Biểu đồ nồng độ hCG & Triệu chứng có thai - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dinh dưỡng cho bà bầu
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Bà bầu và công việc
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Biểu đồ nồng độ hCG

Trừ phi bạn đã từng thực hiện những biện pháp hỗ trợ thụ thai hoặc được làm quen với các thuật ngữ về sinh sản, còn nếu không, đừng cảm thấy bối rối vì không biết hCG là gì. hCG là chữ viết tắt của Human chorionic gonadotropin – Nội tiết tố hCG, một loại hóc môn đặc  biệt quan trọng, chỉ được tiết ra khi người phụ nữ mang thai.

Nồng độ hCG là gì?

Bào thai được hình thành và phát triển nhờ vào bánh nhau thông qua dây rốn. Bánh nhau đóng vai trò là trung gian để mẹ và em bé trao đổi chất. Bánh nhau cũng có chứng năng tiết ra các hormone điều hòa quá trình mang thai của mẹ.

Trong số đó, có một loại hormone là Human Chorionic Gonadotropin (hCG). Hormone này giúp kích hoạt sự phát triển và trưởng thành các tế bào mầm của bào thai, đồng thời sinh ra hormone sinh dục để phân định giới tính của thai nhi. 

Nội tiết tố hCG là loại hóc môn tạo ra các dấu hiệu của việc mang thai như ngực căng, nhạy cảm, buồn nôn v.v. Tất cả các triệu chứng này xuất hiện là do Nồng độ hCG đang cao dần lên trong cơ thể bạn. 

Nồng độ hCG trong thời kỳ mang thai

Nồng độ hCG sẽ tăng dần trong khoảng 10-12 tuần đầu mang thai và sau đó có xu hướng ổn định, hoặc thậm chí sẽ giảm xuống. Đây là lí do tại sao Mang thai 3 tháng đầu triệu chứng nghén lại  nặng hơn hai tam cá nguyệt tiếp theo.

Tham khảo: Thời kỳ thai nghén

Trong thời kỳ đầu mang thai nồng độ hCG thường tăng gấp đôi trong vòng 2-3 ngày . Tất nhiên, việc tăng giảm này cũng phụ thuộc vào cơ địa mỗi người và còn phụ thuộc vào việc mang thai đơn hay đa thai. Phản ứng cơ thể với việc mang thai của mỗi người là khác nhau, không ai giống ai.

Dưới đây là bảng theo dõi nồng độ  hCG dựa trên tuổi thai (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng):

Tham khảo: Cách tính tuổi thai

3 tuần 5 – 50 mIU/ml
4 tuần 5 – 426 mIU/ml
5 tuần 18 – 7,340 mIU/ml
6 tuần 1,080 – 56,500 mIU/ml
7-8 Tuần 7, 650 – 229,000 mIU/ml
9-12 tuần 25,700 – 288,000 mIU/ml
13-16 tuần 13,300 – 254,000 mIU/ml
17-24 tuần 4,060 – 165,400 mIU/ml
25-40 tuần 3,640 – 117,000 mIU/ml
Phụ nữ không mang thai <5.0 mIU/ml
Phụ nữ mãn kinh 9.5 mIU/ml

Xin lưu ý là những con số thống kê trên chỉ mang tính chất tương đối, cho biết khoảng dao động có thể có của nồng độ hCG mà thôi. Như đã nói ở trên, cơ thể mỗi người và phản ứng cơ thể trong thời kỳ mang thai là khác nhau, không thể đem ra so sánh. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về  nồng độ hCG của mình thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Điều thú vị là nếu nồng độ hCG này cao ngay từ lúc ban đầu, điều đó không có nghĩa là chúng sẽ tiếp tục tăng cao thêm nữa trong các giao đoạn về sau. Với những bà bầu mà nồng độ hCG chậm tăng thì tốc độ tăng sẽ nhanh hơn những bà bầu khác. Có vẻ như tạo hóa biết rằng sự tồn tại và khỏe mạnh của bào thai phụ thuộc vào tốc độ tăng của hCG nên đã cho cơ thể người phụ nữ một cơ chế tự điều chỉnh hGG về mức thích hợp.

Biểu đồ nồng độ hG

hCG được  tạo ra từ đâu?

hCG được tổng hợp bởi những tế bào hình thành trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Mà chính những tế bào này sau đó sẽ phát triển thành nhau thai. Đến lượt hCG hoạt động bằng cách kích thích túi noãn hoàng tiết ra các nội tiết tố oestrogen và progesterone trong khoảng 10 tuần đầu mang thai hoặc lâu hơn cho đến khi nhau thai có thể tự đảm nhận công việc này. Tiếp đến các nội tiết tố sẽ giúp làm dày lên lớp niêm mạc tử cung để cung cấp đủ máu nhằm duy trì sự phát triển của bào thai. Toàn bộ quá trình trên hoạt động như một vòng lặp trong đó khi một nhóm các mô và tế bào hoàn thành chức năng duy nhất của nó, nhóm khác sẽ đảm nhiệm phần việc tiếp theo. Dĩ nhiên tất cả việc này diễn ra ngoài ý thức kiểm soát của thai phụ. Cho nên không có gì lạ khi cảm giác buồn nôn và mệt mỏi bắt đầu xuất hiện trong suốt những tuần đầu của thai kỳ.

Tuy nhiên, việc tăng nồng độ hCG trong cơ thể xảy ra từ trước khi bạn chắc chắn được mình mang thai. hCG bắt đầu xuất hiện vào khoảng 1 tuần sau khi trứng được thụ tinh. Bạn có thể nghi ngờ mình đã mang thai và bắt đầu tính toán tuổi thai nhưng giai đoạn này vẫn còn sớm để đi đến bất cứ một kết luận nào.

Làm sao để biết cơ thể mình đang tiết ra hCG?

Nội tiết tố hCG có thể phát hiện ra trong nước tiểu và trong máu của bà bầu. Đây cũng chính là yếu tố tạo ra hai vạch dương tính trên que thử thai. hCG rất dễ phát hiện, ngay cả với những biện pháp thử thai rẻ nhất.

Tham khảo: Xét nghiệm máu để biết có thai

Kết quả thử thai sẽ cho bạn biết bạn có thai hay không nhưng không thể cho bạn biết được nồng độ hCG trong cơ thể mình. Ngay cả hình thức thử thai chuẩn nhất cũng chỉ có thể cho biết có hCG hay không thôi chứ không cho biết chính xác được nồng độ hCG đang  là bao nhiêu, trừ phi bạn đang thực hiện biện pháp hỗ trợ thụ thai và chỉ số hCG chính xác là yếu tố tối quan trọng.

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Những điều cần biết về hCG

Hầu hết các bà bầu đều không biết trước được kết quả  kiểm tra nồng độ hCG của mình sẽ như thế nào.

Thậm chí nếu bạn biết được nồng độ hCG của mình là bao nhiêu thì cũng đừng quan tâm đến nó quá. Ngay cả khi  kết quả hCG thấp thì bạn vẫn có thể mang thai và sinh con một cách khỏe mạnh.

Kết quả siêu âm thai sẽ cho ra kết luận chính xác hơn so với một kết quả đo nồng độ hCG riêng rẽ.

Khi kiểm tra mà mức hCG chưa đến 5mIU/ml thì vẫn chưa đủ để kết luận là bạn đã có thai. Nếu mức hCG lớn hơn 25mIU/ml thì mới đủ để coi kết quả thử thai là dương tính.

Nếu kết quả của bạn ở giữa khoảng 5mlU/ml và 25mlU/ml thì  bạn cần phải thực hiện các khám xét khác để biết lí do tăng nồng độ hCG của mình.

Bạn nên siêu âm đầu dò  kết hợp với đo nồng độ hCG trong máu để  có thể kết luận chính xác hơn việc mình có thai hay không. Việc so sánh hai kết quả này có  thể giúp đưa ra kết luận chính xác về tuổi thai.

Chỉ một kết quả đo hCG duy nhất không giúp được nhiều. Để có kết quả chính xác, các bác sĩ có thể sẽ cho thực hiện nhiều xét nghiệm đo nồng độ hCG trong máu trong vài ngày khác nhau và các kết quả sẽ được đem ra so sánh. Trong một vài tuần đầu mang thai  thì nồng độ hCG của bạn có thể tăng giảm mạnh.

Nồng độ hCG của mỗi bà bầu cũng khác nhau, và điều này là hoàn toàn bình thường, vì thế cũng không nên chỉ dựa vào kết quả nồng độ hCG để tính tuổi thai.  

Nồng độ hCG không phải là chỉ số cho biết sức khỏe, độ thông minh hay là chỉ số để đoán giới tính của thai nhi. Đó chỉ đơn giản là một yếu tố ghi nhận sự tồn tại của hCG  trong cơ thể bạn mà thôi.

Điều thú vị về hCG

Thời kỳ đầu khi mới mang thai, nếu  mức hCG đo được thấp hơn 1,200 mIU/ml thì nồng độ này sẽ tăng lên gấp đôi trong vòng 2-3 ngày. Thông thường nồng độ này sẽ tăng khoảng  60% trong vòng 2 ngày.

Nếumức hCG đo được nằm giữa khoảng 1,200 mIU/ml và 6,000 mIU/ml thì nồng độ này sẽ tăng lên gấp đôi trong vòng 3-4 ngày.

Mức hCG đo được cao hơn 6,000 mIU/ml thì nồng độ này sẽ tăng lên gấp đôi trong vòng 4 ngày hoặc thậm chí lâu hơn.

Sau khoảng 9-10 tuần mang thai, nồng độ hCG sẽ tự giảm. Điều này lí giải tại sao phụ nữ lại cảm thấy khỏe hơn vào thời điểm  này so với những tuần đầu mang thai.

Trong thời kỳ đầu mang thai, bạn không cần thiết phải theo dõi nồng độ nếu nó cao hơn  6,000 mIU/ml vì vào thời điểm này việc tăng hCG thông thường sẽ chậm đi và không liên quan đến sức khỏe của bà bầu. Sau 2-3 tháng, nồng độ hCG thậm chí còn tăng chậm hơn và cuối cùng sẽ giảm đi trước khi đạt được sự ổn đinh trong phần còn lại của thai kỳ

Những ý nghĩa khác của hCG

Ngoài hỗ trợ xác định tuổi của thai nhi, việc kiểm tra nồng độ beta hCG còn giúp mẹ biết được sức khỏe của em bé. Mẹ cần quan tâm nếu có kết quả bất thường khi xét nghiệm lượng beta hCG trong máu:

  • Nồng độ hCG thấp không ứng với tuổi thai thì có nguy cơ mang thai ngoài tử cung, sảy thai hoặc thai chết lưu.
  • Nồng độ hCG quá cao thì có thể tuổi thai bị tính non, mẹ mang đa thai hoặc có thai trứng, bệnh lý tế bào nuôi,...

Những lưu ý về hCG

Đừng quá lo lắng về nồng độ hCG của bạn. Việc quá lo lắng về nồng độ hCG của mình không giúp được gì bạn cả, chỉ khiến bạn thêm phần căng thẳng mà thôi.

Muốn biết chính các nồng độ hCG của bạn thì nên làm xét nghiệm máu. Nồng độ này có thể khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày, khác nhau giữa các ngày và khác nhau giữa các tuần.  Hãy nhớ là chỉ một kết quả hCG không cho biết bất cứ điều gì cả, đó chỉ là nồng độ tại một thời điểm nhất định mà thôi. Cần phải có nhiều kết quả  khác nhau mới cho biết chính xác tình trạng thai nhi.

Việc cần làm là hãy quan tâm và chăm sóc bản thân sao cho mình luôn khỏe mạnh và cân đối. Điều này sẽ tạo cơ hội cho con bạn phát triển khỏe mạnh cho đến khi được sinh ra. Yên tâm rằng cơ thể bạn sẽ biết cách tự điều tiết và nồng độ hCG của bạn sẽ được kiểm soát tốt.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Thay đổi về mặt cơ thể bà bầu
Mang thai 07/12/2018

Thay đổi về mặt cơ thể

Để giúp bào thai phát triển, cơ thể bạn sẽ trải qua những thay đổi đáng kể. Sự gia tăng các nội tiết tố như oestrogen, progesterone và HCG (hormone sinh dục nữ) sẽ đồng thời tạo ra môi trường dinh dưỡng an toàn cho trứng vừa mới thụ tinh...

Quan hệ tình dục khi mang thai
Mang thai 29/11/2018

Quan hệ tình dục khi mang thai

Nhiều cặp vợ chồng vẫn gần gũi nhau khi người vợ đang mang thai. Không còn nỗi lo phải tránh thai nữa, nên “chuyện ấy” khi mang thai càng trở nên dễ dàng hơn trong phòng ngủ của bạn. “Chuyện ấy” lúc này có thể giải phóng nhiều năng lượng bên trong bạn và khiến cho quan hệ giữa bạn và chồng trở nên khăng khít và trọn vẹn hơn.

Câu chuyện sinh con
Sinh con 23/11/2018

Đón con nhanh hơn mẹ tưởng

Thứ 7 (37 tuần) đi khám con được 2.8kg, bs bảo còn 3 tuần nữa sinh. tối chủ nhật, bố đi trực, chỉ có...

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

Mua 1 tặng 1

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ