Tìm hiểu về sữa công thức - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Chăm sóc trẻ mới lọt lòng
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Sữa bột/ sữa công thức

Sữa bột/ sữa công thức

Sữa công thức là sự lựa chọn tối ưu trong trường hợp bất khả kháng mà mẹ không thể cho con bú. Trên thực tế, việc quyết định chọn loại sữa nào cho con không hề dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về sữa công thức và cách chọn sữa công thức phù hợp cho bé.

Sữa công thức là gì?

Dù sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trong một số trường hợp nhất định khi mẹ không thể cho con bú hoặc sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con thì sữa công thức là một giải pháp an toàn.

Sữa công thức là một loại sữa được nghiên cứu kĩ lưỡng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé. Tất cả sữa công thức đều được mô phỏng cơ cấu tối ưu theo sữa mẹ, bao gồm đầy đủ protein, đường, chất béo và các loại vitamin và chúng được sản xuất trong điều kiện vô trùng.

Nhìn chung, sữa công thức có thể đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh khi trẻ không được bú sữa mẹ.

Tham khảo: Sữa công thức và hàm lượng dinh dưỡng

Vì sao cho trẻ uống sữa công thức?

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề liệu có nên cho trẻ uống sữa công thức không, nhưng chọn lựa cuối cùng là tuỳ vào điều kiện sức khỏe và hoàn cảnh ở mỗi gia đình. Một số lý do phổ biến khiến nhiều bậc cha mẹ quyết định sử dụng sữa công thức cho con có thể kể đến:

  •  Người mẹ mắc phải căn bệnh lây truyền qua đường bú mẹ.
  •  Người mẹ đã phẫu thuật ngực và không thể cho con bú.
  •  Người mẹ đang sử dụng một loại thuốc có chống chỉ định cho con bú.
  •  Em bé bị dị tật bẩm sinh không thể bú mẹ.
  •  Người mẹ không cung cấp đủ sữa cho bé. Có khoảng 2 đến 5% phụ nữ rơi vào tình trạng này.

Một điều quan trọng cần ghi nhớ là: nếu bạn chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức thì cần cho bé uống thêm nhiều nước để giữ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Cho dù lựa chọn loại sữa nào, bạn cũng cần chú ý đến phản ứng của bé trong suốt quá trình bé bú và ngay sau khi bú xong để đánh giá xem loại sữa hiện tại có phù hợp với bé hay chưa. Hãy thử một vài thương hiệu sữa uy tín để chọn ra một loại phù hợp với bé nhất trong khả năng tài chính của bạn.

Chọn sữa công thức cho trẻ

Có rất nhiều loại sữa công thức trên thị trường hiện nay, với giá cả và chất lượng đa dạng. Điều này giúp mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm sữa công thức cho con. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý điều quan trọng nhất khi chọn sữa vẫn là sự phù hợp của sữa đối với thể trạng của bé.

Có 3 dạng sữa công thức phổ biến hiện nay, bao gồm dạng bột, dạng cô đặc và dạng có thể dùng ngay. Đồng thời, nguồn gốc của mỗi loại sữa công thức cũng có thể khác nhau để phù hợp với thể trạng của mỗi bé.

Sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò

Hầu hết các loại sữa công thức trên thị trường hiện nay đều có nguồn gốc từ sữa bò và được nghiên cứu sản xuất càng giống với sữa mẹ càng tốt.

Có hai loại: sữa giai đoạn một và sữa giai đoạn hai. Sữa giai đoạn một được làm từ nước sữa (whey) và gần giống như sữa mẹ. Vì vậy, nó phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa giai đoạn hai được sản suất với công thức dựa trên casein (tập hợp của mốt số protein có trong sữa động vật có vú), phù hợp với những trẻ háu ăn, cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn bình thường.

Mẹ cần biết rằng, dù cũng được nghiên cứu cho phù hợp với trẻ sơ sinh, nhưng các protein trong sữa giai đoạn hai không giống với sữa mẹ như các protein trong sữa giai đoạn một.

Bên cạnh đó, tất cả các loại sữa công thức cho trẻ đều được bổ sung thêm sắt và vitamin D cho trẻ sơ sinh (có thể thiếu trong sữa mẹ) và có chứa lactose (sữa và đường).

Lưu ý: Sữa bò thông thường không thích hợp cho trẻ sơ sinh (dưới 6 tháng) vì nó có chứa các thành tố mà cơ thể trẻ chưa đủ khả năng chuyển hóa được. Vì vậy, không nên cho con bạn uống sữa tươi thông thường cho đến khi bé được ít nhất 12 tháng tuổi.

Sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành

Là loại sữa công thức bao gồm hỗn hợp của các loại đường, protein, đậu nành, vitamin và khoáng chất. Đây là loại sữa đặc biệt thường chỉ dành cho các bé bị dị ứng với sữa có nguồn gốc từ sữa bò. Ngày nay có khoảng 20% các bé tiêu thụ loại sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành này.

Bạn không nên chọn sữa công thức đậu nành cho bé trừ khi có lời khuyên của bác sĩ. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định loại sữa này trong trường hợp bé bị dị ứng với protein trong sữa bò hoặc không dung nạp lactose.

Một số cặp làm cha mẹ hay nghĩ rằng đậu nành sẽ làm bé bị đầy hơi, khó chịu, hoặc đau bụng. Tuy nhiên thực tế không phải vậy, việc thay đổi sữa cho bé thường không phải là nguyên nhân của các triệu chứng này. Sữa công thức đậu nành là một lựa chọn tốt nếu phụ huynh không cho bé bú mẹ và muốn bé làm quen với thực đơn chay ngay từ nhỏ.

Lưu ý: Không nên lựa chọn sữa đậu nành cho trẻ sơ sinh thiếu tháng hoặc có nguy cơ dị ứng thực phẩm cao.

Tham khảo: Chăm sóc trẻ sơ sinh

Nên chọn sữa công thức chế biến sẵn, cô đặc hay bột?

Sữa công thức cho trẻ có 3 dạng khác nhau: dạng có thể sử dụng ngay (thường ở dưới dạng nước), dạng cô đặc, và dạng bột. Dĩ nhiên, tất cả đều có ưu và khuyết điểm của nó.

Dạng có thể sử dụng ngay có ưu điểm mà tiện dụng, dễ sử dụng, tuy nhiên giá cả khá cao. Dạng cô đặc giá cả phù hợp hơn, tuy nhiên bạn cần phải pha với nước sôi cho em bé uống. Loại cuối cùng là sữa bột công thức mới là loại phổ biến nhất, rẻ nhất và dễ bảo quản nhất.

Loại có thể sử dụng ngay và loại cô đặc cần được bảo quản trong tủ lạnh; trong khi với sữa bột công thức, bạn chỉ phải quan tâm đến việc bảo quản sau khi đã pha với nước. Cho nên vấn đề khi chọn loại sữa ở đây là “Bạn cần gì, ở đâu và khi nào?”. Nếu bạn đang ở nhà và có tất cả các vật dụng cần thiết, thì nên chọn sữa bột. Nếu bạn đi xa thì nên mang theo loại chế biến sẵn hoặc cô đặc.

Cách pha sữa công thức

Việc pha sữa công thức cho trẻ sẽ còn tùy thuộc vào loại sữa trẻ dùng, dưới đây là hướng dẫn pha sữa công thức dạng bột cho trẻ sơ sinh – loại sữa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Bước 1: Tiệt trùng dụng cụ pha và đựng sữa cho trẻ như ly, muỗng, bình sữa, núm vú, có thể tiệt trùng bằng máy hoặc ngâm trong nước sôi từ 5 – 10 phút

Bước 2: Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và cân nhắc lượng sữa vừa đủ để trẻ bú trong 1 lần

Bước 3: Lấy lượng nước vừa đủ theo lượng sữa ở trên

Bước 4: Dùng muỗng múc bột sữa ra, gạt bột ngang muỗng theo đúng hướng dẫn

Bước 5: Cho bột sữa công thức vào nước nóng để nguội tầm 37 độ C, tránh dùng nước quá nóng hoặc quá nguội

Lưu ý: Chỉ nên cho trẻ uống sữa công thức trong vòng 2 giờ kể từ lúc pha, nếu trẻ uống không hết thì nên bỏ đi, tránh để lâu quá 2 giờ và cho trẻ tiếp tục uống vì lúc này sữa có thể đã bị nhiễm khuẩn.

Tham khảo: Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh

Lưu ý khi cho trẻ dùng sữa công thức

Nếu trẻ có một số phản ứng không tốt với sữa công thức, mẹ cần cân nhắc dừng cho trẻ dùng loại sữa này. Một vài biểu hiện cho thấy cơ thể con không phù hợp với loại sữa công thức đang sử dụng:

Tham khảo: Trẻ dị ứng sữa công thức

Nếu thấy con mình có bất kỳ triệu chứng nào như trên có nghĩa là bạn cần thay đổi sữa công thức cho con. Nếu tình hình vẫn tiếp tục, bạn nên đưa con đến bác sĩ để được khám và tư vấn trực tiếp.

Một số lưu ý khác:

  • Tránh hâm nóng sữa bằng lò vi sóng, bảo quản sữa công thức đúng theo hướng dẫn sử dụng
  • Trước khi cho trẻ bú cần thử sữa trước nhằm đảm bảo sữa không quá nóng, gây bỏng cho con
  • Luôn xem kỹ hạn sử dụng, không cho trẻ dùng sữa công thức đã hết hạn, nếu thấy sữa đổi màu hoặc có mùi vị lạ cũng cần ngưng dùng ngay
  • Đề phòng sữa công thức giả

Tham khảo: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng

Sữa công thức là một lựa chọn thay thế cho sữa mẹ an toàn và phù hợp với trẻ sơ sinh. Dù vậy mẹ vẫn cần quan tâm đến việc chọn lựa loại sữa phù hợp cho con, cũng như cách bảo quản sữa đúng cách.

Hãy ghé thăm mục Góc chuyên gia để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất mẹ nhé!

Tham khảo thêm chuyên mục Cách chăm sóc bé hoặc Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ