Cách tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt
Tổ chức sinh nhật cho bé 1 tuổi
Ý tưởng thiết kế phòng cho bé

Tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Hiện nay, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được nhiều mẹ áp dụng cho bé yêu nhà mình. Phương pháp tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật chú ý nhiều đến việc giúp bé làm quen mùi vị thức ăn cũng như giúp bé phát triển vị giác. Do vậy, ngoài ăn dặm, mẹ vẫn nên kết hợp cho bé bú để đảm bảo lượng sữa theo từng giai đoạn phát triển. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng áp dụng thành công cách ăn ăn dặm kiểu Nhật cho bé do nhiều nguyên nhân như không đủ kiến thức, thời gian, sự kiên nhẫn, cũng như gặp nhiều rào cản về văn hóa khác nhau, v.v…

Để giúp các mẹ tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật, HUGGIES®sẽ tóm lược những ý chính của phương pháp này và qua đó hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ trẻ trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng “cục cưng” của mình.

1. Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm có nguồn gốc từ Nhật Bản. Mục tiêu của phương pháp này là kích thích bé ăn ngon. Giúp bé tiêu hóa tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Trong đó, khuyến khích mẹ dạy cho bé tự lập ăn uống sớm và ăn theo nhu cầu của bé.

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật không có nghĩa là mẹ phải dùng các thực phẩm như người Nhật. Mẹ có thể dùng các loại rau củ như cà rốt, củ cải, bắp cải, cải bó xôi, bí đỏ, thịt gà… để nấu nước súp cho bé.

Tùy theo sự phát triển của bé mà mẹ chọn thời điểm phù hợp cho bé ăn dặm. Theo Parents, thông thường, khi ngoài 5 tháng, cột sống và cổ của bé đã cứng cáp hơn, bé đã bắt đầu có thể ngồi được chính là giai đoạn thích hợp để tập cho bé ăn dặm.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này có thể kể đến như:

  • Bé thường không cảm thấy chán. Vì ăn dặm kiểu Nhật bắt đầu từ trạng thái lỏng tới đặc, mịn tới loãng.
  • Ăn riêng từng loại thức ăn giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị thực phẩm. Từ đó kích thích vị giác của bé. 
  • Bé được tập ăn thô để tạo phản xạ nhai và nuốt cho bé ở các giai đoạn khác nhau. Điều này giúp bé tiêu hóa thức ăn một cách tốt hơn.
  • Bé có thể nhanh chóng tự ngồi ăn một mình không cần sự trợ giúp của mẹ. Giúp nâng cao khả năng tự lập của bé.
  • Hạn chế tối đa tình trạng thừa cân, béo phì do hạn chế dùng xương, thịt để nấu nước dùng.
Bên cạnh đó, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này cũng có một số mặt hạn chế như:
  • Mẹ tốn nhiều thời gian hơn trong việc lên thực đơn, chuẩn bị nguyên liệu hay chế biến. 
  • Mẹ cần trang bị riêng bộ dụng cụ để nấu đồ ăn dặm cho bé. 
  • Trong giai đoạn đầu, bé có thể sẽ không tăng cân nhanh như khi ăn dặm truyền thống. Bởi phương pháp này dựa trên sự tôn trọng trẻ.

2. Khi nào nên bắt đầu tập cho bé ăn dặm?

Theo hướng dẫn của Bộ Y Tế - Lao động - Phúc lợi Nhật Bản, thời gian thích hợp ăn dặm là khi bé đạt 5 tháng 15 ngày. (Tham khảo: Bé 5 tháng tuổi ăn được những gì?). Đồng thời, bé phải đạt được những mốc phát triển sau:

  • Bé đã giữ vững cổ.
  • Bé tự ngồi được.
  • Bé tỏ ra thích thú với thức ăn.
  • Khi đưa thìa vào miệng bé, bé ít dùng lưỡi đẩy ra.

3. Lượng sữa duy trì hàng ngày khi cho bé ăn dặm là bao nhiêu? 

  • Các bé trong giai đoạn từ 5,5 tháng đến 7 tháng cần 600ml sữa/ngày.
  • Các bé trong giai đoạn từ 8 - 11 tháng cần 450ml sữa/ngày.

Xem thêm: Dị ứng lactose hay dị ứng sữa ở trẻ

4. Một vài nguyên tắc cơ bản của việc tập cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật

  • Dùng gạo, bánh mì… để chế biến thành các loại cháo phù hợp với từng giai đoạn.
  • Làm phong phú thực đơn ăn dặm cho bé bằng nhiều loại thực phẩm, rau quả khác nhau.
  • Tạo môi trường phù hợp khi ăn.
  • Tập cho bé tự ăn dần, chủ động trong ăn uống và hình thành thói quen lành mạnh khi ăn…
  • Không đặt ra áp lực quá lớn về các chỉ tiêu cân nặng của bé.Cho bé ăn theo nhu cầu. Không ép ăn hay ép uống.
  • Cho bé ăn nhạt. Ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc. Từ một nhóm thực phẩm đến bốn nhóm thực phẩm. Cân bằng lượng sữa và thức ăn sử dụng cho bé.
  • Chú trọng sử dụng thực phẩm nguồn gốc tự nhiên như rau củ, hoa quả, cá, thịt… 
  • Không xay thức ăn, chỉ dùng cối giã và rây để làm mịn thức ăn cho bé.
  • Cho bé ăn riêng từng món trong giai đoạn đầu. Giai đoạn sau có thể trộn nhiều loại thức ăn để thay đổi đa dạng hơn.

Tham khảo: Phương pháp ăn dặm BLW (Baby led weaning)

Cách tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật

5. Các giai đoạn cơ bản cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Giai đoạn 1: giai đoạn bé tập nuốt (từ 5 – 6 tháng tuổi).

  • Giai đoạn này mẹ có thể cho bé ăn dặm 1 bữa/ngày kết hợp dinh dưỡng.
  • Khi bắt đầu tập ăn, mẹ nên cho bé ăn 1 thìa nhỏ 5ml cháo nghiền loãng mỗi ngày mỗi lần bú. Sau 2, 3 ngày thì tăng lên thìa to hơn.
  • Khi bé ăn được 3, 4 thìa thì có thể bắt đầu cho bé ăn thử trái cây, rau củ hầm nhừ.
  • Sau 1 tháng ăn dặm nếu bé nuốt thức ăn tốt thì nâng lên 2 bữa/ngày.
  • Nên cố gắng cho trẻ ăn cố định 1 giờ nhất định.
  • Tất cả các món ăn cho bé nên ở dạng dung dịch loãng và đặc biệt là không nên nêm thêm gia vị.
  • Mẹ có thể điều chỉnh lượng thức ăn tùy theo sự thèm ăn, tốc độ phát triển của bé.
  • Thực phẩm sử dụng ở giai đoạn này chủ yếu là:

-       Nhóm tinh bột: gạo, bánh mì, tinh bột, khoai tây, khoai lang.

-       Nhóm rau quả: cà rốt, chuối, rau chân vịt, bí đỏ, củ cải, cà chua.

Giai đoạn 2: giai đoạn bé nhai trệu trạo (từ 7 – 8 tháng tuổi).

  • Giai đoạn này mẹ có thể cho bé ăn 2 bữa sáng và tối mỗi ngày.
  • Ngoài các thức ăn phổ biến như cháo, rau, mẹ có thể bổ sung thêm cho bé các loại thịt như cá, thịt gà hay gan kết hợp nhiều loại rau củ, trái cây, ngũ cốc, thực phẩm giàu đạm.
  • Độ cứng của thức ăn mà bé có thể nghiền bằng lưỡi tương đương đậu phụ.
  • Lượng thức ăn mỗi bữa.

-       Nhóm tinh bột (50-80 gram): gạo, bánh mỳ, tinh bột, khoai tây, khoai lang.

-       Nhóm rau quả (20-30 gram): cà-rốt, chuối, rau chân vịt, bí đỏ, củ cải, cà chua.

-       Nhóm chất đạm: Cá hoặc thịt (10-15 gram); đậu phụ (30-40 gram); lòng đỏ trứng (1/3 quả) khi đã quen có thể ăn cả lòng trắng; các chế phẩm từ sữa (50-70 gram).

Giai đoạn 3: giai đoạn bé tập nhai (từ 9 – 11 tháng tuổi).

  • Giai đoạn này mẹ có thể cho bé ăn ngày 3 bữa: sáng, trưa, chiều tối.
  • Giữ thoái quen và nhịp ăn uống của bé, và cho bé thử cùng ăn với cả nhà.
  • Tăng dần độ cứng của thức ăn lên mức bé có thể nhai bằng nướu (ví dụ độ cứng tương đương chuối).
  • Lượng thức ăn mỗi bữa:

-       Nhóm tinh bột: Cháo trắng 90 gram cho đến cơm nát 80 gram.

-       Nhóm rau quả (30-40 gram): cà-rốt, chuối, rau chân vịt, bí đỏ, củ cải, cà chua.

-       Nhóm chất đạm: Cá, thịt (15 gram); đậu phụ (45 gram); trứng (1/2 quả) khi đã quen có thể ăn cả lòng trắng; các chế phẩm từ sữa (80 gram).

  • Trong giai đoạn này, cháo có thể để nguyên hạt gạo, đặc hơn dạng sột sệt một chút. Thức ăn cắt nhỏ, mỏng và ninh mềm. Bé có thể ăn được hầu hết các loại thực phẩm và các loại gia vị như muối, xì dầu với lượng nhỏ.

Giai đoạn 4: giai đoạn nhai khỏe (ăn sam, từ 12 tháng đến 18 tháng).

  • Giai đoạn này bé đã có thể ăn một ngày 3 bữa. Do vậy cần giữ nhịp ăn uống ngày 3 bữa và tạo thói quen sinh hoạt cho bé.
  • Tăng dần độ cứng thức ăn lên mức tương tự thịt viên.
  • Lượng thức ăn mỗi bữa:

-       Nhóm tinh bột: Cơm nát 90 gram, cơm trắng 80 gram.

-       Nhóm rau quả (40-50 gram): cà-rốt, chuối, rau chân vịt, bí đỏ, củ cải, cà chua.

-       Nhóm chất đạm: Cá hoặc thịt (15-20 gram); hoặc đậu phụ (50-55 gram); hoặc trứng (2/3-1 quả); hoặc các chế phẩm từ sữa (100 gram).

  • Đối với các bé đủ chiều cao và cân nặng thì không cần uống sữa bột mà chuyển sang sữa tươi thông thường.

6. Cách chế biến cháo cơ bản cho bé ăn dặm

-        Giai đoạn 1: 1 phần gạo, 10 phần nước, giai đoạn sau bớt nước còn 1 phần gạo 7 phần nước.

-        Giai đoạn 2: 1 phần gạo, 5 phần nước.

-        Giai đoạn 3: 1 phần gạo, 4 phần nước.

-        Giai đoạn 4 (cơm nát): 1 phần gạo 1 cộng 1/2 nước.

  • Cho gạo đã đãi sạch vào nồi ngâm chừng 20 phút.
  • Sau đó đun sôi nhỏ lửa trong vòng 30 phút.
  • Bỏ cháo ra bát nghiền nát, rồi lấy cháo nghiền đun sôi thêm lần nữa và để nguội cho bé ăn.
  • Nếu thấy đặc quá có thể cho thêm chút nước đã đun chín cho loãng.
  • Chú ý khi nấu cháo không nên quấy nhiều.

TS. BS. NGUYỄN HỮU CHÂU ĐỨC

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ sơ sinh
Chăm sóc bé 01/03/2019

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ

Sốt thường là dấu hiệu thường gặp ở các bé đang bị ốm, nó thường làm các bé khó chịu cũng như gây lo lắng cho cả gia đình. Thật ra, các mẹ cần biết rằng sốt không phải luôn là dấu hiệu xấu, nó biểu hiện sự đáp ứng của hệ miễn dịch của bé đối với các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn hay virus.

Trẻ sơ sinh bị ho
Chăm sóc bé 20/03/2019

MÁCH MẸ CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐÚNG KHI TRẺ SƠ SINH BỊ HO

Khi trẻ sơ sinh bị ho, mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh để có thể áp dụng phương pháp điều trị ho phù hợp. Trẻ sơ sinh bị ho nếu không kịp thời điều trị có thể phát triển thành bệnh viêm đường hô hấp rất nguy hiểm.

Bí quyết chăm sóc trẻ theo thứ tự
Bé tập đi 07/12/2018

Bí quyết chăm sóc trẻ theo thứ tự lớn bé

Bạn là con đầu lòng, con giữa hay là con út trong gia đình? Hay bạn là con một? Bạn có bao giờ tự hỏi thứ tự trong gia đình có thể ảnh hưởng bạn không?

Huggies Power of Hugs

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ