chí một số loại số có đến sáu cặp.

Từ 0-3 tháng

Chọn áo bằng vải co giãn và không có đường nối. Vì các tuyến (sữa) trong ngực phát triển trong ba tháng đầu và kích thước bầu ngực tăng, nên chiếc áo cần có khả năng co giãn tốt. 

Từ 3-6 tháng

Đây là giai đoạn mô vú phát triển chậm lại, nhưng lồng ngực của người mẹ bắt đầu nở rộng. Vì vậy, trong khi kích thước quả vẫn như trong ba tháng đầu nhưng lưng áo phải dài hơn. Tốt nhất là chọn áo có dây lưng điều chỉnh được, có nhiều móc và mắt, và quả áo có đường viền. Loại áo có vải co giãn sẽ khiến bạn thoải mái hơn, nhất là khi bạn có ngực nhỏ.

Từ 6-9 tháng

Bạn có thể mặc áo ngực vào thời điểm này cho đến một hoặc hai tháng đầu tiên cho con bú, hoặc thậm chí lâu hơn nữa. Lúc này, bạn vẫn có thể mặc loại áo có dây điều chỉnh được (hoặc không được) và quả áo có đường viền. Xem kỹ áo có thể điều chỉnh nhiều hay ít, vì khi bắt đầu cho con bú bạn sẽ cần loại áo nâng đỡ ngực tốt như loại hiện giờ bạn đang mặc.

Giai đoạn cho bé bú

Có 2 loại áo. Loại mở nắp có phần bầu ngực móc vào dây áo và khi tháo móc cài toàn bộ phần quả áo sẽ mở ra. Loại chữ A có một miếng vải hình chữ A bao bên ngoài núm vú và một phần nhỏ bầu ngực.

Một chiếc áo ngực nâng đỡ tốt và linh hoạt sẽ rất cần thiết.  Khi bầu ngực thay phiên căng sữa rồi hết sữa, áo cần phải duy trì sự nâng đỡ càng nhiều càng tốt. Bạn có thể cũng cần miếng lót thấm sữa để tránh chảy sữa.

Một chiếc áo ngực có gọng (hoặc không có), co giãn tốt và không có đường may giúp bạn thấy không bức bí. Nguy cơ viêm vú xảy ra khi áo ôm quá chặt vào ngực hoặc ngăn chặn việc lưu thông của bạch huyết trong mô vú của bạn.

Một số áo có loại gọng “linh hoạt” (flexi) và dễ uốn cong. Loại này có thể nâng đỡ tốt mà không “đâm” vào các mô vú, làm tăng nguy cơ nghẹt tuyến “sữa” hoặc viêm vú. Một số bà bầu mua áo ngực không gọng để mặc trong thời gian mang thai và đổi sang loại có gọng flexi khi cho con bú.

Nhưng tôi không thích mua áo ngực!

Hãy đi mua áo ngực lúc bạn cảm thấy thoải mái. Tránh lúc mệt mỏi hoặc đói bụng, hoặc vào cuối ngày khi bạn chỉ muốn mau mau về nhà.

Lên kế hoạch việc mua áo vào đầu ngày khi bạn còn đang tươi tỉnh và thoải mái. Bạn cần thoải mái tinh thần và tập trung, tránh vội vã và quyết định “cái nào cũng được”.

Cũng đừng nên vội vàng cắt bỏ mác áo và biên nhận khi về đến nhà. Hãy trả lại nếu chiếc áo mới mua không thoải mái và phù hợp. Bạn cần hỏi về quy định trả hàng của cửa hàng trước khi mua.

Tôi nên mua mấy áo?

Điều này tùy thuộc và mỗi người. Nếu ngực bạn thay đổi nhanh chóng khiến bạn cảm thấy chiếc áo hiện thời không nâng đỡ tốt và thoải mái thì bạn cần một chiếc áo lớn hơn. Trước khi mua áo mới, hãy điều chỉnh dây đeo áo ra càng dài càng tốt. Bạn có thể mặc áo được lâu hơn bằng cách điều chỉnh vai áo và lưng áo, cũng như các móc cài, trước khi quyết định mua chiếc áo khác lớn hơn.

Hãy mua 3 cái, với nhiều màu khác nhau, khi bạn tìm được loại áo phù hợp và thoải mái. Như vậy, bạn có một chiếc để mặc, một chiếc để thay thế và một chiếc đang giặt.   

Tôi có thể mua áo trên mạng?

Bạn có thể mua online với điều kiện bạn đã thử và tìm được số đo chuẩn của mình, và tìm nhiều nguồn trên mạng khác nhau. Quần áo và đồ lót không có số đo tiêu chuẩn, có sự khác biệt rất lớn giữa các thương hiệu và thiết kế. Hãy mua trên mạng chỉ khi bạn biết chắc về thương hiệu và số đo phù hợp với mình.

Có nhiều trang web báng hàng trên mạng với nhiều mức giá và khuyến mãi cạnh tranh, vì vậy hãy tìm kiếm từ nhiều nguồn trước khi quyết định bạn muốn chi bao nhiêu để mua hàng.

Chăm sóc áo ngực của bạn

Mặc dù các nhà sản xuất có thể đề nghị giặt áo bằng tay nhưng ít người có thời gian làm việc này. Tuy nhiên, đúng là áo sẽ bền hơn nhiều nếu bạn chăm sóc chúng cẩn thận.

Tránh giặt bằng nước nóng vì làm như vậy sẽ phá hủy các sợi Elastene và ren áo. Nếu giặt bằng máy, hãy giặt áo bằng nước ấm, trong túi giặt, và chọn vòng quay chậm. Nhớ cài các móc và mắt trước khi giặt để tránh làm cong gọng áo, và đồng thời để bảo vệ máy giặt của bạn.

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;