Trễ kinh bao lâu thì có thai? - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Dấu hiệu nhận biết có thai và cách sử dụng qua thử thai đúng cách
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Trễ kinh bao lâu thì có thai?

Mẹo tính tuổi thai kỳ

Ngày “đèn đỏ” đánh dấu trên lịch đã qua vài hôm nhưng vẫn chưa thấy tín hiệu kinh nguyệt ghé thăm thì có khả năng mang thai không? Kinh nguyệt trễ bao nhiêu ngày thì có thai và làm cách nào nhận biết được mình có thai chỉ trong vài ngày chậm kinh? Huggies mời bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng trễ (chậm) kinh là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt ở người bình thường diễn ra đều đặn từ 28 - 32 ngày. Thời gian này có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng nếu bước sang ngày thứ 35 kể từ lần hành kinh trước, thì hiện tượng bạn đang gặp chính là trễ kinh. Nếu lỡ mất ít nhất 3 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp, thì được gọi là hiện tượng vô kinh.

Các nguyên nhân trễ kinh thường gặp

Trễ kinh là một hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt ở những năm dậy thì đầu tiên. Một số nguyên nhân phổ biến của hiện tượng trễ kinh có thể kể đến như:

 • Mang thai: Đa phần các bạn nữ đều nghĩ tới khả năng này khi không thấy kinh nguyệt xuất hiện khi đến ngày.
 • Các bệnh lý về tuyến giáp: Sự trao đổi chất của cơ thể được kiểm soát bởi tuyến giáp. Vì vậy, nếu tuyến giáp có vấn đề bất thường như: hoạt động kém (suy giáp, nhược giáp), hoạt động quá mức (cường giáp), nồng độ hormones kiểm soát kinh nguyệt của bạn sẽ bị ảnh hưởng, gây ra những thay đổi trong chu kỳ.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Sự rối loạn nội tiết tố trong độ tuổi sinh sản làm các u nang nhỏ hình thành, ngăn cản sự rụng trứng xảy ra và ảnh hưởng đến các hormones giải phóng trứng.
 • Dấu hiệu tiền mãn kinh: Khoảng 40 tuổi trở đi là giai đoạn tiền mãn kinh ở nữ giới. Việc trễ kinh cũng là một trong những dấu hiệu bạn đang bước sang giai đoạn này.
 • Rối loạn nội tiết: Vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng hoạt động sai lệch, hệ nội tiết tố của bạn sẽ bị mất cân bằng, dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.
 • Lo lắng, căng thẳng: Vùng dưới đồi não là nơi sản xuất hormones kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Đây là nơi rất dễ bị ảnh hưởng nếu bạn đang giữ trạng thái lo lắng, căng thẳng quá mức.
 • Sử dụng chất kích thích: Nicotine và các chất khác có trong khói thuốc lá làm giảm lượng oxy phân phối đến khu vực xương chậu, ảnh hưởng lớp nội mạc tử cung, khiến kinh nguyệt bị chậm. Hút thuốc lá lâu ngày cũng khiến giảm chất lượng và số lượng trứng sinh ra, tác động xấu đến các ống dẫn trứng, nguy cơ cao dẫn đến vô sinh. Việc tiêu thụ quá nhiều cồn như rượu, bia cũng có thể ảnh hưởng đến hormone sinh sản ở nữ giới, dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.
 • Thay đổi cân nặng đột ngột: Việc giảm hoặc tăng cân nặng đột ngột trong một thời gian ngắn có thể làm thay đổi cách hoạt động của cơ thể, gián đoạn rụng trứng, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
 • Vận động quá sức: Vận động nặng liên tục trong một khoảng thời gian ngắn và không bổ sung đầy đủ năng lượng cần thiết dẫn đến lượng hormones sản xuất không đủ để duy trì một chu kỳ bình thường.
 • Thay đổi múi giờ liên tục: Làm ca đêm, công tác hoặc du lịch tại nhiều múi giờ khác nhau có thể tác động trực tiếp đến đồng hồ sinh học của cơ thể. Từ đó, tác động gián tiếp đến nội tiết tố bên trong cơ thể bạn.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Một số tác thành phần thuốc trầm cảm, thuốc tránh thai , thuốc nội tiết tố, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc tránh thai, thuốc dùng trong hóa trị,... có thể gây ra tác dụng phụ là trễ kinh.

Trễ kinh bao lâu thì có thai?

Bạn cần biết rằng mỗi người có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau và chỉ trong 24 giờ khi phát sinh quan hệ tình dục qua đường âm đạo mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, quá trình thụ thai đã bắt đầu được thực hiện. Như vậy, câu hỏi trễ kinh bao lâu thì có thai rất khó để có câu trả lời xác định.

Tham khảo 10 dấu hiệu có thai dễ nhận biết nhất

Trễ kinh bao lâu thì nên dùng thử que thử thai?

 • Nếu trễ kinh từ 5 - 7 ngày (có trường hợp phải đợi đến 10 ngày), bạn có thể sử dụng que thử thai - một dụng cụ đo lường định tính. Que thử thai được bán ở hầu hết các nhà thuốc, để đo nồng độ hCG trong nước tiểu của mình.
 • hCG (Human Chorionic Gonadotropin) là một hormone có trong cơ thể nữ giới, xuất hiện khi nhau thai bắt đầu hình thành và phát triển. Bề mặt que thử thai được thiết kế một vạch làm chuẩn và một dải sợi kháng thể có phản ứng với nồng độ hCG. Vì vậy, que thử có thể cho bạn biết chính xác mình đã mang thai hay chưa.
 • Dùng que thử quá sớm có thể cho kết quả không chính xác vì lúc này, lượng hormone hCG trong cơ thể bạn chưa cao, hoặc do các yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến kết quả que thử.

Tham khảo thêm: Cách đọc que thử thai chính xác

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo Dấu hiệu mang thai sớm để nhận biết các dấu hiệu mang thai bên cạnh kết quả que thử.

trễ kinh bao lâu thì nên dùng que thử thai

Trễ kinh bao lâu thì nên đi siêu âm?

Nếu trễ kinh 15 ngày và bạn chưa an tâm về kết quả que thử, bạn cũng có thể chọn phương pháp siêu âm để biết chính xác mình có "tin vui" hay chưa.

Tim thai nhi được hình thành khá sớm, từ tuần thai thứ 6, tức là ngày thứ 16 trễ kinh, bạn đã có thể nghe được tim thai khi tiến hành siêu âm.

Trễ kinh nhưng không phải do mang thai thì nên làm gì?

Nếu trễ kinh hơn 7 ngày nhưng nguyên nhân không xuất phát từ việc mang thai, chứng tỏ bạn đang bị rối loạn một số hormones quyết định khả năng sinh sản. Vì vậy, bạn cần chú ý:

 • Tiến hành thăm phụ khoa để phát hiện các triệu chứng bệnh lý về PCOS, hội chứng tuyến giáp, đảm bảo sức khỏe sinh sản.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Không thụt rửa âm đạo quá sâu hoặc đưa dị vật vào vùng âm đạo.
 • Điều tiết chế độ làm việc, thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý và giữ tâm lý thoải mái
 • Tránh sử dụng chất kích thích.
 • Duy trì cân nặng ở mức ổn định: tăng, giảm cân hợp lý, khoa học
 • Bổ sung đủ năng lượng cần thiết sau khi vận động mạnh.
 • Sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt theo chỉ định của bác sĩ.

Trễ kinh không phải là một hiện tượng hiếm, nhưng nó là một dấu hiệu quan trọng để nhận biết bạn đã mang thai hay chưa. Vì vậy, việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên là một việc làm cần thiết. Huggies hy vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin để giải đáp nỗi băn khoăn ban đầu của bạn khi ngày "đèn đỏ" đến trễ. Bạn có thể tìm hiểu thêm một số dấu hiệu mang thai hoặc hành trang chuẩn bị cho thai kỳ tại Góc chuyên gia Huggies nha!

EmptyView

Huggies Power of Hugs

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ