Tất cả các chuyên mục
Bảng chiều cao cân nặng bé gái từ 0–18 tuổi chuẩn theo WHO
[WHO] Bảng chiều cao cân nặng bé trai 0-18 tuổi & kinh nghiệm chăm con
Thực phẩm và thức ăn dặm cho bé
Giấc ngủ của bé
Những cột mốc phát triển quan trọng của bé
Chiều dài xương đùi của thai nhi theo tuần tiêu chuẩn mẹ cần biết
Chăm sóc sức khỏe cho bé
Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 0-6 tháng từ A - Z
Cho con bú
Phát triển của bé qua từng tháng
Sự thay đổi của bé qua các tuần
Sữa công thức
Khoảng thời gian đặc biệt

Mâm cúng thôi nôi bé gái cần chuẩn bị những lễ vật, món ăn gì?

Chúc đầy tháng

Trong truyền thống của gia đình người Việt thì sinh nhật lần đầu tiên trong đời của trẻ hay còn gọi là ngày thôi nôi được xem là một dịp ý nghĩa và quan trọng. Do vậy, hầu hết mọi người đều tất bật chuẩn bị các lễ vật cũng như món ăn cần có để bày mâm cúng thôi nôi cho bé. Vậy, nếu cúng thôi nôi bé gái thì cần những món ăn, lễ vật như thế nào là đúng và đủ. Cùng Huggies tìm hiểu câu trả lời chi tiết qua bài viết bên dưới đây. 

>> Tham khảo thêm:

Ý nghĩa mâm cúng thôi nôi bé gái

Đã từ lâu, hoạt động cúng thôi nôi bé gái khi bé tròn 1 năm tuổi đời được xem là một nghi thức truyền thống, được lưu truyền từ đời này sang đời khác đối với các gia đình tại Việt Nam. Ngày đặc biệt này có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu cột mốc vào đời của con trẻ. Lễ cúng thôi nôi được tổ chức với mục đích nhằm tạ ơn những vị thần, tổ tiên, Đức Ông hay Bà Mụ đã ở bên cạnh phù hộ và chở che cho cả hai mẹ con trong giờ phút mà mẹ phải đối diện với cửa sinh (được ví von như cửa tử) và giúp con được sinh ra trọn vẹn, khỏe mạnh. 

Theo quan niệm từ xa xưa của dân gian ta thì từ “thôi nôi” mang ý nghĩa là để lại cái nôi hay chiếc giường nhỏ bé quen thuộc của trẻ để chuyển sang một chiếc giường to hơn. Nghi thức này cũng đặc biệt quan trọng khi được xem như dấu mốc đầu đời của bé. Trong ngày này, mọi người trong gia đình thường quây quần bên nhau và gửi đến bé những lời chúc như có một cuộc sống bình an hay mau ăn chóng lớn,...

>> Xem thêm: 8 ý tưởng trang trí sinh nhật cho bé tại nhà

Ý nghĩa mâm cúng thôi nôi bé gái

Cúng thôi nôi bé gái như một dịp quan trọng để tạ ơn tổ tiên, ông bà đã phù hộ cho “mẹ tròn, con vuông” (Nguồn: Sưu tầm)

Cách tính ngày cúng thôi nôi chính xác cho bé gái

Việc cúng thôi nôi cho bé gái có ý nghĩa khá quan trọng nên cha mẹ cần tính đúng ngày cúng như cách tính truyền thống mà ông bà ta đã truyền lại để tránh bị nhầm lẫn, mất đi sự linh thiêng trong ngày này. Cụ thể, theo phong tục từ xa xưa thì “Con gái lùi 2, con trai lùi 1”. Điều này có nghĩa là với bé gái thì ta cần lùi ngày cúng theo ngày sinh 2 ngày. Ví dụ, nếu bé sinh vào ngày 14/03 thì ba mẹ tổ chức thôi nôi cho con vào ngày 12/03 năm sau. 

Trong trường hợp rơi vào năm nhuận (tức là có 1 tháng âm lịch bị lặp lại) thì bạn vừa lùi ngày, vừa lùi tháng. Cụ thể, nếu bé sinh vào ngày 12/05/2022 thì dịp thôi nôi sẽ rơi vào ngày 10/04/2023. 

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bạn có thể linh hoạt chọn ngày thôi nôi cho con đúng vào ngày mà bé sinh ra của năm sau. Miễn sao là vào ngày đó, mọi người trong gia đình có thể có mặt đầy đủ để cùng dâng mâm cúng thôi nôi bé gái lên cho tổ tiên, ông bà là được. 

>> Xem thêm: Những Lời Chúc Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái Hay Và Ý Nghĩa

Cách tính ngày cúng thôi nôi chính xác cho bé dựa vào ngày chào đời của con

Tính ngày cúng thôi nôi chính xác cho bé dựa vào ngày chào đời của con (Nguồn: Sưu tầm)

Chọn giờ cúng thôi nôi cho bé gái đúng cách

Một trong những yếu tố quan trọng cần sự chính xác tuyệt đối đó là chọn giờ cúng thôi nôi cho bé gái. Việc thực hiện dâng mâm cúng đúng giờ giấc sẽ thể hiện được phần nào sự thành tâm của gia chủ cũng như để việc chứng giám mâm cúng diễn ra suông sẻ như mong đợi. Phụ huynh có thể tham khảo một trong 2 cách chọn giờ cúng thôi nôi cho bé như bên dưới đây: 

 • Cúng thôi nôi cho bé trước 12 giờ trưa: Với quan điểm này thì phụ huynh chỉ cần bày mâm cúng thôi nôi cho bé gái trong khoảng thời gian từ 9 giờ đến trước 12 giờ trưa là được. Chỉ cần tổ chức lễ nghi vào buổi sáng, không quan trọng là vào giờ nào. Cúng thôi nôi vào buổi sáng trước 12 giờ trưa như vậy được nhiều gia đình người Việt lựa chọn bởi thời tiết mát mẻ và cũng thuận tiện để các thành viên trong gia đình tụ tập với nhau. Sau khi cúng xong thì cũng là thời điểm dùng bữa trưa. Lúc này, cả gia đình sẽ có khoảng thời gian ăn trưa và gắn kết với nhau tốt hơn.  
 • Chọn giờ cúng theo giờ sinh của bé: Việc chọn giờ cúng theo giờ sinh của trẻ sẽ phụ thuộc ít nhiều vào tam hợp, cung hoàng đạo hay tứ hành xung. Cụ thể như sau: 

a) Tam hợp: Trong 12 con giáp có 4 nhóm được xem là tam hợp: Dần – Ngọ – Tuất; Hợi – Mão – Mùi; Thân – Tý – Thìn; Tỵ – Dậu – Sửu.

b) Tứ hành xung: Trong 12 con giáp, các con giáp xung khắc với nhau tạo thành 3 nhóm: Dần – Thân – Tỵ – Hợi; Thìn – Tuất – Sửu – Mùi; Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Ví dụ: Bé gái sinh vào ngày 11.10.2016, nhằm ngày 11.09.2016 năm Bính Thân âm lịch. Dựa vào dữ kiện trên, mẹ sẽ phải chọn giờ để bày mâm cúng thôi nôi cho bé gái sao cho rơi vào giờ Tam Hợp và tránh các khung giờ thuộc các mốc của Tứ Hành Xung.

Giờ được tính theo 12 con giáp sẽ được chia ra như sau:

 • Từ 23 giờ đến 1 giờ: Giờ Tý.
 • Từ 1 giờ đến 3 giờ: Giờ Sửu.
 • Từ 3 giờ đến 5 giờ: Giờ Dần.
 • Từ 5 giờ đến 7 giờ: Giờ Mão.
 • Từ 7 giờ đến 9 giờ: Giờ Thìn.
 • Từ 9 giờ đến 11 giờ: Giờ Tỵ.
 • Từ 11 giờ đến 13 giờ: Giờ Ngọ.
 • Từ 13 giờ đến 15 giờ: Giờ Mùi.
 • Từ 15 giờ đến 17 giờ: Giờ Thân.
 • Từ 17 giờ đến 19 giờ: Giờ Dậu.
 • Từ 19 giờ đến 21 giờ: Giờ Tuất.
 • Từ 21 giờ đến 23 giờ: Giờ Hợi.

Dựa vào những thông tin nói trên, cha mẹ sẽ biết được cách chọn khung giờ cúng thôi nôi bé gái thích hợp với ngày sinh của bé để đảm bảo con nhận được đầy đủ may mắn và sự bảo hộ của bề trên. 

>> Xem thêm: Cách Cúng Đầy Tháng Bé Trai Đầy Đủ Nghi Thức, Đơn Giản Nhất

Cúng thôi nôi cho bé trước 12 giờ trưa hoặc dựa vào ngày sinh của bé

Chọn giờ cúng thôi nôi dựa trên giờ sinh của bé (Nguồn: Sưu tầm)

Mâm cúng thôi nôi cho bé gồm những gì?

Một khâu chuẩn bị quan trọng không kém khi tổ chức thôi nôi cho bé gái đó là sắp xếp mâm cúng đầy đủ các món lễ vật và món ăn để dâng lên tổ tiên, ông bà. Tùy theo từng vùng miền thì mâm cúng thôi nôi bé gái sẽ có sự khác biệt rõ rệt. Tuy nhiên, nhìn chung, một mâm cúng thôi nôi cần phải có những đồ cúng như bên dưới đây:

 • Thịt heo quay, bánh hỏi.
 • Mười hai đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn.
 • Mười hai chén cháo và 1 tô cháo lớn.
 • Mười hai chung nước hoặc rượu trắng.
 • Đĩa trái cây tùy loại và bình hoa.
 • Trầu cau têm cánh phượng.
 • Một con gà ta luộc nguyên con.
 • Mười hai nén hương thắp xung quanh.
 • Mười hai chén chè xôi nước và 1 tô chè lớn.
 • Bộ tiền vàng, chén, đũa muỗng và 1 đôi đũa hoa.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cúng Đầy Tháng Bé Gái Đầy Đủ Nghi Thức Từ A - Z 

Mâm cúng thôi nôi cho bé

Mâm cúng thôi nôi bé gái cần được chuẩn bị đầy đủ lễ vật và các món ăn cần có (Nguồn: Sưu tầm)

Hướng dẫn các bước thực hiện cúng thôi nôi bé gái

Để thể hiện tấm lòng biết ơn thành kính dành cho tổ tiên, ông bà, ba mẹ cần thực hiện đúng và đủ các bước cúng thôi nôi bé gái theo nghi thức làm lễ như bên dưới đây: 

 • Bước 1: Gia đình sẽ tụ họp lại với nhau rồi thống nhất lựa chọn ngày phù hợp và gần ngày sinh của con nhất để cúng thôi nôi cho bé gái. 
 • Bước 2: Mẹ sẽ là người chịu trách nhiệm trong việc mua lễ vật cúng và chuẩn bị món ăn cho mâm cúng thôi nôi.  
 • Bước 3: Ba sẽ là người lựa chọn hướng đặt bàn cúng phù hợp nhất. 
 • Bước 4: Gia đình sẽ chọn ra người đại diện để thực hiện các công việc đốt nhang dâng lên tổ tiên, ông bà và đọc bài khấn cúng.
 • Bước 5: Người đại diện sẽ đọc bài khấn cúng thôi nôi cho bé gái để cầu mong những điều tốt đẹp và an lành sẽ đến trong cuộc đời của bé về sau. 

>> Xem thêm: Top 21 quà sinh nhật cho bé gái, bé trai 1-3 tuổi ý nghĩa

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé gái

Cuối cùng, sau khi cả gia đình đã chuẩn bị đầy đủ tất cả những lễ vật và món ăn cần có trong mâm cúng thôi nôi bé gái thì cũng là lúc cần chọn ra người phù hợp để đọc văn khấn và dâng hương. Bài văn khấn được dùng để tỏ lòng thành kính và tạ ơn đến tổ tiên. Ngoài ra, những câu văn trong văn khấn cũng một phần nào thể hiện ước muốn của cha mẹ là cầu cho con luôn được bình an và mạnh khỏe.

Bài văn khấn cúng thôi nôi bé gái

Bài văn khấn trong lễ cúng thôi nôi của bé gái (Nguồn: Sưu tầm)

Để buổi lễ cúng thôi nôi đánh dấu con yêu “có tuổi” được diễn ra thật trọn vẹn và trang nghiêm, mẹ đừng quên mặc tã bỉm để phòng việc bé đi vệ sinh bất ngờ nhé. Tã dán cao cấp Huggies Platinum Naturemade có bề mặt Naturesoft siêu êm mềm từ các sợi tự nhiên nhập khẩu 100% Châu Âu kết hợp cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch sẽ giúp nâng niu làn da non nớt của bé. Ngoài ra, sản phẩm còn có thiết kế siêu mỏng nhẹ chỉ 5mm cùng bề mặt 3D thấm hút nhanh sẽ tạo sự khô thoáng ở vùng da đóng tã của bé lên đến 12 tiếng. Với các thành phần thiên nhiên, dưỡng chất dịu nhẹ, không chứa các chất hóa học gây hại cho da bé, tã bỉm Huggies sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời của bé trong suốt những năm tháng đầu đời của con. 

Tã dán cao cấp Huggies Platinum Naturemade bảo vệ làn da bé

Tã dán cao cấp Huggies Platinum Naturemade với khả năng thấm hút nhanh, tạo sự khô thoáng lên đến 12 tiếng (Nguồn: Huggies)

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể chọn loại tã dán Huggies Tràm Trà Tự Nhiên. Đây là dòng sản phẩm được bổ sung thêm tinh chất tràm trà từ thiên nhiên lành tính, giúp kháng khuẩn và làm dịu da bé. Ngoài ra, nhờ vào thiết kế màng đáy thoát ẩm 100% mà sản phẩm còn được chứng minh lâm sàng là có hiệu quả tốt nhất trong việc chống hăm cho bé.

Cúng thôi nôi bé gái là một dịp đặc biệt mang ý nghĩ quan trọng đánh dấu cột mốc lớn khôn của con. Do đó, cha mẹ nên chuẩn bị đầy đủ các khâu cần có trong buổi lễ để việc cúng kiến, dâng lễ vật lên tổ tiên được diễn ra suông sẻ như mong đợi. Ngoài ra, mẹ đừng quên truy cập Góc chuyên gia của Huggies hoặc chuyên mục Chăm sóc bé để sưu tầm thêm nhiều thông tin về những lễ nghi khác nhé.  

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;