Que Thử Thai 1 Vạch Đậm 1 Vạch Mờ Có Thai Không? | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Dấu hiệu nhận biết có thai tại nhà
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Que Thử Thai 1 Vạch Đậm 1 Vạch Mờ Có Thai Không?

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là kết quả khiến nhiều chị em bối rối khi thực hiện thử thai tại nhà. Trường hợp này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân mà bạn ít để ý đến. Hãy cùng Huggies tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này và làm thế nào để sử dụng que thử thai đúng cách trong bài viết này nhé!

Tham khảo thêm: Dấu hiệu nhận biết có thai

Vì sao que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ?

1. Trường hợp mang thai

Que thử thai hoạt động dựa trên cơ chế nhận biết nồng độ hormone HCG trong nước tiểu để đưa ra kết luận bạn có mang thai hay không. Hormone này sẽ tăng lên trong các tuần đầu thai kỳ và nồng độ càng cao thì que thử thai sẽ đưa ra kết quả chính xác hơn. Nếu que thử 1 vạch có nghĩa bạn không mang thai, còn que thử 2 vạch là bạn đã có thai. Trong trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì khả năng nữ giới mang thai vô cùng cao nhưng vì nguyên nhân nào đó mà que thử không hiện rõ kết quả.

Tham khảo:

 • Que thử thai 2 vạch mờ có thai không?
 • Thai Chưa Vào Tử Cung Thử Que Có Lên Không?
 • 2. Dùng que thử thai quá sớm

  Nếu nhìn thấy que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì nguyên nhân có thể do bạn dùng que thử thai quá sớm. Thời điểm này nồng độ HCG trong nước tiểu còn thấp nên khiến cho vạch thứ 2 không được đậm màu như bình thường. Mặc dù khả năng mang thai tương đối cao nhưng để chắc chắn thì bạn nên thử lại sau khi trễ kinh từ 3 ngày trở lên.

  Tham khảo thêm: Trễ kinh bao lâu thì có thai?

  Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể do bạn thử thai quá sớm

  Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì nguyên nhân có thể do bạn dùng que thử thai quá sớm (Nguồn: Sưu tầm)

  3. Mang thai hóa học và sẩy thai sớm

  Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể là dấu hiệu của tình trạng mang thai hóa học hay còn gọi là sẩy thai sớm. Mặc dù bạn không còn phôi thai nhưng vẫn còn nồng độ hormone HCG nên que thử thai có thể nhận biết được. Tình trạng này thường diễn ra trong 12 tuần đầu của thai kỳ, nguyên nhân có thể do người mẹ thiếu hụt progesterone.

  Do đó, khi thấy que thử thai có kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì chị em nên cẩn thận và đến cơ sở y tế thăm khám để được bác sĩ tư vấn cũng như lên kế hoạch chăm sóc thai kỳ, tránh những rủi ro không mong muốn.

  Tham khảo thêm: Dấu hiệu sảy thai sớm: Triệu chứng và cách phòng ngừa

  4. Ăn uống trước khi sử dụng que thử thai

  Que thử thai sẽ có kết quả chuẩn xác hơn khi nồng độ HCG trong nước tiểu cô đặc, vì thế nếu bạn thử thai sau khi ăn thì que thử sẽ xuất hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ do nước tiểu của bạn đã loãng. Để không rơi vào trường hợp này, cách tốt nhất là các chị em nên thử thai vào buổi sáng khi mới thức dậy.

  Tham khảo: Các cách thử thai sớm với độ chính xác cao

  5. Trường hợp không mang thai

  Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ cũng chưa chắc chắn bạn có mang thai hay không. Trường hợp không mang thai vẫn có thể xảy ra, bởi vì bạn không xem kết quả trong thời gian khuyến nghị khoảng 3 - 5 phút sau khi bắt đầu kiểm tra.

  Nếu bạn đọc kết quả sau thời gian trên thì nước tiểu sẽ bốc hơi khỏi khung hiển thị trên que thử và xuất hiện 1 vạch trắng mờ, có nghĩa là bạn không mang thai. Ngược lại, nếu bạn kiểm tra kết quả trong thời gian khuyến nghị mà que thử vẫn 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì khả năng bạn mang thai rất cao.

  Tham khảo:

  Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

  Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

  Một số lưu ý khi thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

  • Nếu bạn thử thai và nhận được kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, bạn hãy đợi khoảng vài ngày sau rồi thử thai lần nữa. Thông thường, nếu bạn mang thai thì sau vài ngày nồng độ HCG sẽ nhiều hơn trước và que thử sẽ phát hiện rõ hơn.
  • Nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng sớm, vì thời điểm này nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ đạt mức cao nhất, như vậy que thử sẽ cho ra kết quả chính xác hơn.
  • Đừng quên dùng que thử thai đúng theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm.
  • Bạn có thể thay đổi que thử thai khác nếu không tin tưởng vào chất lượng của sản phẩm.
  • Kết quả thử thai sẽ bị sai lệch nếu bạn dùng nhiều chất kích thích, sử dụng các loại thuốc làm tăng HCG hoặc thuốc điều trị các căn bệnh loại mạnh. Do đó, trong trường hợp này, bạn nên đợi một thời gian sau khi ngưng sử dụng thuốc rồi hãy tiến hành thử thai hoặc đến bác sĩ thăm khám.
  • Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về kết quả, hãy đến gặp bác sĩ và làm xét nghiệm máu. Nồng độ HCG trong máu thường cao hơn so với nước tiểu, từ đó sẽ kết quả sẽ chính xác nhất.

  Tham khảo thêm: Thử thai bằng phương pháp xét nghiệm máu

  Nên dùng que thử thai như thế nào để cho kết quả chính xác?

  1. Dùng que thử thai vào buổi sáng

  Sáng sớm là thời điểm nước tiểu cô đặc, chưa bị làm loãng do bạn uống nước. Do đó, lúc này que thử thai có khả năng đạt kết quả chuẩn xác rất cao.

  Dùng que thử thai vào buổi sáng cho kết quả chính xác hơn

  Sử dụng que thử thai vào buổi sáng sẽ cho kết quả chính xác hơn (Nguồn: Sưu tầm)

  2. Nên dùng que thử thai sau khi bạn chậm kinh

  Khi bạn trễ kinh đồng nghĩa với việc phôi thai đã làm tổ thành công trong dạ con, thời điểm này cơ thể sẽ tạo ra không ít hormone HCG. Để que thử thai có kết quả chính xác thì bạn nên đợi đến khi trễ kinh 1 tuần.

  3. Chọn mua que thử thai chất lượng và nhạy với hormone HCG

  Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại que thử thai của nhiều thương hiệu khác nhau, nhưng không phải que thử nào cũng có phản ứng với nồng độ HCG như nhau. Vì vậy, khi mua chị em cần lựa chọn que thử thai chất lượng cùng với độ nhạy cao để có thể xác định chính xác mình có mang thai hay không.

  Một số câu hỏi thường gặp về que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

  Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thai đã vào tử cung chưa?

  Que thử cho ra kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì có thể thai vẫn chưa di chuyển vào tử cung. Lúc này, thai chỉ mới hình thành nên que thử thai mới có hiện tượng này.

  Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới có sao không?

  Nếu trễ kinh kèm theo thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ hoặc cả 2 vạch đậm thì khả năng bạn có thai rất cao. Sau chậm kinh từ 7 - 10 ngày, bạn có thể đến cơ sở y tế thăm khám để đánh giá xem thai đã vào tử cung hay chưa. Tuy nhiên, nếu bạn xuất hiện đau bụng hoặc kèm ra máu âm đạo thì nên khám chuyên khoa Sản phụ khoa để loại trừ thai nghén bất thường như dọa sẩy thai, chửa ngoài tử cung,...

  Nếu trễ kinh kèm theo thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì khả năng bạn có thai rất cao

  Tham khảo thêm: Máu báo thai: Dấu hiệu nhận biết mang thai sớm

  Nếu bạn xuất hiện đau bụng hoặc kèm ra máu âm đạo thì nên khám chuyên khoa Sản phụ khoa để loại trừ thai nghén bất thường như dọa sẩy thai, chửa ngoài tử cung,...

  Tại sao thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ mà vẫn có kinh?

  Theo các chuyên gia Sản phụ khoa, nếu chị em thấy que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì không nên vội kết luận mình đã có thai. Bởi vì, có bốn nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này đó là:

  • Thử thai quá sớm hoặc thời điểm không phù hợp.
  • Dùng que thử thai không đúng theo hướng dẫn sử dụng hoặc có thể đã lấy que thử ra sớm hơn khoảng thời gian quy định.
  • Sử dụng que thử kém chất lượng hay hết thời gian sử dụng.
  • Không có thai hoặc sẩy thai sớm, đó có thể là máu sảy thai sớm làm bạn lầm tưởng là máu hành kinh.

  Vậy nên, bạn cần theo dõi và có triệu chứng bất thường như đau bụng, máu ra bất thường, kéo dài thì nên đi khám chuyên khoa Sản phụ khoa để được tư vấn cụ thể.

  Qua bài viết này, chắc hẳn nhiều chị em đã hiểu rõ hơn về hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ rồi nhỉ. Hy vọng rằng, với chia sẻ trên của Huggies đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Các mẹ nếu có thắc mắc gì về quá trình mang thai thì hãy liên hệ ngay đến Góc chuyên gia cũng như tìm hiểu thêm tại chuyên mục Mang thai của Huggies.

  BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

  thụ tinh trong ống nghiệm
  Thụ thai 31/10/2018

  Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

  Thụ tinh trong ống nghiệm là quá trình thụ tinh diễn ra bên ngoài cơ thể của một người phụ nữ dưới sự kiểm soát của các chuyên gia cùng các thiết bị khoa học. Em bé đầu tiên được thụ tinh thành công trong ống nghiệp là Louise Brown được sinh ra vào năm 1978. Cho đến nay đã có hơn 1 triệu trẻ em được sinh ra nhờ sử dụng phương pháp này.

  Tìm hiểu chu kỳ rụng trứng
  Thụ thai 31/10/2018

  Rụng trứng

  Đây là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ, mỗi tháng cơ thể bạn đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

  Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội
  Bé tập đi 30/11/2018

  Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội

  Các bé đang ở độ tuổi tập đi thường có rất nhiều điều mới lạ về tính cách cũng như về khả năng học hỏi. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu được học giao tiếp các kỹ năng xã hội. Nhờ những kỹ năng này mà các bé được học về cách chia sẻ đồ chơi, làm thế nào khi tranh cãi với những bé khác, hay học cách nhường nhịn. Để các bé cùng độ tuổi chơi với nhau cũng giúp trẻ phát triển các mối quan hệ, các kỹ năng xã hội và các kỹ năng cần thiết. Hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trẻ ở độ tuổi này.

  Huggies Power of Hugs

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ