Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Que Thử Thai 1 Vạch Đậm 1 Vạch Mờ Có Thai Không?

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là kết quả khiến nhiều chị em bối rối khi thực hiện thử thai tại nhà. Trường hợp này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân mà bạn ít để ý đến. Hãy cùng Huggies tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này và làm thế nào để sử dụng que thử thai đúng cách trong bài viết này nhé!

Tham khảo thêm: Dấu hiệu nhận biết có thai

Que thử thai hoạt động như thế nào?

Que thử thai là một công cụ giúp các chị em kiểm tra được tình trạng mang thai của cơ thể. Về cơ bản, que thử thai có thể được phân biệt được nồng độ của hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Ở tình trạng thông thường, chỉ số này sẽ nằm ở mức thấp và chỉ tăng mạnh khi bạn thụ thai thành công. Nhờ vậy, que thử thai sẽ dễ dàng phát hiện và cho ra kết quả chính xác. 

Hiện tượng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ cho thấy rằng bạn chưa thể xác định tình hình mang thai của bản thân. Có nhiều nguyên nhân tác động dẫn đến hiện tượng này, trước hết các bạn cần nắm rõ cách sử dụng que thử thai đúng cách.

Khi bạn bắt gặp những dấu hiệu đáng ngờ hoặc đang mong muốn đậu thai  thì que thử thai là một lựa chọn hiệu quả. Chị em phải thực hiện thử thai theo như hướng dẫn sử dụng:

 • Bước 1: Hứng nước tiểu vào cốc đi kèm với sản phẩm.
 • Bước 2: Bỏ que thử thai vào cốc và chờ ít nhất 15 giây để sản phẩm kịp hoạt động.
 • Bước 3: Đặt que thử thai ở nơi khô ráo và chờ tối thiểu 5 phút.
 • Bước 4: Đọc kết quả trên que thử thai.

Bạn phải kiên nhẫn và thực hiện theo đúng với những thông tin mà nhà sản xuất cung cấp, nếu quá nóng vội thì kết quả cho ra sẽ không chính xác.

Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ (Nguồn: Sưu tầm)

Mặc dù que thử thai được sử dụng rộng rãi vì tính tiện dụng và có độ chính xác cao, nhưng kết quả thử thai cũng dễ bị tác động bởi nhiều nhân tố bên ngoài khiến chị em dễ bị ảnh hưởng tâm lý, đặc biệt là những cặp đôi đang mong mỏi tin vui. Vì vậy, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để xác định chính xác kết quả bằng phương pháp siêu âm.

Vì sao que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ?

Trường hợp mang thai

Que thử thai hoạt động dựa trên cơ chế nhận biết nồng độ hormone HCG trong nước tiểu để đưa ra kết luận bạn có mang thai hay không. Hormone này sẽ tăng lên trong các tuần đầu thai kỳ và nồng độ càng cao thì que thử thai sẽ đưa ra kết quả chính xác hơn. Nếu que thử 1 vạch có nghĩa bạn không mang thai, còn que thử 2 vạch là bạn đã có thai. Trong trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì khả năng nữ giới mang thai vô cùng cao nhưng vì nguyên nhân nào đó mà que thử không hiện rõ kết quả. 

Dùng que thử thai quá sớm

Nếu nhìn thấy que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì nguyên nhân có thể do bạn dùng que thử thai quá sớm. Thời điểm này nồng độ HCG trong nước tiểu còn thấp nên khiến cho vạch thứ 2 không được đậm màu như bình thường. Mặc dù khả năng mang thai tương đối cao nhưng để chắc chắn thì bạn nên thử lại sau khi trễ kinh từ 3 ngày trở lên. 

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì nguyên nhân có thể do bạn dùng que thử thai quá sớm

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì nguyên nhân có thể do bạn dùng que thử thai quá sớm (Nguồn: Sưu tầm)

Mang thai hóa học và sẩy thai sớm

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể là dấu hiệu của tình trạng mang thai hóa học hay còn gọi là sẩy thai sớm. Mặc dù bạn không còn phôi thai nhưng vẫn còn nồng độ hormone HCG nên que thử thai có thể nhận biết được. Tình trạng này thường diễn ra trong 12 tuần đầu của thai kỳ, nguyên nhân có thể do người mẹ thiếu hụt progesterone.

Do đó, khi thấy que thử thai có kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì chị em nên cẩn thận và đến cơ sở y tế thăm khám để được bác sĩ tư vấn cũng như lên kế hoạch chăm sóc thai kỳ, tránh những rủi ro không mong muốn.

Tham khảo thêm: Dấu hiệu sảy thai sớm: Triệu chứng và cách phòng ngừa

Ăn uống trước khi sử dụng que thử thai

Que thử thai sẽ có kết quả chuẩn xác hơn khi nồng độ HCG trong nước tiểu cô đặc, vì thế nếu bạn thử thai sau khi ăn thì que thử sẽ xuất hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ do nước tiểu của bạn đã loãng. Để không rơi vào trường hợp này, cách tốt nhất là các chị em nên thử thai vào buổi sáng khi mới thức dậy.

Tham khảo: Các cách thử thai sớm với độ chính xác cao

Trường hợp không mang thai

Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ cũng chưa chắc chắn bạn có mang thai hay không. Trường hợp không mang thai vẫn có thể xảy ra, bởi vì bạn không xem kết quả trong thời gian khuyến nghị khoảng 3 - 5 phút sau khi bắt đầu kiểm tra.

Nếu bạn đọc kết quả sau thời gian trên thì nước tiểu sẽ bốc hơi khỏi khung hiển thị trên que thử và xuất hiện 1 vạch trắng mờ, có nghĩa là bạn không mang thai. Ngược lại, nếu bạn kiểm tra kết quả trong thời gian khuyến nghị mà que thử vẫn 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì khả năng bạn mang thai rất cao.

Trường hợp mang thai nhưng nồng độ hCG thấp

Que thử thai hoạt động bằng cách phát hiện nồng độ hCG tăng cao khi bạn thụ thai thành công. Tuy nhiên nếu bạn quá hấp tấp, không sử dụng que thử thai đúng cách hoặc sai thời điểm thì chỉ số hCG lúc này sẽ không đủ để sản phẩm phát hiện dù bạn đã mang thai.

Chất lượng que thử thai kém

Que thử thai không rõ nguồn gốc, có chất lượng kém cũng ảnh hưởng nhiều đến kết quả thử thai, vì vậy hãy sử dụng những sản phẩm được cấp phép lưu hành trên thị trường và được đánh giá tốt.

Vùng kín bị viêm nhiễm

Vùng kín bị viêm nhiễm phụ khoa sẽ làm ảnh hưởng đến các hormone trong cơ thể, dễ dàng đánh lừa que thử thai đưa kết quả sai lệch so với tình hình thực tế. 

Kinh nghiệm thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

 • Nếu bạn thử thai và nhận được kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, bạn hãy đợi khoảng vài ngày sau rồi thử thai lần nữa. Thông thường, nếu bạn mang thai thì sau vài ngày nồng độ HCG sẽ nhiều hơn trước và que thử sẽ phát hiện rõ hơn.
 • Nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng sớm, vì thời điểm này nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ đạt mức cao nhất, như vậy que thử sẽ cho ra kết quả chính xác hơn.
 • Đừng quên dùng que thử thai đúng theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm.
 • Bạn có thể thay đổi que thử thai khác nếu không tin tưởng vào chất lượng của sản phẩm.
 • Kết quả thử thai sẽ bị sai lệch nếu bạn dùng nhiều chất kích thích, sử dụng các loại thuốc làm tăng HCG hoặc thuốc điều trị các căn bệnh loại mạnh. Do đó, trong trường hợp này, bạn nên đợi một thời gian sau khi ngưng sử dụng thuốc rồi hãy tiến hành thử thai hoặc đến bác sĩ thăm khám.
 • Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về kết quả, hãy đến gặp bác sĩ và làm xét nghiệm máu. Nồng độ HCG trong máu thường cao hơn so với nước tiểu, từ đó sẽ kết quả sẽ chính xác nhất.

Tham khảo thêm: Thử thai bằng phương pháp xét nghiệm máu

Nên làm gì khi que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ?

Dùng que thử thai vào buổi sáng

Sáng sớm là thời điểm nước tiểu cô đặc, chưa bị làm loãng do bạn uống nước. Do đó, lúc này que thử thai có khả năng đạt kết quả chuẩn xác rất cao.

Sử dụng que thử thai vào buổi sáng sẽ cho kết quả chính xác hơn

Sử dụng que thử thai vào buổi sáng sẽ cho kết quả chính xác hơn (Nguồn: Sưu tầm)

Nên dùng que thử thai sau khi bạn chậm kinh

Khi bạn trễ kinh đồng nghĩa với việc phôi thai đã làm tổ thành công trong dạ con, thời điểm này cơ thể sẽ tạo ra không ít hormone HCG. Để que thử thai có kết quả chính xác thì bạn nên đợi đến khi trễ kinh 1 tuần.

Chọn mua que thử thai chất lượng và nhạy với hormone HCG

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại que thử thai của nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng không phải que thử nào cũng có phản ứng với nồng độ HCG như nhau. Vì vậy, khi mua chị em cần lựa chọn que thử thai chất lượng cùng với độ nhạy cao để có thể xác định chính xác mình có mang thai hay không.

Thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng

Nhiều trường hợp chị em sử dụng que thử thai và nhận được kết quả không chính xác do không đọc kỹ thông tin sử dụng của sản phẩm hoặc kết luận trong lúc nóng vội. Bạn nên bình tĩnh và thử que lại sau đó vài ngày để lấy được kết quả chính xác hơn.

Một số câu hỏi thường gặp về que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thai đã vào tử cung chưa?

Que thử cho ra kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì có thể thai vẫn chưa di chuyển vào tử cung. Lúc này, thai chỉ mới hình thành nên que thử thai mới có hiện tượng này.

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới có sao không?

Nếu trễ kinh kèm theo thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ hoặc cả 2 vạch đậm thì khả năng bạn có thai rất cao. Sau chậm kinh từ 7 - 10 ngày, bạn có thể đến cơ sở y tế thăm khám để đánh giá xem thai đã vào tử cung hay chưa. Tuy nhiên, nếu bạn xuất hiện đau bụng hoặc kèm ra máu âm đạo thì nên khám chuyên khoa Sản phụ khoa để loại trừ thai nghén bất thường như dọa sẩy thai, chửa ngoài tử cung,...

Thắc mắc về que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng, ra máu âm đạo thì nên khám chuyên khoa Sản phụ khoa để loại trừ thai nghén bất thường (Nguồn: Sưu tầm)

Tham khảo thêm: Máu báo thai: Dấu hiệu nhận biết mang thai sớm

Nếu bạn xuất hiện đau bụng hoặc kèm ra máu âm đạo thì nên khám chuyên khoa Sản phụ khoa để loại trừ thai nghén bất thường như dọa sẩy thai, chửa ngoài tử cung,...

Tại sao thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ mà vẫn có kinh?

Theo các chuyên gia Sản phụ khoa, nếu chị em thấy que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì không nên vội kết luận mình đã có thai. Bởi vì, có bốn nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này đó là:

 • Thử thai quá sớm hoặc thời điểm không phù hợp.
 • Dùng que thử thai không đúng theo hướng dẫn sử dụng hoặc có thể đã lấy que thử ra sớm hơn khoảng thời gian quy định.
 • Sử dụng que thử kém chất lượng hay hết thời gian sử dụng.
 • Không có thai hoặc sẩy thai sớm, đó có thể là máu sảy thai sớm làm bạn lầm tưởng là máu hành kinh.

Vậy nên, bạn cần theo dõi và có triệu chứng bất thường như đau bụng, máu ra bất thường, kéo dài thì nên đi khám chuyên khoa Sản phụ khoa để được tư vấn cụ thể.

Thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ là thai mấy tuần?

Việc thử thai bằng que thử thai chỉ cho biết tình trạng mang thai của bạn chứ không cung cấp thông tin để xác định số tuần tuổi của thai nhi. Để biết được thai đã phát triển được bao nhiêu tuần thì mẹ cần đến siêu âm tại bệnh viện.

Tại sao trễ kinh 20 ngày thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả từ que thử thai. Nhiều khả năng là mẹ đã sử dụng que thử thai kém chất lượng hoặc đã sử dụng que thử thai sai cách.

Sử dụng que thử thai vào buổi sáng sẽ cho kết quả chính xác hơn

Tham khảo thêm về tình trạng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ (Nguồn: Sưu tầm)

Thụ thai thành công là niềm hạnh phúc to lớn với ba mẹ, vì thế mẹ hãy chuẩn bị kỹ càng cho sự ra đời của trẻ. Mẹ có thể tham khảo Tã sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade cỡ NB đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu, cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch. Hơn nữa, sản phẩm còn sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo tốt lành cho làn da bé.
Bên cạnh đó, thương hiệu tã, bỉm Huggies còn có tã dán lọt lòng Huggies Tràm Trà Tự Nhiên cỡ NB chứa tinh chất tràm trà tự nhiên, làm dịu làn da mỏng manh của bé và đã được chứng minh lâm sàng giúp ngừa hăm. Ngoài ra, công nghệ bong bóng 3D khóa ẩm và ngăn thấm ngược giúp mẹ yên tâm, không lo tràn tã. Mẹ cân nhắc chuẩn bị đón bé chào đời của mình bằng những siêu phẩm của nhà Huggies nhé.

Qua bài viết này, chắc hẳn nhiều chị em đã hiểu rõ hơn về hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ rồi nhỉ. Hy vọng rằng, với chia sẻ trên của Huggies đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Các mẹ nếu có thắc mắc gì về quá trình mang thai thì hãy liên hệ ngay đến Góc chuyên gia cũng như tìm hiểu thêm tại chuyên mục Mang thai của Huggies.

Tags: que thử thai 1 vạch nhưng vẫn có thai, que thử thai 2 vạch đậm hay mờ là có thai?, cách dùng que thử thai và đọc kết quả, dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;