Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Trễ kinh bao lâu thì có thai? Chậm kinh bao lâu thì thử que chính xác

Mẹo tính tuổi thai kỳ

Trễ kinh là một trong những dấu hiệu mang thai sớm. Vậy trễ kinh bao lâu thì có thai? Sự khác nhau giữa chậm kinh thông thường và trễ kinh mang thai là gì? Cùng Huggies tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng trễ (chậm) kinh là gì?

Trễ kinh (hay chậm kinh) là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bắt đầu không như dự đoán. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài 21 đến 35 ngày, nếu trễ kinh 4 ngày hoặc trễ kinh 7 ngày thì có thể bạn đã mang thai. Ngày hành kinh thường phụ thuộc vào sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt hoặc thời gian bắt đầu hành kinh của kỳ kinh gần nhất. Chu kỳ kinh trung bình của phụ nữ là 28 ngày, cụ thể như sau:

 • Ngày 1: Mô niêm mạc tử cung bắt đầu bong tróc và xuất ra ngoài qua đường âm đạo, hiện tượng này gọi là hành kinh. Quá trình hành kinh có thể kéo dài từ 4-8 ngày.
 • Ngày 8: Lớp niêm mạc tử cung sẽ bắt đầu phát triển trở lại và nuôi dưỡng trứng.
 • Ngày 14: Trứng (noãn) bắt đầu được phóng thích từ buồng trứng. Khả năng mang thai sẽ rất cao nếu như bạn biết các tư thế quan hệ để thụ thai tự nhiên hiệu quả vào những ngày rụng trứng này hoặc 3 ngày trước đó. Tuy nhiên, nếu như tinh trùng có thể sống từ 3-5 ngày bên trong cơ thể phụ nữ thì trứng chỉ sống được 1 ngày nếu như không xảy ra quá trình thụ tinh. 
 • Ngày 15-24: Lúc này, trứng được di chuyển từ ống dẫn trứng về phía tử cung. Nếu được kết hợp với tinh trùng thì trứng sẽ bám vào niêm mạc tử cung, bắt đầu quá trình làm tổ (mang thai).
 • Ngày 24: Nếu trứng không được thụ tinh với tinh trùng, nó sẽ vỡ ra. Khi đó, mức độ hormone của bạn sẽ giảm xuống, tử cung sẽ không cần phải nuôi thai trong tháng này.

Một số người sẽ dự đoán chính xác ngày hành kinh mỗi tháng, một số người sẽ có chu kỳ kinh không đều và lệch đi vài ngày. Vì vậy, kinh nguyệt của bạn vẫn được coi là đều đặn (không phải hiện tượng trễ kinh) nếu như ngày hành kinh đầu tiên đến sau khoảng 21-35 ngày. 

>> Có thể bạn quan tâm: 

Trễ kinh là gì?

Trễ kinh là gì? (Nguồn: Sưu tầm)

Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai - Nguyên nhân gây trễ kinh phổ biến nhất

Nguyên nhân trễ kinh thường gặp, nhưng không có dấu hiệu mang thai

Trễ kinh là một hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt ở những năm dậy thì đầu tiên. Một số nguyên nhân gây trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai là:

 • Các bệnh lý về tuyến giáp: Sự trao đổi chất của cơ thể được kiểm soát bởi tuyến giáp. Vì vậy, nếu tuyến giáp có vấn đề bất thường như: hoạt động kém (suy giáp, nhược giáp), hoạt động quá mức (cường giáp), nồng độ hormones kiểm soát kinh nguyệt của bạn sẽ bị ảnh hưởng, gây ra những thay đổi trong chu kỳ.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Sự rối loạn nội tiết tố trong độ tuổi sinh sản làm các u nang nhỏ hình thành, ngăn cản sự rụng trứng xảy ra và ảnh hưởng đến các hormones giải phóng trứng.
 • Dấu hiệu tiền mãn kinh: Khoảng 40 tuổi trở đi là giai đoạn tiền mãn kinh ở nữ giới. Việc trễ kinh cũng là một trong những dấu hiệu bạn đang bước sang giai đoạn này.
 • Rối loạn nội tiết: Nếu vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng hoạt động sai lệch, hệ nội tiết tố của bạn sẽ bị mất cân bằng, dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.
 • Lo lắng, căng thẳng: Vùng dưới đồi não là nơi sản xuất hormones kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Đây là nơi rất dễ bị ảnh hưởng nếu bạn đang giữ trạng thái lo lắng, căng thẳng quá mức.
 • Sử dụng chất kích thích: Nicotin và các chất khác có trong khói thuốc lá làm giảm lượng oxy phân phối đến khu vực xương chậu, ảnh hưởng lớp nội mạc tử cung, khiến kinh nguyệt bị chậm. Hút thuốc lá lâu ngày cũng khiến giảm chất lượng và số lượng trứng sinh ra, tác động xấu đến các ống dẫn trứng, nguy cơ cao dẫn đến vô sinh. Việc tiêu thụ quá nhiều cồn như rượu, bia cũng có thể ảnh hưởng đến hormone sinh sản ở nữ giới, dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.
 • Thay đổi cân nặng đột ngột: Việc giảm hoặc tăng cân nặng đột ngột trong một thời gian ngắn có thể làm thay đổi cách hoạt động của cơ thể, gián đoạn rụng trứng, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
 • Vận động quá sức: Vận động nặng liên tục trong một khoảng thời gian ngắn và không bổ sung đầy đủ năng lượng cần thiết dẫn đến lượng hormones sản xuất không đủ để duy trì một chu kỳ bình thường.
 • Thay đổi múi giờ liên tục: Làm ca đêm, công tác hoặc du lịch tại nhiều múi giờ khác nhau có thể tác động trực tiếp đến đồng hồ sinh học của cơ thể. Từ đó, tác động gián tiếp đến nội tiết tố bên trong cơ thể bạn.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Một số tác thành phần thuốc trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc nội tiết tố, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc tránh thai, thuốc dùng trong hóa trị,... có thể gây ra tác dụng phụ là trễ kinh.
 • Mẹ đang cho con bú: Hiện tượng này là do chất prolactin trong sữa mẹ khiến cho chức năng hoạt động của hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng thay đổi. Do đó, khi mẹ đang cho con bú sẽ có chu kỳ kinh nguyệt chậm hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: 7 dấu hiệu mang thai khi kinh nguyệt không đều

Trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai

Trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai (Nguồn: Sưu tầm)

Trễ kinh nhưng không phải do mang thai thì nên làm gì?

Trễ kinh nhưng không có thai thì phải làm sao? Nếu trễ kinh 7 ngày nhưng nguyên nhân không xuất phát từ việc mang thai, chứng tỏ bạn đang bị rối loạn một số hormones quyết định khả năng sinh sản. Vì vậy, bạn cần chú ý:

 • Tiến hành thăm phụ khoa để phát hiện các triệu chứng bệnh lý về PCOS, hội chứng tuyến giáp, đảm bảo sức khỏe sinh sản.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Không thụt rửa âm đạo quá sâu hoặc đưa dị vật vào vùng âm đạo.
 • Điều tiết chế độ làm việc, thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý và giữ tâm lý thoải mái
 • Tránh sử dụng chất kích thích.
 • Duy trì cân nặng ở mức ổn định: tăng, giảm cân hợp lý, khoa học
 • Bổ sung đủ năng lượng cần thiết sau khi vận động mạnh.
 • Sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt theo chỉ định của bác sĩ.

Trễ kinh bao lâu thì có thai?

Tại sao bị trễ kinh khi mang thai? Nguyên nhân gây trễ kinh khi mang thai

Trước khi tìm hiểu trễ kinh bao lâu thì có thai, chị em nên hiểu rõ nguyên nhân gây trễ kinh khi mang thai. Thông thường, trước khi kinh nguyệt xuất hiện, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên để sẵn sàng đón trứng vào làm tổ. Tuy nhiên, nếu như không có quá trình thụ thai thì niêm mạc này sẽ bị bong ra và được cơ thể đẩy ra ngoài, tạo thành kinh nguyệt. 

Ngược lại, nếu trứng và tinh trùng gặp nhau, quá trình thụ thai diễn ra thành công thì lớp niêm mạc sẽ không bong ra. Lúc này, chúng sẽ tự biến đổi để nuôi dưỡng và bảo vệ cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, trễ kinh 4 ngày hoặc chậm kinh 7 ngày là dấu hiệu để bạn nhận biết có thai. Tuy nhiên, nếu chị em đang gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt, trễ kinh thường xuyên thì nên thăm khám bác sĩ.

>> Tham khảo thêm: Độ dày niêm mạc tử cung ảnh hưởng đến việc mang thai như thế nào?

Trễ kinh bao lâu thì mang thai?

Chậm kinh bao lâu thì có thai? Không dễ để xác định chính xác trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai vì chu kỳ kinh của mỗi người sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thường trễ kinh 4 ngày hoặc trễ kinh 7 ngày và có quan hệ tình dục trước đó thì bạn có khả năng là đã mang thai.
Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra một lần. Nếu trứng được thụ tinh với 1 tinh trùng thì hợp tử sẽ được phát triển và di chuyển theo ống dẫn trứng vào tử cung. Điều này sẽ làm cơ thể của phụ nữ gia tăng hormone hCG (human Chorionic Gonadotropin hormone). Mức độ hCG tăng cao cũng chính là 1 trong những dấu hiệu mang thai. Chị em có thể dùng que thử thai để kiểm tra nồng độ hormone này trong nước tiểu. 

Dấu hiệu nhận biết có thai đi kèm với trễ kinh

Không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu trễ kinh bao lâu thì có thai, bạn nên hiểu rõ những thay đổi khác của cơ thể để chắc chắn hơn về việc mang thai.  Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, việc trễ kinh còn do nhiều nguyên nhân khác ngoài mang thai. Do đó, nếu bạn chưa chắc chắn về lý do trễ kinh có phải là do mang thai hay không, bạn có thể quan sát những dấu hiệu thai kỳ, những thay đổi của cơ thể nhiều hơn. Một vài dấu hiệu mang thai sớm mà mẹ có thể tham khảo là:

 • Hiện tượng buồn nôn hoặc ốm nghén.
 • Những thay đổi ở bầu ngực như: Đầu nhũ hoa thâm, sưng, đau vú và ngực mềm hơn.
 • Cơ thể thấy mệt mỏi.
 • Đau đầu.
 • Đau lưng.
 • Khẩu vị thay đổi.
 • Ra máu báo thai.
 • Đi tiểu nhiều lần

>> Có thể bạn quan tâm: Ra máu nâu trước kỳ kinh nguyệt: Khi nào cần gặp bác sĩ? 

Dấu hiệu trễ kinh và mang thai sớm

Dấu hiệu trễ kinh và mang thai sớm (Nguồn: Sưu tầm)

Trễ kinh bao lâu thì nên dùng thử que thử thai?

Trễ kinh bao lâu thì biết có thai? Chậm kinh bao nhiêu ngày thì thử que chính xác nhất? Sử dụng que thử thai sau khi trễ kinh 4 ngày hoặc chậm kinh 7 ngày có thể giúp chị em kiểm tra nồng độ hormone hCG trong nước tiểu. 
Nếu chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn (28 ngày) thì sau khi trễ kinh 1-2 ngày đã có thể dùng que thử thai. Ngược lại, nếu chị em có chu kỳ kinh không đều thì sau khi trễ kinh 2 tuần mới có thể có kết quả chuẩn xác nhất. 
Ngoài ra, bạn nên dùng que thử thai vào buổi sáng. Bởi vì đây là thời điểm nồng độ hormone tăng cao nhất, cho kết quả thử thai chuẩn xác nhất. Khi muốn thực hiện kiểm tra que thử thai, chị em chúng mình nên tạm thời không uống nhiều nước lọc, vì có thể làm giảm hormone trong nước tiểu dẫn đến kết quả sẽ không được chính xác nhất.

Nếu chậm kinh 7 ngày đến 2 tuần mà kết quả que thử thai 1 vạch vẫn âm tính thì bạn nên đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa thăm khám. Bởi nguyên nhân gây trễ kinh có thể đến từ nhiều căn bệnh phụ khoa khác.

>> Tham khảo thêm:

Trễ kinh bao lâu thì nên thử thai

Trễ kinh bao lâu thì nên thử thai (Nguồn: Sưu tầm)

Cách sử dụng que thử thai được hướng dẫn trên hộp hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng, thường bao gồm các bước sau đây: 

 • Bước 1: Bạn cần lấy mẫu nước tiểu vào dụng cụ có sẵn trong hộp.
 • Bước 2: Nhúng phần quy định của que thử vào trong cốc chứa nước tiểu.
 • Bước 3: Chờ khoảng 5 phút để xem kết quả.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách sử dụng que thử thai giấy và điện tử chi tiết tại nhà

Trễ kinh bao lâu thì nên đi siêu âm, xét nghiệm máu?

Nếu trễ kinh 15 ngày và bạn chưa an tâm về kết quả que thử, bạn cũng có thể chọn phương pháp siêu âm hoặc xét nghiệm máu để biết chính xác mình có "tin vui" hay chưa.

Phương pháp thử thai này đặc biệt chính xác giúp bạn biết rằng mình có thai không. Lúc này, hormone hCG sẽ xuất hiện trong máu nếu bạn đang mang thai, và xét nghiệm định lượng hCG ở trong máu sẽ cho ra kết quả đáng tin hơn khi dùng que thử thai và nước tiểu.  Tim thai nhi được hình thành khá sớm, từ tuần thai thứ 6, tức là ngày thứ 16 trễ kinh, bạn đã có thể nghe được tim thai khi tiến hành siêu âm thai

Trễ kinh bao lâu thì nên đi siêu âm, xét nghiệm máu

Trễ kinh bao lâu thì nên đi siêu âm, xét nghiệm máu (Nguồn: Sưu tầm)

Tại sao vấn đề trễ kinh bao lâu thì mang thai được các chị em quan tâm?

Việc tìm hiểu vấn đề chậm kinh và mang thai sẽ giúp chị em chúng mình chuẩn bị các thực phẩm dinh dưỡng cần thiết để chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và bé. Một số chị em đã gặp khó khăn khi phát hiện mang thai muộn và không có sự chuẩn bị tốt, dẫn đến những sự cố về sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Việc biết rõ thời điểm rụng trứng, trễ kinh bao lâu thì có thai cũng giúp cho bố mẹ có nhiều thời gian chuẩn bị các hành trang cho kiến thức và sản phẩm chăm sóc trẻ tốt hơn. Ví dụ như tã em bé, bố mẹ có thể tham khảo tã Huggies Naturemade có bề mặt Naturesoft êm mềm từ sợi thiên nhiên, 100% nhập khẩu từ châu Âu. Đồng thời, sản phẩm còn kết hợp với vitamin E từ dầu mầm lúa mạch giúp nâng niu làn da mỏng manh của bé. Thiết kế siêu mỏng nhẹ kèm bề mặt 3D thấm hút nhanh, vượt trội giúp duy trì khô thoáng tới 12 tiếng,... Do tã không chứa hóa chất độc hại, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn tã cho bé mà không còn lo ngại rằng làn da bé nhạy cảm của bé sẽ bị kích ứng. Dòng sản phẩm có kích thước từ NB (sơ sinh), S, M, L, XXL cho đến XXL cực kỳ dễ dàng cho bố mẹ khi chọn mua. Với những ưu điểm vượt trội, Huggies Naturemade là một gợi ý tuyệt vời cho các bé yêu.

Ngoài ra, dòng tã Tràm Trà Tự Nhiên mới của thương hiệu Huggies là sản phẩm bỉm, tã đầu tiên có chứa tinh chất tràm trà tự nhiên, làm dịu làn da mỏng manh của bé, ngăn ngừa hăm tã. Công nghệ bong bóng 3D giúp khóa ẩm và ngăn thấm ngược đến 99%, đã được chứng minh lâm sàng giúp ngừa hăm. Tã tràm trà cũng có kích thước từ NB cho tới tận size XXXL cho bé >20kg, mẹ thoải mái lựa chọn nhé.

Tại sao trễ kinh bao lâu thì mang thai được chị em quan tâm

Tại sao trễ kinh bao lâu thì mang thai được chị em quan tâm (Nguồn: Sưu tầm)

Hơn nữa, 3 tháng đầu là thời điểm nhạy cảm, khi đã biết chắc chắn mình đang bị trễ kinh và mang thai, các mẹ cũng cần lưu ý:

 • Tìm hiểu và chuẩn bị tốt cho các triệu chứng khi mang thai, nếu mang thai lần đầu
 • Thời điểm và địa điểm khám thai lần đầu rất quan trọng.
 • Bổ sung vitamin cho mẹ và các chất cần thiết cho cả mẹ và bé.
 • Sàng lọc dị tật thai nhi từ tuần thứ 12 để có phương pháp can thiệp sớm
 • Nhận biết được chảy máu âm đạo bình thường hay chảy máu âm đạo do bệnh lý
 • Thực hiện sàng lọc tuyến giáp trong 3 tháng đầu này để tránh những rủi ro trước, và trong khi sinh.

Những câu hỏi thường gặp

Trễ kinh bao nhiêu ngày là bình thường?

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn và khỏe mạnh (từ 21-35 ngày, hoàn hảo nhất là 28 ngày) thì chậm kinh không quá 3 ngày là bình thường. 

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, lần hành kinh tiếp theo không quá 38 ngày so với ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt trước đó cũng được xem là bình thường.

Trễ kinh 2 ngày thử que được chưa?

Trong trường hợp các bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn (từ 21-35 ngày, trung bình là 28 ngày) thì sau khi chậm kinh 2 ngày là có thể dùng que thử thai để biết bản thân có mang thai không.

Trễ kinh 4 ngày, đau bụng lâm râm nhưng thử que 1 vạch, là có mang thai không?

Ngoài mang thai, hiện tượng đèn đỏ đến muộn còn do nhiều nguyên nhân gây ra ví dụ như rối loạn nội tiết tố, căng thẳng stress, giảm hoặc tăng cân đột ngột, hoặc sử dụng các loại thuốc gây ảnh hưởng đến nội tiết tố… Trong trường hợp này, nếu tình trạng trễ kinh vẫn kéo dài, bạn đã sử dụng que thử thai đảm bảo chất lượng và đúng hướng dẫn nhưng vẫn 1 vạch, bạn nữ nên đến bệnh viện để hiểu rõ hơn tình trạng cơ thể cũng như có biện pháp kịp thời.


Trễ kinh bao lâu thì có thai? Tuy không phải là một hiện tượng hiếm gặp, nhưng nó là một dấu hiệu quan trọng để nhận biết bạn đã mang thai hay đang mắc các vấn đề phụ khoa khác. Vì vậy, việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên là một việc làm cần thiết. Huggies hy vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin để giải đáp nỗi băn khoăn ban đầu của bạn khi ngày "đèn đỏ" đến trễ. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin hữu ích để làm hành trang chuẩn bị cho quá trình thụ thai hiệu quả và đặt câu hỏi cho Huggies tại Góc chuyên gia Huggies nha!

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

làm trắc nghiệm nhận biết có thai
Thụ thai 31/10/2018

Trắc nghiệm nhận biết bạn đã có thai

Nếu bạn nghi ngờ "Mình có mang thai hay không?" thì cách tốt nhất để chắc chắn là làm xét nghiệm thử thai vào khoảng thời gian mà bạn chưa đến kỳ kinh nguyệt.

dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên
Thụ thai 31/10/2018

Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên

Trễ kinh mấy hôm, bạn cảm thấy mệt mỏi, hay đau bụng dưới lâm râm, hoặc thậm chí buồn nôn. Với tâm trạng mong ngóng có con bạn thường hay tưởng tượng về hay chưa

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé
Chăm sóc bé 02/01/2019

Kinh nghiệm chọn mua chăn ga gối đệm cho bé

Trong phòng ngủ của hầu hết các bé, có lẽ chiếc giường luôn là nơi được chú ý nhiều nhất. Vì vậy, lựa chọn bộ chăn ga gối đệm cho bé luôn là một dịp thú vị để tô điểm thêm màu sắc hay sự vui nhộn cho không gian phòng của bé yêu. Các xu hướng mới nhất hiện nay của các bộ chăn ga gối là họa tiết hình học và họa tiết lấy cảm hứng từ phong cách retro.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;