Tất cả các chuyên mục
Giai đoạn chuẩn bị có thai
Nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất?
Rụng trứng
Khả năng sinh sản
Thụ tinh trong ống nghiệm - Thụ tinh nhân tạo

Que thử thai 2 vạch mờ có thai không? Cách kiểm tra chính xác

Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ tự chụp

Que thử thai là phương pháp thử thai nhanh chóng và phổ biến nhất hiện nay, thông qua việc nhận diện nội tiết tố hCG do nhau thai tiết ra. Bằng cách xem số vạch trên que thử cho biết kết quả là có thai hay không. Tuy nhiên, đôi khi que thử thai lại xuất hiện kết quả như que thử thai 2 vạch mờ, que thử thai lên 2 đậm mờ khiến hầu hết chị em đều băn khoăn liệu mình đã có thai chưa. Vậy nên để trả lời cho câu hỏi trên, mời các bạn cùng Huggies tham khảo bài viết dưới đây!

>> Xem ngay bài viết: Hết kinh sau bao nhiêu ngày thì rụng trứng

Que thử thai 2 vạch mờ có thai không?

Kết quả que thử thai đúng nhất là 2 vạch đậm rất rõ ràng. Tuy nhiên, thực tế là khi sử dụng que thử thai nhưng kết quả không hiện lên 2 vạch đậm như mong đợi làm nhiều chị em không chắc chắn được liệu que thử thai 2 vạch mờ có thai không? Nếu kết que thử thai là 2 vạch mờ hoặc rất mờ thì bạn nên lưu ý rằng đây có thể không phải là kết quả chính xác cho thấy bạn đã mang thai bởi có nhiều yếu tố có thể tác động đến kết quả.

>>> Xem chi tiết bài viết: Sử dụng que thử thai đúng cách

Que thử thai 2 vạch có 1 vạch đậm và 1 vạch mờ

Nếu que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ thì khả năng người phụ nữ đã mang thai là hoàn toàn có thể xảy ra. Độ đậm và độ mờ của vạch que thử được xác định theo tuổi thai. Khi tuổi thai còn nhỏ, nồng độ hCG vẫn ở mức thấp khiến vạch trên que thử cho kết quả mờ. Bạn có thể thử lại sau 4-6 ngày nếu cho kết quả vạch đậm thì tức là bạn đã có thai.

Dưới đây là bảng theo dõi nồng độ hCG dựa trên tuổi thai:

Tuổi thai dự đoán

Nồng độ (mIU/mL)

3 tuần

5 – 50 mIU/ml

4 tuần

5 – 426 mIU/ml

5 tuần

18 – 7,340 mIU/ml

6 tuần

1,080 – 56,500 mIU/ml

7-8 Tuần

7, 650 – 229,000 mIU/ml

9-12 tuần

25,700 – 288,000 mIU/ml

13-16 tuần

13,300 – 254,000 mIU/ml

17-24 tuần

4,060 – 165,400 mIU/ml

25-40 tuần

3,640 – 117,000 mIU/ml

Que thử thai 2 vạch 1 mờ 1 đậm chưa thể khẳng định chính xác kết quả đã mang thai

Que thử thai 2 vạch 1 mờ 1 đậm chưa thể khẳng định chính xác kết quả đã mang thai (Nguồn: Sưu tầm)

Que thử thai 2 vạch rất mờ

Que thử thai 2 vạch mờ không cho biết tình trạng thai, vì kết quả hiển thị có thể tác động bởi nhiều nhân tố, dẫn đến nhầm lẫn. Lúc này, bạn nên đợi 4-6 ngày rồi mới thử lại. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm tại cơ sở y tế để xác định xem mình có thai hay không.

Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà trả lời về que thử thai 2 vạch mờ như sau:

bac si

Que Quickstick có thể phát hiện thai từ 7 đến 10 ngày sau khi giao hợp. Quick stick dùng để đo lượng beta-hCG trong nước tiểu. Khi có thai, kể từ lúc phôi đã làm tổ (ngày thứ 7 sau thụ tinh). Lượng beta-hCG tăng lên rất nhanh cứ 2 ngày lại tăng gấp đôi và đạt mức cao nhất vào tuần thai thứ 15-16 (trên dưới 150.000 mUI/l) rồi giữ mức ổn định đến tuần 18.

Quickstick dương tính,nghĩa là có thai. Độ chính xác là 97%. Tuy nhiên độ chính xác còn phụ thuộc vào việc tuân thủ các quy định khi lấy mẫu nước tiểu, tuổi thai và thời gian tối ưu ngay sau khi tiến hành thử test. Thai càng lớn sẽ cho ra kết quả 2 vạch càng đậm.

Tuy nhiên, que thử thai Quickstick không cho biết tình trạng thái của bạn và que không phải là không có sai số. Em nên phối hợp siêu âm xem vị trí túi thai và tuổi thai. Nếu siêu âm không thấy túi thai, em nên thử máu đo nồng độ Beta hCG sẽ cho kết quả thai chính xác hơn:

Thử QS (+), Beta hCG < 1500 mUI, siêu âm không thấy túi thai: có thể thai sớm, chưa thấy trên siêu âm. Cần siêu âm và thử máu cách 2 ngày xem tình trạng thai.

Thử QS (+), Beta hCG > 1500 mUI, siêu âm không thấy túi thai: thai ngoài tử cung. Cần nhập viện theo dõi tình trạng thai.

bac si

>>Tham khảo thêm tại: Dấu hiệu nhận biết có thai

Những hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ tự chụp

Một số hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ mà chị em có thể tham khảo như sau:

Kết quả que thử thai 2 vạch rất mờ tự chụp

Kết quả que thử thai 2 vạch rất mờ tùy trường hợp khác nhau (Nguồn: Sưu tầm)

 Hình ảnh que thử thai 1 vạch mờ 1 vạch nhạt

Hình ảnh que thử thai 1 vạch mờ 1 vạch nhạt (Nguồn: Sưu tầm)

Que thử thai 1 vạch mờ do chị em lấy ra sớm hơn hướng dẫn sử dụng

Que thử thai 1 vạch mờ do chị em lấy ra sớm hơn hướng dẫn sử dụng (Nguồn: Sưu tầm)

Hình ảnh que thử thai 2 vạch rất mờ, nếu không chú ý sẽ khó nhìn thấy vạch thứ 2

Hình ảnh que thử thai 2 vạch rất mờ, nếu không chú ý sẽ khó nhìn thấy vạch thứ 2 (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên nhân que thử thai 2 vạch mờ phổ biến

Que thử thai không đảm bảo chất lượng

Không thể loại trừ trường hợp que thử thai cho kết quả 2 vạch mờ phần nào cũng có thể do que thử thai sai số. Những trường hợp như que thử được bảo quản trong hộp không đúng cách, không còn nguyên bao bì hoặc hết hạn sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả que thử thai.

Que thử thai không đảm bảo chất lượng là một nguyên nhân phổ biến khiến kết quả bị sai lệch

Que thử thai không đảm bảo chất lượng là một nguyên nhân phổ biến khiến kết quả bị sai lệch (Nguồn: Sưu tầm)

Thử thai quá sớm hoặc quá muộn

Sử dụng que thử thai quá sớm: Sau khoảng 9 - 10 ngày, thai vào tử cung làm tổ và phát triển. Việc sử dụng que thử thai quá sớm trước khi thai vào tử cung sẽ không có ra kết quả chính xác.

Sử dụng que thử thai quá muộn: Nhiều chị em bị trễ kinh trong thời gian dài mà không hề hay biết, đến lúc dùng que thử thì đã quá muộn. Khi đó, nồng độ hCG trong nước tiểu quá cao sẽ gây ức chế và làm đảo ngược kết quả hoặc cho ra kết quả mơ hồ với 2 vạch mờ nhạt.

Sử dụng que thử thai không đúng cách

Mỗi sản phẩm đều kèm theo bảng hướng dẫn để người dùng biết cách sử dụng que thử thai chính xác. Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp chị em quá háo hức và nóng lòng khi kiểm tra dẫn đến việc dùng không đúng hướng dẫn sử dụng. Ngâm que thử trong nước tiểu quá lâu, cắm que thử quá vạch chỉ định, hoặc đọc kết quả sau 10 phút đều là những nguyên nhân thường gặp khiến que thử thai 2 vạch mờ.

Các bước sử dụng que thử thai đúng cách

Nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng que thử thai để đảm bảo kết quả chính xác nhất (Nguồn: Sưu tầm)

Do hormon hCG trong cơ thể thấp

Kết quả thử thai dương tính thường có được khi lượng hCG trong cơ thể đạt mức 50-100 mlU/ml. Tuy nhiên, khi thai chưa vào tử cung, tuổi thai thấp, thai nhi còn khá nhỏ, lượng hormone hCG trong máu và nước tiểu do tử cung tiết ra chưa đáng kể. Chính vì vậy, nhiều người đã nôn nóng và sử dụng que thử quá sớm khiến que thử không phản ánh chính xác kết quả.

Nữ giới bị sảy thai hoặc mới bỏ thai

Khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành công, hormone hCG bắt đầu tăng cao. Nếu bạn bị đình chỉ thai đột ngột, chẳng hạn như phá thai hoặc sẩy thai gần đây, cơ thể sẽ cần thời gian để điều chỉnh. Khi đó, hCG giảm dần cho đến khi đạt mức bình thường trước khi mang thai. Trong khoảng thời gian đó, khi sử dụng que thử thai thì vẫn cho kết quả là 2 vạch khiến nhiều người nhầm lẫn rằng thai nhi vẫn đang phát triển trong cơ thể mình.

Mang thai ngoài tử cung

Que thử thai hoạt động thông qua việc đo nồng độ hormone hCG trong nước tiểu, bất kể túi thai làm tổ ở đâu. Khi phụ nữ mang thai thì nước tiểu đã chứa hormone này. Vì thế, que thử thai vẫn có thể hiện 2 vạch trong trường hợp mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, nồng độ hormone hCG ở phụ nữ mang thai ngoài tử cung có xu hướng giảm dần. Do đó, que thử thai cho kết quả vạch thứ 2 hiện lên mờ. Chị em nên siêu âm khi biết mình có thai để xác định thai đã vào tử cung hay chưa.

Làm gì khi que thử thai 2 vạch mờ?

Sau những nỗ lực ban đầu sử dụng que thử thai kiểm tra không thành công, vẫn có nhiều cách để xác nhận có thai:

 • Chờ một thời gian trước khi thử lại: Để chắc chắn, bạn nên thử thai lần nữa từ 4-6 ngày sau khi kết quả thử cho thấy 2 vạch rất mờ.
 • Thực hiện xét nghiệm máu và siêu âm: Muốn có kết quả chính xác nhất đồng thời kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình thì chị em nên đến cơ sở y tế.
 • Nhận biết bằng các dấu hiệu mang thai của cơ thể: Khi thai nhi đã phát triển ổn định trong cơ thể, sẽ có một số triệu chứng để chị em nhận biết như buồn nôn, mệt mỏi, đi tiểu nhiều, tức ngực. Nếu những triệu chứng này kèm theo trễ kinh thì chắc chắn đã có thai.
 • Mua lại loại que thử thai khác: Bạn nên mua que thử thai có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng còn xa, bao bì nguyên vẹn, không có dấu hiệu hư hỏng. Hoặc mua nhiều hơn 2 loại que thử thai để đối chiếu kết quả chắc chắn hơn.
 • Hầu hết chị em phụ nữ đều sử dụng que thử thai vì muốn biết mình đã mang thai hay chưa càng sớm càng tốt. Mặc dù tỷ lệ chính xác lên tới 97% nhưng sau khi dùng que thử thai 2 vạch mờ vẫn cần đi khám để có kết luận chính xác nhất và đảm bảo sức khỏe cho chị em. Huggies hy vọng thông tin được chia sẻ ở trên giúp bạn có sự chuẩn bị một cách hoàn hảo để chào đón đứa trẻ đến với thế giới này hoặc đưa ra những quyết định khác trong tương lai.

  Nguồn tham khảo:

  https://www.babycenter.com/getting-pregnant/how-to-get-pregnant/faint-line-pregnancy-test_40008394

  https://www.whattoexpect.com/getting-pregnant/prepping-for-pregnancy/faint-line-pregnancy-test/

  EmptyView

  Nguyễn Phước Mỹ Linh

  Avatar expert

  Với hơn 14 năm kinh nghiệm tại bệnh viện nhi chuyên sâu như Nhi Đồng 1 TP.HCM, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Phước Mỹ Linh chuyên ngành Nội nhi

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

  ;