Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Bầu 5 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé như thế nào?
Bụng bầu 6 tháng: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Bầu 7 tháng: Những thay đổi của mẹ và bé, lời khuyên bổ ích
Mang thai tháng thứ 8: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Hình ảnh bụng bầu qua từng tháng của mẹ thay đổi như thế nào?
Các dấu hiệu thai 12 tuần tuổi khỏe mạnh mẹ bầu cần biết
Giải đáp thắc mắc: Bầu 9 tháng là bao nhiêu tuần?
Nhìn cổ tay biết có thai có đúng không? Dấu hiệu nhận biết mang thai
Sự thay đổi của mẹ bầu 15 tuần
Tìm hiểu sự thay đổi của mẹ bầu 16 tuần
Mẹ bầu 17 tuần: Sự thay đổi của mẹ, lời khuyên từ chuyên gia
Mẹ bầu 20 tuần: Những thay đổi ở mẹ, nên ăn gì, làm gì?
Tìm hiểu sự thay đổi của mẹ bầu khi thai nhi được 21 tuần tuổi
Tìm hiểu những thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 22 tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Có nên sinh mổ chủ động khi thai 39 tuần không? Những điều cần biết
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Gợi ý món ăn cho bà bầu nhiều dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim có chính xác

Đoán giới tính em bé dựa vào nhịp tim

Bạn đã bao giờ nghe đến việc dự đoán giới tính của thai nhi qua nhịp tim chưa? Nghe thì có thể hơi… vô lý, nhưng thực tế, giả thuyết này đã tồn tại từ rất lâu rồi đấy! Trong các cuộc tán gẫu giữa các bà mẹ, dự đoán giới tính thai nhi thường là vấn đề rất được quan tâm bên cạnh những vấn đề khác như cân nặng thai nhi, sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Các bà mẹ thường chia sẻ với nhau những mẹo hay và vài cách dân gian để xem giới tính của bé. Và thông qua nhịp tim thai nhi để đoán cũng là một trong số những cách đó.

>> Tham khảo:

Quá trình hình thành và phát triển nhịp tim thai nhi

Trong quá trình phát triển của thai nhi, tim của thai nhi được hình thành vào khoảng tuần thứ 6 - 7 của thai kỳ. Vào lúc này, với những thiết bị, kỹ thuật siêu âm hiện đại, ta có thể nghe thấy nhịp đập của tim thai. Thời gian đầu, nhịp đập của tim mỗi phút sẽ là từ 90 - 110 nhịp/ phút và tăng mỗi ngày. Sau đó, nhịp tim thai nhi sẽ tiếp tục tăng đến khi đạt đỉnh điểm, từ 140 - 170 bpm cho bé trai lẫn bé gái vào tuần thứ 9. Cho đến tuần 11 - 12 của thai kỳ, tim sẽ gần như hoàn chỉnh về mặt cấu tạo, chức năng, khối lượng cũng như kích thước.

>> Tham khảo: Bảng chỉ số thai nhi theo tuần

Nhịp tim thai nhi hình thành và phát triển như thế nào

Nhịp tim thai nhi hình thành và phát triển như thế nào (Nguồn: Sưu tầm)

Thai mấy tuần có tim thai? Khi nào có thể xác định giới tính thai nhi?

Khi siêu âm ở tuần thứ 4 đến thứ 6, bác sĩ có thể sẽ chưa chắc chắn được giới tính của thai nhi vì lúc này, bé trai và bé gái khá giống nhau. Vì bộ phận sinh dục của các bé sẽ phát triển sau các bộ phận khác. Bác sĩ sẽ phân biệt các bé rõ hơn từ tuần 10 đến tuần 20. Vì vậy, có thể dự đoán giới tính thai nhi từ tuần thứ 12.

Trên thực tế, giới tính của thai đã được hình thành ngay tại thời điểm tinh trùng và trứng gặp nhau. Trước khi các mẹ có dấu hiệu mang thai thì việc mẹ mang thai bé trai hay bé gái đã được quyết định rồi. Em bé thừa hưởng nhiễm sắc thể X hoặc Y từ cha. Các bé gái sẽ là XX và bé trai là XY.

>> Tham khảo: Cách nhận biết giới tính thai nhi ở tuần 12

Mẹ có biết:

Dù thai nhi là bé trai hay bé gái thì mẹ cũng đừng quên tìm hiểu dần những đồ dùng cần thiết để sẵn sàng đón con yêu chào đời nhé. Một trong những đồ dùng mà mẹ không được quên khi chuẩn bị đồ cho bé là tã, bỉm đấy. Tã sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade cỡ NB đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu, cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch. Hơn nữa, sản phẩm còn sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo tốt lành cho làn da bé.
Bên cạnh đó, Huggies còn có tã dán lọt lòng Huggies Tràm Trà Tự Nhiên cỡ NB chứa tinh chất tràm trà tự nhiên, làm dịu làn da mỏng manh của bé và đã được chứng minh lâm sàng giúp ngừa hăm. Ngoài ra, công nghệ bong bóng 3D khóa ẩm và ngăn thấm ngược giúp mẹ yên tâm, không lo tràn tã. Mẹ cân nhắc chuẩn bị đón bé chào đời của mình bằng những siêu phẩm của nhà Huggies nhé.

Tã dán cao cấp Huggies Platinum Naturemade

Tã cao cấp Huggies Platinum Naturemade sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh (Nguồn: Huggies)

Dự đoán giới tính thai nhi dựa vào nhịp tim có đúng hay không?

Mặc dù rất nhiều mẹ tin vào giả thuyết này, nhưng trên thực tế vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh tính chính xác của phương pháp dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim. Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, giả thuyết này có 50% khả năng chính xác. Tuy nhiên, ngay cả khi kết quả đúng thì cũng chỉ là ngẫu nhiên thôi mẹ ơi.

Khi nghiên cứu sự liên quan giữa giới tính và nhịp tim, các nhà khoa học không nhận thấy sự khác biệt giữa nhịp tim của bé gái và bé trai. Thay vào đó, họ nhận ra rằng nhịp tim của bào thai cũng sẽ thay đổi khi thai nhi lớn dần. Hơn nữa, khi thai nhi bắt đầu hoạt động nhiều hơn, nhịp tim cũng theo đó mà tăng lên. Những khi thai nhi ngủ hoặc không hoạt động nhiều, nhịp tim sẽ dần hạ xuống. Nguyên nhân là do khi hoạt động, thai nhi cần thêm oxy để hỗ trợ các cơ.

>> Tham khảo: 20 Dấu hiệu nhận biết sinh con trai hay con gái sớm nhất

Có thể xác định giới tính thai nhi dựa vào nhịp tim hay không?

Có thể xác định giới tính thai nhi dựa vào nhịp tim hay không? (Nguồn: Sưu tầm)

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Những lưu ý mẹ cần biết

Việc đo nhịp tim để xác định nhịp tim bình thường, nhanh hay chậm là để bác sĩ có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe của thai nhi, đồng thời, nhanh chóng phát hiện ra nếu có xảy ra điều bất trắc.

Nhịp tim bình thường

Vào tuần thứ 16 của thai kỳ, nhịp tim thai trung bình là 120 - 160 lần/ phút, và có thể tăng lên đến 180 lần/ phút khi bé cử động nhiều. Theo các chuyên gia đến từ khoa sản, vào giai đoạn chuyển dạ, nhịp tim thai nhi sẽ là tốt nhất khi đạt 110 - 160 nhịp/ phút.

Mẹ bầu cần lưu ý: Nhịp tim thai nhi cũng sẽ thay đổi giống nhịp tim của mẹ, vì thế, nếu cử động nhiều có thể làm thay đổi nhịp tim.

Nhịp tim nhanh

Khi mẹ chuyển dạ, thường sẽ xuất hiện nhịp tim nhanh sinh lý, có thể tăng ít nhất 15 nhịp/ phút và thường kéo dài tối thiểu 15 giây. Những lúc này chứng tỏ cơ thể mẹ đầu đang hoạt động để đáp ứng nhu cầu oxy và dinh dưỡng của bé. Miễn nhịp tim nhanh không đi kèm với những triệu chứng khác thường thì mẹ bầu không cần lo lắng.

>> Tham khảo:  Chiều dài xương mũi thai nhi bao nhiêu là chuẩn?

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường (Nguồn: Sưu tầm)

Nhịp tim chậm

Nhịp tim thai nhi chậm có thể là dấu hiệu cho sự nguy hiểm bất thường ở thai nhi. Trong tuần 6 - 8 của thai kỳ, nếu tim đập dưới 70 lần/ phút thì nguy cơ sảy thai có thể lên đến 90%. Đối với thai nhi đã hoàn thiện tim, nếu tim đập dưới 120 lần/ phút thì được xem là nhịp tim chậm. Do đó, các mẹ bầu cần chú ý theo dõi nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi để đảm bảo thai nhi luôn trong trạng thái khỏe.

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là nguy hiểm?

Nhịp tim thai quá nhanh hoặc quá chậm cũng có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, nhịp tim chậm thường sẽ nguy hiểm hơn nhịp tim nhanh, bởi vì đây là một dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng suy thai.

Nguyên nhân có thể khiến nhịp tim thai nhi chậm:

 • Bất thường về nhau thai.
 • Mẹ bầu bị huyết áp thấp.
 • Khả năng lưu thông máu đến tử cung kém.

Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý, nếu tim thai bé thấp dưới 80 lần/ phút thì cần cho bé đi cấp cứu ngay để bác sĩ có phương pháp cứu chữa kịp thời.

>> Tham khảo: Dấu hiệu sảy thai tự nhiên sớm & Dọa sảy thai cần lưu ý

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là nguy hiểm?

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là nguy hiểm? (Nguồn: Sưu tầm)

Tim thai yếu có nguy hiểm không?

Nhiều người thắc mắc liệu nhịp tim thai yếu có nguy hiểm không? Câu trả lời là . Nếu nhịp tim của thai nhi ngày càng chậm và tình trạng này xảy ra sớm trong thai kỳ thì khả năng sảy thai càng cao. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, tim thai yếu dưới 70 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy thai gần 100%, 90 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy là 86% và dưới 120 nhịp/phút thì tỷ lệ hạ xuống còn 50%.

>> Tham khảo: Mẹ bầu ăn gì dễ bị sảy thai nhất? 10 thực phẩm nên tránh trong thai kỳ

Phương pháp phòng ngừa tim thai yếu cho mẹ bầu

Người ta thường nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vì vậy mẹ bầu cần lưu ý những điều sau đây để phòng ngừa những vấn đề có thể xảy ra với bé:

 • Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ, đặc biệt là axit folic.
 • Không sử dụng thuốc bừa bãi, không rõ ràng. Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.
 • Từ bỏ những thói quen có thể gây hại đến sức khỏe mẹ bầu như uống rượu, hút thuốc,...
 • Tiêm phòng trước mang thai.
 • Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan và vui vẻ.

>> Tham khảo: Những điều mẹ bầu nên kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai

Khi nào nên siêu âm để nhận định khuyết tật tim thai?

Ngay từ tam cá nguyệt đầu tiên (khoảng 6 - 9 tuần có thai), mẹ nên tới bệnh viện để bác sĩ khám và siêu âm, làm các xét nghiệm để kết luận có thai, tuổi thai và kiểm tra xem tim thai có hoạt động hay không. Siêu âm sẽ giúp các bác sĩ đánh giá được tình trạng khuyết tật tim bẩm sinh ở thai nhi. 

Ngay từ tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ nên đi siêu âm để xác định xem có khuyết tật tim thai hay không

Ngay từ tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ nên đi siêu âm để xác định xem có khuyết tật tim thai hay không (Nguồn: Sưu tầm)

Siêu âm không nghe thấy nhịp tim thai nhi - Nguyên nhân do đâu?

Mẹ bị sảy thai do tự nhiên

Nhiễm sắc thể, sự bất thường khi phân chia tế bào là nguyên nhân dẫn đến 50% trường hợp sảy thai tự nhiên.

Mẹ bầu rất dễ mắc nguy cơ sảy thai nếu mắc phải một trong các bệnh dưới đây:

Một số tác nhân bên ngoài nhưng lại tác động đến thai nhi và khiến tim thai ngưng đập:

 • Mẹ bầu bị chấn thương
 • Mẹ bầu hút thuốc, hút thuốc thụ động, dùng các chất kích thích
 • Mẹ bầu bị stress kéo dài

Xuất hiện rối loạn nhịp tim ở thai nhi

Rối loạn nhịp tim ở thai nhi không xuất hiện trong suốt giai đoạn mang thai mà chỉ xuất hiện vào 1 giai đoạn nào đó. Mặc dù tình trạng này được coi là lành tính, tuy nhiên vẫn có số ít trường hợp thai nhi tử vong. Nhịp đập tim thai thường vào khoảng 120 - 160 nhịp mỗi phút. Nhưng nếu thai nhi bị rối loạn nhịp tim, nhịp đập này sẽ tăng, chậm hoặc ngừng đột ngột.

Thiết bị dùng để nghe, đo nhịp tim không chất lượng

Có rất nhiều trường hợp bác sĩ khám và không xác định được tim thai do lỗi của thiết bị siêu âm, ống nghe không đạt chất lượng. Đặc biệt là ở tuần thai thứ 6 - 8, tim thai đập rất yếu nên cần phải có thiết bị đạt chất lượng để có thể nghe thấy nhịp tim của thai nhi.

Mẹ nên ăn gì để thai nhi có trái tim khỏe mạnh?

Như đã nói ở trên, chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một trái tim khỏe mạnh cho thai nhi.

Sau đây là những loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn:

 • Ngũ cốc nguyên hạt: Mẹ bầu có thể chế biến ngũ cốc nguyên hạt thành những món ăn đơn giản, phù hợp khẩu vị.
 • Rau xanh: Cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và sắt cho cơ thể.
 • Protein: Hãy cung cấp protein cho cơ thể thông qua các loại thịt như thịt gà, thịt heo,...
 • Sữa: Đây là một loại thực phẩm khá cần thiết khi mang thai cho mẹ bầu.
 • Các loại hạt: Những loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt hồ trăn đều là những loại hạt rất tốt cho cơ thể mẹ bầu.

>> Tham khảo: Bầu mấy tháng uống được nước dừa?

Những loại thực phẩm tốt cho thai nhi một trái tim khỏe mạnh

Những loại thực phẩm tốt cho thai nhi một trái tim khỏe mạnh (Nguồn: Sưu tầm)

Giấc mơ và dự cảm về giới tính thai nhi

Một phát hiện thú vị khác mà một nghiên cứu ở Mỹ đưa ra là các bà mẹ có trình độ học vấn cao thường có dự cảm chính xác hơn về giới tính bé yêu của mình. Có nhiều trường hợp dự đoán chính xác giới tính bé thông qua trực giác hay thậm chí, thông qua giấc mơ.

Các câu hỏi thường gặp về nhịp tim thai nhi

Nhịp tim thai 180 lần/ phút là trai hay gái?

Nhiều người cho rằng: Nếu như nhịp tim của thai nhi là 180 lần/ phút là mang thai con trai, và dưới 180 lần/phút là mang thai con gái. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hàng đầu ngành sản khoa thì điều này không hoàn toàn chính xác.

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là con trai?

Một số lời đồn cho rằng nhịp tim thai dưới 140 mỗi phút thì mẹ sẽ mang thai bé trai, còn cao hơn 140 là bé gái. Thực tế, không có sự khác biệt nào về nhịp tim thai nhi bé trai và bé gái trong thời kỳ đầu mang thai.

Phía trên là thông tin về cách dự đoán giới tính qua nhịp tim thai nhi . Tuy nhiên, các thông tin trên đây chỉ nên dùng để tham khảo, để biết chắc chắn giới tính của bé, mẹ nên tiến hành siêu âm thai. Nếu có thắc mắc gì, mẹ đừng quên tham khảo chuyên mục Mang thai và gửi câu hỏi đến Góc chuyên gia của Huggies nhé!

Chắc hẳn bạn đã bắt đầu nghĩ đến việc đặt tên cho con rồi đúng không, cùng tham khảo với Huggies nhé:

Nguồn sưu tầm:

https://www.hopkinsmedicine.org/health/treatment-tests-and-therapies/fetal-heart-monitoring#:~:text=The%20average%20fetal%20heart%20rate,that%20there%20are%20other%20problems.

https://www.healthline.com/health/pregnancy/baby-heart-rate-predicting-gender#:~:text=The%20average%20heart%20rate%20for,heart%20rates%20during%20early%20pregnancy

https://radiopaedia.org/articles/fetal-heart-rate-in-the-first-and-second-trimester?lang=us#:~:text=A%20normal%20fetal%20heart%20rate,around%20130%20bpm%20at%20term

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;