Dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Nhu cầu của bé
Dinh dưỡng cho bà bầu
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?

Dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim có chính xác

Đoán giới tính em bé dựa vào nhịp tim

Bạn đã bao giờ nghe đến việc dự đoán giới tính của thai nhi qua nhịp tim chưa? Nghe thì có thể hơi…vô lý, nhưng thực tế, giả thuyết này đã tồn tại từ rất lâu rồi đấy!

Tham khảo: Mấy tuần có tim thai

  • Theo lý thuyết này, nếu như nhịp tim của thai nhi từ 140 nhịp/phút trở lên, rất có thể mẹ đang mang thai một nàng công chúa.
  • Nếu nhịp tim thai nhi dưới 140 nhịp/phút, em bé trong bụng có khả năng là một bé trai.

Cách dự đoán này vô hại và cũng khá dễ thực hiện. Mỗi lần đi khám thai, bạn hãy hỏi bác sĩ xem nhịp tim của em bé và áp dụng vào phép tính trên nhé. Thông thường, từ 8 tuần tuổi trở đi, bác sĩ có thể nghe được nhịp tim của bé bằng dụng cụ nghe tim thai. Bạn có thể hỏi bác sĩ số nhịp tim đập mỗi phút, hoặc bạn có thể tự mình đếm lấy bằng 1 đồng hồ tính giờ có đếm giây.

Trong các cuộc tán gẫu giữa các bà mẹ, dự đoán giới tính thai nhi thường là vấn đề rất được quan tâm bên cạnh những vấn đề khác như cân nặng thai nhi, sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Các bà mẹ thường chia sẻ với nhau những mẹo hay và vài cách dân gian để xem giới tính của bé. Và thông qua nhịp tim để đoán cũng là một trong số những cách đó. Hãy coi đó như một cách để kiểm tra xem liệu nó có đúng với trường hợp của bạn hay không nhé!

Tham khảo: Thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính

Dự đoán giới tính thai nhi dựa vào nhịp tim có đúng hay không?

Mặc dù rất nhiều mẹ tin vào giả thuyết này, nhưng trên thực tế vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh tính chính xác của phương pháp dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim. Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, giả thuyết này có 50% khả năng chính xác. Tuy nhiên, ngay cả khi kết quả đúng thì cung chỉ là ngẫu nhiên thôi mẹ ơi.

Khi nghiên cứu sự liên quan giữa giới tính và nhịp tim, các nhà khoa học không nhận thấy sự khác biệt giữa nhịp tim của bé gái và bé trai. Thay vào đó, họ nhận ra rằng nhịp tim của bào thai cũng sẽ thay đổi khi thai nhi lớn dần. Hơn nữa, khi thai nhi bắt đầu hoạt động nhiều hơn, nhịp tim cũng theo đó mà tăng lên. Những khi thai nhi ngủ hoặc không hoạt động nhiều, nhịp tim sẽ dần hạ xuống. Nguyên nhân là do khi hoạt động, thai nhi cần thêm ô-xy để hỗ trợ các cơ.

Tham khảo: Nghén nhiều sinh con trai hay gái

Khi nào có thể xác định giới tính thai nhi?

Khi siêu âm ở tuần thứ 4 đến thứ 6, bác sĩ có thể sẽ chưa chắc chắn được giới tính của thai nhi vì lúc này, bé trai và bé gái khá giống nhau. Vì bộ phận sinh dục của các bé sẽ phát triển sau các bộ phận khác. Bác sĩ sẽ phân biệt các bé rõ hơn từ tuần 10 đến tuần 20.

Trên thực tế, giới tính của thai đã được hình thành ngay tại thời điểm tinh trùng và trứng gặp nhau. Trước khi các mẹ có dấu hiệu mang thai thì việc mẹ mang thai bé trai hay bé gái đã được quyết định rồi. Em bé thừa hưởng nhiễm sắc thể X hoặc Y từ cha. Các bé gái sẽ là XX và bé trai là XY.

Cách xác định giới tính thai nhi

Để xác định giới tính của bé, mẹ có thể áp dụng những phương pháp sau:

  • Xét nghiệm máu: mục đích của xét nghiệm là xác định trong máu của mẹ có nhiễm sắc thể Y hay không. Nếu có, mẹ đang mang thai bé trai, nếu không, mẹ đang mang thai bé gái.
  • Siêu âm thai: phương pháp xác định giới tính qua siêu âm có thể thực hiện khi mẹ mang thai từ tuần 18 đến tuần 20. Bên cạnh việc xác định giới tính, siêu âm còn hỗ trợ chẩn đoán liệu bé có mắc hội chứng Down hay không
  • Sinh thiết gai nhau: phương pháp này vừa xác định giới tính thai nhi vừa có thể phát hiện được sự khác thường về nhiễm sắc thể.

Giấc mơ và dự cảm về giới tính thai nhi

Một phát hiện thú vị khác mà một nghiên cứu ở Mỹ đưa ra là các bà mẹ có trình độ học vấn cao thường có dự cảm chính xác hơn về giới tính bé yêu của mình. Có nhiều trường hợp dự đoán chính xác giới tính bé thông qua trực giác hay thậm chí, thông qua giấc mơ.

Chắc hẳn bạn đã bắt đầu nghĩ đến việc đặt tên cho con rồi đúng không, cùng tham khảo với Huggies nhé:

Tên ở nhà cho bé trai, bé gái

Đặt tên cho con gái

Đặt tên con trai hay

 

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ