Tất cả các chuyên mục
Thai nhi theo tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Biến chứng thai kỳ
Đặt tên cho con
Chăm sóc trong thai kỳ
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dinh dưỡng cho bà bầu
Sẩy thai
Bà bầu và công việc
Tiệc chào đón em bé

Có thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Mang thai là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn của Mẹ. Hơn ai hết, Mẹ mong muốn thai nhi luôn được an toàn, phát triển tốt, khỏe mạnh và không bị dị tật.

Quá trình mang thai thông thường gồm 3 giai đoạn: 3 tháng đầu thai kỳ, 3 tháng giữa thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ. Mỗi giai đoạn mang thai có một ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn mong manh; giai đoạn thai nhi đang hình thành cơ thể của bé. Do đó, mọi tác nhân từ bên ngoài hay bên trong đều có thể làm nguy hại đến thai nhi. Vậy, mẹ có thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Tham khảo: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Góc chuyên gia Huggies giúp mẹ sáng tỏ đây

Những loại thực phẩm dạng trái cây không nên ăn khi có thai 3 tháng đầu:

  • Đu đủ: đây là loại trái cây có nhiều enzym giúp tiêu hóa tốt, nhưng nó có đặc tính kích thích các cơ trơn hoạt động làm co thắt. Đồng thời kích thích các tuyến sữa gây tiết sữa. Tử cung là một khối cơ trơn và rất mong manh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Khi Mẹ ăn đu đủ dạng chín hay dạng chưa chín đều có thể làm tử cung co bóp, dễ gây sẩy thai. Do vậy, bà bầu không nên ăn đu đủ, bất kể dưới dạng nào.
  • Thơm (Dứa): là loại trái cây có nhiều vitamin C, nhiều chất enzym, có tác dụng tiêu hóa các thành phần protein nhanh. Ngoài ra, thơm còn có thành phần Bromelain. Chất này có tác dụng làm mềm tử cung, sau đó kích thích tử cung co bóp. Do vậy, ăn thơm trong 3 tháng đầu thai kỳ dễ làm bóc tách túi thai và gây sẩy thai.
  • Nhãn: chứa nhiều glucose. Ăn nhiều nhãn làm đường huyết tăng cao, gây táo bón, nổi mụn nhiều. Bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ cũng hạn chế ăn nhãn để tránh bị táo bón, đặc biệt là những mẹ có tiền căn đái tháo đường thì tuyệt đối không nên ăn nhãn.

Tham khảo: Những loại trái cây tốt cho bà bầu

 Khi có thai 3 tháng đầu không nên ăn gì

Những loại thực phẩm dạng rau củ quả không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai.

  • Rau răm: có tác dụng kích thích tiêu hóa, gây co bóp cơ trơn. Do đó, ăn nhiều rau răm có thể gây sẩy thai.
  • Rau ngót: thường có mặt trong món canh hàng ngày. Rau ngót có nhiều vitamin, chất sắt và nhiều chất xơ. Tuy nhiên, trong rau ngót có thành phần Papaverin, là loại chất gây mềm cổ tử cung, kích thích tử cung co bóp. Vì vậy, Mẹ bầu không nên ănrau ngót, đặc biệt ở 3 tháng đầu thai kỳ, vì sẽ có nguy cơ gây sẩy thai hoặc động thai.
  • Khổ qua (mướp đắng): là loại rau quả có nhiều vitamin và chất xơ. Nhưng trong chất đắng của khổ qua có chứa nhiều Quinin, Monodicine, Vicine có tác dụng làm co bóp tử cung, gây động thai, sẩy thai. Thế nên, Mẹ có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng không nên ăn trái khổ qua dưới bất kỳ hình thức nào.

Lưu ý: Thực phẩm gây sảy thai sớm

Những loại thực phẩm dạng uống không nên uống khi có thai:

  • Café: Mẹ có thai 3 tháng đầu không nênuống café, vì sẽ gây sẩy thai, hoặc làm thai chậm phát triển do trong café có tính kích thích, gây hưng phấn và làm mất ngủ. Theo các nhà chuyên gia uống café 5 ly trong 1 ngày, thì tỷ lệ sẩy thai gấp 3.4 lần so với người không uống café.
  • Rượu và bia: là loại thực phẩm có cồn không tốt cho Mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, vì sẽ gây dị tật cho thai nhi, thai chậm tăng trưởng, sẩy thai.

Tham khảo: Những điều kiêng kỵ khi mang thai

Ngoài vấn đề bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu, HUGGIES® khuyên Mẹ nên bổ sung thêm việc uống sữa. Sữa là loại thực phẩm rất tốt cho Mẹ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ, cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho mẹ và bé yêu. Nếu Mẹ vẫn còn thắc mắc cần giải đáp hãy gửi ngay câu hỏi đến Góc Chuyên Gia của HUGGIES® để được các chuyên gia, bác sĩ tư vấn thêm, Mẹ nhé!

BSCKII. NGUYỄN HỮU THUẬN

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Thực đơn hàng ngày phù hợp cho bà bầu
Mang thai 3/1/2019

Thực đơn hàng ngày cho bà bầu sao cho đủ chất

Khi biết chắc chắn mình đã mang thai, ngoài sự vui sướng, hạnh phúc, người mẹ nào cũng băn khoăn lo lắng làm thế nào để khi sinh ra con được hoàn thiện, khỏe mạnh và xinh đẹp….

10 loại thức ăn gây sảy thai sớm bà bầu nên tránh
Mang thai 3/11/2019

10 loại thức ăn gây sảy thai sớm bà bầu nên tránh

Cơ thể người phụ nữ dễ bị tổn thương nhất khi mang thai. Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, mối đe dọa sảy thai sớm là lớn nhất. Sảy thai sớm có thể do nhiều nguyên nhân như do đột biến gene, do tác động thuốc men, hóa chất, chất phóng xạ…Bên cạnh đó, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng có một số thức ăn gây sảy thai bà bầu nên tránh vì chúng gây tổn hại nghiêm trọng cho cả thai nhi và sức khoẻ của người mẹ. Dưới đây các chuyên gia đã liệt kê một số loại thực phẩm nguy hiểm nhất đối với một phụ nữ mang thai.

Chè đậu ván
Mang thai 1/18/2019

Chè đậu ván

Với vị béo của nước cốt dừa, bùi bùi của hạt đậu, đây là món ăn chơi hay tráng miệng sau bữa cơm cho cả gia đình thật tuyệt vời.

Huggies đồng hành cùng bạn

Tuyệt vời như cái ôm của Mẹ

HUGGIES ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

Chọn bỉm tã chuẩn - Sẵn sàng đi sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ