Chửa trứng hay thai trứng là gì? Triệu chứng và cách điều trị - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Nhu cầu của bé
Dinh dưỡng cho bà bầu
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Bà bầu và công việc
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?

Chửa trứng hay thai trứng là gì? Triệu chứng và cách điều trị

thai trứng là gì và cách điều trị

Với nhiều người, khái niệm thai trứng hay chửa trứng còn khá xa lạ. Vậy thai trứng là gì? Mang thai trứng gây ra những ảnh hưởng gì? Cùng Huggieschuyên gia Bùi Thị Thu Hà tìm hiểu chi tiết chửa trứng là gì, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bà phòng bệnh thai trứng trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

Tham khảo: Các chỉ số thai nhi theo tuần

Chửa trứng hay thai trứng là gì?

Thai trứng (hydatiform moles) là thuật ngữ được dùng để chỉ một tình trạng thai nghén đặc trưng bởi sự tăng sinh bất thường của các nguyên bào nuôi.

 • Đại thể của thai trứng: mô nhau bị thoái hóa thành các túi nước nhỏ hình chùm nho.
 • Vi thể thai trứng: các túi nước là những lông nhau thoái hóa nước, bên ngoài được bọc bởi các nguyên bào nuôi tăng sinh

Tham khảo: Bảng đo cân nặng thai nhi theo tuần tuổi chuẩn WHO

Thai trứng có thể không chứa mô của thai nhi, trong trường hợp này nó được gọi là thai trứng toàn phần (complete mole). Trong một số trường hợp khác, mô của thai nhi cùng tồn tại với mô nhau thoái hóa nước, và được gọi là thai trứng bán phần (partial mole). Tiến triển tự nhiên và tiên lượng của hai kiểu thai trứng này rất khác nhau, do chúng có 2 chế sinh bệnh học khác nhau.

Thai trứng có thể diễn biến thành thai trứng xâm lấn (invasive mole), là tình trạng các tổ chức nguyên bào nuôi tăng sinh xâm lấn tại chỗ vào thành cơ tử cung, gây ra các biến chứng đặc trưng của sự xâm nhập nguyên bào nuôi là vỡ và chảy máu. Xuất độ thai trứng diễn biến thành thai trứng xâm lấn là khoảng 15% trường hợp.

Tham khảo: Thai nhi 1 tuần tuổi phát triển như thế nào

Nguyên nhân bệnh thai trứng

Hiện tại, người ta vẫn chưa rõ nguyên nhân chửa trứng bắt nguồn từ đâu. Cơ chế hình thành thai trứng có thể được giải thích như sau:

 • Sinh lý bình thường thì sau khi tinh trùng và noãn kết hợp với nhau, trứng sẽ được thụ tinh và phát triển một cách bình thường thành thai nhi cùng với các phần phụ của thai: nhau thai, túi ối, dây rốn.
 • Nếu trứng được thụ tinh nhưng thụ tinh bất thường thì có thể hình thành nên thai trứng, do tế bào nuôi phát triển quá nhanh, các mô liên kết và mao mạch rốn không kịp phát triển, dẫn đến việc thoái hóa, phù nề gai nhau.

  Thai trứng là hậu quả của một thụ tinh bất thường, có nguồn gốc từ cha (paternal). Có 2 loại thai trứng:

 • Thai trứng toàn phần: cấu trúc bộ nhiễm sắc thể là 46 nhiễm sắc thể. Trứng thụ tinh là một trứng không nhân. Vật chất di truyền đến từ 2 tinh trùng khác nhau.
 • Thai trứng bán phần: cấu trúc bộ nhiễm sắc thể là 69 hoặc 92 nhiễm sắc thể, trứng thụ tinh là một trứng có nhân. Vật chất di truyền sẽ đến từ 2 tinh trùng khác nhau. Trong trường hợp trứng có nhân bị xâm nhập bởi một tinh trùng, thì tinh trùng sẽ nhân đôi.

Tham khảo: Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh thai trứng

Các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ chửa trứng ở nữ giới:

 • Khu vực địa lý, chủng tộc: Các vùng khác nhau, các chủng tộc khác nhau sẽ có tỷ lệ thai trứng khác nhau.
 • Điều kiện sống: Dinh dưỡng kém (nhất là thiếu đạm, thiếu Vitamin A), suy giảm miễn dịch, và điều kiện sống thiếu thốn là một trong những yếu tố nguy cơ của thai trứng.
 • Tuổi mang thai: Phụ nữ mang thai sau 40 tuổi hoặc trước 20 tuổi có nguy cơ mắc chửa trứng cao hơn.
 • Tiền sử sản khoa:
  • Tiền sử thai trứng, tiền sử sẩy thai, sinh nhiều lần có thể là yếu tố nguy cơ của bệnh. Khoảng 1-2% phụ nữ đã từng mắc chửa trứng bị tái phát trở lại.
  • Tiền sử sẩy thai: tăng nguy cơ mắc thai trứng gấp 2 lần người bình thường.

Tham khảo: Làm thế nào để có thai sinh đôi

Triệu chứng lâm sàng của thai trứng

 • Triệu chứng cơ năng:
  • Trễ kinh
  • Rong huyết: Đây là triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân chửa trứng, xuất hiện sau khi trễ kinh vài tuần. Máu ra ở âm đạo có thể ít hoặc nhiều; thường có màu sẫm đen, đôi khi màu đỏ tươi; máu loãng và chảy kéo dài.
  • Nghén nặng: bệnh nhân buồn nôn và nôn nhiều, người mệt mỏi, đôi khi có phù, có protein niệu và có thể tăng huyết áp. Bệnh nhân có thể được chẩn đoán nhầm là dọa sẩy trong giai đoạn đầu của bệnh.

Tham khảo: Cách dùng que thử thai

 • Khám:
 • Tử cung lớn so với tuổi thai: gặp ở ½ người bệnh. Cũng có thể tử cung nhỏ hơn tuổi thai do sự thoái triển của thai trứng.
 • Không nghe tim thai: khi khám thai ở giữa thai kỳ, không sờ thấy các phần thai, tim thai không nghe thấy.
 • Thiếu máu: Hơn một nửa bệnh nhân chửa trứng toàn phần có tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Có thể kèm với tiền sản giật (27%).
 • Cường giáp: lo lắng, nhịp tim nhanh, vã mồ hôi, run tay,… (7%).

Tham khảo: Máu báo thai

Chẩn đoán bệnh thai trứng

Trong trường hợp có các triệu chứng gợi ý nêu trên, cần nghĩ đến việc khảo sát thai kỳ bằng siêu âm, đồng thời định lượng hCG.

 • Siêu âm là khảo sát đầu tay cho phép nhận diện thai trứng do hình ảnh điển hình của nó trên siêu âm dang ổ ong. Chẩn đoán sẽ khó khăn hơn trong trường hợp thai trứng bán phần, do hình ảnh không còn điển hình lại kèm với hình ảnh của thai (thậm chí có thể thai còn sống và đang tiến triển). Thai lưu với nhau thoái hóa có thể cho hình ảnh tương tự thai trứng.
 • hCG là phương tiện chẩn đoán và theo dõi.
 • Giải phẫu bệnh xác nhận chẩn đoán.

Tham khảo: Cách thụ thai nhanh nhất

Cách điều trị bệnh thai trứng

Trong điều trị thai trứng, mọi thai trứng, dù bán phần hay toàn phần cũng đều phải được hút nạo. Hút nạo thai trứng, vừa là phương pháp điều trị bệnh, vừa để có bằng chứng giải phẫu bệnh.  Chỉ có giải phẫu bệnh mới cho phép xác nhận chẩn đoán thai trứng.

Tham khảo: Cần chuẩn bị gì trước khi mang thai? Ăn gì và uống thuốc bổ gì?

Khi người bệnh đã được xác định thai trứng, việc cần làm trước tiên là lấy khối trứng ra ngoài tử cung bằng cách nong nạo hay hút nạo. Gửi tổ chức mô nạo làm giải phẫu bệnh.

Phẫu thuật: cắt tử cung toàn phần cả khối hoặc cắt tử cung toàn phần sau nạo hút trứng thường được áp dụng ở các phụ nữ không muốn có con nữa hoặc trên 40 tuổi và trường hợp thai trứng xâm lấn làm thủng tử cung.

Tham khảo: Tư thế quan hệ dễ có thai

Mặc dù đã được xử lý thai trứng nhưng vẫn cần được theo dõi chặt chẽ để phát hiện và điều trị kịp thời các biến chứng ác tính. Hai tuần sau hút nạo, người bệnh cần đến bệnh viện để xét nghiệm định lượng beta hCG. Xét nghiệm này cần được thực hiện hai tuần/lần trong ba tháng đầu rồi sáu tháng/lần cho đến hết 12 tháng. Tuyệt đối tránh thai trong vòng một năm sau hút nạo.

Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng

Sau hút nạo thai trứng, hơn 80% bệnh nhân sẽ trở về bình thường, 15% diễn biến thành thai trứng xâm lấn, và có khoảng 5% sẽ diễn biến thành ung thư nguyên bào nuôi.

Khi đã bị biến chứng nặng, người bệnh buộc phải điều trị bằng hóa chất và nặng hơn sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ.

Tham khảo: Cách nhận biết ngày rụng trứng

thai trứng là gì và cách điều trị

Phòng ngừa bệnh thai trứng

Trứng rụng bất thường hay xảy ra ở hai cực đầu và cuối của tuổi sinh sản, trước 20 tuổi và sau 40 tuổi. Vì vậy, phụ nữ không nên để mang thai quá sớm hoặc quá trễ.

Tham khảo: Thai nhi 20 tuần tuổi phát triển như thế nào

Ngoài ra, các yếu tố dinh dưỡng của người phụ nữ rất quan trọng, cần đủ chất, đặc biệt là acid folic và các vitamin

Nếu nghi ngờ mang thai, hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng từ thai kỳ là được chẩn đoán và điều trị sớm.

Sau khi điều trị thai trứng, tuân thủ lịch hẹn tái khám của bác sĩ cho đến khi bệnh ổn.

Tham khảo: Thai nhi 16 tuần tuổi phát triển như thế nào

Để tránh các biến chứng có thể xảy ra, tốt nhất nên mang thai sau một năm sau lần chửa trứng trước đó.

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm thông tin tại chuyên mục Mang thai hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 6
Mang thai 30/10/2018

Thai nhi tuần 6

Khi mang thai tuần thứ 6, việc hạn chế tiếp xúc với độc tố, hóa chất.. thực sự quan trọng, vì chúng có khả năng gây hại cho thai nhi đang thành hình.

Những thay đổi của thai nhi tuần thứ 9
Mang thai 30/10/2018

Thai nhi tuần 9

Mang thai tuần thứ 9, lúc này bé đã bước qua giai đoạn bào thai với những sự phát triển cơ bản đầy đủ.

Chuyển dạ
Sinh con 31/10/2018

Chuyển dạ

Chuyển dạ là quá trình chín tháng "thèm của lạ", cơ thể ngày càng trở nên nặng nề; cảm xúc trồi sụt vì suy nghĩ, lo lắng từ những chuyện nhỏ bé, vô lý nhất.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ