Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không?

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Trong điều kiện thuận lợi, sau 9 - 12 ngày trứng được thụ tinh thì phôi thai sẽ di chuyển vào tử cung và làm tổ tại đó. Vậy thai chưa vào tử cung thử que có lên không hay thai vào tử cung muộn thì có sao không? Để giải đáp được các thắc mắc trên, hãy cùng Huggies theo dõi qua bài viết này nhé! 

Tham khảo:

Chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung? 8 Dấu hiệu nhận biết

Nhìn bụng biết có thai như thế nào?

Cách nhận biết thai đã vào tử cung hay chưa?

Dấu hiệu thai vào tử cung

Các bác sĩ cho biết, không có một dấu hiệu đặc thù nào cho các mẹ bầu biết chắc chắn thai đã vào tử cung mà cần phải kiểm tra tại bệnh viện mới biết chính xác. Tuy nhiên, nếu thai vào tử cung thì cũng có thể gặp một số dấu hiệu mà chị em có thể tham khảo:

  • Ra máu báo thai: Máu báo thai là máu có màu hồng nhạt hoặc nâu, chảy ra khi thai đã làm tổ tại thành tử cung. (Tham khảo thêm: Cách phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt)
  • Bị chuột rút: Một số phụ nữ có thể bị chuột rút nhẹ ở vùng bụng dưới hoặc lưng. Chuột rút sẽ diễn ra trong 2 - 3 ngày sau khi thai vào tử cung.
  • Đau hoặc căng tức ngực: Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết sớm khi thai đã vào tử cung. 
  • Bất chợt nóng trong người: Bỗng nhiên cảm thấy nóng, đỏ mặt và đổ mồ hôi kéo dài (khoảng 50 phút) thì đây có thể dấu hiệu thai đã vào tử cung. Thân nhiệt mẹ bầu lúc này thường sẽ tăng từ 0,3 - 0,5oC.
  • Đi tiểu nhiều hơn: Khi thai vào vào tử cung, lượng máu cần cung cấp cho vùng xương chậu tăng khiến áp lực tại bàng quang cũng tăng lên. Điều này cũng là nguyên nhân tại sao phụ nữ mang thai càng về tháng cuối thai kỳ càng đi tiểu nhiều.

Tham khảo: Thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung?

Dấu hiệu thai vào tử cung

Ra máu báo thai có màu hồng nhạt hoặc nâu là một trong những dấu hiệu thai vào tử cung (Nguồn: sưu tầm)

Dấu hiệu thai chưa vào tử cung

Bên cạnh những dấu hiệu trên, thì mẹ bầu cũng cần nắm dấu hiệu thai chưa vào tử cung này để có kế hoạch chăm sóc và có phương pháp điều trị kịp thời.

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi

Trước hết, quá trình thụ thai sẽ khiến mẹ bầu bị chậm kinh khoảng 5-10 ngày. Nhưng nếu chậm kinh quá khoảng thời gian trên mà que thử thai vẫn chưa lên 2 vạch thì có thể thai vẫn chưa vào tử cung.

Tham khảo thêm: Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm, mờ, nhạt báo hiệu điều gì?

Xuất huyết âm đạo nhiều 

Một dấu hiệu thai chưa vào tử cung mà chị em cần rất cẩn trọng nếu gặp phải đó xuất huyết âm đạo nhiều, bất thường. Máu lúc này sẽ có màu đỏ sẫm, nâu nhạt hoặc thấy cục máu đông thì mẹ bầu nên cân nhắc đến khả năng mang thai ngoài tử cung. Trong trường hợp này, nên thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt để được can thiệp kịp thời. 

Đau bụng dưới hoặc đau lưng bất thường

Khi thai chưa bám vào tử cung, bụng dưới hoặc lưng sẽ bị căng tức, đau do tử cung nở và mềm ra để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ. Lúc này, mẹ bầu cần nghỉ ngơi và hạn chế vận động để cơ thể bớt mệt mỏi hơn nhé!

Tham khảo: Dấu hiệu mang thai con trai hay con gái

Dấu hiệu thai chưa vào tử cung

Khi thai chưa bám vào tử cung, bụng dưới hoặc lưng sẽ bị căng tức (Nguồn: Sưu tầm)

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không?

Thụ thai thành công là khi trứng gặp tinh trùng và tạo thành hợp tử. Lúc này có thể phôi thai chưa di chuyển vào tử cung để làm tổ nhưng nếu sử dụng que thử thai đúng cách và đúng thời điểm vẫn có thể lên 2 vạch. Từ 7 - 10 ngày chậm kinh chính là thời điểm lý tưởng để chị em có thể thử thai và có kết quả chính xác.

Tham khảo: 

 

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không?

Thai chưa di chuyển vào tử cung nhưng thử đúng cách, đúng thời điểm vẫn có thể lên 2 vạch (Nguồn: sưu tầm)

Tại sao thai chưa vào tử cung?

Như chia sẻ ở trên, trong điều kiện thuận lợi, sau 9 - 12 ngày trứng được thụ tinh thì phôi thai sẽ di chuyển vào tử cung và làm tổ tại đó. Nhưng mỗi tình trạng của mỗi bà bầu sẽ có những thời gian khác nhau, có khi sẽ mất tới 12 - 14 ngày để phôi thai làm tổ tại tử cung của người mẹ.

Thậm chí có những trường hợp phôi thai di chuyển sang những khu vực khác ngoài tử cung, đây được gọi là mang thai ngoài tử cung. Vì thế, chị em cần theo dõi các dấu hiệu bất thường để thử thai và tới bệnh viện làm các kiểm tra cần thiết khi đã 2 vạch.

Tham khảo: Ra khí hư/huyết trắng khi mang thai

Tại sao thai chưa vào tử cung?

Phôi thai di chuyển sang những khu vực khác (Nguồn: alosuckhoe)

Khi nào thai chưa vào tử cung nguy hiểm cho sức khỏe?

Sau khi thụ tinh, trong khoảng 9 - 12 ngày trứng cần phải đến làm tổ ở tử cung. Tuy nhiên, mẹ có thể dễ sảy thai và gặp các biến chứng sản khoa khi thuộc 2 trường hợp dưới đây.

Bất thường của vòi trứng, ống dẫn trứng

Những bất thường ở ống dẫn trứng hoặc vòi trứng như hẹp, nhỏ hoặc có sẹo do phẫu thuật. Điều này sẽ khiến quá trình trứng di chuyển đến tử cung thì gặp trở ngại hoặc không thể di chuyển vào tử cung.

Mang thai ngoài tử cung

Các trường hợp mang thai ngoài tử cung có thể xảy ra nếu bạn chậm kinh quá 14 ngày và que thử thai báo 2 vạch. Kết quả siêu âm thai lúc này vẫn chưa thấy túi thai trong tử cung và khả năng là mang thai ngoài tử cung.

Nếu bạn gặp phải một trong hai trường hợp trên, thì hãy tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Điều này sẽ giúp chị em tránh những hậu quả về sức khỏe sinh sản và thậm chí là vô sinh sau này.

Tham khảo thêm: 

Thai chưa vào tử cung nguy hiểm cho sức khỏe

Mang thai ngoài tử cung (Nguồn: suckhoe123.vn)

Mẹ bầu cần làm gì khi thai chưa vào tử cung?

Bạn nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu thai chưa vào tử cung như ở trên. Kết quả siêu âm ở tuần thứ 6 cũng chưa thấy thai ở trong buồng tử cung. Lúc này bạn cần:

  • Siêu âm đầu dò: Chờ đợi khoảng một tuần và đi siêu âm đầu dò để xác định chính xác vị trí thai nhi. Phương pháp siêu âm này có thể xác định được bạn có bị mang thai giả hay mang thai ngoài tử cung không?
  • Hạn chế làm việc nặng: Trong thời gian thai chưa vào tử cung, bạn nên hạn chế vận động, làm việc nặng và nhất là các cử động gây áp lực lên vùng bụng.
  • Giữ tâm trạng thoải mái: Thai chưa vào tử cung không phải tình trạng hiếm gặp nên mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng mà hãy giữ tâm trạng thoải mái. Bên cạnh đó, mẹ bầu nhớ bổ sung thực phẩm cần thiết để thúc đẩy thai nhanh vào tử cung.

Tham khảo: 

Cần làm gì khi phát hiện mang thai ngoài tử cung?

Khi phát hiện mang thai ngoài tử cung thì thai phụ cần gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị sớm. Bác sĩ sẽ xem xét nên điều trị nội khoa hay ngoại khoa tùy thuộc vào thể bệnh và các biểu hiện lâm sàng của thai phụ.

  • Điều trị nội khoa:

Điều trị nội khoa (tiêm thuốc) áp dụng trong trường hợp khối phôi có kích thước dưới 3,5cm, không thấy tim thai, huyết động học ổn định và nồng độ βhCG (hormone tạo thành từ nhau thai) dưới 5000 mIU/ml.

  • Điều trị ngoại khoa:

Là phẫu thuật được bác sĩ chỉ định trong trường hợp bệnh nhân tuần hoàn không ổn định, có dấu hiệu shock do vỡ, dọa vỡ,… Thai phụ có các bệnh nội khoa kết hợp như suy giảm miễn dịch, suy thận, suy giảm miễn dịch, βhCG lớn hơn 5000 mIU/ml, siêu âm nhiều dịch ổ bụng. Điều trị ngoại khoa cũng áp dụng với người bệnh dị ứng với Methotrexat hoặc không đáp ứng điều trị Methotrexat.

Để thai nhi diễn ra an toàn, khỏe mạnh, khi có các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, mẹ bầu cần tới khoa sản để được thăm khám kịp thời. Nhằm phát hiện các nguy cơ, từ đó bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán và xử lý phù hợp.

>>> Xem thêm: Thai chưa vào tử cung có cần bổ sung nội tiết?

Thai chưa vào tử cung nguy hiểm cho sức khỏe

Khi phát hiện mang thai ngoài tử cung cần gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị  (Nguồn: Sưu tầm) 

Những câu hỏi thường gặp

Thai chưa vào tử cung có bị sảy không?

Tình trạng thai mới hình thành chưa kịp vào tử cung đã sảy, có thể xảy ra trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Đây là trường hợp sảy thai tự nhiên, mẹ sẽ thấy ra máu hoặc có thể kèm theo túi thai ra ngoài.

Trường hợp này không quá nguy hiểm nhưng chị em vẫn cần phải thăm khám tại cơ sở y tế để tránh những ảnh hưởng sinh sản về sau và có hướng cải thiện tốt nhất. Bên cạnh đó, nữ giới cần dành thời gian để tĩnh dưỡng, nghỉ ngơi, nhanh chóng phục hồi sức khỏe trong trường hợp này. 

Thai vào tử cung muộn nhất là bao lâu?

Thời gian thai vào tử cung ở nữ giới là không giống nhau, nó còn tùy thuộc vào nhiều nhiều yếu tố như sức khỏe, thể trạng, cơ địa của mỗi người. Nếu thai phụ có sức khỏe tốt thì thai sẽ vào tử cung tầm khoảng 9 ngày sau khi thụ thai. Một số trường hợp khác có thể do cơ địa nên cần mất nhiều thời gian hơn, khoảng 12 đến 14 ngày và muộn nhất là 15-16 ngày. 

Khi chị em gặp phải tình trạng thai vào tử cung muộn thì cũng không cần quá lo lắng mà nên hết sức giữ bình tĩnh và chờ đợi. Hãy đến các cơ sở chuyên khoa uy tín siêu âm, thăm khám để xác định được chính xác vị trí của thai nhi cũng như phát hiện những trường hợp không may ngoài ý muốn sớm nhất. Bên cạnh đó, thai phụ cũng nên hạn chế các công việc nặng nhọc, tránh di chuyển quá nhiều và nên nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. 

Tham khảo: 

Hy vọng những thông tin trên đây giúp mẹ biết được trường hợp thai chưa vào tử cung thử que có lên không. Bên canh đó, mẹ cũng biết thêm những dấu hiệu khác để sớm xác định được những vấn đề của thai kỳ. Mẹ có thể tham khảo thêm các bài viết ở chuyên mục Mang thai  của Huggies hoặc Góc chuyên gia để biết thêm những cẩm nang giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

làm trắc nghiệm nhận biết có thai
Thụ thai 31/10/2018

Trắc nghiệm nhận biết bạn đã có thai

Nếu bạn nghi ngờ "Mình có mang thai hay không?" thì cách tốt nhất để chắc chắn là làm xét nghiệm thử thai vào khoảng thời gian mà bạn chưa đến kỳ kinh nguyệt.

dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên
Thụ thai 31/10/2018

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên

Trễ kinh mấy hôm, bạn cảm thấy mệt mỏi, hay đau bụng dưới lâm râm, hoặc thậm chí buồn nôn. Với tâm trạng mong ngóng có con bạn thường hay tưởng tượng về hay chưa

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé
Chăm sóc bé 02/01/2019

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé

Trong phòng ngủ của hầu hết các bé, có lẽ chiếc giường luôn là nơi được chú ý nhiều nhất. Vì vậy, lựa chọn bộ chăn ga gối đệm cho bé luôn là một dịp thú vị để tô điểm thêm màu sắc hay sự vui nhộn cho không gian phòng của bé yêu. Các xu hướng mới nhất hiện nay của các bộ chăn ga gối là họa tiết hình học và họa tiết lấy cảm hứng từ phong cách retro.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;