Đo nồng độ hCG để xác nhận mang thai sinh đôi - HUGGIES® Việt Nam
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Nồng độ hCG của song thai

Dấu hiệu mang song thai dựa vào nồng độ hCG

hCG là loại nội tiết tố đặc biệt chỉ có ở phụ nữ mang thai. Nó là nội tiết tố được phát hiện trong máu và/hoặc nước tiểu của họ. Các thử nghiệm về hCG cho ra kết quả rất nhanh. Thường thì nồng độ hCG rất nhỏ đã có thể cho kết quả chẩn đoán thai dương tính. Đây là lý do rất ít khi có kết quả dương tính giả khi bạn thử thai. Bởi vì  nội tiết tố hCG hiện diện chính là một dấu hiệu chắc chắn của việc bạn đã có thai. Tuy nhiên, có thể có trường hợp cho kết quả âm tính giả chủ yếu do thực hiện thử nghiệm quá sớm trong thai kỳ. Ngoài ra, kết quả ẩm tính giả cũng có thể xảy ra nếu kiểm tra bằng một mẫu không đủ máu và nước tiểu hoặc nước tiểu bị pha loãng. Đây là một trong những lý do tại sao rất nhiều bộ dụng cụ thử thai tại nhà có 2 miếng giấy thử, chỉ cần thực hiện kiểm tra lần thứ hai sẽ cho kết quả chắc chắn hơn.

Các nghiên cứu cho thấy hầu hết các phôi được tạo ra trong thời gian khoảng 8-10 ngày sau khi rụng trứng. Tất nhiên điều này cũng có thể thay đổi: một số phụ nữ thụ thai ngay sau khi họ đã rụng trứng và một số khác thụ thai khoảng năm ngày sau đó.

Banner Góc Chuyên Gia Huggies

hCG được sản sinh khi nào?

hCG được sản xuất từ rất sớm, ngay khi thụ tinh và phôi đậu vào thành tử cung của người mẹ. Hóc môn này được sản sinh từ các tế bào mà cuối cùng trở thành nhau thai. Vai trò của hCG là để nuôi dưỡng hợp tử (mà sau này sẽ trở thành phôi thai) và hỗ trợ nó cho đến khi nhau thai đã phát triển đến giai đoạn mà chức năng này kết thúc. Nó cũng hoạt động như một tín hiệu để cơ thể tắt kinh vì màng niêm mạc tử cung được giữ lại để nuôi dưỡng em bé đang phát triển.

Xét nghiệm máu cho các kết quả về sự hiện diện của hCG sớm hơn là thử ngiệm trên nước tiểu. Do một số mẫu nước tiểu có thể bị quá loãng, các nhà sản xuất đã khuyến cáo việc thử nghiệm trên các mẫu nước tiểu lấy được vào buổi sáng sớm, khi mới ngủ dậy. 

Thời gian sản sinh hCG

Thậm chí trước khi một người phụ nữ bị mất kinh, hCG đã được tạo ra. Ngay từ thời điểm 11 ngày sau khi thụ thai, đã có thể phát hiện sự hiện diện của hormone này trong máu và trong vòng 12-14 ngày khi nó được bài tiết trong nước tiểu. Nếu bạn đang mang thai đôi, thì nồng độ hCG của bạn có thể khác với những người mang thai đơn. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ và từng phụ nữ.

Tần suất làm thử nghiệm hCG?

Nói chung, nồng độ hCG có thể tăng gấp đôi trong 2-3 ngày (48-72 giờ), nhưng chỉ thời gian đầu của thai kỳ. Trong khoảng 85% thai kỳ bình thường mức độ hCG tăng gấp đôi mỗi ba ngày. Nồng độ này có thể đạt tới đỉnh ở thời điểm 8-10 tuần và sau đó bắt đầu suy giảm. Đây là một trong những lý do các triệu chứng buồn nôn và mệt mỏi rất phổ biến trong ba tháng đầu của thai kỳ nhưng sau đó bắt đầu giải giảm dần và biến mất. 

Trong vòng 4 tháng đầu thai kỳ, nhau thai đã thực hiện được các chức năng hỗ trợ phôi thai phát triển và không có nhu cầu về nồng độ hCG cao. Tất cả mọi yếu tố có xu hướng ổn định tương đối trong giai đoạn 2 của thai kỳ, khi phụ nữ được cho là đang "nảy nở" ra nhiều. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy.

Điều quan trọng là cần nhớ rằng không có một mức nồng độ hCG bình thường phù hợp ở mỗi người phụ nữ mang thai. Đây là lý do có sự khác biệt lớn về số lượng và nồng độ hCG ở từng độ tuổi và giai đoạn của thai kỳ. Một số phụ nữ có nồng hCG rất thấp nhưng nhưng vẫn phát triển để sinh ra những em bé hoàn toàn khỏe mạnh và bình thường. Những người khác có nồng độ hGG cao,  điều này có thể là dấu hiệu bà bầu đang mang thai sinh đôi hoặc sinh ba. Nhưng thực tế cũng chỉ sinh ra một em bé.

Khi có nghi ngờ về nồng độ hCG, siêu âm là một cách kiểm tra phổ biến. Hoạt động này có thể giúp đánh giá tuổi thai và mức độ phát triển của thai, chứ không đơn thuần là nồng độ hCG, vốn bị rất nhiều yếu tố tác động. Siêu âm đầu dò âm đạo còn phổ biến hơn vì tính chính xác của nó so với siêu âm bụng.

Khi xuất hiện tình trạng nồng độ hCG thấp nhưng không có dấu hiệu mang thai khác thì nhiều khả năng đó là các biến chứng thai sản, ví dụ, mang thai ngoài tử cung, trứng được thụ tinh nhưng không thể phát triển thành phôi (hội chứng Blighted Ovum)  hoặc mang thai không khả thi (mang thai nhưng không có tim thai hoặc bị xảy thai tự nhiên). Đôi khi, mức hCG thấp là do sự nhầm lẫn trong tính toán thời gian thụ thai. Lúc này có thể yêu cầu thực hiện siêu âm sàng lọc để xem xét và chờ đợi kết quả chính xác. Khoảng một phần năm số phụ nữ mang thai mắc phải chứng thai không phát triển hoặc sẩy thai tự nhiên. Đây là một thực tế khắc nghiệt với nhiều phụ nữ mang thai. Nếu thai phụ có nồng độ hCG rất cao, có thể do nhầm lẫn trong tính ngày thụ thai, thai phân tử (thai mà nhau và thai nhi không được hình thành đúng cách và không phát triển được) hoặc mang đa thai.

Có thể biết mức độ hCG của bạn khi mang thai không?

Thông thường là không, trừ khi bác sĩ yêu cầu kiểm tra thường xuyên và cho lời khuyên đối với từng mức hóc môn này trong cơ thể bạn. Nhiều khả năng bạn sẽ phải kiểm tra hCG thường xuyên nếu bạn đã từng cần có sự hỗ trợ khả năng sinh sản, đang bị đe dọa sẩy thai hoặc đang có nghi ngờ về sự ổn định của thai kỳ. Nhưng về căn bản, việc đo nồng độ hCG không phải là cần việc làm thường xuyên.

Thời điểm cần kiểm tra nồng độ hCG khi mang thai

Nồng độ hCG của thai đôi

Bà bầu mang thai đôi thường có nồng độ hCG cao hơn so với những người đang mang thai đơn. Tuy nhiên điều này cũng không đúng tuyệt đối. Vẫn có sự vượt quá về nồng độ hCG khi so sánh những người phụ nữ mang thai đôi và đơn, và giữa từng người phụ nữ. Nhìn chung là những so sánh này cũng không thực sự có hiệu quả.

Nói chung, hầu hết phụ nữ mang thai không biết nồng độ hCG của cá nhân mình. Họ chỉ biết mình có thai thông qua đánh giá lâm sàng ban đầu với một que thử thai tại nhà. Sau đó, họ được xác nhận bởi những người có chuyên môn y khoa như bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Thử thai tại nhà cũng không cho biết nồng độ hCG mà chỉ cho biết trong nước tiểu của họ có hCG hay không. Với các phụ nữ đã từng sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản và làm xét nghiệm máu thường xuyên, việc theo dõi mức độ hCG với các kết quả bệnh lý sẽ giúp quá trình này được dễ dàng hơn.  

Ở những phụ nữ mang đa thai, nồng độ hCG phổ biến của họ sẽ cao hơn so với những người mang thai đơn 30-50%. Nhưng mức cao hơn này cũng không rõ ràng đến hết giai đoạn đầu tiên của thai kỳ.

Sự gia tăng nhanh chóng nồng độ hCG có thể gây ra vấn đề. Ví dụ khi phôi thai bám vào và phát triển trong buồng trứng hoặc có một trong hai nhau thai không có thai nhi phát triển quá nhanh. Ngoài ra còn có một số loại bệnh ung thư (rất hiếm) có thể ảnh hưởng đến nồng độ hCG.

Đo hCG trong thai kỳ

Nồng độ hCG cần phải được chắc chắn trong thai kỳ là trên 25 mlU/ml. Ít hơn 5 mlU/ml được coi là dấu hiệu tiêu cực. Đơn vị mlU nghĩa là nồng độ hCG được tính theo đơn vị milli-quốc tế trong một mililit máu người mẹ.

Thứ quan trọng nhất không phải là các chỉ số nồng độ cá nhân và nồng độ hCG mà là sự gia tăng được đo đếm theo thời gian. 

Đây là một dấu hiệu cho thấy nhau thai tiết ra là đủ hCG để duy trì các hợp tử/phôi và hỗ trợ nó.

Có hai loại xét nghiệm hCG thường được thực hiện: thử nghiệm định tính của hCG nhằm phát hiện nếu hCG hiện diện trong máu và các mẫu thử khác; thử nghiệm định lượng để đo lường nồng độ thực tế ở thời điểm hiện tại. Nếu có nghi ngờ về tính khả thi của mang thai hoặc chuyên gia y tế nghi ngờ các số ghi cao thấp bất thường thì xét nghiệm chỉ số hCG trong máu sẽ được chỉ định.

Nồng độ hCG cao có nghĩa là tôi có mang thai đôi?

Điều này cũng không nhất thiết. Có nhiều lý do cho một chỉ số hCG cao. Luôn nhớ rằng có tồm tại một dãy chỉ số thông thường về nồng độ hCG. Không nên sử dụng các mức nồng độ đó để ước tính việc mang thai mang đôi, vì chúng không thực sự chính xác và cho nhiều kết quả khác nhau. Một chỉ số độc lập không thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc chính xác về tình trạng mang thai. Nếu vẫn còn tồn tại các nghi ngờ, những thử nghiệm đa dạng hơn trong vòng một vài ngày sẽ cung cấp thêm các dấu hiệu cho thấy tính khả thi của việc mang thai.

Ngay cả khi mang thai đôi cũng không hoàn toàn chắc chắn rằng cơ thể sẽ tạo ra hCG sớm hơn mang thai đơn. Nhưng nồng độ hCG cao hơn có thể giúp thể phát hiện mang thai sớm hơn một chút.

 

EmptyView

Huggies đồng hành cùng bạn

Tã dán sơ sinh

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ