Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Nồng độ hCG của song thai

Dấu hiệu mang song thai dựa vào nồng độ hCG

Lần đầu tiên phát hiện mình được làm mẹ, lại được ưu ái làm mẹ của cả hai thiên thần bé bỏng bạn cảm thấy thế nào? Liệu nồng độ hCG - một hormones tiết tố đã mang đến "tin vui" cho nhà mình có thể cho mẹ câu trả lời không? Cùng Huggies tìm hiểu trong bài viết dưới đây về nồng độ hCG khi mang song thai nhé!

hCG là gì?

 • hCG (Human Chorionic Gonadotropin) là một trong những loại hormone được sản xuất từ bánh nhau của cơ thể phụ nữ mang thai.
 • Hormone hCG có bản chất peptid này có vai trò quan trọng trong việc kích hoạt các tế bào mầm của bào thai phát triển và trưởng thành. Chúng gửi tín hiệu đến não bộ của mẹ để tạm thời dừng chu kỳ kinh nguyệt, đồng thời kích thích sản sinh các nội tiết tố oestrogen và progesterol giúp niêm mạc tử cung dày lên để cung cấp máu cho sự phát triển của thai nhi.
 • hCG còn kích thích sản sinh các hormone sinh dục, hình thành giới tính tương lai của con yêu trong bụng.

Chính vì những vai trò quan trọng như vậy, nên việc theo dõi nồng độ hCG ngay từ những ngày đầu tiên sẽ giúp mẹ phát hiện "tin vui" và giúp các bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe thai kỳ của cả mẹ và bé.

Mẹ có biết:

Huggies Skin Perfect - Sản phẩm mới nhất của Huggies đã chính thức ra mắt! Huggies Skin Perfect là phiên bản nâng cấp "perfect" hơn từ tã dán sơ sinh tràm trà Huggies Dry với nhiều cải tiến mới. Công nghệ Dual Zone với 2 vùng thấm hút riêng biệt cho phân và nước tiểu, giúp giảm đến 93% phân lỏng trên da bé. Tã còn giúp duy trì độ pH lý tưởng trên da bé và thấm hút liên tiếp đến 12h, giúp bé ngủ ngon cả đêm. Với Skin Perfect, mẹ không còn lo âu về tình trạng bé bị kích ứng da hay thức giấc vì tã ẩm nữa! Nếu bố mẹ cần thông tin chi tiết hơn về Skin Perfect, hãy gọi ngay Hotline 18001546 để được tư vấn cụ thể về sản phẩm nhé!. là sản phẩm mới nhất của Huggies, cùng bố mẹ trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ của gia đình.

Bên cạnh đó, tã bỉm Huggies còn có Tã sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu, cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch. Hơn nữa, sản phẩm còn sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo tốt lành cho làn da bé.

Tã sơ sinh Huggies Skin Perrfect

Tã Huggies Skin Perfect với khả năng giảm đến 93% phân lỏng trên da bé (Nguồn: Huggies)

hCG được sản sinh khi nào?

 • HCG được sản xuất từ rất sớm, ngay sau khi trứng được thụ tinh và bắt đầu làm tổ trên niêm mạc tử cung.
 • Ngay sau khi quá trình thụ tinh diễn ra, nồng độ hormone này sẽ tăng liên tục trong máu của mẹ. Thời điểm 11 ngày sau khi quá trình thụ tinh diễn ra, mẹ có thể phát hiện sự hiện diện của hormone này trong máu và 12-14 ngày sau khi quá trình thụ tinh diễn ra, mẹ có thể phát hiện sự hiện diện của hormone này trong nước tiểu. Nồng độ hCG sẽ tăng nhanh đến ngưỡng tối đa ở thời điểm 2 tháng rưỡi thai kỳ. Sau đó, chúng sẽ tự động giảm dần đến mức độ ổn định vào khoảng tháng thứ tư và kéo dài đến lúc sinh.
 • Tùy vào thể trạng và sức khỏe thai kỳ của mỗi mẹ bầu mà nồng độ hCG lúc mang thai đơn hoặc sinh đôi có thể giống hoặc khác nhau.

Bảng nồng độ beta hCG thay đổi theo tuổi thai

Nồng độ hCG có thể tăng gấp đôi trong 2-3 ngày (48-72 giờ), nhưng chỉ thời gian đầu của thai kỳ. Trong khoảng 85% thai kỳ bình thường, mức độ hCG tăng gấp đôi mỗi ba ngày. Nồng độ này có thể đạt tới đỉnh ở thời điểm 8-10 tuần và sau đó bắt đầu suy giảm. Đây là một trong những lý do các triệu chứng buồn nôn và mệt mỏi rất phổ biến trong ba tháng đầu của thai kỳ nhưng sau đó bắt đầu giảm dần và biến mất.

Dưới đây là bảng số liệu nồng độ hCG thay đổi theo độ tuổi thai dựa trên Healthline công bố như sau:

Tuần lễ tính từ kỳ kinh cuối

Nồng độ hCG (mIU/mL)

4

0–750

5

200–7,000

6

200–32,000

7

3,000–160,000

8–12

32,000–210,000

13–16

9,000–210,000

16–29

1,400–53,000

29–41

940–60,000

Nếu không mang thai, nồng độ hCG sẽ ở mức thấp hơn 10.0 mIU/mL.

 

Có nồng độ hCG chuẩn không?

 • Không có một mức nồng độ hCG bình thường phù hợp ở mỗi người phụ nữ mang thai. Đây là lý do có sự khác biệt lớn về số lượng và nồng độ hCG ở từng độ tuổi và giai đoạn của thai kỳ. Một số phụ nữ có nồng hCG rất thấp nhưng vẫn có thể sinh ra những em bé hoàn toàn khỏe mạnh và bình thường. Những người khác có nồng độ hGG cao, điều này có thể là dấu hiệu bà bầu đang mang thai sinh đôi hoặc sinh ba. Nhưng thực tế cũng chỉ sinh ra một em bé.
 • Khi có nghi ngờ về nồng độ hCG, siêu âm là một cách kiểm tra phổ biến. Hoạt động này có thể giúp đánh giá tuổi thai và mức độ phát triển của thai, chứ không đơn thuần là nồng độ hCG, vốn bị rất nhiều yếu tố tác động. Siêu âm đầu dò âm đạo phổ biến hơn vì tính chính xác của nó so với siêu âm bụng.

Nồng độ hCG thấp có ý nghĩa gì?

 • Khi xuất hiện tình trạng nồng độ hCG thấp nhưng không có dấu hiệu mang thai khác thì nhiều khả năng đó là các biến chứng thai sản. Một số biến chứng thai sản thường gặp như: mang thai ngoài tử cung, trứng được thụ tinh nhưng không thể phát triển thành phôi (hội chứng Blighted Ovum) hoặc mang thai không khả thi (mang thai nhưng không có tim thai hoặc bị xảy thai tự nhiên). 
 • Đôi khi, mức hCG thấp là do sự nhầm lẫn trong tính toán thời gian thụ thai. Lúc này có thể yêu cầu thực hiện siêu âm sàng lọc để xem xét và chờ đợi kết quả chính xác. Khoảng một phần năm số phụ nữ mang thai mắc phải chứng thai không phát triển hoặc sẩy thai tự nhiên. Đây là một thực tế khắc nghiệt với nhiều phụ nữ mang thai. 

Nồng độ hCG cao có ý nghĩa gì?

Nếu thai phụ có nồng độ hCG rất cao, có thể do nhầm lẫn trong tính ngày thụ thai, thai phân tử (thai mà nhau và thai nhi không được hình thành đúng cách và không phát triển được) hoặc mang đa thai.

Có cần chú trọng xét nghiệm nồng độ beta hCG khi mang thai không?

Thông thường là không, trừ khi bác sĩ yêu cầu kiểm tra thường xuyên và cho lời khuyên đối với từng mức hóc môn này trong cơ thể mẹ bạn. Nhiều khả năng bạn sẽ phải kiểm tra hCG thường xuyên nếu bạn đã từng cần có sự hỗ trợ khả năng sinh sản, đang bị đe dọa sẩy thai hoặc đang có nghi ngờ về sự ổn định của thai kỳ. Nhưng về căn bản, việc đo nồng độ hCG không phải là cần việc làm thường xuyên.

Nồng độ hCG của thai đôi khác gì thai đơn?

 • Bà bầu mang thai đôi thường có nồng độ hCG cao hơn so với những người đang mang thai đơn. Tuy nhiên điều này cũng không đúng tuyệt đối. Vẫn có sự vượt quá về nồng độ hCG khi so sánh những người phụ nữ mang thai đôi và đơn, và giữa từng người phụ nữ. 
 • Ở những phụ nữ mang đa thai, nồng độ hCG phổ biến của họ sẽ cao hơn so với những người mang thai đơn 30-50%. Nhưng mức cao hơn này cũng không rõ ràng đến hết giai đoạn đầu tiên của thai kỳ.
 • Sự gia tăng nhanh chóng nồng độ hCG có thể gây ra vấn đề. Ví dụ khi phôi thai bám vào và phát triển trong buồng trứng hoặc có một trong hai nhau thai không có thai nhi phát triển quá nhanh. Ngoài ra còn có một số loại bệnh ung thư (rất hiếm) có thể ảnh hưởng đến nồng độ hCG.

Xét nghiệm hCG trong thai kỳ

 • Nồng độ hCG cần phải được chắc chắn trong thai kỳ là trên 25 mlU/ml. Ít hơn 5 mlU/ml được coi là dấu hiệu tiêu cực.
 • Đơn vị mlU nghĩa là nồng độ hCG được tính theo đơn vị milli-quốc tế trong một mililit máu người mẹ.
 • Thứ quan trọng nhất không phải là các chỉ số nồng độ cá nhân và nồng độ hCG mà là sự gia tăng được đo đếm theo thời gian. Đây là một dấu hiệu cho thấy nhau thai tiết ra là đủ hCG để duy trì các hợp tử/phôi và hỗ trợ nó.

Có hai loại xét nghiệm hCG thường được thực hiện:

 • Thử nghiệm định tính của hCG nhằm phát hiện nếu hCG hiện diện trong máu và các mẫu thử khác.
 • Thử nghiệm định lượng để đo lường nồng độ thực tế ở thời điểm hiện tại.

Nếu có nghi ngờ về tính khả thi của mang thai hoặc chuyên gia y tế nghi ngờ các số ghi cao thấp bất thường thì xét nghiệm chỉ số hCG trong máu sẽ được chỉ định.

Tham khảo: Xét nghiệm máu để biết có thai

Đo hCG trong thai kỳ

Nồng độ hCG cao có nghĩa là mang thai đôi?

 • Có nhiều lý do cho một chỉ số hCG cao. Mẹ không nên sử dụng các mức nồng độ để ước tính việc mang thai mang đôi, vì chúng không thực sự chính xác và thường cho nhiều kết quả khác nhau. Một chỉ số độc lập không thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc chính xác về tình trạng mang thai.
 • Nếu vẫn còn tồn tại các nghi ngờ, những thử nghiệm đa dạng hơn trong vòng một vài ngày sẽ cung cấp thêm các dấu hiệu cho thấy tính khả thi của việc mang thai.
 • Ngay cả khi mang thai đôi cũng không hoàn toàn chắc chắn rằng cơ thể sẽ tạo ra hCG sớm hơn mang thai đơn. Nhưng nồng độ hCG cao hơn có thể giúp thể phát hiện mang thai sớm hơn một chút.

Những ý nghĩa khác của nồng độ HCG

 • Bên cạnh vai trò có thể xác định tuổi thai, mang đa thai, nồng độ beta hCG còn giúp xác định các tình trạng sức khỏe thai kỳ như: thai trứng, sẩy thai, thai chết lưu, bệnh lý tế bào nuôi, hoặc mang thai ngoài tử cung v.v... 
 • Mẹ bầu không nên lo lắng quá về nồng độ beta hCG, vì sức khỏe, cân nặng, giới tính, trí thông minh của bé yêu trong bụng còn dựa trên những những chỉ số đánh giá khác thông qua những phương tiện hiện đại khác.
 • Việc mẹ cần làm sau khi xác định mình mang thai dù sinh đơn hay sinh đôi là luôn giữ tâm trạng thoải mái, thư giãn, kết hợp ăn uống, tập luyện khoa học và nghỉ ngơi hợp lý, để chuẩn bị sẵn sàng để chào đón bé yêu ra đời suôn sẻ, mẹ tròn con vuông.

Xem thêm: Dấu hiệu sắp sinh con (chuyển dạ) trước 1 tuần cần đến bệnh viện

Mẹ có thể truy cập Góc chuyên gia Huggies để tìm hiểu thêm chế độ dinh dưỡng cũng như những xét nghiệm cần biết trong tam cá nguyệt đầu tiên (ba tháng đầu), mẹ nhé!

>> Sản phẩm Huggies được bố mẹ tìm mua nhiều: tã dán Huggies, tã quần Huggiestã dán Huggies size NBtã dán Huggies tràm trà size S

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;