Tất cả các chuyên mục
Chuyển dạ
Sinh nở
Chăm sóc sau sinh
Trẻ sinh non
Sinh mổ
Sinh thường
Sinh đa thai
Câu chuyện sinh con

Song thai cùng trứng

Các lưu ý khi mang song thai

Phát hiện mình đang mang thai đôi mang lại bất ngờ và hạnh phúc gấp bội cho các ông bố bà mẹ. Sinh đôi chiếm đến 90% tỉ lệ các trường hợp mang thai hơn một bé; 10% còn lại là sinh ba, sinh tư hay nhiều hơn. Những năm gần đây, tỷ lệ sinh đôi ngày càng tăng. Nguyên nhân là do độ tuổi mang thai, sự hỗ trợ của các kỹ thuật y khoa, hoặc có thể do dùng thuốc. Tỷ lệ các cặp song sinh chào đời khỏe mạnh cũng cao hơn trước đây khá nhiều.

Sinh đôi ngày nay không còn là một hiện tượng hiếm nữa. Cứ 100 bà bầu thì có khoảng 5 người mang thai đôi. Tuy nhiên có những trường hợp gọi là sinh đôi giả khi có một phôi thai ngưng phát triển.

Có hai khả năng khi mẹ mang thai đôi: sinh đôi cùng trứng hoặc sinh đôi khác trứng.

Tham khảo: Có nên sinh con tại nhà không?

Mang thai đôi cùng trứng hình thành thế nào?

Sinh đôi cùng trứng xuất hiện khi trứng sau khi được thụ tinh thì phân chia thành hai phôi và từ đó phát triển thành hai cá thể riêng rẽ. Quá trình này hình thành ngay từ giai đoạn đầu tiên, khi phôi thai chỉ là một chùm tế bào. Trẻ sinh đôi cùng trứng sẽ giống nhau hoàn toàn về hình thức, giới tính.

Một khả năng khác dẫn dến việc sinh đôi cùng trứng là dưới sự hỗ trợ của các kỹ thuật y khoa, đưa một trứng đã được thụ tinh vào tử cung của người phụ nữ. Trứng có thể phân chia làm hai và hình thành song bào thai cùng trứng.

Khả năng sinh đôi cùng trứng thường thấp hơn so với sinh đôi khác trứng: Chỉ có 1/3 các trường hợp sinh đôi là cùng trứng. Và khả năng này không phụ thuộc vào các vấn đề giống nòi, hay quốc tịch hoặc di truyền như nhiều người lầm tưởng.

Tham khảo: Sinh mổ lần 2: Có đau hơn không & kinh nghiệm chuẩn bị

Làm thế nào để tăng khả năng mang thai đôi cùng trứng?

 • Sinh đôi cùng trứng chỉ xảy ra một cách ngẫu nhiên và không phụ thuộc vào di truyền hay các vấn đề tương tự như sinh đôi khác trứng. Đối với sinh đôi khác trứng, nếu mẹ hay bà của mẹ đã từng mang thai đôi khác trứng, tỉ lệ mang thai đôi của mẹ sẽ cao hơn đấy!
 • Ngay cả đối với những gia đình có nhiều trường hợp mang thai cùng trứng, di truyền cũng không được cho là nguyên nhân chính mà thường do sự kết hợp của may mắn và ngẫu nhiên.

Tham khảo: Làm thế nào để có song thai?

Song bào thai khác trứng hình thành như thế nào?

Song bào thai khác trứng được hình thành do hai sự thụ tinh xảy ra cùng một thời điểm. Hai trứng rụng ở cùng một thời điểm kết hợp với hai tinh trùng khác nhau tạo thành hai hợp tử, m có thể coi như đây là anh em ruột nhưng sinh ra cùng một thời điểm vậy!

Các cặp sinh đôi khác trứng có thể có cùng hoặc khác giới tính. Không như sinh đôi cùng trứng, hai bé sinh ra sẽ có cùng một giới tính.

Có nhiều người nghĩ cứ cách một thế hệ thì sẽ có một trường hợp mang thai đôi, và điều này là không chính xác đâu nhé!

Tham khảo: Sinh mổ được tối đa mấy lần để đảm bảo sức khỏe?

Làm thế nào để tăng khả năng mang thai đôi khác trứng?

 • Độ tuổi mang thai. Phụ nữ ở độ tuổi 30 hay 40 có thể có khả năng mang thai đôi cao hơn. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều ở phụ nữ trẻ.
 • Khi được hỗ trợ dùng thuốc kích thích rụng trứng hoặc các kỹ thuật khác. Điều này khá hợp lý vì sẽ có nhiều hơn các trứng đủ điều kiện để được thụ tinh.
 • Phụ nữ mang thai càng nhiều thì khả năng sinh đôi càng cao
 • Nếu mẹ là có anh chị em sinh đôi, hoặc gia đình mẹ có ngườisinh đôi, thì có thể mẹ cũng sẽ mang thai đôi đấy
 • Một điểm thú vị về giống nòi là phụ nữ châu phi có khả năng mang thai đôi cao hơn các phụ nữ khác.

Điều gì làm trứng đã được thụ tinh tách làm hai?

Đây vẫn là một vấn đề chưa có nguyên nhân rõ ràng. Những năm gần đây có rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu vấn đề này, nhưng vẫn chưa đi đến kết luận chính xác. Thực tế, đây là một quá trình diễn ra tự nhiên và hoàn toàn ngẫu nhiên.

Khi nào thì hai bào thai cùng trứng mới bắt đầu phân chia?

Hầu hết các trường hợp, bào thai cùng trứng được hình thành từ rất sớm của quá trình mang thai, nhưng không phải đều cùng một thời điểm ở tất cả các trường hợp. Có trường hợp, trứng đã thụ tinh sẽ chia làm hai ở ngày thứ hai của quá trình, hay ngày thứ tư hoặc ngày thứ sáu. Quá trình này phụ thuộc vào thời điểm trứng bám vào thành tử cung. Khi phôi thai hình thành đủ 8 tế bào, quá trình hình thành DNA của bào thai bắt đầu.

Quá trình phân chia của trứng cũng phụ thuộc vào việc các em bé sử dụng chung một màng ối hay nhau thai hay không. Nếu trứng tách sớm thì khả năng mỗi bé có nhau và màng ối riêng sẽ cao hơn.

Nhưng nếu trứng phân chia quá sớm, các bé có thể không giống nhau nhiều như khi trứng chia ở giai đoạn hình thành tế bào gốc. ¼ các trường hợp sinh đôi cùng trứng sẽ giống nhau như đúc.

Sự phát triển của song thai cùng trứng vẫn là hai cá thể riêng biệt cho dù sử dụng chung một đoạn mã di truyền và DNA. Nếu ngay sau khi sinh, mẹ thấy hai bé hoàn toàn giống nhau, thì dần dần khi trưởng thành, có thể dễ dàng nhận thấy nhiều sự khác biệt hơn giữa hai bé. Môi trường và tính cách riêng của mỗi bé sẽ hình thành hai cá thể khác biệt.

Tham khảo: Những điều cần biết khi đi sinh & Cần chuẩn bị đồ gì? 

Làm thế nào biết mẹ đang mang thai đôi?

Do quá trình phân chia xảy ra rất sớm, có thể các bà mẹ sẽ không phát hiện ra dấu hiệu mang thai đôi ở cơ thể mình.. Dấu hiệu khi mang thai đôi cũng tương tự như việc mang thai một bé, và mẹ có thể chỉ phát hiện ra khi đi siêu âm.

Khi nào thì mẹ biết sinh đôi là cùng trứng hay khác trứng?

Ngay cả sau khi sinh, cũng rất khó để nói được đây là cặp song sinh cùng hay khác trứng. Các cặp sinh đôi cùng trứng vẫn có thể có bọc ối và nhau riêng, và đôi khi bị nhầm là sinh đôi khác trứng. Mẹ cũng rất khó để nhận biết nếu chỉ nhìn qua hai bé.

Cách chắn chắn nhất để xác định là kiểm tra DNA cho bé và xem đoạn mã di truyền nào giống nhau. Mẹ có thể làm kiểm tra ngay khi bé mới sinh, việc này không gây ra đau đớn hay có hại gì cho bé cả.

Một cách khác là làm kiểm tra máu và nhóm máu. Hai bé sinh đôi cùng trứng có cùng thông tin di truyền nên sẽ có nhiều điểm tương đồng.

Tham khảo:

Con So Là Gì? Dấu Hiệu Sắp Sinh Con So (Con Đầu Lòng) Chính Xác

Con Rạ Là Gì? Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ (Con Thứ) Chính Xác

Những điều cần lưu ý khi mang song thai/ thai đôi

Những điểm cần lưu ý khi mang thai đôi

Do có 2 thai cùng phát triển trong bụng nên các rủi ro cũng có thể nhân đôi, vì thế mẹ mang song thai cần lưu ý nhiều hơn về vấn đề theo dõi sức khỏe:

 • Thăm khám bác sĩ sớm và thường xuyên
  • Theo dõi sát sao tình trạng dinh dưỡng của cả 2 bé cưng trong bụng để tránh chênh lệch trong chiều cao và cân nặng.
  • Theo dõi tình trạng rối hay thắt cuống rốn do môi trường chật chội trong tử cung của mẹ.
  • Phòng tránh những rủi ro cao trong thai kỳ và quá trình sinh nở.
 • Chế độ ăn dinh dưỡng, lành mạnh: Mẹ bầu cần đảm bảo một chế độ ăn uống nạp thêm 300 - 500 calories vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày dựa trên bảng năng lượng chuẩn cho phụ nữ. Khi mang thai đôi,song thai, mẹ không cần nhất thiết cần tăng gấp đôi lượng calo nạp vào cơ thể. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số khối cơ thể của mẹ lúc bắt đầu mang thai và đưa ra tư vấn phù hợp cho từng mẹ bầu. Thông thường, bà bầu mang song thai cần tăng trung bình là 40% lượng calo nạp vào để phù hợp với sự phát triển của thai nhi.
 • Uống đủ nước: Mẹ cần uống đủ 2 - 2.5L nước mỗi ngày khi mang thai. Mất nước có thể tạo nên các dấu hiệu sinh non, đặc biệt khi mẹ đang mang song thai.

Tham khảo: Hội chứng biến mất thai đôi

Tất cả các trường hợp mang thai đôi đều sinh trước ngày dự sinh không?

Thai kỳ nói chung thường kéo dài 40 tuần, và hầu hết các ca song thai sinh đều có dấu hiệu chuyển dạ vào tầm tuần thứ 36 - 38. Tuy nhiên, các con số trên chỉ mang tính thống kê, và tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và các bé nữa. Vì vậy, mẹ bầu, đặc biệt là các mẹ mang song thai, đa thai, nên nghiêm chỉnh khám thai định kỳ cũng như nhận biết rõ tình trạng sức khỏe của mình trong suốt quá trình mang thai, để quá trình đón các thiên thần chào đời thật thuận lợi và suôn sẻ, mẹ nhé!

Mẹ có biết:

Huggies Skin Perfect - Sản phẩm mới nhất của Huggies đã chính thức ra mắt! Huggies Skin Perfect là phiên bản nâng cấp "perfect" hơn từ tã dán sơ sinh tràm trà Huggies Dry với nhiều cải tiến mới. Công nghệ Dual Zone với 2 vùng thấm hút riêng biệt cho phân và nước tiểu, giúp giảm đến 93% phân lỏng trên da bé. Tã còn giúp duy trì độ pH lý tưởng trên da bé và thấm hút liên tiếp đến 12h, giúp bé ngủ ngon cả đêm. Với Skin Perfect, mẹ không còn lo âu về tình trạng bé bị kích ứng da hay thức giấc vì tã ẩm nữa! Nếu bố mẹ cần thông tin chi tiết hơn về Skin Perfect, hãy gọi ngay Hotline 18001546 để được tư vấn cụ thể về sản phẩm nhé!. là sản phẩm mới nhất của Huggies, cùng bố mẹ trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ của gia đình.

Bên cạnh đó, tã bỉm Huggies còn có Tã sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu, cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch. Hơn nữa, sản phẩm còn sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo tốt lành cho làn da bé.

Tã sơ sinh Huggies Skin Perrfect

Tã Huggies Skin Perfect với khả năng giảm đến 93% phân lỏng trên da bé (Nguồn: Huggies)

Nếu mẹ còn những câu hỏi cần được giải đáp về quá trình chăm sóc song thai hãy gửi về Góc chuyên gia Huggies để được các bác sĩ tư vấn thêm.

>>Nguồn tham khảo:

Bố mẹ tìm kiếm nhiều nhất:

tã dán sơ sinh Huggies, Huggies newborn, tã dán Huggies size s, tã dán Huggies size m, tã dán Huggies size l, tã dán Huggies size xl, miếng lót sơ sinh Huggies 100 miếng, tã quần Huggies size m, tã quần Huggies size l, tã quần Huggies size xl, tã quần Huggies size xxl, Huggies platinum, tã dán Huggies platinum, tã quần Huggies platinum

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;