Thai mấy tuần có tim thai - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dinh dưỡng cho bà bầu
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Bà bầu và công việc
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Thai mấy tuần có tim thai

Kể từ khi mẹ phát hiện ra mình đang mang thai, một trong những cột mốc đầu tiên mà mẹ có thể mong đợi là nghe tiếng nhịp đập tim của bé. Tim thai là một trong những âm thanh trấn an nhất đối với mẹ. Trái tim là một trong những cơ quan phát triển sớm nhất của thai nhi khi hình thành, nghe nhịp đập của trái tim nhỏ bé là một trong những kỷ niệm mang thai đầu tiên của nhiều bậc cha mẹ mới. Trong thời kỳ mang thai, trái tim của trẻ sẽ trải qua nhiều thay đổi trong quá trình phát triển, sẽ  ảnh hưởng đến kích thước, chức năng và nhịp đập của nó. Vậy thai nhi mấu tuần có tim thai?

Tham khảo: Sự phát triển thai nhi theo tuần

Thai mấy tuần tuổi thì có tim thai?

Thai nhi đang phát triển nhanh, tim thai bắt đầu hình thành khá rõ và đập vào khoảng 22 ngày sau khi thụ thai, thường là trước khi mẹ nhận ra mình có thai. Trong giai đoạn phát triển sớm này, tim thai phát triển từ hình dạng ống đơn giản sau đó xoắn và phân chia, cuối cùng hình thành trái tim có bốn buồng và van tim (mở và đóng máu để giải phóng máu từ tim đến khắp cơ thể của bé). Trên thực tế, vào tuần 5, tim thai bắt đầu đập nhanh tự nhiên, nhịp tim thai có tốc độ khoảng 80 nhịp mỗi phút,  mặc dù mẹ không thể nghe thấy nó. Trong những tuần đầu tiên, các mạch máu tiền thân cũng bắt đầu hình thành từ phôi của bé.

Tham khảo: Nhịp tim thai nhi 7 tuần

Lần đầu tiên khi nào mẹ nghe nhịp tim của bé:

Đến 6 tuần, trái tim của bé  đập khoảng 110 lần một phút. Chỉ trong hai tuần nữa, nhịp tim thai sẽ tăng lên 150-170 nhịp mỗi phút, nhanh gấp 2 lần nhịp tim của mẹ!
Với sự tăng trưởng này, mẹ có thể nghe thấy nhịp tim thai của bé lần đầu tiên trong khoảng tuần thứ 9 hoặc tuần thứ 10 của thai kỳ, vào khoảng 170 nhịp mỗi phút vào thời điểm này, nhịp tim sẽ chậm hơn từ đây trở đi. Bác sĩ sẽ đặt một thiết bị siêu âm cầm tay được gọi là doppler trên bụng của mẹ để khuếch đại âm thanh, giúp mẹ có thể nghe được nhịp tim thai nếu muốn.

Nếu mẹ không thể nghe thấy nó? Đừng lo, vì có nghĩa là trái tim của bé đang trốn ở góc tử cung của bạn hoặc mặt lưng bé quay ra trước hay bánh nhau của bé nằm mặt trước tử cung của mẹ, làm cho doppler khó tìm mục tiêu của nó. Trong vài tuần (hoặc vào lần tiếp theo), âm thanh kỳ diệu của nhịp tim của bé chắc chắn sẽ nghe thấy được, đó là niềm vui và giải tỏa được sự lo lắng của mẹ.

Tham khảo: Đoán giới tinh thai nhi qua nhịp tim

Thai mấy tuần có tim thai

Khi nào mẹ có thể nghe nhịp tim của bé bằng ống nghe!

Sự phát triển tuần hoàn đáng chú ý tiếp tục ở tuần thứ 12, khi tủy xương của em bé bắt sản xuất tế bào máu. Và đến 17 tuần, bộ não của bào thai bắt đầu điều chỉnh nhịp tim thai để chuẩn bị hỗ trợ em bé trong thế giới bên ngoài. (Cho đến thời điểm này, trái tim đã đập một cách tự nhiên.) Trong ba tuần nữa, khoảng tuần 20, mẹ có thể nghe thấy nhịp tim thai của bé bằng ống nghe.
Nếu bác sĩ cần đánh giá sâu hơn, có thể khuyên mẹ nên siêu âm tim thai nhi, siêu âm giúp đánh giá tim thai từ 18 đến 24 tuần. (Nếu mẹ có tiền sử gia đình bị dị tật tim bẩm sinh, hoặc nếu mẹ mắc bệnh tiểu đường, bệnh phenylketon niệu hoặc bệnh tự miễn…nên báo cho bác sĩ biết nhé).

Nhịp tim thai khoảng 140 nhịp mỗi phút, ở tuần thứ 24 (nhịp tim của trẻ ở giữa thai kỳ trung bình từ 120 đến 160 nhịp mỗi phút). Vào cuối tuần 25, các mao quản (các mạch máu nhỏ nhất) đang hình thành và được chứa đầy máu. Các mao mạch vận chuyển lượng oxy trong máu qua các động mạch của tim tới các mô trong cơ thể của em bé và sau đó cho máu trở lại phổi.

Khi nào bác sĩ sẽ siêu âm & đánh giá khuyết tật tim bẩm sinh:

Đôi khi từ 6 tuần đến 9 tuần mang thai, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm tam cá đầu tiên, điều này sẽ không chỉ xác nhận sự mang thai, tuổi thai, mà còn kiểm tra xem tim thai có khoẻ không.

Qua siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra xem có khuyết tật tim bẩm sinh gì hay không. Khoảng 36.000 trẻ sơ sinh được sinh ra mỗi năm với khuyết tật tim bẩm sinh, là một trong những bệnh trở nên phổ biến nhất. Mặc dù không có thuốc hay phương cách nào có thể điều trị dị tật này trong tử cung, nhưng với chẩn đoán trong thai kỳ giúp bác sĩ quyết định nơi sinh con của mẹ - thường ở trung tâm y tế lớn, nơi chăm sóc tim mạch của trẻ em có sẵn ngay sau khi sinh. Đôi khi vấn đề cần phải được giải quyết bằng phẫu thuật ngay sau khi sinh, trong khi một số khuyết tật khác có thể cần được điều chỉnh bằng phẩu thuật khi bé lớn hơn hoặc điều trị bằng thuốc.

Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà còn cho biết:

bac si

Tùy từng kiểu tim thai, bác sĩ sẽ cho theo dõi thêm hay phải chấm dứt thai kỳ tại thời điểm này. Nếu rơi các trường hợp cần báo động như mất dao động nội tại > 90 phút, hoặc nhịp giảm kéo dài > 3 phút, hay nhịp giảm muộn lặp lại hoặc nhịp giảm bất định lặp lại, hoặc tim thai hình sin… thì có chỉ định đưa bé ra sớm, đề phòng trường hợp thiếu tuần hoàn nhau thai do nhiễm toan thai.

bac si

Trái tim của trẻ lúc chào đời

Hệ thống tuần hoàn của thai sẽ tiếp tục phát triển chậm và đều đặn, đến khoảng 40 tuần thì đã sẵn sàng cho sự ra đời của bé bên ngoài tử cung.
Hệ thống tuần hoàn của thai nhi phát triển nhanh chóng trong suốt thời kỳ mang thai, thực sự có chức năng khá khác nhau trong tử cung so với khi bé chào đời. Nhớ rằng, trước khi sinh, phổi của bé chưa hoạt động, vì bé không thở được trong tử cung. Cho đến khi em bé chào đời và thở một cách độc lập, hệ thống tuần hoàn của thai nhi phát triển dựa vào dây rốn để cung cấp máu giàu oxy và giàu chất dinh dưỡng, vận chuyển những gì bé cần từ mẹ cho bé và sau đó mang máu và chất thải không được oxy hóa trở lại cho mẹ để loại bỏ (nhờ vào các động mạch và tĩnh mạch rốn).

Một số khác biệt khác: Trái tim của thai nhi có hai shunts: là lỗ bầu dục và ống động mạch. Máu từ tĩnh mạch rốn của bào thai đổ về tĩnh mạch chủ dưới, về tâm nhĩ phải, từ đây máu qua lỗ bầu dục nằm giữa 2 tâm nhĩ (thông nối giữa tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái) đến tâm nhĩ trái, xuống tâm thất trái, theo động mạch chủ lên đến nuôi dưỡng các cơ quan phần trên của bào thai (từ 2 chi trên trở lên).

Sau đó theo tĩnh mạch chủ trên trở về tâm nhĩ phải xuống tâm thất phải, vào động mạch phối gốc. Do phổi chưa hoạt động, nên chỉ có 10% lượng máu lên phổi, còn 90% qua ống động mạch vào động mạch chủ xuống đến nuôi dưỡng các cơ quan phần dưới của bào thai. Sở dĩ máu từ tâm nhĩ phải qua tâm nhĩ trái, từ động mạch phổi theo ống động mạch qua động mạch chủ là do lúc này áp lực hệ mạch máu phổi cao hơn áp lực hệ mạch máu động mạch chủ như đã nói ở trên

Tuy nhiên, khi trẻ được sinh ra, tất cả những sự khác biệt này sẽ hoàn toàn biến mất (hoặc bắt đầu biến mất). Khi cắt dây rốn, phổi của trẻ bắt đầu hoạt động, máu không còn đi từ hệ mạch máu phổi qua hệ mạch máu động mạch chủ nữa, nên lỗ bầu dục và ống động mạch đóng dần đến bít hẳn, hệ tuần hoàn của trẻ hoạt động như người bình thường.

Mẹ nên làm gì để giữ trái tim của bé khỏe mạnh

Như mẹ thấy, rất nhiều thứ đang phát triển và thay đổi khi bé ở trong bụng. Những điều nằm ngoài khả năng kiểm soát của mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào là gen của bé, có những bước mẹ có thể thực hiện để giúp tim bé khỏe mạnh nhất có thể:

  • Uống axit folic trước và trong khi mang thai, dường như giúp ngăn ngừa bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
  • Nếu mẹ có hút thuốc lá, hãy bỏ nhé: Các nhà nghiên cứu ước tính rằng mẹ hút thuốc trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể gây ra khoảng  2% các khuyết tật của tim, bao gồm cả sự bất thường của van tim và các mạch máu
  • Nếu mẹ bị đái tháo đường týp 2 hoặc bệnh Tiểu đường thai kỳ, hãy kiểm soát lượng đường trong máu trong thời kỳ mang thai, vì bệnh tiểu đường có liên quan đến nguy cơ tim mạch tăng lên.
  • Một số thuốc khác như Accutane (trị mụn trứng cá), cũng có thể gây ra khuyết tật tim thai
  • Nên tránh rượu và các chất gây kích thích mẹ nhé.

Tham khảo: Những điều kiêng kỵ khi mang thai

Biết rằng ngay cả khi mẹ thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa và làm tất cả những gì mà bác sĩ đề nghị, thì bé vẫn có thể bị tim bẩm sinh. Hãy nhớ rằng, đây không phải là lỗi của mẹ. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tim của bé, ngoài khả năng kiểm soát của mẹ cũng như bác sĩ, nhưng đa số các khuyết tật tim bẩm sinh có thể được khắc phục và điều trị nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh tim bẩm sinh cần phải đi khám bác sĩ tim mạch định kỳ trong suốt thời thơ ấu và theo dõi tiếp đó.

Tham khảo: Chăm sóc thai nhi

Nếu như mẹ có thắc mắc gì, vui lòng đặt câu hỏi ở “Góc chuyên gia của Huggies” mẹ nhé!

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Có thai có nên quan hệ không?
Mang thai 01/03/2019

Mang thai 3 tháng đầu có được quan hệ không

Quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai là điều cấm kỵ tuyệt đối trong tâm trí của một số phụ nữ, đặc biệt là khi họ phải đối phó với các chứng buồn nôn, nôn mửa, và áp lực mệt mỏi khi mang thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ lại muốn quan hệ tình dục trong thai kỳ. Và quý ông cũng vậy, được chia thành 2 nhóm có quan niệm khác nhau về tình dục trong thời kỳ mang thai. Một số quý ông cho rằng có vẻ vẫn thỏai mái và thấy được sự hấp dẫn ở phụ nữ đang mang thai, nhưng các quý ông khác lại sợ làm tổn thương em bé hoặc vợ mình khi đang mang thai.

Bánh kem ngon cho tiệc mừng bé sắp chào đời
Mang thai 14/12/2018

Bánh kem ngon cho tiệc mừng bé sắp chào đời

Dù tiệc mừng bé sắp chào đời là một kiểu tiệc mới có ở Việt nam không lâu, nó đã trở nên khá phổ biến, trong đó một người chuẩn bị làm mẹ được tặng bánh kem ngon hoặc những món quà mừng đứa con sắp chào đời.

Khả năng sinh sản của nam
Thụ thai 31/10/2018

Khả năng sinh sản của nam

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm giảm khả năng sinh sản của nam giới là sự suy giảm về chất lượng và số lượng tinh trùng được sản xuất mỗi ngày. Một người đàn ông trẻ khỏe manh, trong độ tuổi sinh sản sẽ sản xuất khoảng 100 triệu tinh trùng mỗi ngày. Càng lớn tuổi, chất lượng và số lượng tinh trùng sẽ càng suy giảm. Không chỉ có tuổi tác, các yếu tố tác động từ bên ngoài như stress, đau ốm, sức khỏe kém, tiếp xúc với hóa chất, nhiệt độ cao, hoặc các chất phóng xạ cũng ảnh hưởng rất mạnh đến khả năng sinh sản của nam giới. Đó cũng chính là lý do vì sao những năm gần đây, số lượng nam giới gặp trục trặc về khả năng sinh sản có xu hướng tăng dần và ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, do tâm lý chung, những người đàn ông đến từ “sao hỏa” này vẫn bị sốc, khi biết “nam tính” của mình có “vấn đề”.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

Mua 1 tặng 1

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ