Con So Là Gì? Dấu Hiệu Sắp Sinh Con So (Con Đầu Lòng) Chính Xác | Huggies
Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Con so là gì? Dấu hiệu sắp sinh con so (con đầu lòng) chính xác

dấu hiệu sắp sinh con so

Cuộc chuyển dạ đánh dấu sự kết thúc của những tháng ngày mang thai để chuẩn bị chào đón con yêu ra khỏi bụng mẹ. Đây sẽ là khoảng thời gian vô cùng hồi hộp và lo lắng, nhất là đối với những người lần đầu làm mẹ. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về dấu hiệu sắp sinh con so để các mẹ không có nhiều bỡ ngỡ trong quá trình vượt cạn sắp đến.

Tham khảo thêm:

 • 20 Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái sớm, chuẩn nhất
 • 11 dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) trong 24 giờ, 2 ngày và 1 tuần
 • Con so là gì?

  Con so là một thuật ngữ dân gian nói về việc mang thai đứa con đầu lòng. Đây sẽ là một quá trình đầy thử thách vì mọi thứ đều mới mẻ đối với một người phụ nữ. Vì lần đầu “mang nặng đẻ đau”, lần đầu làm mẹ, lần đầu “vượt cạn”. Sản phụ sẽ phải chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sau 9 tháng háo hức mong đợi.

  Tham khảo thêm:

 • Bảng các chỉ số thai nhi theo tuần chuẩn WHO mới nhất
 • Thai nhi 40 tuần tuổi: Sự phát triển của bé và thay đổi ở mẹ
 •  

  Con so là gì?

  Người mẹ mang thai con so được hiểu là con đầu lòng (Nguồn: Sưu tầm)

  Thời gian chuyển dạ sinh con so kéo dài trong bao lâu?

  Thời gian chuyển dạ của mỗi người mẹ là không giống nhau. Quá trình chuyển dạ có thể dài hay ngắn tùy thuộc vào tốc độ mở cổ tử cung, lực co bóp của cơn gò và các yếu tố khác.

  Nhìn chung, sản phụ sinh con so sẽ chuyển dạ lâu hơn so với phụ nữ mang thai sinh con rạ. Thời gian chuyển dạ trung bình của những sản phụ sinh con đầu lòng là 12-24 giờ. Trong khi đó, những người phụ nữ đã từng sinh con trước đó thì thời gian chuyển dạ ngắn hơn, chỉ kéo dài 8-16 giờ.

  Thời gian chuyển dạ sinh con so kéo dài hơn vì đây là lần đầu người mẹ sinh nở nên cổ tử cung mở chậm và tầng sinh môn còn rắn. Hơn nữa, thời gian chuyển dạ kéo dài một phần là vì thai phụ sinh con đầu lòng chưa có kinh nghiệm, thường bối rối, không biết cách thở và rặn ra sao để giúp các cơn co diễn ra hiệu quả hơn.

  Ngoài ra, nhiều người lần đầu làm mẹ không nhận biết được các dấu hiệu chuyển dạ, dẫn đến việc sinh nở kéo dài và tốn nhiều sức lực hơn. Điều này cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì vậy, mẹ bầu phải tìm hiểu thật kỹ các dấu hiệu sắp sinh con so để có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc chào đón con yêu đến với thế giới này.

  Tham khảo thêm:

 • Đau bụng chuyển dạ như thế nào? Dấu hiệu sắp sinh
 • Dấu hiệu chuyển dạ thực sự & Phân biệt chuyển dạ giả
 •  

  Thời gian chuyển dạ sinh con so kéo dài bao lâu

  Thời gian chuyển dạ trung bình của sản phụ sinh con so thường dài hơn sinh con rạ (Nguồn: Sưu tầm)

  Con so thường sinh sớm hơn con rạ?

  Nhiều mẹ bầu thắc mắc trẻ sinh đủ tháng thì chính xác là bao nhiêu tuần vì nghĩ rằng con so thường sinh trước ngày dự sinh và lo lắng rằng trẻ sẽ bị sinh non. Khi một đứa trẻ được sinh ra trong khoảng độ từ 38 đến 40 tuần thì được coi là đủ tháng. Thực tế, nhiều thai phụ sinh con ở tuần thai thứ 36 gọi là sinh non, có trường hợp sinh muộn ở tuần thứ 42.

  Theo thống kê, thời điểm sinh con so thường sớm hơn từ 7 đến 10 ngày so với ngày dự sinh. Do đó, khi ngày dự sinh đến gần, các mẹ nên nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ sinh con so để chuẩn bị đến bệnh viện kịp thời.

  Tham khảo thêm:

 • Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh & Cách tính ngày dự sinh
 • Cách tính tuổi thai kỳ, tuần thai ra tháng chính xác nhất
 • Một số dấu hiệu sinh con so (con đầu lòng)

  Các bà mẹ lần đầu mang thai thường lo lắng vì chưa có kinh nghiệm để chuẩn bị cho vượt cạn sắp đến. Huggies xin chia sẻ một số dấu hiệu sinh con so để giúp mẹ tự tin trong hành trình sinh nở cận kề.

  Tụt bụng

  Khoảng một tuần đến vài ngày trước khi sinh, em bé sẽ di chuyển xuống khung xương chậu của mẹ, đầu em bé quay về nơi thấp nhất của tử cung. Đây được gọi là tư thế ngôi thai thuận, thuận lợi nhất cho một ca sinh thường. Nếu trẻ ở tư thế ngôi mông hoặc ngôi thai ngược, thai phụ có thể phải mổ lấy thai.

  Đây là dấu hiệu sắp sinh con so mà những người có kinh nghiệm có thể hỗ trợ thai phụ nhận biết được. Do cơ bụng không còn săn chắc như khi mang thai lần đầu nên dấu hiệu này không quá rõ ràng đối với những mẹ mang thai sinh con thứ hai trở đi.

  Tham khảo thêm: Vì sao rạch tầng sinh môn khi sinh thường?

   

  Thai phụ sắp sinh con so có biểu hiện tụt bụng

  Bụng tụt xuống thấp là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so mà mẹ sẽ cảm nhận được (Nguồn: Sưu tầm)

  Xuất hiện cơn gò tử cung

  Phụ nữ ở tháng cuối thai kỳ đôi lúc có thể cảm thấy đau co thắt khắp bụng khi vận động mạnh hay di chuyển. Cảm giác này không rõ ràng, thường ngắn và thỉnh thoảng xuất hiện, không gây đau rõ rệt và không ảnh hưởng đến cổ tử cung hoặc vị trí của thai nhi.

  Chỉ khi thai sang mốc 38 đến 40 tuần thì các cơn gò tử cung mới trở nên rõ rệt hơn, với chu kỳ lớn dần về cường độ và tần suất. Khi lên cơn gò, mẹ sẽ bị đau dữ dội và căng tức khắp bụng. Điều này kết hợp với nhịp thở và rặn đẻ hiệu quả của mẹ sẽ là động lực thúc đẩy quá trình chuyển dạ thúc đẩy thai nhi sinh ra.

  Tham khảo thêm:

 • Mang thai tháng thứ 8 bụng căng cứng có nguy hiểm?
 • 33 giờ chuyển dạ kéo dài: Câu chuyện sinh con
 • Chảy nước ối

  Áp lực trong khoang tử cung tăng lên đến đỉnh điểm do sự co bóp của các cơn gò, đầu thai nhi hạ xuống, tạo thành đầu ối. Đầu ối bị căng ra, tiếp giáp với cổ tử cung - vị trí này là nơi màng ối mỏng nhất, dễ vỡ nhất. Khi màng ối bị vỡ, một lượng nước ối trong tử cung bị rò rỉ ra ngoài.

  Nếu màng ối trượt qua nhau thai hoặc đầu em bé chèn vào, thì dòng chảy của nước ối bị chặn hoàn toàn hoặc chỉ chảy rỉ xuống. Lúc này, việc vỡ ối cũng là nguyên nhân khiến các cơn co thắt tử cung trở nên dữ dội hơn về cường độ và tần suất.

  Tham khảo thêm:

 • Cách rặn và thở khi sinh thường nhanh không đau
 • Mẹ bầu nên ăn gì để chuyển dạ nhanh?
 •  

  Nhận biết dấu hiệu sắp sinh so qua biểu hiện chảy nước ối

  Chảy nước ối là dấu hiệu sắp sinh con so thường gặp ở các sản phụ (Nguồn: Sưu tầm)

  Những thay đổi qua thăm khám âm đạo

  Những dấu hiệu sắp sinh con so khách quan sẽ được bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh phát hiện khi khám bên trong âm đạo. Những thay đổi ở cổ tử cung cần được lưu ý như: cổ tử cung bị xóa và mở dần sau các cơn gò tử cung, đầu ối của thai nhi được hình thành (chỉ khi màng ối còn nguyên vẹn), ngôi thai sẽ phát triển sau mỗi cơn co thắt tử cung. Khi hội tụ tất cả các dấu hiệu trên, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thời điểm cần rặn sinh tốt nhất theo chu kỳ co bóp để có thể đẩy thai ra ngoài một cách hiệu quả nhất.

  Tham khảo thêm:

 • Can thiệp giục sinh bằng phương pháp lóc ối
 • Lịch khám thai 3 tháng cuối mẹ bầu cần ghi nhớ
 • Nếu mẹ bầu nhận thấy có một trong những dấu hiệu sắp sinh con so nêu trên thì nên đến bệnh việhttps://www.huggies.com.vn/">Huggies chúc mẹ sẽ có một hành trình vượt cạn thuận lợi và bình an, mẹ tròn con vuông! Mẹ có thắc mắc gì hãy ghé ngay chuyên mục Sinh con hoặc Góc chuyên gia của Huggies nhé!

  EmptyView

  Huggies đồng hành cùng bạn

  Tã dán sơ sinh

  BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ