Dinh dưỡng cho bà bầu

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng bởi nó là cơ sở cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ khoẻ mạnh sẽ giúp cho thai nhi dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thai kỳ. Bạn cần biết rằng tất cả những gì bạn ăn uống cũng đều được hấp thụ bởi thai nhi. Chính vì vậy, việc ăn uống đầy đủ khi mang thai là vô cùng cần thiết. Hàng ngày, bạn hãy hạn chế tối đa những tác nhân gây hại, bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để giúp con bạn phát triển tốt.

Đã đến lúc suy nghĩ nghiêm túc về việc xây dựng chế độ ăn uống khi mang thai bổ dưỡng và khoa học nhất cho bạn và bé trong suốt thời kỳ mang thai. HUGGIES® sẽ  đồng hành với bạn để cung cấp những thông tin hữu ích nhất. Bên cạnh đó, hãy đăng nhập vào trang web cuả chúng tôi và chia sẻ những kinh nghiệm và những thực đơn hàng ngày cho bà bầu giàu dinh dưỡng mà bạn biết.

Lợi ích của việc có một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai:

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu và tiểu đường ở thai nhi.

2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học sẽ rất có ích cho sự phát triển về cân nặng, chiều cao và chức năng của não bộ thai nhi. Những lợi ích này không chỉ có ích trong thời kỳ mang thai, mà còn có tác động lâu dài trong suốt cuộc đời của con bạn.

3. Thời gian phục hồi sức lực và lấy lại vóc dáng sau khi sinh nhanh hơn và dễ dàng hơn.

4. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, và khoa học còn giúp sức khỏa tinh thần tốt và ổn định hơn, giảm thiểu những biến đổi tâm trạng thường xuyên xảy ra trong quá trình mang thai.

5. Cơ thể nhiều năng lượng, ít mệt mỏi và cảm nhận mọi việc lạc quan hơn.

6. Ít táo bón và giảm thiểu các triệu chứng thường gặp trong thai kỳ.

Bạn thường bị ốm nghén hay khó chịu vào buổi sáng? Những lời khuyên hữu ích và thiết thực từ các mẹ có kinh nghiệm mà HUGGIES® thu thập được về những mẹo chống lại cơn buồn nôn vào mỗi sáng thức dậy. Nếu bạn có những kinh nghiệm riêng, hãy tham gia vào cộng đồng HUGGIES® Việt Nam và chia sẻ cùng chúng tôi.

Ngọc Anh: Nên ăn vài bánh quy khô trước khi bước xuống giường.

Khánh: Ốm nghén thật sự rất khó chịu. Mình đã thử uống 1 ly nước ép trái cây thật lạnh, và cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều. Bạn thử cách này xem sao nhé!

Hoàng Phượng: 1 ly trà gừng hay nước táo ép. Bạn cũng có thể áp dụng cách quấn băng xung quanh cổ tay xem sao. Có rất nhiều cách hay, bạn có thế áp dụng cách nào hiệu quả với mình nhất.

 

Thức ăn cho bà bầu

Thức ăn cho bà bầu

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có nhiều biến đổi mạnh mẽ để chuẩn bị cho sự ra đời của đứa con mình. Dù bạn vốn có chế độ ăn lành mạnh, bạn vẫn phải chú ý hơn trong việc lưạ chọn thức ăn hàng ngày vì bạn đang mang trong mình một sinh linh nhỏ bé yếu ớt. Nguyên tắc cơ bản: luôn chọn ăn thực phẩm tươi, nhiều rau và trái cây để đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn một số lưu ý quan trọng khác bạn không thể bỏ qua.

Để có sức khoẻ tốt, bà bầu cần ăn gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn cho bà bầu cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:

  • Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai…
  • Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu đỗ…
  • Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…
  • Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau có màu xanh và các loại quả chín. 

Lưu ý, tuyệt đối không ăn những thức ăn không tốt cho bạn và bé như các loại thực phẩm không được nấu chín, quá nhiều gia vị v.v. Nếu bạn là người ăn kiêng, bạn cũng cần đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho bạn và bé, bao gồm:

  • Các Vitamin A, B, C, D, E, K… đều rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi. Cần bổ sung thông qua các loại thực phẩm tự nhiên mỗi ngày.
  • Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, hãy chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…
  • Acid folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, suplơ, đậu…
  • Omega 3: có trong dầu ăn, dầu oliu và mỡ cá…
  • Protein, chất đạm: các thực phẩm như cá, gà, thịt, trứng và đậu giúp tạo cơ, xương và tạo máu.
  • Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ…
  • Kẽm: Kẽm có trong cá, hải sản, thịt, thịt gia cầm và sữa. Kẽm rất cần thiết để đảm bảo cân nặng và kích thước vòng đầu cuả bé. Kẽm còn cần thiết cho sự phát triển cuả bé trước và sau khi sinh.
  • Iốt: cần bổ sung iốt để bé phát triển hoàn thiện não bộ.
  • Nước: Uống ít nhất 8 ly nước hoặc nước trái cây mỗi ngày để phòng ngừa táo bón, giúp mẹ và bé khoẻ mạnh.

Ngoài ra, thai phụ có thể sử dụng thuốc bổ, các viên đa vitamin để bổ sung các vi chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần sử dụng với liều lượng hợp lý và có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Để tìm hiểu thêm về việc nên ăn gì trong suốt quá trình mang thai, hãy xem thêm ở phần dinh dưỡng khi mang thai và ăn uống khi mang thai nhé.

Thực phẩm bà bầu nên tránh?

Một số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển cuả thai nhi, vì vậy bà bầu không nên ăn, thậm chí cần tuyệt đối tránh trong suốt quá trình mang thai:

  • Không ăn các loại thức ăn sống, nhiều dầu mỡ, gỏi, thức ăn đã để lâu hoặc sữa chưa tiệt trùng.
  • Tránh ăn những thức ăn có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm và cá ngừ. Tuy nhiên, cá hồi lại là một chọn lựa thích hợp vì có chứa hàm lượng thuỷ ngân thấp.
  • Không dùng thức uống có cồn và caffein: bia, rượu có thể gây tổn hại cho sự phát triển cuả thai nhi; café và trà sẽ khiến bạn thấy khó chịu vì phải đi tiểu thường xuyên. Nước ngọt và các thức uống bày bán ở lề đường không đảm bảo vệ sinh và tăng nguy cơ tiểu đường khi mang thai.
  • Không hút thuốc lá: Thuốc lá làm thai nhi chậm tăng trưởng, gây sinh non, thậm chí có thể gây sẩy thai. Bạn cũng nên tránh xa những người hút thuốc. Khói thuốc bạn hít phải cũng có hại cho bé.

Chế độ dinh dưỡng và các triệu chứng bất thường trong quá trình mang thai

Đôi khi việc có thai mang lại những thay đổi không mong muốn cho cơ thể. Bạn sẽ có cảm giác nghén, buồn nôn, hoặc mắc bệnh tiểu đường khi mang thai. Huyết áp cao, bệnh thiếu máu, hụt iốt cũng là những tình trạng thường xảy ra đối với các bà bầu. Điều này là hoàn toàn bình thường. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các bà mẹ mang thai cảm thấy khỏe hơn và giúp kiểm soát các triệu chứng kể trên.

Từ khóa:

  • mang thai
  • thực phẩm thai kì
  • thực đơn mang thai
  • thực phẩm dinh dưỡng
  • dinh dưỡng cho bà bầu