Sự phát triển của trẻ 11 tháng tuổi - Huggies
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Bé 11 tháng tuổi

sự phát triển của trẻ 11 tháng tuổi

Trông chừng một đứa bé tràn đầy năng lượng lúc này không còn dễ nữa. Bé 11 tháng tuổi sẽ khám phá bằng cách lê la khắp nhà bạn. Những món đồ mới đem về nhà đều bị bé tháo hay đập ra, kiểm tra và xem xét tới lui.

Cũng sẽ có những lúc bạn cảm giác bé chỉ xem xét những món đồ xem có an toàn không. Ti vi, máy nghe nhạc, máy chiếu là niềm đam mê bất tận của các bé. Đừng nghĩ bé đang nghịch ngợm khi cứ làm đi làm lại một việc. Bé quá nhỏ để nhận ra những việc bé làm có thể gây hư đồ. Hiện tại, bạn sẽ cần phải kiên nhẫn và thận trọng vì bé đang học và tìm hiểu thế giới xung quanh qua những gì bé chơi.

Bạn nên rào lại những nơi nguy hiểm trong nhà và ráng giữ nhà cửa càng đơn giản càng tốt. Nên nhớ dùng cửa chặn, chốt an toàn, tủ có khoá.

Tham khảo: Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Ăn và ngủ

Nếu bé 11 tháng tuổi vẫn bú mẹ, bạn không cần cai sữa cho bé. Nhiều bằng chứng ủng hộ cho việc nên để bé tiếp tục bú mẹ càng lâu càng tốt miễn mẹ và bé đều vui vẻ. Nếu bé không chịu bú bằng bình thì cai sữa mẹ lúc này sẽ là thử thách cho bạn. Bạn có thể cho bé uống sữa bằng ly thay cho bình. Nếu bé bú bình, bạn nên cho bé dùng sữa công thức đến 12 tháng. Sữa bò có thể khó tiêu và không đủ chất dinh dưỡng cho bé tăng trưởng. Dùng sữa công thức là lý tưởng cho nhóm tuổi này vì sữa công thức giúp điều chỉnh lượng sắt cần thiết cho bé.

Tham khảo: Chế độ ăn của trẻ sơ sinh

Giai đoạn này bé ngủ cũng đều hơn, thường khoảng 2 giấc trong ngày. Giấc buổi sáng bé ngủ rất nhanh và dễ dàng, ít gắt gỏng. Giấc ngủ trưa thì khác hơn, tuỳ thuộc cả nhà đang làm gì.

Tham khảo: Giấc ngủ của trẻ

Hoạt động của bé

Đây là lúc học hỏi mọi thứ bằng miệng. Nên bạn đừng nghĩ bé 11 tháng tuổi bất thường nếu bé liếm hay gặm mọi vật quanh bé.

Bé 11 tháng sẽ rất gắn bó với những ai thường xuyên chăm sóc cho bé và cũng bắt đầu biết lạ. Niềm tin của bé được xây dựng qua tiếp xúc và cần thời gian. Đừng thúc ép bé làm quen với người khác. Có nhiều lý do sinh học mạnh mẽ giải thích vì sao bé làm vậy. Bé 11 tháng tuổi sẽ không hiểu gì vế khái niệm lịch sự hay quan tâm cảm xúc người khác đâu.

Những cột mốc phát triển

Bé bắt đầu tập đi lúc 11 tháng. Nhưng nếu bé chưa chịu đi thì cũng không có gì lo lắng cả. Mỗi bé đều phát triển theo cột mốc riêng khi bé đã sẵn sàng. Đừng thúc ép bé. Mọi thứ đều cần thời gian, sự thực tập, sự tự tin và phối hợp để học những điều mới. Cũng không nên giải thích những kỹ năng thể chất của bé như là dấu hiệu của sự thông minh. Mặc dù ba mẹ ai cũng thích làm vậy, nhưng thật ra cách bé di chuyển không liên quan đến khả năng học tập của bé.

Bé sẽ thích chỉ nhiều thứ và ngôn ngữ cơ thể của bé cũng dễ hiểu hơn. Bé sử dụng 2 tay như nhau. Cho đến lúc học mẫu giáo, bé mới thể hiện rõ tay thuận là tay nào.

Bé sẽ đáp ứng với những lời nói đơn giản như “Đến đây” hoặc “Chụp banh nào” nhưng bé vẫn chưa hiểu hết mẫu đối thoại dù là đơn giản. Bé đã biết nhặt đồ vặt mà chỉ dùng ngón cái và ngón trỏ và sẽ vẫn tiếp tục bỏ mọi thứ vào miệng.

Sự tăng trưởng

Bé 11 tháng tuổi tăng trưởng khá nhanh trong năm đầu đến nỗi bạn sẽ không nhớ rõ hồi xưa bé thế nào. Nếu bé đã đứng được, hãy đánh dấu chiều cao của bé trên tường. Kiên nhẫn theo dõi bạn sẽ thấy bé cao lên bao nhiêu theo thời gian. Bạn cũng có thể vẽ lên tay bé, ghi lại ngày tháng và tuổi bé, sau đó chụp hình bé đứng cạnh đồ nội thất trong nhà hay hàng rào. Bạn có thể giữ tấm hình lại và so sánh mỗi năm bé thế nào. Bạn có thể so sánh hình bé với hình bạn ở cùng độ tuổi. Hình dạng chân, tư thế, thậm chí nét mặt đều quen thuộc một cách kì lạ. Di truyền có sức ảnh hưởng thật là kì diệu.

Tham khảo: Các món cháo dinh dưỡng cho bé

Làm gì với những vật kỉ niệm?

Nếu bạn định bỏ bớt đồ cũ, bạn hãy tặng chúng cho các tổ chức từ thiện. Có rất nhiều gia đình ngoài kia cần chúng. Đây có thể là con một hoặc con út của bạn. Nên bạn hãy giữ một vài món đặc biệt để làm kỉ niệm và hãy cất thật kỹ. Nghe có vẻ xa vời nhưng bạn có thể giữ chúng cho cháu ngoại hay cháu nội của bạn.

Sức khoẻ của bé

Bạn nên chú ý để giày ngoài cửa. Vì giai đoạn này bé sẽ chơi dưới sàn rất nhiều, bạn nên giữ sàn nhà luôn sạch sẽ. Tập thói quen rửa tay cho bé trước khi ăn để giảm bớt nguy cơ bé cho vi khuẩn vào miệng. Bằng chứng cho thấy rửa tay bằng nước và xà phòng cần thận rồi lau khô tay sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bạn cũng không cần quá ám ảnh việc này, chỉ là ráng áp dụng một số biện pháp để phòng ngừa hợp lý.

Hạn chế hôn môi bé hay thổi thức ăn cho nguội. Vi khuẩn trong miệng bạn khác với bé và nếu bạn có sâu răng thì vi khuẩn sẽ truyền sang bé. Nếu bạn có hút thuốc lá thì đừng hút thuốc khi ở gần bé. Các bé có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng như bị cảm lạnh, nhiễm trùng tai, viêm phổi cũng như hen suyễn nếu bé hít phải khói thuốc lá.

Tháng này không cần phải chích ngừa. Lịch chích ngừa sẽ đến hẹn vào tháng sau. Bạn nên chuẩn bị lên lịch để đưa bé đi chích. Nếu trời đang mùa thu, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để chích ngừa cúm hoặc ho gà cho bạn nếu bạn chưa chích.

Lời khuyên cho việc chích ngừa

Ho gà

Bé chơi đùa và giao tiếp

Bạn nên bắt đầu quen với việc bé quanh quẩn dưới chân và học cách tránh đạp vào bé mỗi khi bạn đi. Vào lúc 11 tháng tuổi bé sẽ muốn tự làm thử mọi việc và khám phá thế giới nhưng thỉnh thoảng bé sẽ quay lại tìm bạn để có “cảm giác an toàn”. Bạn nhìn theo bé khi bé bò ra xa, còn bé thì cứ bò một đoạn lại quay lại nhìn bạn để cảm thấy an toàn rồi lại bò tiếp. Nếu bé cảm thấy bất an, bé sẽ ngay lập tức quay lại tìm bạn. Bạn chỉ cần nói với bé “Không sao đâu con” và mỉm cười với bé là đủ. Cũng có lúc bạn phải ôm bé vào lòng và tìm cách xử lý để bé an toàn. Bạn đừng nghĩ là bé yếu đuối. Cách duy nhất để bé tiến lên phá bỏ những rào chắn và khám phá thế giới bên ngoài là bé phải đủ cảm giác an toàn. Bạn và gia đình là nhân tố chính xây dựng quá trình này cho bé.

chăm sóc bé 11 tháng tuổi

Khi bạn không còn biết làm gì để chơi với bé nữa thì tắm rửa luôn là một lựa chọn thích hợp. Ngắm bé tắm lúc này là khoảng thời gian tuyệt vời. Bé có thể ngồi hàng giờ để chơi nước. Nếu trời đang hè, tắm mát sẽ giúp bé tránh nóng tốt. Chơi cát hoặc xích đu là lựa chọn tiếp theo. Các trò này giúp bé phát triển được kỹ năng vận động đại thể. Bạn có thể mua một vài món đồ chơi để trong vườn. Nhớ đặt ở chỗ nào che nắng cho bé.

Mẹ của bé

Nếu bạn nghĩ đến việc sinh thêm đứa nữa thì đây là lúc bạn bổ sung các chất dinh dưỡng và đảm bảo cơ thể đủ khoẻ mạnh để thụ thai lần nữa. Không có khoảng cách tuổi nào gọi là lý tưởng giữa 2 đứa con của bạn. Bởi vì bạn sẽ còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân khác nữa. Nhưng nếu cả hai vợ chồng đều hào hứng thử, vậy thì bạn nên đến bác sĩ kiểm tra tổng quát trước. Đừng quên uống thêm acid folic. Liều đề nghị trước khi thụ thai và trong 3 tháng đầu là 400 microgram/ngày.

Nếu có thêm con, bạn sẽ còn bận rộn hơn nữa. Bạn đừng quên tự chăm sóc bản thân. Hãy nhớ ăn và ngủ đầy đủ. Nếu cần thì nên nhờ sự giúp đỡ. Những sự trợ giúp sẽ làm bạn quản lý công việc hằng ngày tốt hơn.

Cảm xúc của bạn

Kinh nghiệm chung khi bé gần 1 tuổi là bạn sẽ cảm thấy công việc gia đình ngốn hết thời gian của bạn và bạn không đủ thời gian nghĩ tới bản thân. Bạn nên tập đối xử tốt với bạn thân hơn nữa.

Nếu bạn đã đi làm trở lại, bạn sẽ phải đấu tranh giữa các vị trí. Làm cha mẹ với làm việc chuyên nghiệp, làm công với làm mẹ - rất khó để cân bằng mọi thứ. Cảm giác tội lỗi là cảm giác thường gặp ở những bà mẹ đã đi làm. Cảm giác này chỉ làm hao sức mà thôi. Hãy để dành sức cho những việc cần thiết hơn.

Giấc ngủ của bạn

Ngay cả khi bạn thường ngủ rất trễ thì đây là lúc bạn phải thay đổi thói quen. Bạn nên làm theo những dấu hiệu từ cơ thể bạn. Giấc ngủ giữ chức năng sinh tồn và bảo tồn cuộc sống chúng ta nhưng chúng thường không được quan tâm đúng mức cần thiết. 

Tìm hiểu thêm:

Chăm sóc trẻ 12 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ qua từng tháng

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ